Nhiều 'ông lớn' công nghệ của Mỹ và Hàn Quốc cấm nhân viên liên lạc với Huawei

10/06/2019 16:53

Theo Reuters, Intel, Qualcomm, InterDigital Wireless của Mỹ và nhà mạng LG Uplus của Hàn Quốc đã hạn chế nhân viên liên lạc, trao đổi một cách không chính thức với Huawei.    

TIN LIÊN QUAN
nhieu ong lon cong nghe cua my va han quoc cam nhan vien lien lac voi huawei Mỹ có thể nới lỏng hạn chế với Huawei nếu nhận được "những bảo đảm nhất định" từ Bắc Kinh
nhieu ong lon cong nghe cua my va han quoc cam nhan vien lien lac voi huawei Brazil không cấm thiết bị 5G của Huawei
nhieu ong lon cong nghe cua my va han quoc cam nhan vien lien lac voi huawei
Một phụ nữ nhìn vào smartphone của mình khi đi ngang qua một cửa hàng Huawei ở Bắc Kinh, Trung Quốc ngày 16/5/2019. (Nguồn: Reuters)

Các cuộc thảo luận, trao đổi như vậy là thường kỳ, nơi các kỹ sư tập trung bàn về các tiêu chuẩn kỹ thuật cho công nghệ viễn thông, bao gồm hệ thống mạng di động không dây 5G.

Bộ Thương mại Mỹ vẫn chưa có lệnh cấm các công ty công nghệ trong nước liên lạc với Huawei. Mặc dù ngày 16/5, cơ quan này đã đưa Huawei vào danh sách đen, đồng thời cấm các công ty công nghệ Mỹ hợp tác nếu không có sự chấp thuận của chính phủ.

Sau đó vài ngày, Bộ Thương mại Mỹ lại nới lỏng lệnh cấm đến tháng 8 vì "điều này cần thiết cho việc phát triển các tiêu chuẩn mạng 5G". Bộ này vẫn khẳng định duy trì lệnh này khi trả lời câu hỏi của Reuters hôm 7/6 vừa qua.

Tuy nhiên, ít nhất đã có một số các công ty công nghệ lớn của Mỹ và các nước khác chỉ đạo nhân viên hạn chế liên lạc trực tiếp với Huawei, nhằm tránh các rắc rối có thể xảy ra với chính phủ Mỹ.

Intel và Qualcomm cho biết, họ đã yêu cầu các nhân viên tuân thủ, nhưng từ chối đưa thông tin chi tiết. Còn theo người phát ngôn của InterDigital, hãng này đã cung cấp hướng dẫn cho các kỹ sư để đảm bảo công ty tuân thủ các quy định của Mỹ.

Một lãnh đạo của LG Uplus nói, công ty này tự nguyện kiềm chế không tương tác với các nhân viên Huawei, ngoại trừ việc gặp về các vấn đề lắp đặt hoặc bảo trì thiết bị mạng.

Huawei hiện chưa đưa ra bình luận gì về vấn đề này.

Theo một số chuyên gia, các diễn biến mới này có thể làm chậm việc triển khai mạng 5G.

Tại cuộc họp về các tiêu chuẩn 5G tuần trước tại Newport Beach, California, Mỹ, những người tham gia bày tỏ lo lắng với Reuters rằng, sự tương tác giữa các kỹ sư là cần thiết và mạng 5G kết nối toàn cầu có thể trở thành nạn nhân của cuộc chiến công nghệ giữa Mỹ và Trung Quốc.

nhieu ong lon cong nghe cua my va han quoc cam nhan vien lien lac voi huawei Hàn Quốc: Mạng 5G của Huawei không đe dọa trực tiếp tới an ninh quốc gia

Ngày 7/6, một quan chức cấp cao giấu tên của Phủ Tổng thống Hàn Quốc đã trấn an người dân không cần quá lo ngại ...

nhieu ong lon cong nghe cua my va han quoc cam nhan vien lien lac voi huawei Bị cấm ở Mỹ, Huawei ký thỏa thuận phát triển mạng 5G tại Nga

Tập đoàn công nghệ Huawei của Trung Quốc, bị Mỹ coi là mối đe dọa an ninh, ngày 5/6 đã ký một thỏa thuận với ...

nhieu ong lon cong nghe cua my va han quoc cam nhan vien lien lac voi huawei Huawei dự định bán mảng kinh doanh cáp quang biển

Theo hãng tin Reuters, Tập đoàn công nghệ Huawei của Trung Quốc có kế hoạch bán 51% cổ phần của tập đoàn này trong Công ...

(theo Vietnamnet/Reuters)