Nhạc trưởng người Nhật và mối nhân duyên với Việt Nam

Nguyễn Kim
Trả lời phỏng vấn Báo TG&VN nhân dịp kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản, nhạc trưởng người Nhật Honna Tetsuji cho rằng, chính số mệnh đã đưa ông gắn bó với với Dàn nhạc Giao hưởng Quốc gia Việt Nam.
Theo dõi Baoquocte.vn trên
Nhạc trưởng người Nhật và mối nhân duyên với Việt Nam
Nhạc trưởng người Nhật Honna Tetsuji.

Ông từng rất thành công ở Nhật Bản và Châu Âu, giành được nhiều giải thưởng, nhận được lời mời từ khắp nơi trên thế giới. Vậy điều gì đã khiến ông đến Việt Nam và gắn bó với Dàn nhạc Giao hưởng Quốc gia Việt Nam nhiều năm như vậy?

Vào tháng 10/2000, tôi cùng Dàn nhạc Nagoya Philharmonic thực hiện chuyến lưu diễn mang tên Toyota Classic đem văn hóa giao hưởng đến các nước Châu Á được tổ chức tại 8 quốc gia.

Tôi nhớ Hà Nội là địa điểm thứ 4. Trên xe buýt từ sân bay Nội Bài về khách sạn Nikko Hà Nội (nay là Hotel du Parc Hanoi), tôi đã bị hớp hồn bởi khung cảnh được tạo ra bởi ánh đèn vàng của các cửa hàng trên phố. Cảnh tượng trên đường đến quán phở buổi đêm cũng vậy.

Tối 28/11, tại lễ kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Nhật Bản ở Tokyo đã diễn ra Chương trình Hoà nhạc Hữu nghị Việt Nam-Nhật Bản do Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản tổ chức, dưới sự chỉ huy của nhạc trưởng Honna Tetsuji.

Địa điểm tổ chức buổi hòa nhạc là Nhà hát Lớn Hà Nội. Khi đang ngồi ở hàng ghế khán giả chuẩn bị tổng duyệt, bất chợt nhìn lên logo thì tôi thấy con số “1911”. Đây là năm mà nhà soạn nhạc kính mến Gustav Mahler qua đời. Trong khoảnh khắc đó, tôi nghĩ: Năm 2011 kỷ niệm 100 năm ngày mất của Mahler và 100 năm Nhà hát Lớn Hà Nội, và tôi quyết tâm bằng cách nào cũng phải quay lại đây để trình diễn bản giao hưởng số 9 của Mahler vào năm 2011!

Hôm đó, độc tấu cho buổi hòa nhạc là nghệ sĩ cello Ngô Hoàng Quân (lúc bấy giờ là nghệ sĩ cello chính và là phó giám đốc Dàn nhạc Giao hưởng Quốc gia Việt Nam - VNSO). Sau buổi biểu diễn, ông Quân đến gặp tôi ở phòng thay đồ và nói: “Hãy giúp chúng tôi, hãy quay lại đây!”. Tôi hỏi ông Quân: “Tôi có thể làm được gì?“ và được đáp lại rằng “Chỉ huy, dạy học, tất cả! Nhưng chúng tôi không có nhiều tiền để trả”.

Ngay lập tức tôi nhận lời, không nghĩ rằng có thể sớm quay lại Việt Nam như vậy. Năm 2001, tôi kết thúc hợp đồng với dàn nhạc Nagoya và mối nhân duyên với Dàn nhạc Giao hưởng Quốc gia Việt Nam đã bắt đầu từ tháng 2/2001. Năm 2011, chúng tôi đã thực hiện được buổi biểu diễn bản giao hưởng số 9 của Mahler. Bây giờ nghĩ lại, tôi chỉ có thể nói đó là số mệnh.

Ấn tượng và cảm tưởng của ông về những hoạt động, dự án với dàn nhạc giao hưởng Việt Nam?

Nhiều đến nỗi tôi không thể kể hết. Năm 2003, chúng tôi biểu diễn cùng Dàn nhạc Giao hưởng Osaka nhân dịp kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Nhật Bản - Việt Nam. Năm 2004 là lần đầu tiên chúng tôi công diễn tại Nhật Bản trong khuôn khổ tuần lễ các dàn nhạc Châu Á.

