‘Nhà báo Việt Minh’ ở Geneva

Yên Khê
Trong thời gian diễn ra Hội nghị Geneva 1954 tại Thụy Sỹ, có hai “quan sát viên của Việt Minh” tác nghiệp đầy nhiệt huyết giữa Trung tâm báo chí - “ngân hàng thông tin” của Hội nghị.
Theo dõi Baoquocte.vn trên
Những ‘nhà báo Việt Minh’ ở Geneva
Thành viên Phái đoàn Chính phủ Việt Nam Dân chủ Cộng hòa tham dự Hội nghị Geneva chụp ảnh chung tại trụ sở Phái đoàn ở Villa Cadre. (Ảnh tư liệu)

Tháng 4/1954, Phái đoàn đàm phán của Việt Nam Dân chủ Cộng hòa do Phó Thủ tướng Phạm Văn Đồng dẫn đầu đến Bắc Kinh để chuẩn bị, sẵn sàng đi Geneva khi có lời mời tham dự chính thức. Lúc này, việc cần làm là cử người đi tiền trạm để thu xếp cụ thể và nắm tình hình, tạo điều kiện cho Phái đoàn có thể làm việc ngay khi đến Geneva.

Những người tiền trạm

Nhà báo Ngô Điền - khi đó là phóng viên của Thông tấn xã Việt Nam và nhà báo Nguyễn Văn Đặng, đặc phái viên báo Nhân Dân nhận nhiệm vụ lên đường tới Thụy Sỹ khi Hội nghị Geneva về Triều Tiên sắp khai mạc.

Hai nhà báo đến Prague, thủ đô của Tiệp Khắc và được hai sinh viên Việt Nam tại đây thu xếp để đi tiếp đến Geneva. Thế nhưng, máy bay từ Prague cất cánh muộn nên đến Zurich thì chuyến bay đi Geneva đã khởi hành. Cả hai phải nghỉ tạm tại Zurich để đón chuyến bay vào sáng sớm hôm sau.

Sáng 26/4/1954, hai nhà báo Việt Nam đến Geneva. Sân bay vắng vẻ, không có ai ra đón. Sẵn có số điện thoại của đoàn nhà báo Trung Quốc, ông Ngô Điền liền gọi điện báo và chỉ chừng nửa giờ sau, bạn đã có mặt, đưa hai ông về khách sạn Angleterre - “Khách sạn Anh” ở bờ Nam hồ Léman. Nghỉ ngơi và ăn sáng xong, hai ông đi bộ đến Trung tâm báo chí của Hội nghị để làm thủ tục lấy thẻ tác nghiệp. Mấy nhân viên người Thụy Sỹ nhận giấy tờ, xem xét chăm chú, thì thầm trao đổi rồi bảo: “Mời các ông đi chơi một lát, khi quay về sẽ có thẻ”.

Gần một giờ sau, khi quay lại Trung tâm báo chí, hai ông thấy xung quanh bàn thủ tục có rất nhiều nhà báo, chụp ảnh, quay phim... Thì ra các nhân viên Thụy Sỹ đã cố tình đề nghị hai nhà báo Việt Nam “đi dạo” để có thời gian thông báo cho giới truyền thông.

Hai nhà báo Việt Nam tỏ ra phớt tỉnh, làm thủ tục bình thường, nhận lấy hai tấm thẻ nhà báo trong lúc các đồng nghiệp tới tấp chụp ảnh và phỏng vấn. Ông Ngô Điền trả lời: “Chúng tôi là nhà báo, như các bạn thôi. Có gì chúng ta trao đổi chứ phỏng vấn thì không thích hợp”.

Thủ tục xong xuôi, hai ông trở về khách sạn định nằm nghỉ một lát thì có chuông điện thoại. Đó là phóng viên báo Paris Match. Anh ta mời hai nhà báo xuống chụp ảnh với lý do lúc trước đã chụp nhiều nhưng lộn xộn quá, nay chỉ muốn chụp một số ảnh đẹp cho báo kỳ tới. Yêu cầu của Paris Match được chấp thuận.

