Xuân Quê hương 2024: Viết tiếp thiên anh hùng ca sáng ngời

AN BÌNH
Chủ đề của Xuân Quê hương 2024 khẳng định cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín quốc tế của đất nước sau hơn 35 năm đổi mới, trong đó có vai trò của TP. Hồ Chí Minh là đầu tàu kinh tế của cả nước.
Theo dõi Baoquocte.vn trên
Lần thứ ba được tổ chức tại TP. Hồ Chí Minh, chương trình Xuân Quê hương 2024 dự kiến có sự tham dự của 1.500 kiều bào và 1.500 khách mời trong nước.
Lần thứ ba được tổ chức tại TP. Hồ Chí Minh, chương trình Xuân Quê hương 2024 dự kiến có sự tham dự của 1.500 kiều bào và 1.500 khách mời trong nước.

Từ Hội nghị gặp mặt thân mật các kiều bào nhân dịp Tết Nguyên đán Quý Dậu năm 1993 cho đến năm 2008, Bộ Ngoại giao bắt đầu chủ trì, phối hợp với các cơ quan và một số địa phương tổ chức chương trình Xuân Quê hương dành cho cộng đồng người Việt sống xa Tổ quốc về đón Tết cổ truyền của dân tộc.

Tinh thần đại đoàn kết, hòa hợp dân tộc

Trong suốt những năm qua, chương trình Xuân Quê hương đã trở thành sự kiện văn hóa - chính trị quan trọng, được duy trì liên tục dưới nhiều hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến, để không lỡ hẹn với cộng đồng người Việt mỗi khi Tết đến Xuân về.

Thứ trưởng Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN) Lê Thị Thu Hằng khẳng định, chương trình Xuân Quê hương mang một ý nghĩa rất đặc biệt, đó là thể hiện tinh thần đại đoàn kết, hòa hợp dân tộc.

Thứ trưởng nhấn mạnh: “Chương trình vinh dự được đón Lãnh đạo Đảng và Nhà nước đến tham dự, chủ trì các hoạt động và chúc Tết kiều bào. Đây là sự trân trọng và tình cảm chân thành dành cho bà con kiều bào, động viên bà con ta tiếp tục phấn đấu lao động, học tập, đoàn kết xây dựng cộng đồng ổn định, vững mạnh, đóng góp nguồn lực quan trọng vào sự nghiệp xây dựng, phát triển và bảo vệ Tổ quốc”.

Xuân Quê hương năm nay cũng là dịp Lãnh đạo Đảng và Nhà nước gặp gỡ, tìm hiểu tâm tư, tình cảm của bà con kiều bào, hướng tới kỷ niệm 20 năm Nghị quyết 36-NQ/TW của Bộ Chính trị về công tác đối với NVNONN (26/3/2004-26/3/2024).

Không chỉ xây dựng nhịp cầu gắn kết tình cảm của những “con Lạc cháu Hồng” ở khắp năm châu, điểm hẹn này còn góp phần củng cố sự gắn kết, nâng cao nhận thức của các bộ, ban, ngành, cơ quan từ trung ương đến địa phương về vị trí, vai trò của cộng đồng NVNONN cũng như công tác phát huy nguồn lực kiều bào gắn với việc chăm lo cho kiều bào.

Không khí mới từ Xuân phương Nam

Mặc dù các chương trình đón Tết, vui Xuân vẫn được công đồng tổ chức thường niên ở các nước nhưng cảm giác được về ăn Tết tại quê nhà luôn đặc biệt với mỗi người Việt Nam đang sinh sống ở nước ngoài.

Đây là khoảng thời gian để bà con được tìm lại cảm xúc đón Tết quê hương với đào phai, mai vàng, bánh chưng, bánh tét và những tập tục truyền thống đã được lưu giữ nghìn đời như lễ dâng hương, thả cá chép, họp mặt mừng Xuân…

Đặc biệt, chương trình giao lưu nghệ thuật chủ đề “TP. Hồ Chí Minh – viết tiếp thiên anh hùng ca ngời sáng” được tổ chức tại khuôn viên Dinh Thống Nhất có sự tham gia biểu diễn của các ca sĩ, nghệ sĩ nổi tiếng trong và ngoài nước.

