Nhật Bản: Siêu bão có thể nhấn chìm 1/3 thủ đô Tokyo

31/03/2018 16:16

Một nghiên cứu mới đây của chính quyền thủ đô Tokyo (Nhật Bản) cảnh báo, 1/3 diện tích thành phố này có thể bị nhấn chìm trong nước lũ và gần 4 triệu người sẽ bị ảnh hưởng nếu một trận siêu bão đổ bộ vào thủ đô và gây sóng thần. 

TIN LIÊN QUAN
nhat ban sieu bao co the nhan chim 13 thu do tokyo Khu phố mua sắm dành cho người già ở Nhật Bản
nhat ban sieu bao co the nhan chim 13 thu do tokyo Nhật Bản: Chính phủ bị yêu cầu bồi thường cho nạn nhân thảm họa sóng thần năm 2011

Đây là đánh giá đầu tiên về tình trạng dễ bị tổn thương của thành phố Tokyo trước những đợt sóng lớn do bão gây ra. Nghiên cứu trên được đưa ra trong bối cảnh thiệt hại về bão ngày một lớn trên toàn cầu. 

nhat ban sieu bao co the nhan chim 13 thu do tokyo
Ảnh minh họa.

Theo báo cáo trên, 212 km2, tức khoảng 30% diện tích khu vực trung tâm thủ đô Tokyo, có thể bị ngập dưới 10m nước lũ nếu một trận siêu bão đổ bộ vào. Chính quyền địa phương cho biết một trận bão mạnh như vậy có thể ảnh hưởng tới 3,95 triệu người, tức 25% cư dân của thành phố 13,7 triệu dân này, nhấn chìm các quận kinh doanh và vui chơi giải trí ở khu trung tâm, cũng như các ga đường sắt lớn. Đặc biệt, khu vực phía Đông, gần sông Arakawa có thể trong tình trạng ngập lụt triền miên 1 tuần liền nếu sóng lớn vượt qua các đê sông ở Cảng Tokyo. 

Dựa trên dự báo của báo cáo này, chính quyền thủ đô Tokyo đã lên phương án sơ tán dân, các biện pháp phòng ngừa và xem xét lại cách thức đưa ra cảnh báo bão tới người dân địa phương. 

Bão lớn thường đổ bộ vào đất nước "Mặt trời mọc", gây lở đất và lụt lội, và gây thương vong lớn.

nhat ban sieu bao co the nhan chim 13 thu do tokyo ​Tuyết ảnh hưởng đến giao thông và mùa thi cử tại Nhật Bản

Ngày 2/2, tuyết đã bao phủ thủ đô Tokyo của Nhật Bản và các khu vực lân cận, làm ảnh hưởng đến giao thông và ...

nhat ban sieu bao co the nhan chim 13 thu do tokyo Tokyo vừa trải qua ngày lạnh nhất trong nửa thế kỷ qua

Ngày 25/1, thủ đô Tokyo của Nhật Bản đã trải qua ngày lạnh nhất trong 48 năm, với nhiệt độ thấp nhất đo được tại ...

nhat ban sieu bao co the nhan chim 13 thu do tokyo Nhật Bản: Đã có thương vong sau khi núi lửa Kusatsu Shirane "thức giấc"

Một binh sĩ Nhật Bản thiệt mạng và nhiều người bị thương sau khi núi lửa phun trào gần một khu nghỉ dưỡng trượt tuyết ...

(theo TTXVN)