Nhạc trưởng người Nhật và mối nhân duyên với Việt Nam
Nhạc trưởng Honna Tetsuji cùng các nghệ sĩ tham gia chương trình hòa nhạc cùng Dàn nhạc giao hưởng Osaka (Osaka Symphony Orchestra) ngày 6/4/2023 tại Nhà hát Fenice Sakai.

Đến năm 2005, chúng tôi bắt đầu các buổi hòa nhạc định kỳ. Tiếp theo là chương trình hòa nhạc Toyota bắt đầu từ năm 2007 đến nay được tổ chức tại nhiều địa phương của Việt Nam. Ngoài ra còn có các chuyến lưu diễn ở Lào, Campuchia. Từ năm 2007-2012, chúng tôi biểu diễn tất cả bản giao hưởng của Mahler. Năm 2008 là lưu diễn nhân Liên hoan âm nhạc La Folle Journee ở diễn đàn toàn cầu Tokyo. Từ năm 2009-2011 chúng tôi đã biểu diễn tất cả các bản giao hưởng của Beethoven. Đó đều là những kỷ niệm đẹp.

Năm 2010, chúng tôi đã biểu diễn chung với Dàn nhạc Giao hưởng Tokyo và chào đón Dàn nhạc giao hưởng New York Philharmonic. Cùng năm đó có buổi hòa nhạc Bản giao hưởng số 8 của Mahler nhân kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội với sự tham gia của các nghệ sĩ độc tấu, hợp xướng và dàn nhạc khách mời từ khắp nơi trên thế giới.

Năm 2011 là chuyến lưu diễn đầu tiên tại Hoa Kỳ với tên gọi “Harmony Concert”, được tổ chức ở Carnegie Hall (NewYork) và Boston Symphony Hall (Boston). Buổi biểu diễn tại Boston có rất nhiều cựu chiến binh tham dự.

Năm 2013, dàn nhạc lưu diễn tại 7 thành phố của Nhật Bản nhân dịp kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Nhật Bản - Việt Nam. Tại buổi công diễn ở Tokyo, chúng tôi đã được chào đón Thái tử Narahito (nay là Nhà vua Nhật Bản). Dàn nhạc đã chơi các bản Vào chùa, Sợi tơ nhện, Bản giao hưởng số 7 của Beethoven tại chùa Todaiji – Nara. Tác phẩm Sợi tơ nhện có sự tham gia của nghệ sĩ Lê Khanh đại diện cho Việt Nam.

Năm 2014, chương trình hòa nhạc kỷ niệm 60 năm chiến thắng Điện Biên Phủ được tổ chức. Năm 2015, diễn ra chương trình “Giai điệu mùa thu” trên sân vận động quốc gia Mỹ Đình. Năm 2018, chúng tôi có chuyến lưu diễn Nhật Bản nhân dịp kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Nhật Bản - Việt Nam với sự tham dự của Nhà vua và Hoàng hậu Nhật Bản trong đêm diễn ở Suntory Hall.

Tháng 6/2020, chương trình hòa nhạc mang tên We Return do Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam, Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam và Nhà hát Nhạc vũ kịch Việt Nam phối hợp tổ chức với sự tham gia của 160 nghệ sĩ hàng đầu. Đó là một kỷ niệm tuyệt vời, bởi chúng tôi đã buổi biểu diễn thăng hoa vào thời điểm gần như đại dịch Covid-19 đã kết thúc.

Nhạc trưởng người Nhật và mối nhân duyên với Việt Nam
Buổi hòa nhạc We Return được tổ chức tại Học viện âm nhạc quốc gia Việt Nam tối 19/6/2020, với sự tham dự của Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm.

