Người Việt toả sáng ở trời Tây

AN LÊ
Năm 2023, đi cùng sự phát triển lớn mạnh của cộng đồng, ngày càng có nhiều người Việt khẳng định được vai trò và vị thế ở nước sở tại, tiếp tục được vinh danh với các giải thưởng lớn làm rạng danh dòng máu Lạc Hồng.
Theo dõi Baoquocte.vn trên
Bà Phạm Thị Ngọc Lan (ngoài cùng, bên trái) cùng các ứng cử viên khác. (Ảnh: Shanti Mathias)
Bà Phạm Thị Ngọc Lan (ngoài cùng, bên trái) cùng các ứng cử viên khác. (Ảnh: Shanti Mathias)

Tinh thần của “Ngôi sao đang lên”

Sinh ra và lớn lên tại vùng ngoại ô Brooklyn của thủ đô Wellington, bà Phạm Thị Ngọc Lan có bố là người Việt làm việc trong mảng lập trình công nghệ, mẹ là người New Zealand gốc Ireland, đảm nhận công việc nhân viên xã hội.

Ngay từ khi còn bé, bà Lan đã nhận được sự chăm sóc và dạy bảo tận tình từ bố mẹ, cũng như được truyền đạt nhiều kiến thức về giá trị cộng đồng - vốn trở thành nền tảng cho sự nghiệp sau này của bà.

Sau khi tốt nghiệp cử nhân Khoa học môi trường tại Đại học Massey năm 2009, bà quyết định học thạc sĩ về Môi trường tại Đại học Otago. Bà năng nổ tham gia hoạt động xã hội và trở thành nhà đồng sáng lập quỹ Working Waters Trust nhằm bảo vệ môi trường nước ngọt.

Chính thức bước chân vào con đường chính trị từ năm 2016, bà Lan lần đầu tiên được bầu làm Ủy viên Hội đồng Vùng Canterbury với số phiếu cao nhất tại địa phương (55.313 phiếu bầu), dưới danh nghĩa của một đảng nhỏ có tên “Sự lựa chọn của nhân dân”.

Bà tiếp tục đắc cử vào Hội đồng Vùng trong bầu cử địa phương năm 2019, đảm nhiệm vị trí Ủy viên chuyên trách về vấn đề môi trường.

Trong giai đoạn công tác tại Hội đồng Vùng Canterbury, bà tích cực đề xuất, thảo luận và triển khai các giải pháp môi trường nhằm tạo ra thay đổi thiết thực vì lợi ích cộng đồng.

Sau khi rời Hội đồng Vùng Canterbury, bà gia nhập Văn phòng về Ủy ban nước ngọt của New Zealand, phụ trách điều phối quy trình quản lý nước ngọt của đất nước.

Năm 2023, sau khi nghị sĩ Elizabeth Kerekere rời đảng Xanh hồi tháng Tư, bà Phạm Thị Ngọc Lan quyết định ghi tên vào danh sách ứng viên và cuối cùng đã vượt trên hai nghị sĩ đương nhiệm để lọt vào nhóm 6 ứng viên của đảng này.

Thuộc khu vực bầu cử Banks Peninsula (Vùng Canterbury), bà chính thức có tên trong danh sách bầu cử toàn quốc của Quốc hội New Zealand khóa 54 tổ chức hồi tháng 10.

Nữ nghị sĩ gốc Việt đã gây bất ngờ lớn khi có được thành công ngay trong lần đầu tiên tranh cử cho đảng Xanh. Bố bà rất vui mừng khi bà vào Quốc hội với tư cách là nghị sĩ gốc Việt đầu tiên. Bên cạnh đó, các đồng nghiệp cũng dành lời ca ngợi cho kinh nghiệm hoạt động trong chính quyền địa phương của bà.