Toàn bộ chương trình sẽ làm nổi bật ý tưởng xuyên suốt về một TP. Hồ Chí Minh anh hùng, năng động, sáng tạo, luôn tiên phong trong chiến đấu và xây dựng, góp phần vào thắng lợi của cách mạng và thành công của cả nước.

Bên cạnh những nội dung chính, Thành phố cũng có hoạt động giới thiệu về những công trình kinh tế, văn hóa, lịch sử nổi tiếng đến kiều bào. Qua đây, bà con có thể kết hợp tham quan, du lịch, lan tỏa thêm về giá trị của Thành phố, thu hút thêm khách du lịch, trong đó có cộng đồng NVNONN.

Xuân Quê hương là điểm hẹn của kiều bào khắp nơi trên thế giới mỗi dịp Tết.  (Nguồn: TTXVN)
Xuân Quê hương là điểm hẹn của kiều bào khắp nơi trên thế giới mỗi dịp Tết. (Nguồn: TTXVN)

Cả nước hướng về thành phố mang tên Bác

Thứ trưởng Lê Thị Thu Hằng cho rằng sự trở lại của Xuân Quê hương như một lời tri ân, động viên của nhân dân trong và ngoài nước đối với TP. Hồ Chí Minh.

Chương trình cũng góp phần thể hiện chủ trương của Đảng và Nhà nước: “Cả nước vì TP. Hồ Chí Minh, TP. Hồ Chí Minh vì cả nước”.

Với niềm vui chung ấy, Phó Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh Võ Văn Hoan bày tỏ: “Trong thời điểm kinh tế còn khó khăn thì đây là nguồn động viên với Đảng bộ, chính quyền và người dân Thành phố. Sự kiện cũng là một cách để thông tin đến đông đảo kiều bào trên thế giới, hiểu biết, chia sẻ và tiếp tục ủng hộ, quan tâm đầu tư vào Thành phố”.

Năm 2023, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết số 98/2023/QH15 về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển của TP. Hồ Chí Minh, tạo tiền đề phát triển mới, mạnh mẽ cho TP sau những khó khăn trong những năm qua, nhất là trong thời gian dịch Covid-19.

Bởi vậy, một điểm nhấn trong khuôn khổ chương trình năm nay là đoàn kiều bào tiêu biểu tham gia tọa đàm “Nghị quyết số 98/2023/QH15 về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP. Hồ Chí Minh với cộng đồng NVNONN”.

Toạ đàm kỳ vọng thu hút được sự quan tâm của đông đảo đại biểu kiều bào cùng với những đề xuất, sáng kiến tâm huyết đối với sự phát triển của Thành phố.

Ngoài ra, theo truyền thống hàng năm, Xuân Quê hương vẫn là cơ hội quý để đất nước được lắng nghe tâm tư của bà con và vinh danh các tập thể, cá nhân có nhiều đóng góp cho quê hương đất nước.

TP. Hồ Chí Minh đã tổ chức thành công Xuân Quê hương vào các năm 2015 và 2017 với sự tham gia của đông đảo kiều bào, để lại nhiều tình cảm sâu đậm và dư âm tích cực.

Bà Phạm Thị Oanh, Việt kiều Nga, từng chia sẻ: “Mỗi ngày Tết sắp đến, người Việt Nam trên khắp thế giới lại náo nức, mong muốn được về quê hương để chia sẻ những tâm tư nơi đất khách quê người. Bản thân tôi cảm thấy phấn khởi khi nhận thấy Đảng, Nhà nước luôn quan tâm tới tình cảm của kiều bào và luôn tự hào mỗi lần được về tham dự Xuân Quê hương trên đất Mẹ thân yêu”.