Năm 2001, tôi được bổ nhiệm làm “Cố vấn âm nhạc và chỉ huy dàn nhạc trong dự án nâng cấp VNSO”. Hợp đồng đầu tiên có hiệu lực đến năm 2005 với mục tiêu là đưa VNSO lên tầm châu Á; và hợp đồng ký năm 2005 đặt mục tiêu đưa VNSO lên tầm cỡ quốc tế vào năm 2010. Đương nhiên đây không phải là một việc dễ dàng và một mình tôi chắc chắn không thể thực hiện được nhiệm vụ lớn lao đó. Do vậy cho đến nay, tôi thường xuyên mời những nhạc công giỏi đến Hà Nội cùng biểu diễn. Chúng tôi cũng đã nhận được sự hỗ trợ trong nhiều năm qua từ Quỹ Giao lưu Quốc tế (Nhật Bản), Viện Goethe (Đức), Trung tâm Văn hóa Pháp (Pháp), Dự án Transposition (Na Uy)...

Xin ông cho biết cần làm gì để tăng cường giao lưu văn hóa và hiểu biết lẫn nhau giữa Việt Nam và Nhật Bản thông qua âm nhạc?

Cho đến nay, giao lưu giữa những người làm việc trong lĩnh vực liên quan đến âm nhạc ngày càng phát triển. Tôi nghĩ rằng sẽ thật tuyệt vời nếu việc các dàn nhạc, opera hay ballet bay từ Việt Nam sang Nhật để biểu diễn, hay bay chiều ngược lại từ Nhật Bản sang Việt Nam, trở nên phổ biến.

Ông có kế hoạch gì đặc biệt nào nhân dịp kỷ niệm 50 năm thiết lập ngoại giao Nhật Bản-Việt Nam không?

Đó là vở opera mới “Công nữ Anio” được ấp ủ từ 3 năm trước sẽ được công diễn lần đầu tiên ngày 22-24/9/2023. Câu chuyện tình yêu giữa nàng Công nữ của Hội An (Ngọc Hoa) và chàng thương nhân Nagasaki (Araki Sotaro) 400 năm trước được tái hiện bởi các ca sĩ opera và chuyên gia sân khấu hàng đầu đại diện cho Việt Nam và Nhật Bản.

Nhạc trưởng người Nhật và mối nhân duyên với Việt Nam
Vở opera “Công nữ Anio” được xây dựng dựa trên câu chuyện tình yêu có thật giữa công nữ Ngọc Hoa từ Hội An, Việt Nam và chàng thương nhân Araki Sotaro đến từ Nagasaki, Nhật Bản cách đây khoảng 400 năm, vào đầu thời kỳ Edo của Nhật Bản.

Có rất nhiều điều đặc biệt trong vở diễn này – có nhiều bản nhạc nổi tiếng, nhạc sĩ Trần Mạnh Hùng là tác giả âm nhạc, đạo diễn, tác giả kịch bản Oyama Daisuke và nhà thơ Hà Quang Minh đã viết những ca từ đẹp bằng tiếng Nhật và tiếng Việt. Buổi công diễn ở Nhật Bản được tổ chức vào ngày 4/11 tại Hội trường Hitomi Memorial Hall, Trường Đại học nữ sinh Showa.

Ông có thể chia sẻ những trải nghiệm đáng nhớ của mình tại Việt Nam?

Tôi bắt gặp vẻ đẹp huyển bí khi sáng tác nhạc cùng với các nhạc sĩ người Việt Nam. Đó là những âm thanh chưa từng nghe ở các dàn nhạc của nước khác. Phải chăng điều này xuất phát từ sự nhạy cảm của người Việt hay vẻ đẹp của ngôn từ? Có những thứ như vết hằn của trái tim xuất hiện trong âm thanh. Trong một buổi hòa nhạc, đôi khi có thể nghe thấy những âm thanh đẹp mà không thể diễn tả bằng lời.

Hoạt động của các nhạc sĩ trẻ trong những năm qua thật đáng ghi nhận. Các sinh viên tài năng của chúng tôi đi du học ở các quốc gia như Áo, Hungary, Đức, Scandinavia, Hoa Kỳ, Nga và Canada. Có rất nhiều tài năng đáng được chú ý và tôi tin rằng sẽ đến ngày Việt Nam gia nhập các cường quốc âm nhạc thế giới.

