| Đây là gói ngân sách bổ sung lớn nhất kể từ năm tài chính 2022, được xem là nền tảng để chính phủ Thủ tướng Nhật Bản Sanae Takaichi triển khai các biện pháp kinh tế mới. (Nguồn: Asahi Shimbun) |
Dự thảo ngân sách nhận được sự ủng hộ của đa số nghị sĩ thuộc đảng Dân chủ tự do (LDP) cầm quyền, cùng đảng Dân chủ vì Nhân dân và đảng Công Minh. Các khoản chi được phê duyệt tập trung vào việc ứng phó với tình trạng giá cả leo thang, trong đó có trợ cấp tiền điện và khí đốt, mở rộng các khoản trợ cấp ưu tiên cho địa phương, bao gồm hỗ trợ thực phẩm.
| More from WVR |
Bên cạnh đó, ngân sách bổ sung cũng dành nguồn lực cho phát triển trí tuệ nhân tạo (AI), ngành đóng tàu và nhiều lĩnh vực khác, hướng tới mục tiêu xây dựng nền kinh tế Nhật Bản vững mạnh và có sức cạnh tranh cao.
Đáng chú ý, dự thảo ngân sách bổ sung phân bổ khoảng 1.700 tỷ Yen cho lĩnh vực an ninh và ngoại giao, qua đó cho phép Tokyo nâng chi tiêu quốc phòng lên mức tương đương 2% GDP ngay trong năm nay, sớm hơn hai năm so với kế hoạch đề ra trước đó.
Theo dự thảo, hơn 60% tổng chi tiêu dự kiến được bù đắp bằng việc phát hành trái phiếu chính phủ mới, với tổng giá trị lên tới 11.700 tỷ Yen.
Dự thảo ngân sách do Thượng viện Nhật Bản thông qua chỉ một ngày trước khi kỳ họp hiện tại của Quốc hội kết thúc và gần một tuần sau khi được Hạ viện phê chuẩn.
Chính phủ Thủ tướng Sanae Takaichi đang xem xét đề xuất dự thảo ngân sách ban đầu cho tài khóa 2026 với quy mô lớn nhất từ trước đến nay, có thể vượt 120.000 tỷ Yen (khoảng 775 tỷ USD), cao hơn 4.800 tỷ Yen so với mức kỷ lục hiện nay của tài khóa 2025.
| Nhật Bản lần đầu tiên đề cập hoạt động 'vùng xám' trong Sách trắng Quốc phòng 2025 Nhật Bản ngày càng lo ngại về các hoạt động 'vùng xám' trên biển, thể hiện rõ nét qua Sách trắng Quốc phòng 2025. |
| Ba Lan trở thành nước chi tiêu quốc phòng cao nhất trong NATO Riêng trong năm 2025, Ba Lan dự báo trở thành nước chi tiêu quốc phòng cao nhất trong khối, với tỷ lệ 4,48% GDP. |
| Một quốc gia Đông Nam Á tăng ngân sách quốc phòng, chi hơn 5 tỷ USD tăng tốc hiện đại hóa lực lượng vũ trang Chính phủ Malaysia thông qua ngân sách quốc phòng cho năm 2026 với khoản tiền 21,7 tỷ Ringgit (khoảng 5,2 tỷ USD), tăng gần 3% ... |
| Cắt giảm ngân sách và hàng nghìn nhân sự, Ủy ban Chữ thập đỏ quốc tế 'khủng hoảng chưa từng có' Ủy ban Chữ thập đỏ quốc tế (ICRC) sẽ tiến hành cắt giảm sâu hoạt động trong năm 2026, giảm gần 1/5 ngân sách thường ... |