Sự kiện cũng mang lại cảm giác ấm áp như tâm tình của anh Phạm Trung Kiên, Việt kiều Singapore: “Chúng ta thường nói “Quê hương mỗi người chỉ một”, bởi vậy mỗi dịp Tết đến dù ở xa tôi vẫn muốn về đây để cảm nhận hơi ấm và những đổi thay của đất nước. Tôi vọng rằng những ý kiến đóng góp của kiều bào và sự quyết tâm của TP. Hồ Chí Minh sẽ đưa Thành phố sớm trở thành hòn ngọc tỏa sáng Viễn Đông”.

Cùng với sự tin yêu của kiều bào, chương trình Xuân Quê hương năm nay sẽ viết tiếp thiên hùng ca ngời sáng trên thành phố mang tên Bác, đồng thời đưa bà con kiều bào trở lại với những phong tục cổ truyền, những giá trị văn hóa truyền thống vốn đã in sâu trong tâm hồn những người con đất Việt.

Là địa phương có kết nối với kiều bào lớn nhất cả nhất, những năm gần đây, TP. Hồ Chí Minh đón hàng trăm chuyên gia, trí thức kiều bào về làm việc dài hạn hoặc hợp tác trực tiếp với các trường đại học, khu công nghệ cao, bệnh viện...; thu hút hàng nghìn người Việt trẻ ở nước ngoài trở về tìm kiếm cơ hội kinh doanh bằng dự án khởi nghiệp.

Không chỉ làm tốt vai trò cầu nối, hỗ trợ NVNONN và thân nhân, Thành phố luôn tạo điều kiện để bà con tham gia đóng góp ý kiến vào các dự thảo chính sách, pháp luật có liên quan đến NVNONN, cũng như hiến kế, đề xuất cùng xây dựng và phát triển Thành phố.

Khoảng 1.500 kiều bào sẽ tham dự chương trình Xuân Quê hương 2024 tại TP. Hồ Chí Minh

Khoảng 1.500 kiều bào sẽ tham dự chương trình Xuân Quê hương 2024 tại TP. Hồ Chí Minh

Lần thứ ba được tổ chức tại TP. Hồ Chí Minh, chương trình Xuân Quê hương 2024 dự kiến có sự tham dự của 1.500 ...

Thông tin chi tiết về Chương trình Xuân Quê hương 2024

Thông tin chi tiết về Chương trình Xuân Quê hương 2024

Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao và UBND TP. Hồ Chí Minh thông tin chi tiết về ...

Đại sứ quán Việt Nam tại Angola tổ chức chương trình Tết cộng đồng Xuân Quê hương 2024

Đại sứ quán Việt Nam tại Angola tổ chức chương trình Tết cộng đồng Xuân Quê hương 2024

Chương trình Xuân Quê hương 2024 tại Angola diễn ra trong không khí đầm ấm, mang đậm đà bản sắc dân tộc Việt Nam.

Tết cộng đồng mừng Xuân Giáp Thìn tại Slovakia: Đậm đà bản sắc văn hóa Việt Nam

Tết cộng đồng mừng Xuân Giáp Thìn tại Slovakia: Đậm đà bản sắc văn hóa Việt Nam

Chương trình Tết cộng đồng mừng Xuân Giáp Thìn diễn ra trong không khí truyền thống, đậm đà bản sắc văn hóa Việt Nam với ...

Xuân Quê hương 2024 tại Đan Mạch: Đầm ấm và sum vầy

Xuân Quê hương 2024 tại Đan Mạch: Đầm ấm và sum vầy

Đại sứ Lương Thanh Nghị bày tỏ mong muốn bà con kiều bào tiếp tục duy trì sự gắn bó, đoàn kết, tinh thần tương ...

