Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình: 'Khi có đoàn kết dân tộc mạnh mẽ, sẽ huy động được sự đoàn kết quốc tế rộng rãi'

Văn Hà
Ngày 16/12, nhân kỷ niệm 65 năm thành lập Mặt trận dân tộc giải phóng miền Nam (MTDTGPMN) Việt Nam, Quỹ hòa bình và Phát triển TP. Hồ Chí Minh (TP. HCM) và Ủy ban Hòa Bình TP.HCM cùng Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị TP.HCM tổ chức tọa đàm 'Mặt trận dân tộc giải phóng miền Nam Việt Nam: Bài học cho hôm nay về đại đoàn kết dân tộc' tại TP.HCM.
Theo dõi Baoquocte.vn trên
Mặt trận dân tộc giải phóng miền Nam Việt Nam: Bài học cho tinh thần đại đoàn kết dân tộc
Ông Hà Hùng Cường, Chủ tịch Hội đồng Hòa bình và Phát triển Việt Nam đọc phát biểu của nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình. (Ảnh: VH)

Phát biểu tại tọa đàm, ông Hà Hùng Cường, Chủ tịch Hội đồng Hòa bình và Phát triển Việt Nam thay mặt cho bà Nguyễn Thị Bình, nguyên Ủy viên BCH Trung ương Đảng, nguyên Phó Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam, Chủ tịch danh dự Hội đồng Hòa bình và Phát triển Việt Nam, Ủy viên TƯ Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam, đọc bài phát biểu của bà và cho rằng hội thảo là một việc làm rất ý nghĩa và kịp thời vào thời khắc bản lề đối với đất nước và dân tộc.

"Chủ đề hội thảo hết sức ý nghĩa và cần thiết tại thời điểm này, trên hành trình vươn lên bảo vệ hòa bình, độc lập và vun đắp tự do, phát triển và hạnh phúc của đất nước và dân tộc, của người Việt khắp năm châu" – theo lời bà Nguyễn Thị Bình.

Đọc bài phát biểu của bà Bình, ông Cường cho biết, những nhà lãnh đạo cũng như cán bộ chủ chốt của MTDTGPMN Việt Nam đều là những cán bộ kháng chiến chống Pháp, sau đó tiếp nối việc đấu tranh chống Mỹ. Các đồng chí đều là những cán bộ, đảng viên trung kiên, và trong mọi cương vị công tác, đều phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ.

"Trong mọi cương vị công tác ở miền Nam hay tại Hội nghị Paris, chúng tôi đều nhận được sự giúp đỡ tận tình của miền Bắc xã hội chủ nghĩa và Chính phủ Việt Nam Dân chủ Cộng hòa.

MTDTGPMN Việt Nam được hình thành là sự thể hiện tinh thần đại đoàn kết dân tộc Nam – Bắc, không thế lực nào có thể chia cắt được. Đó là bài học lịch sử vô cùng quý giá của dân tộc Việt Nam. Bài học đó mãi mãi là kinh nghiệm hết sức quý báu của nhân dân Việt Nam: khi có đoàn kết dân tộc mạnh mẽ, sẽ huy động được sự đoàn kết quốc tế rộng rãi” – bà Nguyễn Thị Bình viết.

Bà Trương Thị Bích Hạnh, Phó Chủ tịch Thường trực UBMTTQ Việt Nam TP.HCM, đánh giá cao và cảm ơn sự phối hợp tổ chức buổi gặp mặt của Quỹ Hòa bình và Phát triển, Ủy ban Hòa bình TP.HCM và Hữu nghị TP.HCM.

"Buổi gặp gỡ hôm nay là không gian quý báu để kết nối giữa ký ức lịch sử và giá trị đương đại về sức mạnh đại đoàn kết trong công cuộc dựng nước, giữ nước và phát triển đất nước. Những bài học từ MTDTGPMN Việt Nam không chỉ có ý nghĩa lịch sử mà còn soi sáng cho công cuộc xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc hiện nay, góp phần xây dựng TP.HCM và đất nước thịnh vượng" – bà Hạnh phát biểu.

Bà Hà Thanh, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị TP.HCM, cũng cho rằng buổi gặp gỡ không chỉ nhìn lại lịch sử hào hùng mà còn rút ra bài học về tinh thần đoàn kết, lòng bao dung, tôn trọng sự khác biệt, và tiếp tục kết nối giữa người Việt trong và ngoài nước.