Chiều hôm đó và mấy ngày sau, hình ảnh hai nhà báo của Việt Nam được đăng lên trang đầu các báo và tạp chí với tiêu đề rất giật gân: “Quan sát viên Việt Minh đến Geneva!”, “Việt Minh đầu tiên trên đất Thụy Sỹ”... Có tờ báo còn đi xa hơn, miêu tả cả ngôi nhà của “quan sát viên Việt Minh” ở ngoại ô Geneva với “cổng sắt rỉ kêu cót két mỗi khi có chiếc xe cửa kín đi vào, cửa sổ đều che rèm đỏ. Chủ nhà người thấp bé, da tái xanh vì bị bệnh sốt rét…”. Những chi tiết thú vị trên chắc hấp dẫn sự tò mò của người đọc phương Tây trong lúc mà tin chiến cuộc ở Điện Biên Phủ đang chiếm trang đầu của hầu hết các báo Thụy Sỹ, Pháp, Đức, Mỹ...

Tâm điểm chú ý

Mấy ngày đầu, trên danh nghĩa nhà báo theo dõi Hội nghị Geneva về Triều Tiên, hằng ngày, ông Ngô Điền và ông Nguyễn Văn Đặng đến Trung tâm báo chí - nơi tụ họp khoảng 2.000 nhà báo các nước, đông nhất là báo phương Tây, đặc biệt là Pháp. Những ngày này, vấn đề Triều Tiên bế tắc và sắp kết thúc, nhưng các nhà báo vẫn tụ tập đông nghẹt vì Hội nghị quốc tế về Đông Dương sắp khai mạc...

Qua mối quan hệ với các đồng nghiệp, hai nhà báo Ngô Điền và Nguyễn Văn Đặng đã nhờ thu xếp được nơi ăn chốn ở cho Phái đoàn Việt Nam, một khu nhà nhỏ nằm trên ngọn đồi ở bờ Bắc hồ Léman. Hằng ngày, hai ông đến Trung tâm báo chí, làm công việc của phóng viên săn tin, viết bài nhưng chủ yếu là để thông báo cho các đồng nghiệp tại đây những thông tin cần thiết về tình hình ở Việt Nam mà cái “đỉnh” hấp dẫn chính là chiến sự ở Điện Biên Phủ. Trọng tâm quan hệ của hai ông là với các nhà báo Pháp. Ngoài các phóng viên báo L'Humanité (Nhân đạo) – Pierre Hentgès, Pierre Courtade, Madeleine Riffaud..., hai ông còn có quan hệ khá tốt với phóng viên các báo khác.

Những ‘nhà báo Việt Minh’ ở Geneva
Nhà báo Ngô Điền trao đổi với một đồng nghiệp Pháp. (Ảnh tư liệu)

Sau này, khi đoàn Việt Nam do Trưởng đoàn Phạm Văn Đồng dẫn đầu đến Geneva, bên cạnh năm gương mặt chủ chốt tham gia đàm phán, có thêm năm người khác thuộc tổ tuyên truyền báo chí, được dẫn dắt bởi nhà báo Nguyễn Thành Lê. Trong tổ truyên truyền, có một phóng viên ảnh duy nhất là Vũ Năng An. Những bức ảnh đen trắng với các khuôn hình, góc bấm đẹp của Vũ Năng An đã khắc họa rõ nét hoạt động sôi nổi nhưng không kém phần căng thẳng, quyết liệt trong suốt thời gian diễn ra Hội nghị.

Trước những diễn biến mới ở Điện Biên Phủ, đoàn Việt Nam có chủ trương tổ chức gặp mặt nhà báo Pháp để giải thích cho họ hiểu chính sách của Việt Nam đối với tù binh và thương binh. Ông Ngô Điền có nhiệm vụ liên hệ mời các nhà báo dự cuộc gặp mặt và họ đều vui vẻ nhận lời.

Sáng 7/5/1954, báo chí phương Tây liên tục giật những dòng tít lớn về tình hình nguy ngập của quân Pháp ở Điện Biên Phủ. Đến khoảng 1-2h chiều ngày 7/5 (tức 7-8h tối ở Việt Nam), một bầu không khí khác thường bao trùm các phòng họp ở Trung tâm báo chí. Các nhà báo nhốn nháo chạy về các buồng làm việc, thì thầm trao đổi với vẻ nghiêm trọng. Ông Ngô Điền đoán có tin mới quan trọng về chiến sự ở Việt Nam, đặc biệt là về Điện Biên Phủ nhưng không tiện hỏi công khai nên tìm đến phòng làm việc của báo L'Humanité. Vừa bước vào, phóng viên Pierre Courtade đã tiến tới ôm chầm, hôn hai má ông và nói: “Chúc mừng, chúc mừng bạn. Các bạn đã thắng ở Điện Biên Phủ rồi. Lúc nãy thấy bạn ngoài hành lang nhưng không tiện hôn bạn trước mặt bọn họ”.