Bài viết cùng chủ đề

Xuân Quê hương 2024

Đọc thêm

Lịch thi đấu bóng đá hôm nay 20/4 và sáng 21/4: Lịch thi đấu VCK U23 châu Á 2024 - U23 Malaysia vs U23 Việt Nam; Cup FA - Man City vs Chelsea

Lịch thi đấu bóng đá hôm nay 20/4 và sáng 21/4: Lịch thi đấu VCK U23 châu Á 2024 - U23 Malaysia vs U23 Việt Nam; Cup FA - Man City vs Chelsea

Lịch thi đấu bóng đá hôm nay 20/4 và sáng 21/4: Lịch thi đấu VCK U23 châu Á 2024 - U23 Malaysia vs U23 Việt Nam; Serie A - Empoli ...
Diễn viên Midu đăng ảnh đẹp như nàng thơ

Diễn viên Midu đăng ảnh đẹp như nàng thơ

Bước sang tuổi 35, diễn viên Midu chuộng phong cách thời trang sang trọng, thanh lịch nhưng vẫn trẻ trung.
Ukraine lần đầu bắn hạ thành công máy bay ném bom chiến lược của Nga, Tổng thống Zelensky 'đánh tiếng' cần ít nhất 7 hệ thống phòng không Patriot

Ukraine lần đầu bắn hạ thành công máy bay ném bom chiến lược của Nga, Tổng thống Zelensky 'đánh tiếng' cần ít nhất 7 hệ thống phòng không Patriot

Ukraine lần đầu bắn hạ thành công máy bay ném bom chiến lược của Nga, Tổng thống Zelensky 'đánh tiếng' cần ít nhất 7 hệ thống phòng không Patriot.
Kinh tế Ukraine: Lộ số tiền cần để tái thiết trong năm nay, EIB cam kết 'bắn' 560 triệu Euro

Kinh tế Ukraine: Lộ số tiền cần để tái thiết trong năm nay, EIB cam kết 'bắn' 560 triệu Euro

Ngày 19/4, Thủ tướng Ukraine Denys Shmyhal cho biết, nước này sẽ nhận được khoản tài trợ 560 triệu Euro từ Ngân hàng Đầu tư châu Âu (EIB).
Tổng Thư ký LHQ kêu gọi ngừng trả đũa tại Trung Đông, học giả quốc tế nói Israel và Iran đều đã kiềm chế

Tổng Thư ký LHQ kêu gọi ngừng trả đũa tại Trung Đông, học giả quốc tế nói Israel và Iran đều đã kiềm chế

Tổng Thư ký LHQ kêu gọi chấm dứt chu kỳ trả đũa tại Trung Đông, học giả quốc tế nói Israel và Iran đều đã kiềm chế...
Tài sản Nga bị phong tỏa: G7 đang 'ủ mưu' tiêu tiền của Moscow, Mỹ nêu quan điểm, Pháp nói phải làm điều này

Tài sản Nga bị phong tỏa: G7 đang 'ủ mưu' tiêu tiền của Moscow, Mỹ nêu quan điểm, Pháp nói phải làm điều này

G7 sẽ tiếp tục tìm kiếm các phương thức sử dụng tài sản công của Nga bị đóng băng để hỗ trợ tài chính cho Ukraine.
Xung đột Iran-Israel trước nguy cơ leo thang, toan tính và những kịch bản nguy hiểm

Xung đột Iran-Israel trước nguy cơ leo thang, toan tính và những kịch bản nguy hiểm

Đằng sau cuộc tấn công của Iran, khả năng Israel trả đũa và ngày càng nhiều lời kêu gọi kiềm chế từ cộng đồng quốc tế...
Thủ tướng New Zealand công du Đông Nam Á: Đánh thức quan hệ tiềm năng

Thủ tướng New Zealand công du Đông Nam Á: Đánh thức quan hệ tiềm năng

Để đánh thức tiềm năng của ASEAN, Thủ tướng New Zealand sẽ tìm cách khai thác những ưu thế trong quan hệ với từng nước mà ông sẽ đến thăm.
Trung Quốc-Pháp: Đối tác chứ không phải đối thủ

