📞

Nhận diện trứng gia cầm nhập lậu

15:27 | 30/10/2008
Nhìn những quả trứng đều tăm tắp, người tiêu dùng làm sao có thể phân biệt được đâu là trứng trong nước và đâu là trứng nhập lậu. Theo chủ cửa hàng chuyên doanh trứng gia cầm tại chợ 19-12, thì để phân biệt, người tiêu dùng cần lưu ý: Trứng gà hoặc trứng vịt của Trung Quốc nhìn dại hơn, cùng kích cỡ nhưng khi cầm lên trọng lượng nhẹ hơn, lòng đỏ nhờ nhờ, khi tráng không có độ đỏ như trứng trong nước, ăn có vị chát, thả quả trứng sống vào chậu nước sẽ thấy nổi lập lờ.

Người tiêu dùng mấy ngày nay đặc biệt quan tâm đến mặt hàng trứng gia cầm khi Hồng Kông vừa phát hiện trứng gà Trung Quốc có nhiễm melamine. Sở dĩ dư luận nóng lên bởi trứng và các sản phẩm chế biến từ trứng là thực phẩm không thể thiếu trong các bữa ăn hằng ngày của mỗi gia đình.

Cho đến nay, tại Việt Nam chưa phát hiện trứng sản xuất trong nước có hàm lượng melamine, nhưng trứng gia cầm nhập lậu bằng nhiều thủ đoạn tinh vi vẫn đang được tiêu thụ trôi nổi, trà trộn trên thị trường. Làm thế nào để phân biệt đâu là trứng nhập lậu, đâu là trứng trong nước chẳng khác nào thách đố đối với các bà nội trợ.

Sáng 29/10, đến chợ Ngọc Hà, quận Ba Đình (Hà Nội), chúng tôi bắt gặp cảnh người tiêu dùng bàn tán "nóng rẫy" chuyện Hồng Kông phát hiện trứng gà Trung Quốc nhiễm melamine. Giống như sữa, lần này trứng lại hứng chịu hậu quả e dè về sức tiêu thụ của người tiêu dùng.

Chị Thuý Mùi, ở phố Vạn Bảo, quận Ba Đình cho biết: "Ra chợ nhìn thấy sạp trứng của người quen cũng chẳng dám mua nữa. Nếu là trứng trong nước thì phải có dấu kiểm dịch, nhưng hầu như chẳng có. Muốn ăn thì phải vào siêu thị, tìm trứng của công ty hoặc cơ sở đảm bảo uy tín. Sợ nhất là mua liều, nhỡ phải trứng nhập lậu thì khổ".

Ngay lối vào cổng chợ Ngọc Hà, chúng tôi thấy một quầy hàng, trong đó có bán nhiều trứng gà và trứng vịt, tuy nhiên tất cả đều không có dấu kiểm dịch. Khi hỏi nguồn gốc xuất xứ của số trứng này, chủ hàng lắc đầu bảo không biết, mua buôn của một số hàng trong chợ để bán lẻ. Dạo quanh một vòng trong chợ, chúng tôi thấy nhiều quầy bán các loại trứng gà, trứng vịt, trứng chim cút, nhưng không thấy có dấu kiểm dịch thú y.

Chợ Cống Vị cũng trong tình trạng như vậy, trứng để hàng rổ, nhưng cũng không có dấu kiểm dịch khiến người tiêu dùng không biết trứng này có nguồn gốc từ đâu.

Nguy hiểm hơn là tại những chợ cóc, chợ tạm, trứng gia cầm bày bán tràn lan, nhưng cũng tuyệt nhiên không có dấu kiểm dịch. Tại chợ cóc Vĩnh Phúc, trứng gà, trứng vịt được đóng thành từng thùng nhưng cũng không có dấu kiểm dịch. Trên đường đến chợ này, chúng tôi bắt gặp nhiều hàng trứng gánh rong hoặc bán rong ngoài đường đều không có nguồn gốc. Đây là mối nguy lớn khi trứng gia cầm nhập lậu, không nguồn gốc được trà trộn bán cho người tiêu dùng.

Chợ 19-12, quận Hoàn Kiếm được coi là chợ bán buôn các loại trứng lớn của Hà Nội những ngày này cũng nóng lên bởi thông tin trứng gà Trung Quốc nhiễm melamine được phát hiện tại Hồng Kông. Người tiêu dùng đã tỏ ra lo ngại và dè dặt hơn khi mua trứng. Thậm chí, nhiều người khi mua trứng đã yêu cầu chủ hàng cho xem chứng nhận kiểm dịch, hoặc hóa đơn mua bán hàng để chứng minh đó là trứng có nguồn gốc từ trong nước.

Chủ quầy hàng Phát Lộc, chợ 19-12 cho biết: "Trứng gia cầm ở chợ này đều mua từ các tỉnh như Nam Định, Hải Dương, Bắc Ninh… chứ không bán trứng Trung Quốc. Tuy nhiên, vẫn có những gánh hàng trứng rong vào đây rao bán, vì đó là trứng không có nguồn gốc, phần lớn là trứng gà Trung Quốc nên chúng tôi không mua".

Nhìn những quả trứng đều tăm tắp, người tiêu dùng làm sao có thể phân biệt được đâu là trứng trong nước và đâu là trứng nhập lậu. Theo chủ cửa hàng Phát Lộc thì để phân biệt, người tiêu dùng cần lưu ý: trứng gà hoặc trứng vịt của Trung Quốc nhìn dại hơn, cùng kích cỡ nhưng khi cầm lên trọng lượng nhẹ hơn, lòng đỏ nhờ nhờ, khi tráng không có độ đỏ như trứng trong nước, ăn có vị chát, thả quả trứng sống vào chậu nước sẽ thấy nổi lập lờ.

Bên cạnh đó, người tiêu dùng còn tỏ ra lo ngại về nguồn gốc các loại trứng muối trên thị trường hiện nay. Theo một chủ hàng chuyên kinh doanh trứng muối thì nếu là trứng Trung Quốc, khi muối nó sẽ nổi lên rất nhanh và chóng hỏng. Người tiêu dùng nên tinh mắt khi mua sản phẩm này, tốt nhất nên chọn cơ sở uy tín để mua.

Theo Cục Chăn nuôi, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, hiện Việt Nam không nhập khẩu trứng thương phẩm của Trung Quốc qua con đường chính ngạch. Tuy nhiên, tại các tỉnh biên giới phía Bắc, tình trạng trứng gia cầm nhập lậu qua con đường tiểu ngạch vẫn lén lút đi vào nội địa. Giá của mỗi quả trứng gia cầm nhập lậu tương đối rẻ, chỉ 800đ-900đ/quả.

Trong khi đó, Hà Nội có hàng nghìn cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, đặc biệt những hàng quán vỉa hè có sử dụng trứng gia cầm thì không thể kiểm soát nổi nguồn gốc. Hơn thế nữa, Hà Nội cũng có rất nhiều cơ sở sản xuất, chế biến bánh kẹo các loại, trong đó có rất nhiều sản phẩm bánh phải dùng đến trứng, ai dám đảm bảo người sản xuất không sử dụng trứng trôi nổi, không rõ nguồn gốc…

Thiết nghĩ, trong lúc này, người tiêu dùng phải tự bảo vệ mình, tự lựa chọn mua trứng gia cầm ở những cơ sở uy tín, trứng phải có dấu kiểm dịch, có giấy chứng nhận nguồn gốc… để tránh mua nhầm phải trứng bệnh.

Theo CAND Online