Nhà thờ Đức Bà Paris năm nay không có lễ Giáng sinh

24/12/2019 08:18
Minh Hằng
24/12/2019 08:18

TGVN. Nhà thờ Đức Bà Paris lần đầu không tổ chức lễ Giáng sinh sau hơn 200 năm.    

TIN LIÊN QUAN
nha tho duc ba paris nam nay khong co le giang sinh Paris tiếp tục chìm trong khói lửa, ngay sau vụ cháy Nhà thờ Đức Bà
nha tho duc ba paris nam nay khong co le giang sinh Nghi vấn "thủ phạm" gây ra vụ hỏa hoạn ở Nhà thờ Đức Bà Paris
nha tho duc ba paris nam nay khong co le giang sinh
Sau nhiều tháng chìm trong bóng tối, kể từ tháng 11, mặt tiền của nhà thờ nổi tiếng này lại được thắp sáng vào ban đêm. (Nguồn: Twitter)

Đó là Giáng sinh đầu tiên không có nhà thờ Đức Bà. Điều đáng tiếc này chưa bao giờ xảy ra trong hơn hai thế kỷ qua. Trận hỏa hoạn nghiêm trọng vào ngày 15 - 16/4, đã tước mất cơ hội được tận hưởng một lễ Giáng sinh an lành tại Nhà thờ Đức Bà linh thiêng của các tín đồ thiên chúa giáo và du khách toàn thế giới.

Tám tháng sau khi bị ngọn lửa tàn phá - Nhà thờ Đức Bà - biểu tượng của Thủ đô Paris hoa lệ vẫn chưa có nhiều thay đổi. Tám tháng trôi qua, tòa nhà vẫn tràn ngập trong giàn giáo. Các quan chức Pháp xác nhận, đây là lần đầu tiên kể từ năm 1803, nhà thờ 850 tuổi không tổ chức các nghi lễ Giáng sinh. Trong suốt 200 năm lịch sử với vô vàn biến động lớn nhỏ, ngay cả khi cuộc Chiến tranh Thế giới II đi qua, nhà thờ Đức Bà Paris chưa từng hủy bỏ nghi lễ Giáng sinh quan trọng.

Vẫn chưa tìm được manh mối về nguyên nhân vụ cháy

Ngọn lửa hầu như không thể dập tắt vào đêm ngày 15/4, trong khi các khoản quyên góp từ khắp nơi trên thế giới bắt đầu đổ về chỉ với mục tiêu là góp sức cùng Paris xây dựng lại Nhà thờ Đức Bà linh thiêng.

nha tho duc ba paris nam nay khong co le giang sinh
“Trái tim của nước Pháp” đã bị nhấn chìm trong biển lửa, bị phá hủy một phần mái và khiến phần lớn mái vòm đổ sập. (Nguồn: Thelocal)

Cuộc điều tra vẫn đang được tiếp tục. Những gì họ tìm ra là ngọn lửa đã bùng phát ở khu vực mái của nhà thờ vào tối ngày 15/4 và chỉ chưa đầy một giờ sau khi chúng được phát hiện, “trái tim của nước Pháp” đã bị nhấn chìm trong biển lửa, bị phá hủy một phần mái và khiến phần lớn mái vòm đổ sập. Đội cứu hỏa may mắn cứu được phần lớn các bức tường và bên trong nhà thờ, cũng như kho báu lịch sử của nó.

Nhiều nguyên nhân đã được loại trừ trong cuộc điều tra, nhưng vẫn chưa có nguyên nhân nào đủ thuyết phục. Các nhà điều tra cho biết, họ tin rằng, nguyên nhân là do vô tình và đã mở một cuộc điều tra theo hướng này, đối tượng bị tình nghi nhiều nhất chính là công ty đang nhận thực hiện công tác tu tạo, phục hồi nhà thờ Đức Bà.

Nhưng dù các lý thuyết khác nhau đã được đưa ra - bao gồm cả việc một người lao động vô ý vứt bỏ một điều thuốc đang cháy, hay liên quan sự cố điện, thì vẫn không có nguyên nhân nào được cho là đủ hợp lý.

Một cuộc điều tra về thời gian phản ứng của lính cứu hỏa và hệ thống báo cháy của nhà thờ, cũng đã được đưa ra. Thông tin sai lệch dường như là lỗi chính làm chậm phản ứng của đội ứng cứu. Được trích dẫn trong tạp chí Le Parisien, một viên sĩ quan cảnh sát nghe có vẻ hơi thất vọng nói: "Bây giờ, đó là một “trận chiến” của các chuyên gia và nó có thể kéo dài vài năm. Và không chắc, cuối cùng chúng ta sẽ biết sự thật".