Trung Quốc-Pháp: Đối tác chứ không phải đối thủ

Chuyến thăm Bắc Kinh của Ngoại trưởng Pháp Stephane Sejourne đã mở ra những cơ hội mới trong quan hệ giữa hai nước.
Thế giới giữa hai cuộc siêu bầu cử (Kỳ cuối)

Thế giới giữa hai cuộc siêu bầu cử (Kỳ cuối)

2024 là năm đặc biệt, siêu bầu cử, hơn 2 tỷ cử tri bỏ phiếu, ở khoảng 50 quốc gia, trong đó có Nga và Mỹ.
Thế giới giữa hai cuộc siêu bầu cử (Kỳ I)

Thế giới giữa hai cuộc siêu bầu cử (Kỳ I)

2024 là năm đặc biệt, siêu bầu cử, hơn 2 tỷ cử tri bỏ phiếu, ở khoảng 50 quốc gia, trong đó có Nga và Mỹ.
Ngoại trưởng Ấn Độ thăm Đông Nam Á: Cụ thể hóa tầm nhìn chiến lược

Ngoại trưởng Ấn Độ thăm Đông Nam Á: Cụ thể hóa tầm nhìn chiến lược

Chuyến công du Đông Nam Á của ông Jaishankar không chỉ thúc đẩy quan hệ với từng nước, mà còn góp phần nâng cao ảnh hưởng của Ấn Độ trong khu vực.
Đại diện cấp cao EU: Thừa nhận cái giá phũ phàng từ ‘chảo lửa’ Trung Đông, EU chìm trong ‘ảo tưởng’ quá lâu, đặt an ninh vào tay Mỹ quá lâu

Đại diện cấp cao EU: Thừa nhận cái giá phũ phàng từ ‘chảo lửa’ Trung Đông, EU chìm trong ‘ảo tưởng’ quá lâu, đặt an ninh vào tay Mỹ quá lâu

Liên minh châu Âu (EU) cần thay đổi mô hình về sự hội nhập và mối quan hệ với phần còn lại của thế giới.
Liên minh Mỹ-Nhật: Tăng cường an ninh và mở rộng hợp tác

Liên minh Mỹ-Nhật: Tăng cường an ninh và mở rộng hợp tác

Nhật Bản và Mỹ nhất trí tăng cường liên minh an ninh ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, đồng thời cam kết trở thành đối tác toàn cầu.
Những điểm nhấn trong chuyến thăm Trung Quốc của Ngoại trưởng Nga

Những điểm nhấn trong chuyến thăm Trung Quốc của Ngoại trưởng Nga

Trong chuyến thăm Trung Quốc từ ngày 8-9/4, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã thảo luận nhằm tăng cường hợp tác an ninh trước nhiều thách thức.
Sẽ thế nào nếu NATO vắng bóng Mỹ?

Sẽ thế nào nếu NATO vắng bóng Mỹ?

Liệu NATO có thể củng cố quốc phòng và an ninh tập thể để thích ứng với chiến thắng có thể xảy ra của ông Donald Trump tại bầu cử Mỹ 2024 không?
Tác động của việc Triều Tiên thử thành công vũ khí siêu thanh chiến lược

Tác động của việc Triều Tiên thử thành công vũ khí siêu thanh chiến lược

Việc Triều Tiên thử nghiệm tên lửa siêu thanh mới cho thấy bước tiến về khả năng răn đe hạt nhân, đồng thời gia tăng cẳng thẳng khu vực.
Vụ tấn công khủng bố ở Moscow sẽ thay đổi cục diện xung đột Nga-Ukraine như thế nào?

Vụ tấn công khủng bố ở Moscow sẽ thay đổi cục diện xung đột Nga-Ukraine như thế nào?

Vụ khủng bố đẫm máu ở Moscow hôm 22/3 có thể tác động lớn đến chính sách đối ngoại của Nga, tạo ra bước ngoặt của xung đột Nga-Ukraine.
Phiên bản di động