Nhạc trưởng Honna Tetsuji sinh năm 1957 tại Nhật Bản. Ông đến Việt Nam vào năm 2000, khi thực hiện chuyến lưu diễn chương trình hòa nhạc Toyota Classic. Sau đó, ông nhận lời làm cố vấn âm nhạc và chỉ huy Dàn nhạc Giao hưởng Quốc gia Việt Nam. Hiện nay, ông là chỉ huy chính của Dàn nhạc Giao hưởng Quốc gia Việt Nam. Ông được cho là người có nhiều đóng góp về kỹ thuật và thẩm mỹ cho Dàn nhạc Giao hưởng Quốc gia Việt Nam, trực tiếp đem tới Việt Nam nhiều dự án đào tạo và cộng tác với nghệ sĩ quốc tế.

Đề xuất lịch nghỉ tết Âm lịch và lễ Quốc khánh năm 2024 với cán bộ, công chức và người lao động mới nhất

Đề xuất lịch nghỉ tết Âm lịch và lễ Quốc khánh năm 2024 với cán bộ, công chức và người lao động mới nhất

Cho tôi hỏi đã có đề xuất lịch nghỉ tết Âm lịch và lễ Quốc khánh năm 2024 với cán bộ, công chức và người ...

Quy định đóng BHXH mới nhất: Kế toán, nhân sự và người lao động cần biết

Quy định đóng BHXH mới nhất: Kế toán, nhân sự và người lao động cần biết

Tổng hợp một số quy định, giải đáp về các quy định đóng BHXH mới nhất mà kế toán, nhân sự và người lao động ...

Chế độ thanh toán tiền nghỉ phép năm mới nhất: Kế toán, nhân sự và người lao động cần biết

Chế độ thanh toán tiền nghỉ phép năm mới nhất: Kế toán, nhân sự và người lao động cần biết

Tổng hợp các quy định, giải đáp về chế độ thanh toán ngày nghỉ phép năm mới nhất năm 2023.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng thăm cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng thăm cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản

Sáng ngày 27/11, trong chương trình chuyến thăm chính thức Nhật Bản, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và đoàn cấp cao Việt Nam đã ...

Thứ trưởng Ngoại giao Đỗ Hùng Việt: Tại COP28 Việt Nam sẽ công bố một số sáng kiến, cam kết mới cùng cộng đồng quốc tế ứng phó tốt nhất với BĐKH

Thứ trưởng Ngoại giao Đỗ Hùng Việt: Tại COP28 Việt Nam sẽ công bố một số sáng kiến, cam kết mới cùng cộng đồng quốc tế ứng phó tốt nhất với BĐKH

Thứ trưởng Ngoại giao Đỗ Hùng Việt trả lời phỏng vấn báo chí về đoàn Thủ tướng Chính phủ và Phu nhân tham dự COP28, ...

Đọc thêm

Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Tư ngày 15/4/2026: Nhân Mã tình cảm êm đềm

Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Tư ngày 15/4/2026: Nhân Mã tình cảm êm đềm

Tử vi hôm nay 15/4/2026 của 12 cung hoàng đạo – Ma Kết, Bảo Bình, Song Ngư, Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử, Cự Giải, Sư Tử, Xử Nữ, Thiên ...
Tử vi hôm nay, xem tử vi 12 con giáp hôm nay ngày 15/4/2026: Tuổi Sửu tránh đầu tư mạo hiểm

Tử vi hôm nay, xem tử vi 12 con giáp hôm nay ngày 15/4/2026: Tuổi Sửu tránh đầu tư mạo hiểm

Xem tử vi 15/4 - tử vi 12 con giáp hôm nay 15/4/2026 - Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất và Hợi về công việc, ...
Lịch âm hôm nay 2026: Xem lịch âm 15/4/2026, Lịch vạn niên ngày 15 tháng 4 năm 2026

Lịch âm hôm nay 2026: Xem lịch âm 15/4/2026, Lịch vạn niên ngày 15 tháng 4 năm 2026