Bà Lan hiện đang sinh sống cùng chồng và hai con tại thành phố Chrischurch. Khi được phóng viên tờ Newsroom hỏi về tham vọng trở thành bộ trưởng hay nhà lãnh đạo, bà khẳng định: “Dù con đường sắp tới có ra sao, tôi đều sẵn sàng”. Đồng thời, bà nhấn mạnh bản thân sẽ cống hiến hết mình, sẵn sàng thử những điều mới với thái độ dũng cảm: “Cứ làm thôi!”.

Đoạt giải Cannes, vẫn mong làm phim Việt

Đạo diễn Trần Anh Hùng (bên phải) và đạo diễn Phạm Thiên Ân sau khi thắng giải tại LHP Cannes 2023. (Ảnh: ZORBA)
Đạo diễn Trần Anh Hùng (bên phải) và đạo diễn Phạm Thiên Ân sau khi thắng giải tại LHP Cannes 2023. (Ảnh: ZORBA)

Sinh năm 1962 tại Đà Nẵng, đạo diễn Trần Anh Hùng đã khẳng định tiếng tăm trong nền điện ảnh châu Âu và cả thế giới bằng nhiều bộ phim, trong đó có những phim lấy bối cảnh ở Việt Nam.

Sau ba thập niên đoạt giải Caméra d’Or (Camera Vàng) ở Liên hoan phim Cannes 1993 với Mùi đu đủ xanh, đạo diễn mang hai quốc tịch Việt Nam và Pháp tiếp tục làm nên chiến thắng lịch sử tại Cannes 2023 với giải thưởng Đạo diễn xuất sắc nhất cho bộ phim The Pot au Feu (tên khác là La Passion de Dodin Bouffant), tạm dịch là Niềm đam mê của Dodin Bouffant.

Thành công lớn với phim Pháp, nhưng khi được tờ Variety hỏi về dự án mơ ước, đạo diễn Trần Anh Hùng cho biết ông muốn làm một bộ phim ở Việt Nam với dàn diễn viên hoàn toàn là nữ.

Không chỉ riêng Trần Anh Hùng, phim Việt cũng luôn là tâm huyết của đạo diễn Phạm Thiên Ân – người đã giành giải Ống kính vàng với bộ phim Bên trong vỏ kén vàng tại Cannes 2023.

Là nhà làm phim trẻ tài năng, Phạm Thiên Ân có duyên với các giải thưởng, trong đó giải Illy thuộc chương trình Tuần lễ đạo diễn tại Cannes 2019.

Hiện tại, dù sinh sống tại Mỹ nhưng anh vẫn mang quốc tịch Việt Nam và khẳng định sẽ làm phim về Việt Nam. Anh chia sẻ: “Việt Nam rất quan trọng đối với tôi và là điều không thể thiếu trong các sáng tác. Tôi muốn khám phá và tiếp cận Việt Nam sâu hơn nữa ở những nơi mình chưa tới để tìm cảm hứng cho bộ phim tiếp theo”.

Đưa khoa học Việt Nam hội nhập với thế giới

Bà Vitályos Eszter, Quốc vụ khanh, Bộ trưởng Bộ Văn hóa và Đổi mới trao Huân chương Hungary hạng Chữ Thập Hiệp sĩ cho Giáo sư Bùi Minh Phong. (Ảnh: NVCC)
Bà Vitályos Eszter, Quốc vụ khanh, Bộ trưởng Bộ Văn hóa và Đổi mới trao Huân chương Hungary hạng Chữ Thập Hiệp sĩ cho Giáo sư Bùi Minh Phong. (Ảnh: NVCC)

Năm qua, niềm vui lớn đến với Giáo sư Bùi Minh Phong – một trí thức người Việt tiểu biểu tại Hungary, đó là ông được trao tặng Huân chương hạng Chữ Thập Hiệp sĩ - phần thưởng cao quý của Nhà nước Hungary.