Bà nhấn mạnh mục tiêu lan tỏa thông điệp về đại đoàn kết, hòa bình và gắn kết giữa các thế hệ người Việt, những giá trị mà Liên hiệp và các tổ chức luôn theo đuổi trong công tác đối ngoại nhân dân.

Trong buổi tọa đàm, ông Kiều Xuân Long, nguyên Chánh Văn phòng Ban Trí vận khu ủy Sài Gòn - Gia Định, Ban Tuyên truyền đối ngoại Mặt trận Dân tộc Giải phóng Sài Gòn - Gia Định, chia sẻ những câu chuyện và bài học quý báu từ thời gian hoạt động trong Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam.

Mặt trận dân tộc giải phóng miền Nam Việt Nam: Bài học cho tinh thần đại đoàn kết dân tộc
Toàn cảnh tọa đàm "Mặt trận dân tộc giải phóng miền Nam Việt Nam: Bài học cho hôm nay về đại đoàn kết dân tộc" tại TP.HCM. (Ảnh: VH)

Ông Kiều Xuân Long cũng đề cập đến vai trò quan trọng của các tôn giáo trong cuộc đấu tranh, khi các tổ chức tôn giáo không chỉ bảo vệ chiến sĩ cách mạng mà còn lan tỏa tinh thần đoàn kết dân tộc, góp phần tạo nên sức mạnh cho phong trào giải phóng.

"Sức mạnh của MTDTGPMN Việt Nam không chỉ nằm trong chính trị và quân sự mà còn ở khả năng kết nối các lực lượng, đoàn kết dân tộc và quốc tế. Chính từ tinh thần đó, chúng ta mới có được sự đoàn kết và chiến thắng trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước" - ông Long khẳng định.

Ông Phạm Chánh Trực nguyên Phó ban kinh tế TƯ, nguyên Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, nguyên Chủ tịch HĐND TP.HCM cũng đã tóm tắt ngắn gọn những điểm quan trọng về vai trò của Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam và nhấn mạnh MTDTGPMN Việt Nam là sự tiếp nối của tinh thần đại đoàn kết dân tộc.

"Chính sự đoàn kết, sự kết hợp giữa đấu tranh chính trị và vũ trang đã giúp chúng ta giành được độc lập và chiến thắng. Đoàn kết là chìa khóa để chúng ta vượt qua mọi khó khăn và giành lấy tự do" – ông Trực nhấn mạnh.

Bà Trương Mỹ Hoa, nguyên Phó Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam, chia sẻ về những kỷ niệm thời kỳ tham gia cách mạng từ năm 1960 khi mới 15 tuổi. Bà đã tham gia Đại hội Mặt trận Dân tộc Giải phóng tại Gò Công, nơi bà học hỏi nhiều điều về phong trào và sự đoàn kết dân tộc. Sau đó, bà gia nhập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh và Đảng Nhân dân Cách mạng Việt Nam.

Bà cũng nhớ lại những lần bị bắt, bị giam trong tù suốt 11 năm, nhưng vẫn giữ vững niềm tin vào lý tưởng cách mạng.

Bà Trương Mỹ Hoa khẳng định rằng MTDTGPMN Việt Nam đã đóng vai trò quan trọng trong việc tập hợp lực lượng quần chúng, góp phần vào chiến thắng của cách mạng. Bà xúc động khi nhắc lại những đóng góp của Mặt trận và những con người đã xây dựng nền tảng vững chắc cho cách mạng Việt Nam.

Trao Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình

Nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Phó Chủ tịch nước Việt Nam Nguyễn Thị Bình được AIPSO tôn vinh vì những cống hiến to ...

Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình gửi gắm kỳ vọng tới ngành Giáo dục

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn thăm, chúc mừng nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhân dịp kỷ niệm Ngày Nhà giáo ...

Tiếp tục kể câu chuyện Việt Nam, thắp sáng khát vọng vươn lên của dân tộc Việt Nam

Tình cảm, sự quan tâm sâu sắc của các cấp lãnh đạo, đối tác và bạn đọc là nguồn động lực to lớn để Báo ...

Báo chí tiếp tục sứ mệnh gắn kết hai dân tộc Việt Nam-Cuba

Đại sứ Cuba tại Việt Nam Rogelio Polanco Fuentes khẳng định, báo chí hai nước không chỉ chia sẻ quá khứ lịch sử đầy nghĩa ...