Các đồng nghiệp khác của Pierre chen nhau đến ôm hôn nồng nhiệt và cho ông xem những mẩu tin nhanh về Điện Biên Phủ. Ông Điền điện thoại về Phái đoàn, anh em cho biết mới được tin qua các đài, nhưng chưa có tin chính thức của Chính phủ Việt Nam.

Liền sau đó, đại diện các nhà báo Pháp thông báo không thể dự cuộc họp mặt với người phát ngôn Phái đoàn Việt Nam như đã nhận lời. Ông Ngô Điền trả lời: “Chúng tôi thông cảm và hẹn thu xếp một cuộc gặp khác. Lúc này, tại trụ sở Phái đoàn, báo chí đã tới vây quanh đông nghẹt”.

Đoàn Việt Nam tỏ thái độ lịch sự nhưng không có tuyên bố gì. Đến tối, khi nhận được tin chính thức, đoàn Việt Nam và các đại biểu Lào Issara, Khmer Issarak tổ chức bữa tiệc nhỏ ăn mừng chiến thắng. Báo chí hôm sau đưa tin: “Tại trụ sở của Phái đoàn Việt Minh, cửa vẫn đóng im ỉm, bên trong nghe thấy tiếng chạm cốc và vỗ tay”. Chiều 8/5/1954, Hội nghị quốc tế về Đông Dương khai mạc. Ngoại trường Pháp Georges Bidault dẫn đầu đoàn Pháp, mặc comple đen, thắt cà vạt đen, đến dự trong tư thế ủ rũ.

Họp báo đầu tiên

Sau phiên khai mạc Hội nghị Geneva về Đông Dương, ngày 11/5/1954, đoàn Việt Nam Dân chủ Cộng hòa chủ động tổ chức họp báo. Cuộc họp báo đầu tiên này nhận được sự quan tâm đặc biệt của giới báo chí quốc tế.

Phóng viên Michel Gordey trên tờ France Soir (Nước Pháp Buổi chiều) trong bài báo ngày 12/5 tường thuật về cuộc họp theo cách của báo chí phương Tây lúc đó: “17h30. Lần đầu tiên Việt Minh gặp gỡ báo chí. Trong một phòng xem phim tại tầng hầm của Cung các dân tộc, 200 nhà báo chen nhau ngồi chật kín. Ba người đàn ông nhỏ bé đến đúng giờ, mỉm cười một cách khiêm tốn. Đèn chụp ảnh liên tục lóe sáng khắp phòng. Một người tự giới thiệu là người phát ngôn của Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, nói tiếng An Nam. Người ngồi bên dịch từng câu sang tiếng Pháp. Người nhỏ bé thứ ba không nói gì suốt cuộc họp. Trong suốt 45 phút, người phát ngôn và người phiên dịch nói rất nhanh (quá nhanh đối với các nhà báo) về những điều cần trình bày: “Việt Nam sẵn sàng cho phép chuyển thương binh ra khỏi Điện Biên...”. Những tiếng thì thầm giữa các nhà báo. Nhiều phóng viên chạy vội ra chỗ điện thoại gọi về tòa soạn.

Người đàn ông nhỏ bé vẫn tiếp tục bằng giọng cứng rắn: “Trưởng đoàn Pháp Bidault giới thiệu kế hoạch của mình cứ như là người chiến thắng ở Đông Dương”. Sau đó ông ta đọc “kế hoạch hòa bình” của Việt Minh. Tiếng thì thầm giữa các nhà báo ngày càng to hơn. Cuộc họp kết thúc lúc 18h15”.

Gần ba tháng tại Geneva, hai “nhà báo Việt Minh” liên hệ, trao đổi thông tin với các đồng nghiệp, đặc biệt là với các nhà báo Pháp tiến bộ. Họ tìm mọi cách nắm những tin tức cần thiết cho cuộc đấu tranh ngoại giao của Việt Nam và cả những tin tích cực cho cuộc đấu tranh quân sự và chính trị ở trong nước.

