Người Việt tại Australia chung tay vì học sinh nghèo ở miền núi, hải đảo

20/11/2017 16:12

Vừa qua, tại Đại sứ quán Việt Nam ở thủ đô Canberra (Australia) đã diễn ra Chương trình gặp mặt cộng đồng tham gia ủng hộ Quỹ học bổng Vừ A Dính và Câu lạc bộ “Vì Hoàng Sa - Trường Sa thân yêu” 2017 do nguyên Phó Chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa đứng đầu. 

TIN LIÊN QUAN
nguoi viet tai australia chung tay vi hoc sinh ngheo o mien nui hai dao Người Việt tại Australia quyên góp giúp người tị nạn
nguoi viet tai australia chung tay vi hoc sinh ngheo o mien nui hai dao Người Việt tại Australia hướng về biển đảo

Đông đảo Việt kiều, sinh viên, du học sinh, đại diện Hội doanh nhân Việt Nam tại Australia, các cơ quan đại diện Việt Nam tại Canberra đã tới dự sự kiện này. 

Chương trình nằm trong chuyến công tác tới Australia năm nay của bà Trương Mỹ Hoa - Chủ tịch Quỹ học bổng Vừ A Dính và Chủ nhiệm Câu lạc bộ (CLB) “Vì Hoàng Sa - Trường Sa thân yêu”, với điểm đến là các thành phố Sydney, Brisbane, Canberra và đặc biệt lần đầu tiên tới Adelaide và Perth từ ngày 30/10 - 22/11 nhằm trao đổi thông tin và gặp gỡ kiều bào. 

nguoi viet tai australia chung tay vi hoc sinh ngheo o mien nui hai dao
Bà Trương Mỹ Hoa phát biểu tại một buổi gặp ở Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Sydney, Australia tháng 10/2016. (Nguồn: TTXVN)

Phát biểu tại cuộc gặp, Đại sứ Việt Nam tại Australia Ngô Hướng Nam cho rằng, đây là dịp để cộng đồng, đặc biệt các lưu học sinh, du học sinh ở các tiểu bang của Australia được biết nhiều hơn về Quỹ học bổng Vừ A Dính và CLB “Vì Hoàng Sa - Trường Sa thân yêu”.

Đây cũng là dịp để bà con kiều bào ở Australia nói riêng và các nước khác nói chung được biết về những hoạt động, thành quả trong năm qua mà quỹ và câu lạc bộ đem lại trong việc hỗ trợ học sinh nghèo vượt khó ở miền núi và hải đảo. Chuyến công tác cũng cung cấp những thông tin mới nhằm kêu gọi mọi người cùng chung tay góp sức bảo vệ chủ quyền biển đảo và tạo điều kiện cho các em còn gặp nhiều khó khăn được học tập, vươn lên trong cuộc sống. 

Tại cuộc gặp, những người tham dự đã được xem phim tư liệu và nghe bà Trương Mỹ Hoa thông tin về tình hình hoạt động của Quỹ học bổng Vừ A Dính và CLB “Vì Hoàng Sa - Trường Sa thân yêu” trong thời gian qua - những câu chuyện thực tế, những đoạn phim sống động, chân thực về cuộc sống khó khăn, thiếu thốn của đồng bào dân tộc thiểu số và bà con ngư dân vùng biển đảo; các hoạt động trao học bổng cho học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số và vùng biển đảo; thăm và tặng quà cho gia đình các chiến sĩ hải quân đã anh dũng hy sinh khi làm nhiệm vụ bảo vệ vùng biển thiêng liêng của Tổ quốc; tổ chức những chuyến công tác thăm quân và dân ở các đảo, đặc biệt là Trường Sa và các nhà giàn DKI; chăm lo cho chiến sĩ hải quân và ngư dân bám biển, giữ đảo...

Bà con Việt kiều, du học sinh rất xúc động và được hiểu sâu sắc hơn, cụ thể hơn về những công việc mà Quỹ học bổng Vừ A Dính và CLB “Vì Hoàng Sa - Trường Sa thân yêu” đã thực hiện. Bà con thấy rõ hơn sự nỗ lực vượt qua hoàn cảnh và phấn đấu vươn lên trong học tập để thực hiện ước mơ, hoài bão của học sinh, sinh viên được thụ hưởng học bổng, thấy rõ hơn vai trò và trách nhiệm cùng những đóng góp tích cực của bà con trong nước, của kiều bào nước ngoài cho sự phát triển những vùng phên dậu - những lá chắn vô cùng quan trọng trong việc bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc. 