Cách mạng tháng Tám: ‘Cánh cửa’ mở ra quá khứ đầy máu lửa

Cuốn sách “Dấu ấn Cách mạng tháng Tám năm 1945” do tác giả Nguyễn Thái Bình chủ biên mang đến một cái nhìn toàn diện, ...

Đọc thêm

Giá vàng hôm nay 29/8/2026 'bất động', quyền kiểm soát thuộc về phe đầu cơ giá lên, không loại trừ một đợt điều chỉnh sâu

Giá vàng hôm nay 29/8/2026 'bất động', quyền kiểm soát thuộc về phe đầu cơ giá lên, không loại trừ một đợt điều chỉnh sâu

Giá vàng hôm nay 29/8/2026 'bất động', quyền kiểm soát thị trường thuộc về phe đầu cơ giá lên, không loại trừ một đợt điều chỉnh sâu...
Lộ diện 8 học giả Việt Nam nhận học bổng Vương quốc Anh năm học 2026–2027

Lộ diện 8 học giả Việt Nam nhận học bổng Vương quốc Anh năm học 2026–2027

Hội đồng Anh công bố 8 học giả Việt Nam được lựa chọn nhận học bổng trong khuôn khổ ba chương trình học bổng của Vương quốc Anh.
Sửa đổi, bổ sung 13 thủ tục hành chính trong lĩnh vực đăng kiểm

Sửa đổi, bổ sung 13 thủ tục hành chính trong lĩnh vực đăng kiểm

Bộ Xây dựng vừa công bố 13 thủ tục hành chính được sửa đổi, bổ sung trong lĩnh vực đăng kiểm.
Cuộc đua địa chính trị giành ảnh hưởng, tài nguyên và quyền lực tại châu Phi

Cuộc đua địa chính trị giành ảnh hưởng, tài nguyên và quyền lực tại châu Phi

Các cường quốc và những bên có ảnh hưởng trên thế giới đang chủ động thúc đẩy sự hiện diện tại châu Phi.
Dự báo thời tiết đêm hôm nay và ngày mai (29/8): Nhiều khu vực chiều tối, đêm mưa rào, dông rải rác; duyên hải Nam Trung Bộ nắng nóng kéo dài

Dự báo thời tiết đêm hôm nay và ngày mai (29/8): Nhiều khu vực chiều tối, đêm mưa rào, dông rải rác; duyên hải Nam Trung Bộ nắng nóng kéo dài

Thông tin dự báo thời tiết các khu vực trong đêm hôm nay và ngày mai từ Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia.
Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng tiếp Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Tài chính Lào Santiphab Phomvihane

Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng tiếp Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Tài chính Lào Santiphab Phomvihane

Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng đã tiếp đồng chí Santiphab Phomvihane, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Tài chính Lào.
Việt Nam kiên quyết phản đối Trung Quốc xây dựng trái phép tại quần đảo Hoàng Sa

Việt Nam kiên quyết phản đối Trung Quốc xây dựng trái phép tại quần đảo Hoàng Sa

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao nhấn mạnh, mọi hoạt động của nước ngoài tại quần đảo Hoàng Sa không được Việt Nam cho phép đều vô giá trị.
Lễ kỷ niệm 81 năm Quốc khánh Việt Nam tại Hong Kong (Trung Quốc)

Lễ kỷ niệm 81 năm Quốc khánh Việt Nam tại Hong Kong (Trung Quốc)

Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Hong Kong và Macau (Trung Quốc) đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 81 năm Quốc khánh.
Giao lưu hữu nghị, thắt chặt tình đoàn kết Việt Nam - Lào - Cuba tại Áo

Giao lưu hữu nghị, thắt chặt tình đoàn kết Việt Nam - Lào - Cuba tại Áo

Đại sứ quán Việt Nam tổ chức chương trình giao lưu hữu nghị, đoàn kết giữa cán bộ, nhân viên và gia đình ba Đại sứ quán Việt Nam, Lào và Cuba.
Tạo chuyển biến rõ nét trong quan hệ Ấn Độ - Việt Nam