Đây là sự ghi nhận những đóng góp lớn của Giáo sư Bùi Minh Phong trong hơn 37 năm tham gia giảng dạy và nghiên cứu tại Đại học Tổng hợp Eötvös Loránd (ELTE, Budapest).

Huân chương của Nhà nước Hungary là phần thưởng xứng đáng cho vai trò cầu nối hợp tác và liên kết giữa các trường đại học Hungary và Việt Nam của ông trong nhiều năm nay.

Giáo sư Bùi Minh Phong có hơn 120 công trình nghiên cứu, đại đa số đăng tải trên các tạp chí toán học uy tín. Ngoài công việc giảng dạy và nghiên cứu, ông còn là thành viên năng nổ và nhiệt tình trong các hoạt động cộng đồng, từng giữ các cương vị Tổng thư ký và Phó Chủ tịch Hiệp hội người Việt Nam tại Hungary.

Nhận phần thưởng cao quý này, Giáo sư Bùi Minh Phong cho hay, ông rất hạnh phúc vì những nỗ lực để góp phần cải thiện hình ảnh của người Việt Nam trong quá trình hội nhập ở nước bạn.

Chia sẻ của ông cũng là suy nghĩ của GS. Nguyễn Thị Kim Thanh – người đã được Liên minh quốc tế về Hóa học cơ bản và Hóa học ứng dụng (IUPAC) trao giải thưởng “Người phụ nữ xuất sắc trong lĩnh vực Hóa học, Kỹ thuật hóa học năm 2023”, cũng như Liên hiệp SCI/RSC của Vương quốc Anh trao giải thưởng danh giá Thomas Graham 2023 của.

Làm việc tại Đại học University College London - UCL (Anh), bà Thanh nỗ lực không mệt mỏi để hiện thực hóa khát vọng đưa các nhà khoa học Việt Nam hội nhập với thế giới.

Bà mong muốn những thành công của mình sẽ khuyến khích các nhà khoa học Việt Nam tự tin bước ra và hội nhập với nền khoa học tiên tiến trên toàn cầu.

Tại Mỹ, GS. Nguyễn Thục Quyên đang giảng dạy tại khoa Hóa và Hóa sinh tại Đại học California, Santa Barbara, cũng đã trở thành thành viên của Viện hàn lâm Kỹ thuật quốc gia Mỹ.

Bà được lựa chọn nhờ những đóng góp đi đầu trong vai trò lãnh đạo cho cộng đồng khoa học, giáo dục và nghiên cứu về các thiết bị điện tử hữu cơ như quang điện, pin mặt trời hữu cơ và các ứng dụng phân tử hữu cơ, tiết kiệm năng lượng.

Không chỉ vậy, bà còn được vinh danh ở hạng mục Giải Hóa học vật liệu 2023 mở rộng (de Gennes Prize 2023).

Bên cạnh những thành công cá nhân, bà tự hào khi đất nước có thêm nhiều giải thưởng khoa học lớn để khiến cộng đồng khoa học quốc tế có cách nhìn khác về Việt Nam.

Xuân Quê hương 2024: Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng cùng đoàn kiều bào thực hiện nghi thức thả cá chép tại Bến Nhà Rồng

Xuân Quê hương 2024: Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng cùng đoàn kiều bào thực hiện nghi thức thả cá chép tại Bến Nhà Rồng

Sáng 2/2 (23 tháng Chạp), trong khuôn khổ chương trình Xuân Quê hương 2024, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Phu nhân cùng đoàn ...

Phát biểu của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tại chương trình Xuân Quê hương 2024

Phát biểu của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tại chương trình Xuân Quê hương 2024

Tối 2/2, tại TP. Hồ Chí Minh, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã tham dự và phát biểu tại ...

Xuân Quê hương 2024: Vinh danh các tập thể, cá nhân kiều bào tiêu biểu có đóng góp cho đất nước

Xuân Quê hương 2024: Vinh danh các tập thể, cá nhân kiều bào tiêu biểu có đóng góp cho đất nước

Ngày 2/2, trong khuôn khổ chương trình Xuân quê hương 2024, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam tổ chức gặp ...