Trước cuộc gặp tại Canberra, bà Trương Mỹ Hoa đã đến thăm, làm việc với Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Sydney, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Perth, kiều bào và lưu học sinh Việt Nam tại các thành phố Brisbane và Adelaide.

Phát biểu tại các buổi gặp, bà Trương Mỹ Hoa luôn nhấn mạnh: “Cộng đồng người Việt Nam tại Australia là cộng đồng tiên phong trong các phong trào hoạt động của quỹ ở hải ngoại. Từ những viên gạch đầu tiên đóng góp xây dựng hai ngôi trường tiểu học trên quần đảo Trường Sa trong chương trình “Vì học sinh Trường Sa thân yêu” đến việc tham gia Câu lạc bộ “Vì Hoàng Sa - Trường Sa thân yêu” đều có sự chung tay đóng góp và hưởng ứng tích cực của kiều bào tại Australia”. 

Kiều bào và sinh viên tại các nơi rất xúc động và cảm kích trước những phát biểu, kêu gọi hướng về biên giới, hải đảo của bà Trương Mỹ Hoa. Ngoài đóng góp về vật chất với số tiền hơn 18.000 AUD (310 triệu đồng), kiều bào tại các thành phố, đặc biệt tại Adelaide và Perth, còn tích cực tham gia, trở thành thành viên của CLB “Vì Hoàng Sa - Trường Sa thân yêu” hay nhận nuôi các em với sự hào hứng và tinh thần trách nhiệm rất cao, trong đó có Nhóm nghiên cứu về kinh tế và chính trị ở Perth, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Perth, Hội Lưu học sinh, sinh viên Việt Nam tại Tây Australia...

Bà Trương Mỹ Hoa cho rằng, việc tham gia CLB, các dự án của quỹ được xem như "cánh tay nối dài" cho các hoạt động và mở ra mối giao lưu mới, giúp bà con hiểu hơn về hoạt động của quỹ. 

Ngoài ra, những hội đoàn như Hội sinh viên và thanh niên Việt Nam tại Canberra, Hội sinh viên Việt Nam năng động bang New South Wales, Hội doanh nhân Việt Nam tại Australia… và rất nhiều bà con Việt kiều đã hăng hái tham gia ủng hộ với tư cách là hội viên cá nhân của CLB với mong muốn được kết nối, sẻ chia, đóng góp và bày tỏ tấm lòng của mình dành cho biển đảo quê hương và góp phần gìn giữ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc. 

Tại các buổi gặp và làm việc ở Australia, bà Trương Mỹ Hoa đã trao bằng khen cho các tổ chức, cá nhân có những đóng góp xuất sắc cho phong trào ủng hộ các hoạt động, giúp đỡ các em trong dự án do Quỹ học bổng Vừ A Dính và CLB “Vì Hoàng Sa - Trường Sa thân yêu” phát động trong năm vừa qua.

nguoi viet tai australia chung tay vi hoc sinh ngheo o mien nui hai dao Tết Cộng đồng ở Canberra: Điểm hẹn chan chứa tình đồng hương

Đại sứ Việt Nam tại Australia Lương Thanh Nghị đã trao Bằng khen của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao cho Hội Doanh nhân ...

nguoi viet tai australia chung tay vi hoc sinh ngheo o mien nui hai dao Cộng đồng người Việt tại Berlin hướng về biển đảo Tổ quốc

Ngày 5/6, tại Hà Nội, Công đoàn Bộ Ngoại giao đã trao quà của cộng đồng người Việt tại Berlin (Đức) gửi các cán bộ, ...

nguoi viet tai australia chung tay vi hoc sinh ngheo o mien nui hai dao Nối dài vòng tay hướng về biển đảo

Không chỉ triển khai liên tiếp các sự kiện biểu tình, tuần hành, mít tinh…, để phản đối và yêu cầu Trung Quốc rút giàn ...

(theo TTXVN)