Tạo chuyển biến rõ nét trong quan hệ Ấn Độ - Việt Nam

Hội thảo kỷ niệm 10 năm Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Ấn Độ tập trung thảo luận các giải pháp thúc đẩy hợp tác sâu rộng.
Đảng Xã hội chủ nghĩa Thống nhất Venezuela mong muốn làm sâu sắc quan hệ với Đảng Cộng sản Việt Nam

Đảng Xã hội chủ nghĩa Thống nhất Venezuela mong muốn làm sâu sắc quan hệ với Đảng Cộng sản Việt Nam

Phó Chủ tịch Đảng Xã hội chủ nghĩa Thống nhất Venezuela (PSUV) Jesús Faría chào từ biệt Đại sứ Vũ Trung Mỹ nhân dịp kết thúc nhiệm kỳ công tác.
Trao tặng Huân chương Hữu nghị cho Đại sứ Palestine tại Việt Nam Saadi Mohamed Hasan Salama

Trao tặng Huân chương Hữu nghị cho Đại sứ Palestine tại Việt Nam Saadi Mohamed Hasan Salama

Thứ trưởng Nguyễn Minh Hằng trao tặng Huân chương Hữu nghị cho ông Saadi Mohamed Hasan Salama, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Nhà nước Palestine tại Việt Nam.
Tin bảo hộ công dân ngày 27/8 về tình hình lũ quét, sạt lở đất tại khu vực biên giới Nepal và Trung Quốc

Tin bảo hộ công dân ngày 27/8 về tình hình lũ quét, sạt lở đất tại khu vực biên giới Nepal và Trung Quốc

Bộ Ngoại giao Việt Nam đang khẩn trương xác minh tình hình công dân Việt Nam sau vụ lũ quét, sạt lở tại khu vực biên giới Nepal - Trung Quốc.
Xu hướng chống tội phạm xuyên quốc gia, lừa đảo trực tuyến tại Đông Nam Á và kinh nghiệm cho người lao động Việt Nam tại Philippines

Xu hướng chống tội phạm xuyên quốc gia, lừa đảo trực tuyến tại Đông Nam Á và kinh nghiệm cho người lao động Việt Nam tại Philippines

Việc nhiều người Việt Nam bị phát hiện trong các cơ sở lừa đảo hoặc bị trục xuất do vi phạm nhập cư gây tác động tiêu cực tới hình ảnh cộng đồng người Việt ...
Toàn bộ công dân Việt Nam ở Colombia đều an toàn sau động đất

Toàn bộ công dân Việt Nam ở Colombia đều an toàn sau động đất

Toàn bộ cộng đồng người Việt ở Colombia đều an toàn sau trận động đất tại địa bàn sáng ngày 10/8.
Ghi nhận động đất 7,4 độ Richter tại Colombia, nhanh chóng triển khai các biện pháp bảo hộ công dân

Ghi nhận động đất 7,4 độ Richter tại Colombia, nhanh chóng triển khai các biện pháp bảo hộ công dân

Ngày 10/8, tại tỉnh Chocó, cách thủ đô Bogota khoảng 313km về phía Tây, dã xảy ra trận động đất với cường độ 7,4 độ richter
48 thuyền viên tàu Khôi Nguyên 18 trở về đất liền an toàn

48 thuyền viên tàu Khôi Nguyên 18 trở về đất liền an toàn

Công tác cứu hộ các thuyền viên còn lại tàu Khôi Nguyên 18 được lực lượng chức năng Việt Nam phối hợp quốc tế triển khai với quyết tâm cao.
Chưa ghi nhận thông tin công dân Việt Nam bị thương vong trong trận động đất tại tỉnh Kumamoto, Nhật Bản

Chưa ghi nhận thông tin công dân Việt Nam bị thương vong trong trận động đất tại tỉnh Kumamoto, Nhật Bản

Vào khoảng 16h27 ngày 28/7, một trận động đất có cường độ khoảng 7 độ richter đã xảy ra tại Nhật Bản, gây ra những thiệt hại về người và của.
Trắc nghiệm về Việt Nam – Thành viên Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2026-2028

Trắc nghiệm về Việt Nam – Thành viên Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2026-2028

Nhân dịp Việt Nam tái trúng cử Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2026-2028, mời các bạn tham gia trắc nghiệm dưới đây.
Ngoại giao âm nhạc: Khi giai điệu kết nối các nền văn hoá