Ngoài tiếp xúc với đồng nghiệp tại Trung tâm báo chí, hai nhà báo tham gia hỗ trợ bộ phận tiếp khách của Phái đoàn. Qua thông tin có được trong quá trình tiếp các đoàn khách Pháp và quốc tế, hai ông biết mối liên hệ của họ với chính giới, đảng phái ở Pháp, nắm rõ yêu cầu cụ thể của họ để kịp thời thông báo cho Phái đoàn phối hợp đấu tranh nhịp nhàng, hiệu quả với các đoàn nhân dân Pháp đến Geneva nói riêng và dư luận toàn nước Pháp nói chung, tạo phong trào phản đối cuộc “chiến tranh bẩn thỉu”.

Hiệp định Geneva và triết lý đối ngoại mang đậm bản sắc ‘cây tre Việt Nam’

Hiệp định Geneva và triết lý đối ngoại mang đậm bản sắc ‘cây tre Việt Nam’

Thắng lợi của Hiệp định Geneva 1954 là một trong những thực tiễn sinh động cùng với truyền thống lâu đời của ngoại giao Việt ...

Các Đại sứ nước ngoài tại Việt Nam: Hiệp định Geneva gợi nhắc về tầm quan trọng của hòa bình

Các Đại sứ nước ngoài tại Việt Nam: Hiệp định Geneva gợi nhắc về tầm quan trọng của hòa bình

Tham dự Lễ kỷ niệm 70 năm ngày ký Hiệp định Geneva, các Đại sứ nước ngoài tại Việt Nam đánh giá cao tầm quan ...

Ký ức Geneva và khám phá về Việt Nam

Ký ức Geneva và khám phá về Việt Nam

Tôi vẫn còn nhỏ khi Hiệp định Geneva 1954 được ký kết và không ngờ Việt Nam làm nên một trang sử mới trong cuộc ...

Nhà văn, nhà báo Mỹ Lady Borton và cuốn sách đầy tâm huyết về Chủ tịch Hồ Chí Minh

Nhà văn, nhà báo Mỹ Lady Borton và cuốn sách đầy tâm huyết về Chủ tịch Hồ Chí Minh

Nhân 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, tôi nhớ về dịp Trung tướng Phạm Hồng Cư - nguyên Phó chủ nhiệm Tổng ...

Nhà báo Ngô Việt Anh: Báo chí hãy làm mới mình bằng công nghệ số

Nhà báo Ngô Việt Anh: Báo chí hãy làm mới mình bằng công nghệ số

Các cơ quan báo chí nên phát triển nội dung khác biệt, sáng tạo đáp ứng nhu cầu của độc giả trung thành để thu ...

Bài viết cùng chủ đề

70 năm Geneva - Những bài học lịch sử

Đọc thêm

Haaland trở lại Man City sau kỳ nghỉ Hè dài bất tận, di chuyển như con thoi

Haaland trở lại Man City sau kỳ nghỉ Hè dài bất tận, di chuyển như con thoi

Erling Haaland đến xả hơi ở 5 nơi khác nhau khắp châu Âu trong kỳ nghỉ Hè của mình.
Đại sứ Upeace: Hiệp định Geneva là bước tiến quan trọng trong quá trình toàn cầu hóa

Đại sứ Upeace: Hiệp định Geneva là bước tiến quan trọng trong quá trình toàn cầu hóa

Hiệp định Geneva là một sự kiện lớn khi ghi lại dấu mốc quan trọng trong lịch sử thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng.
Cách đăng video lên TikTok không bị mờ siêu đơn giản

Cách đăng video lên TikTok không bị mờ siêu đơn giản

Hãy để bài viết này hướng dẫn bạn đăng video TikTok rõ nét full HD chất lượng. Chỉ cần làm theo, bạn sẽ có những video sắc nét, thu hút ...
Tự do tôn giáo, tín ngưỡng, tại Việt Nam: Đã đến lúc phải đánh giá khách quan!

Tự do tôn giáo, tín ngưỡng, tại Việt Nam: Đã đến lúc phải đánh giá khách quan!