TP. Hồ Chí Minh tri ân sự đóng góp quý báu, đầy nghĩa tình của bà con kiều bào

TP. Hồ Chí Minh tri ân sự đóng góp quý báu, đầy nghĩa tình của bà con kiều bào

Chiều 2/2, UBND TP. Hồ Chí Minh phối hợp với Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (Bộ Ngoại giao) tổ ...

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng gửi Thư chúc Tết cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng gửi Thư chúc Tết cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài

Trong bức thư, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng bày tỏ sự trân trọng khi cộng đồng ta bằng tấm lòng luôn ...

Đọc thêm

Bảo đảm quyền của người đi biển theo luật pháp quốc tế

Bảo đảm quyền của người đi biển theo luật pháp quốc tế

Việt Nam khẳng định cam kết đối với vấn đề lao động hàng hải và luôn nỗ lực bảo đảm quyền của người đi biển phù hợp với tiến trình ...
Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm, động viên phóng viên báo chí tác nghiệp tại Đại hội XIV của Đảng

Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm, động viên phóng viên báo chí tác nghiệp tại Đại hội XIV của Đảng

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đến Trung tâm Báo chí Đại hội thăm hỏi, động viên đội ngũ phóng viên đang tác nghiệp tại Đại hội XIV ...
Dự báo thời tiết ngày mai (21/1): Bắc Bộ trời rét, mưa rải rác; duyên hải Nam Trung Bộ cục bộ mưa vừa, mưa to; cao nguyên Trung Bộ rét về sáng

Dự báo thời tiết ngày mai (21/1): Bắc Bộ trời rét, mưa rải rác; duyên hải Nam Trung Bộ cục bộ mưa vừa, mưa to; cao nguyên Trung Bộ rét về sáng

Thông tin dự báo thời tiết các khu vực ngày mai (21/1) từ Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia.
Moldova ra tuyên bố nóng về kế hoạch chính thức rút khỏi Cộng đồng các quốc gia độc lập, Nga nói gì?

Moldova ra tuyên bố nóng về kế hoạch chính thức rút khỏi Cộng đồng các quốc gia độc lập, Nga nói gì?

Moldova sẽ chính thức rút khỏi Cộng đồng các quốc gia độc lập sau khi hoàn tất việc hủy bỏ các thỏa thuận nền tảng cho tư cách thành viên.
Tổng Lãnh sự Đoàn Phương Lan dự sự kiện 'We Serve - Lễ hội Giấc mơ gia đình đa văn hóa' tại thành phố Busan, Hàn Quốc

Tổng Lãnh sự Đoàn Phương Lan dự sự kiện 'We Serve - Lễ hội Giấc mơ gia đình đa văn hóa' tại thành phố Busan, Hàn Quốc

Tổng Lãnh sự Đoàn Phương Lan khẳng định, phát huy vai trò là trụ cột, hỗ trợ cộng đồng, là cầu nối thúc đẩy quan hệ Việt Nam và thành ...
Thông cáo báo chí phiên khai mạc Đại hội XIV của Đảng

Thông cáo báo chí phiên khai mạc Đại hội XIV của Đảng

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam chính thức khai mạc sáng ngày 20/1 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Thủ ...
Bước tiến mới trong quan hệ Hàn Quốc-Nhật Bản

Bước tiến mới trong quan hệ Hàn Quốc-Nhật Bản

Chuyến thăm Nhật Bản của Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung và gặp gỡ với Thủ tướng nước chủ nhà Sanae Takaichi đã mở ra giai đoạn mới trong quan hệ giữa Seoul và ...
Bước ngoặt trong quan hệ EU-Jordan