Ngoại giao âm nhạc: Khi giai điệu kết nối các nền văn hoá

Tối 18/11, tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, buổi hòa nhạc kỷ niệm 75 năm quan hệ ngoại giao Hungary – Việt Nam đã diễn ra, tôn vinh mối quan hệ hữu ...
Những ưu điểm vượt trội về nội dung cam kết tại Công ước Hà Nội

Những ưu điểm vượt trội về nội dung cam kết tại Công ước Hà Nội

Công ước của Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng (Công ước Hà Nội) vừa được mở ký. Vậy Công ước này có những ưu điểm vượt trội gì về nội dung cam kết?
Trắc nghiệm về Lễ mở ký Công ước Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng

Trắc nghiệm về Lễ mở ký Công ước Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng

Nhân dịp Việt Nam đăng cai Lễ mở ký Công ước của Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng, mời các bạn tham gia trắc nghiệm tìm hiểu thêm về sự kiện này.
Trắc nghiệm về Hội nghị P4G 2025 tại Việt Nam

Trắc nghiệm về Hội nghị P4G 2025 tại Việt Nam

Mời các bạn tham gia trắc nghiệm để tìm hiểu thêm về Hội nghị thượng đỉnh P4G lần thứ tư do Việt Nam đăng cai từ ngày 14-17/4.
Trắc nghiệm về các Đối tác chiến lược toàn diện của Việt Nam

Trắc nghiệm về các Đối tác chiến lược toàn diện của Việt Nam

Mời các bạn tham gia trắc nghiệm để tìm hiểu thêm về các Đối tác chiến lược toàn diện mà Việt Nam đã thiết lập quan hệ cho đến nay.
Từ Yangon, suy ngẫm về sự trưởng thành của một cán bộ ngoại giao trẻ

Từ Yangon, suy ngẫm về sự trưởng thành của một cán bộ ngoại giao trẻ

Nhìn lại 4 năm từ khi mới vào ngành cho đến giờ đây đã công tác tại cơ quan đại diện, tôi thấy, mình đã có cái nhìn bao quát và sâu sắc hơn về ...
Để ngoại giao kinh tế thực sự phát huy vai trò ‘mở đường’ trong hiện thực hoá các mục tiêu phát triển

Để ngoại giao kinh tế thực sự phát huy vai trò ‘mở đường’ trong hiện thực hoá các mục tiêu phát triển

Đại sứ Nguyễn Quốc Dũng kỳ vọng ngoại giao kinh tế sẽ phát huy vai trò mở đường để đóng góp tích cực vào việc thực hiện mục tiêu phát triển của Việt Nam.
Chìa khóa mở rộng cánh cửa ngoại giao kinh tế

Chìa khóa mở rộng cánh cửa ngoại giao kinh tế

Đại sứ Đặng Minh Khôi nhận định, ngoại giao kinh tế cần nắm vững 'chìa khóa' để tạo thành bệ phóng cho phát triển trong giai đoạn tới.
Việt Nam-Sri Lanka: Sợi dây bền chặt vun đắp bằng lòng từ bi và sự sẻ chia (Kỳ 2)

Việt Nam-Sri Lanka: Sợi dây bền chặt vun đắp bằng lòng từ bi và sự sẻ chia (Kỳ 2)

Phật giáo từ sớm đã trở thành sợi dây gắn kết bền chặt giữa hai dân tộc Việt Nam và Sri Lanka qua biểu tượng văn hóa tôn giáo, thế hệ Phật tử của ngày ...
Ngoại giao kinh tế: Lực lượng kiến tạo phát triển

Ngoại giao kinh tế: Lực lượng kiến tạo phát triển

Theo Đại sứ Phạm Quang Hiệu, quan hệ Việt Nam-Nhật Bản năm 2026 đã bứt phá sang một giai đoạn mới, trong đó ngoại giao kinh tế giữ vai trò mỏ neo chiến lược.
Hành trình kiến tạo không gian Việt Nam tại Venezuela: Sức mạnh mềm và tinh thần dám nghĩ, dám làm

Hành trình kiến tạo không gian Việt Nam tại Venezuela: Sức mạnh mềm và tinh thần dám nghĩ, dám làm

Trụ sở Đại sứ quán và Nhà Việt Nam tại Venezuela là một chiến dịch, là tinh thần "dám nghĩ, dám làm" của tập thể cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại Venezuela.
Phiên bản di động