Nhật Bản: Doanh nghiệp thưởng tiền cho nhân viên không “làm việc đến chết”

09/01/2019 11:44

Trước hiện trạng mất ngủ ở người lao động đang khiến nền kinh tế Nhật Bản thiệt hại hàng trăm tỷ USD mỗi năm, nhiều công ty tại nước này đã có các chính sách khác nhau để khuyến khích nhân viên nghỉ ngơi hợp lý, hạn chế làm việc tới kiệt sức, trong đó bao gồm cả cơ chế thưởng tiền.

TIN LIÊN QUAN
nhat ban doanh nghiep thuong tien cho nhan vien khong lam viec den chet Nhật Bản vật lộn với "cơn khát” nhân lực
nhat ban doanh nghiep thuong tien cho nhan vien khong lam viec den chet Nhật Bản: Chơi game trên smartphone làm hỏng thị lực học sinh

Theo Guardian, một số thống kê cho thấy tình trạng mất ngủ, thiếu ngủ ở người lao động đang khiến nền kinh tế Nhật Bản thiệt hại 138 tỷ USD mỗi năm. Nhiều công ty đã có các biện pháp nhằm khích lệ nhân viên chợp mắt trong giờ làm việc, thậm chí đưa hoạt động nghỉ ngơi vào một phần trong công việc.

Các công ty khởi nghiệp về công nghệ được xem là những doanh nghiệp nhanh nhạy nhất trong việc khắc phục hệ lụy của nạn thiếu ngủ dẫn tới sự giảm sút trong năng suất lao động của nhân viên.

nhat ban doanh nghiep thuong tien cho nhan vien khong lam viec den chet
Người Nhật Bản ngủ gục trên tàu điện ngầm. (Nguồn Alamy)

Năm ngoái, Nextbeat, một công ty công nghệ thông tin, đã tạo ra 2 “căn phòng nghỉ ngơi chiến lược”, một cho nữ, một cho nam trong trụ sở ở Tokyo. Những căn phòng được bài trí dễ chịu, tràn ngập hương thơm và đặc biệt cách âm, là nơi lý tưởng để các nhân viên công ty chợp mắt, ngả lưng trên những chiếc ghế sofa. Điện thoại, máy tính bảng và các thiết bị kỹ thuật như máy tính xách tay đều bị cấm.

“Chợp mắt có thể giúp tăng cường sức khỏe và hiệu quả công việc như là việc ăn uống khoa học và tập thể dục điều độ”, Emiko Sumikawa, thành viên hội đồng quản trị Nextbeat trả lời Kyodo News.

Nextbeat cũng yêu cầu nhân viên phải về nhà trước 9h tối, không được làm quá giờ tới tận khuya, nhằm giảm thiểu vấn nạn “chết trên bàn làm việc” (karoshi), thuật ngữ ám chỉ hiện tượng làm việc kiệt sức trong môi trường căng thẳng lâu ngày dẫn tới tử vong.

Khác với Nextbeat, công ty tổ chức tiệc cưới Crazy thậm chí còn hứa tặng tiền nhân viên có cơ chế nghỉ ngơi hợp lý. Họ thưởng điểm cho các nhân viên ngủ ít nhất 6h mỗi đêm. Điểm này có thể quy đổi thành tiền mua đồ ăn và café trong căng-tin của công ty. Crazy theo dõi các nhân viên nghỉ ngơi thông qua ứng dụng và những người này có thể tích lũy được số tiền tương đương 588 USD/năm.

Một khảo sát thực hiện trên 28 quốc gia cho thấy người Nhật Bản chỉ ngủ trung bình 6 giờ 35 phút mỗi ngày, ít hơn 45 phút so với con số trung bình trên thế giới, khiến Nhật Bản trở thành một trong những quốc gia thiếu ngủ nhất thế giới.

Một khảo sát của công ty sản phẩm y tế Fuji Ryoki cho thấy 92,6% người Nhật trên 20 tuổi nói rằng họ không ngủ đủ giấc.

Việc đảm bảo ngủ, nghỉ ngơi hợp lý sẽ giúp cải thiện vấn nạn karoshi vốn đang diễn biến phức tạp ở Nhật Bản. Nguyên nhân chính gây tử vong là các cơn đau tim và đột quỵ do căng thẳng trong công việc hoặc có thể do mọi thứ quá trở nên ngột ngạt và mệt mỏi khiến người lao động nghĩ tới việc tự tử.

Theo BBC, văn hóa làm việc quá giờ tại Nhật Bản đã đạt đến cấp độ khủng hoảng và buộc Chính phủ phải vào cuộc. Chính phủ Tokyo đã ban hành nhiều chính sách khác nhau nhằm khuyến khích công ty và người lao động nghỉ ngơi, cân bằng giữa công việc và cuộc sống.

Bộ Y tế Nhật Bản khuyến cáo rằng các nhân viên nên được chợp mắt 30 phút trước giờ làm việc buổi chiều để đảm bảo sức khỏe và tinh thần minh mẫn, giúp tăng năng suất lao động và giảm thiểu tình trạng kiệt sức.

nhat ban doanh nghiep thuong tien cho nhan vien khong lam viec den chet Nhật Bản: Thiếu trẻ em, khó bền vững

Trong khi Mỹ và các nước phương Tây lo ngại việc robot sẽ chiếm mất việc làm của con người, thì Nhật Bản lại lo ...

nhat ban doanh nghiep thuong tien cho nhan vien khong lam viec den chet ​Nhật Bản ban hành luật nhằm khuyến khích phụ nữ tham gia chính trị

Ngày 16/5, Quốc hội Nhật Bản đã ban hành một đạo luật nhằm thúc đẩy phụ nữ tham gia hoạt động chính trị, trong bối ...

nhat ban doanh nghiep thuong tien cho nhan vien khong lam viec den chet Chính phủ Nhật Bản thúc đẩy dự luật nói "không" với thuốc lá

Ngày 9/3, Chính phủ Nhật Bản đã thông qua một dự luật cứng rắn hơn về cấm hút thuốc lá với hy vọng có thể ...

(theo Dân trí/Guardian)