Bước ngoặt trong quan hệ EU-Jordan

Là cuộc gặp đầu tiên ở cấp cao nhất, Hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Âu (EU) - Jordan tại Amman vào 8/1 được mô tả là bước ngoặt trong quan hệ giữa hai ...
Iran trước ngã rẽ bất ổn

Iran trước ngã rẽ bất ổn

Làn sóng biểu tình lan rộng đang đẩy Iran vào một thời điểm đặc biệt nhạy cảm để giải bài toán cân bằng sức ép trong -ngoài...
Những thông điệp chiến lược từ Điện Kremlin

Những thông điệp chiến lược từ Điện Kremlin

Thông điệp Tổng thống Vladimir Putin chuyển tải trong cuộc gặp gỡ cuối năm cho thấy cách Moscow đánh giá cục diện toàn cầu và hàm ý chính sách của Moscow.
Tiêu điểm nỗ lực tạo dựng niềm tin

Tiêu điểm nỗ lực tạo dựng niềm tin

Diễn đàn quốc tế về hòa bình và niềm tin, diễn ra tại thủ đô ở Ashgabat của Turkmenistan vào ngày 12/12 kỳ vọng góp phần thúc đẩy hòa bình và phát triển.
Phép thử với G20

Phép thử với G20

Lần này tại Johannesburg, bất bình đẳng trong phát triển sẽ là phép thử với nỗ lực của G20.
Truyền thông quốc tế đưa tin đậm nét, tích cực về Đại hội Đảng lần thứ XIV của Việt Nam

Truyền thông quốc tế đưa tin đậm nét, tích cực về Đại hội Đảng lần thứ XIV của Việt Nam

Buổi khai mạc chính thức của Đại hội XIV với bài phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm đã thu hút sự quan tâm của nhiều hãng truyền thông lớn trên thế giới.
Báo Mexico: Đại hội XIV của Đảng định hướng những mục tiêu phát triển cao và chiến lược của Việt Nam

Báo Mexico: Đại hội XIV của Đảng định hướng những mục tiêu phát triển cao và chiến lược của Việt Nam

Ngày 19/1, báo Mexico La Jornada có bài nhấn mạnh ý nghĩa Đại hội XIV của Đảng trong việc định hướng những mục tiêu phát triển của Việt Nam.
EU đối đầu Mỹ vì Greenland: 'Vũ khí hạng nặng' chưa từng có tiền lệ và những 'quân bài' chiến thuật của châu Âu

EU đối đầu Mỹ vì Greenland: 'Vũ khí hạng nặng' chưa từng có tiền lệ và những 'quân bài' chiến thuật của châu Âu

Về lý thuyết, EU có nhiều lựa chọn để đối phó với đe dọa áp thuế của Tổng thống Mỹ liên quan việc Washington muốn giành quyền kiểm soát Greenland.
Thương mại toàn cầu năm 2026: Thích ứng để tồn tại và tăng trưởng

Thương mại toàn cầu năm 2026: Thích ứng để tồn tại và tăng trưởng

Năm 2026, thương mại toàn cầu được dự báo đứng trước một ngã rẽ mang tính cấu trúc.
Truyền thông Lào: Đại hội XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam thể hiện niềm tin và khát vọng phát triển

Truyền thông Lào: Đại hội XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam thể hiện niềm tin và khát vọng phát triển

Ngày 19/1, nhiều cơ quan báo chí và truyền thông chính thống của Lào đã đưa tin đậm nét về Đại hội XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam.
Việt Nam bước vào 'thập kỷ quyết định' có khả năng định hình thứ bậc kinh tế của Đông Nam Á

Việt Nam bước vào 'thập kỷ quyết định' có khả năng định hình thứ bậc kinh tế của Đông Nam Á

Ngày 19/1, giới quan sát quốc tế tiếp tục có nhiều bài viết đánh giá tích cực về tốc độ tăng trưởng kinh tế của Việt Nam trong những năm gần đây.
Phiên bản di động