Lịch âm 15/4. Lịch âm hôm nay 15/4/2026? Âm lịch hôm nay 15/4. Lịch vạn niên 15/4/2026. Ngày hôm nay tốt hay xấu? Xem ngày giờ, hướng tốt xấu...
Lan tỏa văn hóa đọc - Gìn giữ bản sắc Kinh Bắc, phát triển con người Bắc Ninh

Lan tỏa văn hóa đọc - Gìn giữ bản sắc Kinh Bắc, phát triển con người Bắc Ninh

Việc tổ chức Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam 2026 trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh để gắn kết văn hóa đọc với gìn giữ, phát huy giá ...
Giá vàng hôm nay 15/4/2026 tăng 'bất thường', có điều gì đó không ổn? Giá bạc tăng phi mã trở lại, tiến lên mặt bằng mới

Giá vàng hôm nay 15/4/2026 tăng 'bất thường', có điều gì đó không ổn? Giá bạc tăng phi mã trở lại, tiến lên mặt bằng mới

Giá vàng hôm nay 15/4/2026 tăng 'bất thường', có điều gì đó không ổn? Giá bạc tăng phi mã trở lại, tiến lên mặt bằng mới...
Toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Đại học Thanh Hoa, Trung Quốc

Toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Đại học Thanh Hoa, Trung Quốc

Báo TG&VN trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Đại học Thanh Hoa, Trung Quốc ngày 14/4.
Đầm Lập An - 'Tuyệt tình cốc' của xứ Huế mộng mơ

Đầm Lập An - 'Tuyệt tình cốc' của xứ Huế mộng mơ

Đầm Lập An, một góc bình yên của miền Trung, là nơi thiên nhiên và con người hòa quyện trong nhịp sống chậm rãi.
Hơn 90.000 lượt khách đến Hội chợ Du lịch quốc tế Việt Nam 2026

Hơn 90.000 lượt khách đến Hội chợ Du lịch quốc tế Việt Nam 2026

Hội chợ Du lịch quốc tế Việt Nam - VITM 2026 chính thức khép lại sau 4 ngày làm việc hiệu quả, củng cố vị thế là diễn đàn xúc tiến du lịch hàng đầu ...
Kết nối liên vùng, nâng tầm sản phẩm du lịch Việt Nam

Kết nối liên vùng, nâng tầm sản phẩm du lịch Việt Nam

Hàng loạt hoạt động, quảng bá du lịch của các địa phương đã được triển khai, tập trung vào liên kết vùng và phát triển sản phẩm đặc thù tại VITM 2026.
CNN: Bánh mỳ Việt Nam lọt top 3 loại bánh mỳ kẹp ngon nhất thế giới

CNN: Bánh mỳ Việt Nam lọt top 3 loại bánh mỳ kẹp ngon nhất thế giới

Bánh mỳ Việt Nam xếp ở vị trí thứ 3/25 loại bánh mỳ kẹp ngon nhất thế giới và được ca ngợi như một biểu tượng giao thoa văn hóa độc đáo và đầy sức ...
Trung Quốc ghi nhận bùng nổ giao thương biên giới, khách quốc tế tăng mạnh

Trung Quốc ghi nhận bùng nổ giao thương biên giới, khách quốc tế tăng mạnh

Quý I/2026, Trung Quốc ghi nhận mức tăng hai chữ số về hoạt động xuất nhập cảnh, trong đó lượng khách nước ngoài tăng hơn 22%.
Quảng bá tiềm năng du lịch Việt Nam tại Pakistan

Quảng bá tiềm năng du lịch Việt Nam tại Pakistan

Từ ngày 7 - 8/4, Đại sứ quán Việt Nam đã tham dự Hội chợ du lịch quốc tế tại Islamabad (Pakistan).
Hòa mình vào không gian Tết cổ truyền Bangladesh tại Hà Nội

Hòa mình vào không gian Tết cổ truyền Bangladesh tại Hà Nội

Tết cổ truyền của Bangladesh đã diễn ra tại Trường Cao đẳng Thương mại và Du lịch Hà Nội do Đại sứ quán Bangladesh tại Việt Nam phối hợp với nhà trường tổ chức.
Trưng bày thành tựu khoa học xã hội: Khẳng định nền tảng tri thức cho phát triển bền vững

