Nhà văn Mỹ Paul Beatty đoạt giải Man Booker 2016

26/10/2016 08:41

Cuốn tiểu thuyết “The Sellout” của nhà văn Mỹ Paul Beatty, câu chuyện chua cay và châm biếm về chủng tộc và giai cấp ở Mỹ, đã đoạt giải Man Booker 2016, giải thưởng văn học danh giá của Anh. Beatty là nhà văn Mỹ đầu tiên đoạt giải này. 

TIN LIÊN QUAN
nha van my paul beatty doat giai man booker 2016 Bob Dylan có thể không được nhận tiền thưởng giải Nobel Văn học
nha van my paul beatty doat giai man booker 2016 Bob Dylan “không buồn quan tâm” tới giải Nobel Văn học

Ban giám khảo đều nhất trí trao giải cho “The Sellout” và nhận định, cuốn sách đầy tính khiêu khích của Beatty có thể xếp hạng như các tác phẩm kinh điển song cũng mang tính thời sự như bản tin tối. 

Sử gia Amanda Foreman, Chủ tịch Ban Giám khảo giải Man Booker năm nay, cho rằng “cuốn truyện đi sâu vào trung tâm của xã hội Mỹ đương đại, văn phong cực kỳ hóm hỉnh, phong cách viết mà tôi chưa từng thấy kể từ sau Jonathan Swift hay Mark Twain. Cuốn truyện hòa trộn giữa văn hóa đại chúng, chính trị, triết học với sự hài hước và nỗi giận dữ, qua đó đề cập tới từng điều cấm kỵ xã hội”. 

nha van my paul beatty doat giai man booker 2016
Paul Beatty với cuốn tiểu thuyết đoạt giải Man Booker của mình, The Sellout . (Nguồn: EPA)

“The Sellout” có bối cảnh tại vùng ngoại có tên là Dickens ở Los Angeles. Người thuật lại câu chuyện trong tiểu thuyết là Bonbon, một người Mỹ gốc Phi từng bị xét xử tại Tòa án Tối cao Mỹ vì cố gắng thiết lập lại chế độ nô lệ và sự phân biệt chủng tộc. 

Cuốn truyện này được so sánh với phim hài của Richard Pryor và Chris Rock. Beatty đã đề cập tới chủ đề mà rất nhiều nhà văn e ngại. Những định kiến về chủng tộc, bài phát biểu mang tính công kích và tình trạng bạo lực của cảnh sát đã được Beatty phơi bày dưới ngòi bút của ông.

Cùng với giải thưởng danh giá này, Beatty được nhận số tiền thưởng 50.000 Bảng (tương đương 61.000 USD) từ bà Camilla, vợ Thái tử Charles, nữ công tước xứ Cornwall, trong buổi lễ được tổ chức tại tòa nhà Guildhall ở London.

Được sáng lập từ năm 1969, giải Man Booker ban đầu chỉ được trao cho các nhà văn Anh, Ireland và khối Thịnh vượng chung. Năm 2014, giải thưởng bắt đầu mở rộng tới các nhà văn viết tiếng Anh. 

Nhiều người từng lo ngại rằng các nhà văn Mỹ sẽ thống trị giải thưởng khi có sự thay đổi này. Nhưng năm 2014 và năm 2015, giải thưởng đã thuộc về nhà văn Australia Richard Flanagan và Marlon James của Jamaica, trong khi trước đó giải đã được trao cho các nhà văn Salman Rushdie (Anh), Ben Okri (Nigeria), Margaret Atwood (Canada) và Hilary Mantel (Anh).

nha van my paul beatty doat giai man booker 2016 10 nhà văn đoạt giải Nobel Văn học gần nhất

Giải thưởng Nobel Văn học 2016 đã thuộc về nhà thơ, nhà văn, huyền thoại âm nhạc nổi tiếng người Mỹ Bob Dylan.

nha van my paul beatty doat giai man booker 2016 Giải Nobel Văn học 2016 vinh danh nhạc sỹ, nhà văn Bob Dylan

Ngày 13/10, trên Website chính thức nobelprize.org đã chính thức công bố nhạc sỹ, nhà văn Bob Dylan, sinh năm 1941 tại thành phố Duluth, tiểu ...

nha van my paul beatty doat giai man booker 2016 Haruki Murakami - ứng viên sáng giá trước “giờ G” trao giải Nobel Văn học

Tối nay (13/10), giải Nobel Văn học 2016 sẽ có chủ. Trước “giờ G”, nhà văn người Nhật - Haruki Murakami - vẫn tiếp tục ...

(theo The Guardian, Reuters)