Khi tiền không là vấn đề…

Sự phục hồi của thánh đường tráng lệ bỗng chốc gặp những rắc rối. Nhưng tiền không phải là vấn đề, bởi trước khi những viên than nguội đi, các khoản quyên góp đã đổ về từ khắp nơi trên thế giới. Hơn 1 tỷ Euro hiện đã được các nhà tài trợ tư nhân cam kết nhằm phục hồi công trình biểu tượng quan trọng này.

nha tho duc ba paris nam nay khong co le giang sinh
Phần mái Nhà thờ bị hư hại rất nặng, nhưng phần bên trong vẫn tương đối nguyên vẹn. (Nguồn: Thelocal)

Nhưng cũng như cuộc điều tra của cảnh sát về nguyên nhân vụ hoả hoạn, đã có nhiều tranh cãi về phong cách phục hồi “trái tim Paris”. Việc mở thầu hợp đồng phục hồi đã cho thấy một loạt các ý tưởng thiết kế sáng tạo được gửi tới, từ mái kính, vườn trên sân thượng… và thậm chí là một bể bơi trên sân thượng - mặc dù nó chưa bao giờ được nằm trong một gói thầu thực tế .

Các thiết kế kỳ quặc hơn đã khiến cuộc tranh cãi về thiết kế phục dựng nhà thờ Đức Bà Paris giữa những người thích đổi mới và những người theo chủ nghĩa truyền thống thêm gay gắt. Phần lớn người dân Pháp muốn Nhà thờ được phục hồi chính xác như trước khi xảy ra hỏa hoạn.

Quốc hội nước này đã thông qua một nghị quyết để xem xét tất cả các phương án phục hồi và Thượng viện đã khẳng định rằng, chỉ nên xem xét xây dựng lại theo phong cách truyền thống. Vẫn còn một số vấn đề chưa rõ ràng, nhưng Bộ trưởng Văn hóa Franck Riester cho biết, khi có kế hoạch cuối cùng, người dân Pháp sẽ được hỏi ý kiến.

Mục tiêu tham vọng?

Sau vụ hỏa hoạn, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tuyên bố mục tiêu đầy tham vọng là khôi phục hoàn toàn Nhà thờ vào năm 2024 cho kịp Thế vận hội mùa hè Paris 2025. Mặc dù mục tiêu đó chưa chính thức bị từ bỏ, nhưng nó đã không còn được nói tới nhiều, vì có vẻ đã có một sự chấp nhận ngầm rằng, phải mất nhiều thời gian hơn thế.

nha tho duc ba paris nam nay khong co le giang sinh
Đây là một trong các ý tưởng thiết kế sáng tạo được gửi tới. (Nguồn: Thelocal)

Giáng sinh năm nay, Thánh lễ vào lúc nửa đêm vẫn được linh mục Patrick Chauvet cử hành, nhưng tại nhà thờ Saint-Germain l'Auxerrois gần đó.

Những chiếc cần cẩu cao hiện đã có mặt trong thánh đường để sẵn sàng cho công việc phục dựng nhà thờ Đức Bà. Các kỹ sư đã bắt đầu quá trình tháo dỡ giàn giáo bị xoắn và hư hỏng xung quanh mái nhà. Chỉ riêng quá trình này có thể đã mất ba đến bốn tháng, người đứng đầu hạng mục công việc này nói rằng, họ đang làm việc với "tốc độ của ốc sên" để không gây thêm thiệt hại.

Tuy nhiên, sau nhiều tháng chìm trong bóng tối, kể từ tháng 11, mặt tiền của nhà thờ nổi tiếng này lại được thắp sáng vào ban đêm. Ít nhất, sự trở lại này lại là một sự kiện được đón chờ giữa trời đêm Paris.

nha tho duc ba paris nam nay khong co le giang sinh

 

Hạ viện Pháp thông qua dự luật về khôi phục Nhà thờ Đức Bà

(TGVN). Sau 13 giờ thảo luận căng thẳng, với 32 phiếu ủng hộ, 5 phiếu chống và 10 phiếu trắng, Hạ viện Pháp ngày 10/5 ...

nha tho duc ba paris nam nay khong co le giang sinh

 

Nhà thờ Đức Bà Paris không được bất kỳ hãng bảo hiểm nào chi trả

Theo Liên đoàn bảo hiểm Pháp, những tổn thất trong vụ cháy này sẽ không được bất kỳ hãng bảo hiểm nào chi trả, do ...

nha tho duc ba paris nam nay khong co le giang sinh

 

Nhiều công nghệ hỗ trợ việc phục dựng Nhà thờ Đức Bà Paris

Hình ảnh 3 chiều, thực tế ảo, in 3D, vật liệu mới... hay các công nghệ mới khác sẽ được huy động để trợ giúp ...

(theo Thelocal.fr)