Nhân loại đã dùng hết lượng tài nguyên mà Trái Đất có thể đáp ứng

02/08/2017 09:15

Đó là thông tin từ tổ chức phi chính phủ mang tên Global Footprint Network (Mỹ) và Quỹ Quốc tế Bảo vệ Thiên nhiên (WWF) công bố ngày 1/8.

TIN LIÊN QUAN
nhan loai da dung het luong tai nguyen ma trai dat co the dap ung Thủ tướng nêu nỗi lo lớn về biến đổi khí hậu
nhan loai da dung het luong tai nguyen ma trai dat co the dap ung Tuyệt đối không gây ô nhiễm nguồn nước sông Lô

Tính đến ngày 2/8, nhân loại đã sử dụng hết lượng tài nguyên mà Trái Đất có thể tái tạo trong 1 năm. Như vậy, từ nay cho đến 31/12, người dân trên hành tinh sẽ phải “lạm quỹ” thiên nhiên để đáp ứng các nhu cầu sống của mình. 

Các tính toán của Global Footprint và WWF xem xét lượng đến lượng khí thải carbon, nguồn tài nguyên tiêu thụ trong các lĩnh vực như thủy sản, chăn nuôi gia súc, cây trồng, xây dựng và sử dụng nước.

nhan loai da dung het luong tai nguyen ma trai dat co the dap ung
Để đáp ứng nhu cầu của nhân loại, mỗi năm loài người cần tiêu thụ lượng tài nguyên gấp 1,7 lần khả năng đáp ứng của Trái Đất.

Năm ngoái, thời điểm nhân loại dùng hết lượng tài nguyên mà Trái Đất có thể đáp ứng cho cả năm là ngày 3/8. Mặc dù tốc độ sử dụng tài nguyên đã có xu hướng chậm lại từ 6 năm nay, thời điểm mang tính biểu tượng này - ngày đánh dấu các nhu cầu về hàng hóa và dịch vụ của nhân loại đã vượt quá những gì Trái Đất có thể phục hồi trong một năm, "vẫn tiếp tục tịnh tiến xa hơn so với mốc ngày 31/12".

Các tổ chức này cảnh báo để đáp ứng nhu cầu của nhân loại, mỗi năm loài người cần tiêu thụ lượng tài nguyên gấp 1,7 lần khả năng đáp ứng của Trái Đất và đi kèm với thực tế này là rất nhiều hậu quả như tình trạng thiếu nước, sa mạc hoá, xói mòn đất, suy giảm năng suất nông nghiệp, suy giảm nguồn dự trữ hải sản, rừng cạn kiệt, nhiều loài động vật biến mất.

Global Footprint và WWF cũng cho biết "các dấu hiệu đáng khích lệ" chỉ ra rằng nhân loại có thể đảo ngược xu hướng lạm dụng tài nguyên thiên nhiên. Mặc dù nền kinh tế thế giới ghi nhận tăng trưởng, "lượng khí thải CO2 gắn với tiêu thụ năng lượng không tăng lên vào năm 2016 và đây cũng là năm thứ 3 liên tiếp như vậy”, điều này có thể được giải thích phần nào bởi sự phát triển đáng kể các loại năng lượng tái tạo trong sản xuất điện.

nhan loai da dung het luong tai nguyen ma trai dat co the dap ung Ngày 8/8, Trái Đất cạn tài nguyên thiên nhiên cho năm 2016!

Ngày 8/8 vừa được công bố là "Ngày Trái Đất cạn kiệt" nguồn tài nguyên thiên nhiên của năm 2016, theo Tổ chức phi chính ...

nhan loai da dung het luong tai nguyen ma trai dat co the dap ung Nhật Bản hỗ trợ quản lý rừng bền vững

Ngày 9/7, tại Hà Nội, Biên bản thảo luận về Dự án Quản lý tài nguyên thiên nhiên bền vững đã được ký kết giữa ...

nhan loai da dung het luong tai nguyen ma trai dat co the dap ung UN: Khoảng 30% lương thực đã bị lãng phí hàng năm

Theo báo cáo "Lãng phí Lương thực: Các tác động đối với tài nguyên thiên nhiên" vừa công bố của Trung tâm Thông tin Pretoria ...

(theo TTXVN)