Nhà vô địch Karate trẻ gốc Việt

02/09/2017 10:06

Le David có tên thuần Việt là Lê Đào Hồng Long. Chàng trai 19 tuổi đang sinh sống cùng gia đình tại Neratovice (Czech) và còn là học sinh giỏi của trường chuyên Gymnazium tại thành phố xinh đẹp này...

TIN LIÊN QUAN
nha vo dich karate tre goc viet Người Việt trẻ nhất được vinh danh tại Thung lũng Silicon
nha vo dich karate tre goc viet Người Việt Nam được vinh danh Viện sĩ tại Ukraine

Chào Long! Em học Karate từ khi nào, lý do gì khiến em theo đuổi bộ môn võ thuật này?

Em chỉ mới bắt đầu học võ cùng với em trai tại trung tâm thể thao thành phố Neratovice từ  năm 2010. Ban đầu, việc học này xuất phát từ ý tưởng của cha mẹ để hai anh em không nghiện games và để rèn luyện sức khỏe. Tuy nhiên, sau khi tập luyện được vài tháng, em được các huấn luyện viên khen ngợi là có năng khiếu và có khả năng phát triển mạnh ở môn võ này.

nha vo dich karate tre goc viet
Lê Đào Hồng Long

Đến với bộ môn Karate, em cảm nhận được ý nghĩa và vẻ đẹp riêng của võ thuật. Cũng nhờ sự chỉ bảo nhiệt tình của các huấn luyện viên – những người thầy và người bạn chân tình đã mang lại cho em sự đam mê để theo đuổi và phát triển sự nghiệp.

Mới theo học được bảy năm, hẳn em phải có bí quyết để có thể trở thành nhà vô địch?

Bí quyết của em không có gì đặc biệt là ngoài sự đam mê và chăm chỉ luyện tập. Em có may mắn gặp được những người thầy tận tình dạy dỗ cùng với sự ủng hộ hết mình của gia đình và bạn bè.

Nhìn vào thành tích của em, ai cũng nghĩ em sinh ra trong một gia đình có truyền thống võ thuật?

Thực tế, gia đình em không có ai theo nghiệp võ cả. Bố em từng là một công nhân phải vất vả mưu sinh và gia đình em  hiện có cửa hàng bán đồ ăn nhanh tại Neratovice. Chị gái em là Le Angelina Nga đã học xong trường đồ họa điện tử và nhiếp ảnh gia, hiện đang học tiếp về quản lý nghệ thuật. Chị gái em cũng từng được giải Nhất Nhiếp ảnh Czech 2014, được tạp trí thời trang Vogue Italy tuyển chọn đăng ảnh và tham gia các hoạt động văn hóa xã hội, từ thiện.

nha vo dich karate tre goc viet
Lê Đào Hồng Long vô địch Karate thế giới năm 2016.

Một điều may mắn nữa là em có em trai là Lê Đào Hoài Long (Le Jan) đang học cùng trường Gymnazium. Hai anh em đều cùng có niềm đam mê và luôn hỗ trợ nhau để giành được nhiều thành tích Karate trong và ngoài nước.

Ngoài võ thuật, đâu là lĩnh vực mà em quan tâm?

Bên cạnh sở thích về các môn thể thao và âm nhạc, em rất thích được tham gia vào công tác văn hóa, xã hội, từ thiện của trường, lớp, thành phố và cộng đồng người Việt tại Czech. Ngoài ra, em còn giúp đỡ ba mẹ trong công việc kinh doanh của gia đình.

Lê Đào Hồng Long đã đạt nhiều cúp, huân chương, giải cá nhân và đồng đội về Karate, trong đó hai lần vô địch thế giới ở hạng mục cá nhân, nhiều lần vô địch châu Âu cá nhân và đồng đội. Cũng nhờ giành chức vô địch thế giới năm 2016, Long đã được Ban lãnh đạo và huấn luyện viên của Câu lạc bộ Karate thành phố Sardinia (Italy) đặt vấn đề hợp tác trong quá trình tập luyện võ thuật.

Mới đây, Lê Đào Hồng Long cùng em trai là Lê Đào Hoài Long đã giành Huy chương Vàng karate đồng đội lứa tuổi 18-20 không phân biệt đai cấp tại Giải vô địch Karate châu Âu 2017. Trong khi em trai đứng thứ 13 giải cá nhân lứa tuổi 15-17, Long đứng thứ hai giải cá nhân lứa tuổi 18-20 và đứng thứ ba cá nhân Giải mở rộng Open.

Sinh ra và lớn lên tại Czech, em có suy nghĩ gì về việc giữ gìn văn hóa  truyền thống, đặc biệt là tiếng Việt?

Ba mẹ em vẫn nói: “Ở đâu cũng là nhà, nhưng quê hương đất tổ là nơi thân thương nhất”. Vì vậy, ba mẹ luôn dạy các thành viên trong gia đình về phong tục Việt Nam như biết kính trên, nhường dưới, lấy chữ tín làm trọng... Ba mẹ vẫn kể chuyện về những người thân, họ hàng, về những cuộc chiến gian khổ mà người dân Việt Nam đã trải qua... Đặc biệt, trong gia đình em, mọi người luôn nói tiếng Việt với nhau. Dù em chưa nói được tốt lắm nhưng em vẫn hiểu được tiếng mẹ đẻ của mình.

Em có thể chia sẻ về ước mơ và dự định của mình trong tương lai? Em có kế hoạch gì ở Việt Nam không?

Em muốn học đại học và là người xuất sắc trong lĩnh vực công nghệ  thông tin hay y học. Với Karate, lần đầu tiên môn võ này sẽ được tham dự Olympic 2020 tại Nhật Bản, em sẽ cố gắng đạt nhiều thành tích xuất sắc hơn để bản thân em và Karate có được sự ủng hộ thật nhiều của công chúng.

Với quê hương, em mong cùng cả gia đình sẽ có nhiều điều kiện để được thường xuyên về thăm Việt Nam, được gần gũi với người thân, họ hàng cũng như đền đáp lại được tình thương, sự chăm sóc của cha mẹ. Em cũng mong trong tương lai, có thể làm gì đó để góp phần nhỏ bé cho quê hương đất nước như trong lĩnh vực thể thao, công nghệ thông tin, y tế, văn hóa, xã hội...

Xin cảm ơn em!

nha vo dich karate tre goc viet Để tiếng Việt không còn cách trở

Tại lễ khai giảng khóa tập huấn giảng dạy tiếng Việt năm 2017 ngày 14/8 ở Hà Nội, Thứ trưởng Ngoại giao Vũ Hồng Nam, ...

nha vo dich karate tre goc viet “Người xa quê nhớ” ở Đức

Dự án âm nhạc trên được ca sĩ Vũ Bình Minh đang sinh sống ở Đức thực hiện như món quà dành tặng những người ...

nha vo dich karate tre goc viet Thành công nào cũng qua nhiều thất bại

Với ông Thuận Phạm - Tổng Giám đốc công nghệ (CTO - Chief Technology Officer) Uber toàn cầu, một người Mỹ gốc Việt danh tiếng ...

HÀ ANH

(thực hiện)​