Là quốc gia với đời sống tín ngưỡng tôn giáo phong phú, Nhà nước Việt Nam luôn bảo đảm không ai bị phân biệt đối xử vì lý do tôn ...
Hiệp định Geneva: Đường đến bàn đàm phán

Hiệp định Geneva: Đường đến bàn đàm phán

Chiến thắng Điện Biên Phủ, Hiệp định Geneva về Đông Dương năm 1954 là điển hình cho sự phối hợp giữa mặt trận ngoại giao với các mặt trận khác...
Dựng biểu tượng Olympic Paris 2024 nặng 13 tấn trên Tháp Eiffel

Dựng biểu tượng Olympic Paris 2024 nặng 13 tấn trên Tháp Eiffel

Ban tổ chức Thế vận hội mùa Hè (Olympic Paris 2024) đã cho dựng các vòng tròn Olympic nặng tới 13 tấn trên Tháp Eiffel.
Ngoại trưởng Mỹ Blinken: Tôi nói chuyện với ông Vương Nghị một cách tương đối thường xuyên

Ngoại trưởng Mỹ Blinken: Tôi nói chuyện với ông Vương Nghị một cách tương đối thường xuyên

Ngoại trưởng Mỹ sẽ gặp người đồng cấp Trung Quốc vào tuần tới tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN diễn ra tại Lào.
Bangladesh áp đặt lệnh giới nghiêm, triển khai quân đội hỗ trợ chính quyền dân sự

Bangladesh áp đặt lệnh giới nghiêm, triển khai quân đội hỗ trợ chính quyền dân sự

Bangladesh áp đặt lệnh giới nghiêm và triển khai lực lượng quân sự sau khi cảnh sát không thể dập tắt tình trạng bất ổn gây nhiều thương vong.
Lý do 2 lãnh đạo nhóm tin tặc Nga bị Mỹ áp đặt trừng phạt

Lý do 2 lãnh đạo nhóm tin tặc Nga bị Mỹ áp đặt trừng phạt

Nhóm tin tặc Nga thực hiện các vụ tấn công vào các dự án cơ sở hạ tầng thiết yếu tại Mỹ và châu Âu.
Israel bác bỏ thành lập nhà nước Palestine: EU thất vọng mạnh mẽ, khẳng định giải pháp khả thi duy nhất, Đức nói ‘một bước thụt lùi’

Israel bác bỏ thành lập nhà nước Palestine: EU thất vọng mạnh mẽ, khẳng định giải pháp khả thi duy nhất, Đức nói ‘một bước thụt lùi’

EU bày tỏ thất vọng mạnh mẽ trước quyết định của Quốc hội Israel ngày 18/7 phản đối việc thành lập nhà nước Palestine.
Sau lời phàn nàn, Kiev nói sẽ sớm tiếp nhận F-16 từ Ba Lan; Nga bắn hạ 11 UAV của Ukraine

Sau lời phàn nàn, Kiev nói sẽ sớm tiếp nhận F-16 từ Ba Lan; Nga bắn hạ 11 UAV của Ukraine

Tổng thống Ukraine tuyên bố Ba Lan đã nhất trí đẩy nhanh việc chuyển giao máy bay tiêm kích F-16 cho Kiev.
Tin thế giới 19/7: Nga-Triều thảo luận hợp tác quân sự, tàu chở dầu bốc cháy ở vùng biển Singapore, phóng viên Mỹ bị toà Nga kết án tù

Tin thế giới 19/7: Nga-Triều thảo luận hợp tác quân sự, tàu chở dầu bốc cháy ở vùng biển Singapore, phóng viên Mỹ bị toà Nga kết án tù

Tàu tiếp tục bị tấn công ở vịnh Aden, Hàn Quốc-Trung Quốc đàm phán chiến lược cấp cao, cựu Tổng thống Donald Trump nói về quan hệ với nhà lãnh đạo Triều Tiên…
Hội nghị các nhà lãnh đạo quốc đảo Thái Bình Dương: Giúp người cũng là giúp mình

Hội nghị các nhà lãnh đạo quốc đảo Thái Bình Dương: Giúp người cũng là giúp mình

Hội nghị các nhà lãnh đạo quốc đảo Thái Bình Dương lần thứ 10 là cơ hội để Nhật Bản gia tăng tiếng nói và vị thế với các quốc đảo trong khu vực.
Bầu cử Tổng thống Mỹ: Sự cố thành ‘sự tích’

Bầu cử Tổng thống Mỹ: Sự cố thành ‘sự tích’