Trưng bày thành tựu khoa học xã hội: Khẳng định nền tảng tri thức cho phát triển bền vững

Ngày 11/4, tại Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam đã diễn ra lễ khai mạc Trưng bày chuyên đề ‘Không gian bảo tồn văn hóa và lan tỏa tri thức khoa học xã hội’.
Ươm mầm văn hoá đọc ở Thư viện Hạnh phúc

Ươm mầm văn hoá đọc ở Thư viện Hạnh phúc

Trong căn nhà nhỏ tại xã Liên Minh (Hà Nội), nhiều thế hệ đã cùng nhau ươm mầm văn hoá đọc cùng ‘đứa con tinh thần’ mang tên Thư viện Hạnh phúc.
Văn hóa chợ quê thời số hóa

Văn hóa chợ quê thời số hóa

Những phiên chợ quê vốn được xem là không gian giao thương truyền thống bắt đầu chuyển mình trong thời số hoá...
Mở cánh cửa về một châu Phi đầy sức sống

Mở cánh cửa về một châu Phi đầy sức sống

Viện Pháp tại Việt Nam phối hợp cùng Nhà xuất bản Kim Đồng đã tổ chức ra mắt bộ truyện tranh "Aya ở phố Yop" với chủ đề "Nhìn về một châu Phi sôi động".
Từ vũ khí tư tưởng đến kinh tế sáng tạo

Từ vũ khí tư tưởng đến kinh tế sáng tạo

Chỉ thị số 04-CT/TW của Ban Bí thư cho thấy cách nhìn mới về vai trò của xuất bản trong định hướng cấu trúc phát triển quốc gia.
Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam 19/4: Kết nối bản sắc, lan tỏa giá trị

Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam 19/4: Kết nối bản sắc, lan tỏa giá trị

Từ ngày 17-19/4, tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam sẽ diễn ra Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam 19/4 với nhiều hoạt động văn hóa đặc sắc.
Đấu trường La Mã 'thay áo mới': Hé lộ những cấu trúc cổ đại bị chôn vùi hàng thế kỷ

Đấu trường La Mã 'thay áo mới': Hé lộ những cấu trúc cổ đại bị chôn vùi hàng thế kỷ

Dự án đại trùng tu Đấu trường La Mã mang đến cho du khách cơ hội hiếm có để chiêm ngưỡng những cột trụ và lối đi vốn bị chôn vùi suốt hàng trăm năm ...
Quảng Trị phê duyệt xây dựng Bảo tàng 'Ký ức chiến tranh và khát vọng hòa bình'

Quảng Trị phê duyệt xây dựng Bảo tàng 'Ký ức chiến tranh và khát vọng hòa bình'

UBND tỉnh Quảng Trị vừa ban hành quyết định phê duyệt Đề án xây dựng Bảo tàng “Ký ức chiến tranh và khát vọng hòa bình” với tổng mức đầu tư 1.000 tỉ đồng.
Văn hóa cần 'cú hích' đủ mạnh để cất cánh

Văn hóa cần 'cú hích' đủ mạnh để cất cánh

Văn hóa cần một điểm tựa thể chế mạnh mẽ để phát triển bền vững trong bối cảnh hiện đại...
Trải nghiệm sắc màu văn hóa Thái Lan giữa Thủ đô Hà Nội

Trải nghiệm sắc màu văn hóa Thái Lan giữa Thủ đô Hà Nội

Từ ngày 27-29/3, Hoàng thành Thăng Long (Hà Nội) trở thành tâm điểm chú ý với Lễ hội Thái Lan 2026 (Thai Festival 2026).
Bắc Ninh đón nhận Bằng ghi danh của UNESCO cho nghề làm tranh dân gian Đông Hồ

Bắc Ninh đón nhận Bằng ghi danh của UNESCO cho nghề làm tranh dân gian Đông Hồ

Tối 27/3, tỉnh Bắc Ninh đã tổ chức một số sự kiện ngoại giao văn hoá quan trọng.
Phiên bản di động