Người Việt quây quần đón Tết ở Washington

31/12/2016 16:33

Chuẩn bị tới Tết Dương lịch, cũng như người dân Mỹ, người Việt ở thủ đô Washington cũng lên kế hoạch đón Tết theo cách của riêng mình.

TIN LIÊN QUAN
nguoi viet quay quan don tet o washington Thế giới rộn ràng chuẩn bị đón Năm mới 2017
nguoi viet quay quan don tet o washington Nơi nào đón năm 2017 sớm nhất thế giới?

Nói tới người Việt Nam ở nước ngoài vào những ngày này, nhiều người sẽ nghĩ ngay tới ngày Tết truyền thống và cách thức họ chuẩn bị đón Tết như thế nào nơi đất khách quê người.

Tuy nhiên, đối với những người đã từng sống và làm việc lâu năm ở nước ngoài, những phong tục, tập quán của dân địa phương cũng đã trở thành một phần nào đó trong cuộc sống của họ.

nguoi viet quay quan don tet o washington
Anh Hoàng và những người bạn liên hoan đón Tết.

Anh Hoàng - người đã sống gần 5 năm tại Mỹ cho biết, Tết Dương lịch đối với anh cũng bình thường như những ngày khác. Anh cho rằng, Tết truyền thống vẫn mang nhiều ý nghĩa hơn đối với người Việt Nam ở xa tổ quốc như anh.

Anh Hoàng chia sẻ: “Theo tôi, Tết Dương lịch đối với người Việt Nam khi sống xa quê hương thì không mang nhiều ý nghĩa giống như Tết Âm lịch của người Việt Nam vì khi chúng ta sống ở một đất nước khác thì chúng ta vẫn tổ chức giống như người bản xứ.

Chúng tôi cũng tổ chức những cuộc ăn uống tụ tập bạn bè đồng nghiệp với nhau, hoặc tổ chức đi chơi gần, tự lái xe đưa con cái, anh chị em bạn bè đi chơi. Năm nay, chúng tôi vẫn chủ yếu đến các khu du lịch lân cận như lên núi trượt tuyết hay các công viên vui chơi giải trí lớn để chơi và nghỉ ngơi”.

Ở Mỹ, ngày Tết Dương lịch, mọi người chỉ được nghỉ 1 ngày nên trong dịp này hầu hết các gia đình người Việt thường tụ tập theo nhóm gia đình, nấu nướng, chuyện trò, cùng đón năm mới.

Chị Vân Anh chia sẻ: “Hàng năm chúng tôi hay tổ chức tiệc tại nhà một người bạn. Mỗi nhà mang tới 1 món ăn, trẻ con người lớn ăn mặc đẹp, rồi chụp ảnh, sau đó thì tổ chức đếm ngược theo tin trên TV đến thời khắc Giao thừa".

Chị cho biết, nếu ngày Tết rơi vào ngày thường thì sẽ tổ chức vào ngày cuối tuần vì mọi người đều được nghỉ. Bình thường sẽ tổ chức vào buổi chiều hoặc buổi tối là chính để mọi người có thời gian tụ tập, ăn uống, nói chuyện.

nguoi viet quay quan don tet o washington
Hai vợ chồng chị Vân Anh trong bữa tiệc đón năm mới.

Đối với gia đình chị Vân Anh, Tết Dương lịch năm 2017 sẽ là một kỷ niệm đáng nhớ: “Năm nay thì hơi đặc biệt 1 chút vì năm nay Tết rơi đúng ngày gia đình chúng tôi tổ chức 20 năm ngày cưới nên chúng tôi tổ chức 1 buổi tiệc nhỏ để bạn bè có thể tới nói chuyện và đón năm mới luôn”.

Khác với Tết cổ truyền Việt Nam là dịp để thờ cúng tổ tiên và gia đình sum họp, cùng nhau chia sẽ những câu chuyện cũ trong năm, Tết Dương lịch đối với người Việt ở Mỹ đơn giản chỉ là dịp để tụ tập bạn bè, đi du lịch và nghỉ ngơi.

Thu Trang, một sinh viên mới tốt nghiệp và chuyển từ bang Pennsylvania tới Washington làm việc chia sẻ: “Năm nay thì kế hoạch của tôi như những năm trước là tôi sẽ đi New York để hẹn gặp với các bạn, tụ tập nấu nướng ăn uống với nhau và đi ra ngoài đường hưởng ứng không khí năm mới”.

Đối với những người Việt Nam ở nước ngoài, mặc dù đã quen với phong tục, tập quán ở nước sở tại, họ vẫn luôn hướng về những giá trị truyền thống và những dịp lễ quan trọng, đặc biệt là ngày Tết cổ truyền, luôn có vị trí quan trọng trong tâm trí của mỗi người.

nguoi viet quay quan don tet o washington Những địa điểm đón năm mới lý tưởng nhất thế giới

Nếu bạn chọn cách du lịch xa nhà để đón Năm mới, hãy tham khảo danh sách 7 điểm đến thú vị nhất do tạp ...

nguoi viet quay quan don tet o washington Người dân Pháp tưng bừng chuẩn bị cho lễ đón Năm mới 2017

Đêm thánh Saint-Sylvestre là thời điểm mà rất nhiều người Pháp sẽ đổ ra các đường phố chơi thâu đêm suốt sáng để đón chào ...

nguoi viet quay quan don tet o washington Châu Âu đồng loạt tăng cường an ninh trước thềm Năm mới

Ngày 28/12, một loạt quốc gia châu Âu đã tăng cường các biện pháp an ninh, đặc biệt trước thềm đón Năm Mới 2017, thời ...

(theo Phạm Huân/VOV.VN)