Cuộc bầu cử tiếp tục nóng sau diễn biến mới xung quanh vụ ám sát bất thành nhằm vào ứng viên đảng Cộng hòa Donald Trump.
Điểm nhấn từ Thượng đỉnh NATO

Điểm nhấn từ Thượng đỉnh NATO

Cơ hội để lãnh đạo thành viên NATO thảo luận hàng loạt ưu tiên cấp bách của khối hiện nay.
Chuyến thăm 'bất ngờ trong kế hoạch' của ông Orban

Chuyến thăm 'bất ngờ trong kế hoạch' của ông Orban

Thủ tướng Hungary Viktor Orban đã liên tục có các chuyến công du 'không báo trước' tới Ukraine, Nga, Trung Quốc và có thể là cả Mỹ trong tuần này.
Tổng tuyển cử Anh: Trước ngưỡng cửa mới

Tổng tuyển cử Anh: Trước ngưỡng cửa mới

Cuộc bầu cử trước thời hạn lần này có thể đánh dấu sự chuyển giao quyền lực quan trọng giữa hai chính đảng hàng đầu tại nước Anh.
Nguyên Bộ trưởng Ngoại giao Singapore: ASEAN không chọn bên và không cân bằng nhờ sức mạnh cứng

Nguyên Bộ trưởng Ngoại giao Singapore: ASEAN không chọn bên và không cân bằng nhờ sức mạnh cứng

Chúng ta không thể tác động đến vận mệnh của Mỹ, Trung Quốc hay Ấn Độ. Những gì chúng ta có thể làm là giữ cho ASEAN đoàn kết và kiên cường.
Vụ ám sát hụt cựu Tổng thống Donald Trump: Châu Âu từ xa cũng thấy 'lạnh'

Vụ ám sát hụt cựu Tổng thống Donald Trump: Châu Âu từ xa cũng thấy 'lạnh'

Vụ ám sát ông Donald Trump cho thấy mối nguy hiểm hiện hữu với các chính trị gia. Sự kiện này tác động không chỉ tới Mỹ mà còn lan rộng sang châu Âu.
Lần đầu tiên Tổng thống Ukraine 'dịu giọng' với Nga, Mỹ nói 'ủng hộ', cục diện xung đột sắp xoay vần?

Lần đầu tiên Tổng thống Ukraine 'dịu giọng' với Nga, Mỹ nói 'ủng hộ', cục diện xung đột sắp xoay vần?

Lãnh đạo Ukraine đã có động thái mới khi muốn mời Nga tham dự hội nghị hòa bình lần hai.
Điểm nhấn trong truyền thông Ấn Độ về Chính sách Hành động hướng Đông

Điểm nhấn trong truyền thông Ấn Độ về Chính sách Hành động hướng Đông

Truyền thông quốc tế Ấn Độ đang xây dựng hình ảnh tích cực về Chính sách AEP trong nhận thức của công chúng thông qua ba khung chính sách trọng tâm.
Sau 'vận hạn', cựu Tổng thống Donald Trump nhận được một điều chưa từng có!

Sau 'vận hạn', cựu Tổng thống Donald Trump nhận được một điều chưa từng có!

Có lẽ, lần đầu tiên cựu Tổng thống Donald Trump nhận được sự cảm thông, chia sẻ của cả Đảng Cộng hòa, Dân chủ và từ cả Tổng thống Joe Biden.
Vụ tấn công cựu Tổng thống Trump ảnh hưởng thế nào đến cục diện bầu cử Mỹ 2024?

Vụ tấn công cựu Tổng thống Trump ảnh hưởng thế nào đến cục diện bầu cử Mỹ 2024?

Vụ tấn công ứng cử viên tranh cử tổng thống Mỹ hàng đầu Donald Trump hôm 13/7 đã chuyển trọng tâm của cuộc tranh cử sang một tình thế hoàn toàn mới.
Chuyên gia Viện Lowy: Các nước ASEAN không phải nhìn đâu xa, hãy học Việt Nam cách chuyển đổi năng lượng

Chuyên gia Viện Lowy: Các nước ASEAN không phải nhìn đâu xa, hãy học Việt Nam cách chuyển đổi năng lượng

Năm 2023, Việt Nam chiếm gần 2/3 tổng sản lượng điện mặt trời và điện gió ở ASEAN. Việt Nam đi đầu ASEAN trong chuyển đổi năng lượng.
Phiên bản di động