Nhiều trường đại học thông báo không tổ chức thi riêng vì khó đáp ứng yêu cầu của Bộ

Theo dõi TGVN trên
TGVN. Một số trường đại học ra thông báo không tổ chức thi riêng như dự kiến ban đầu vì Dự thảo Quy chế tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2020 mà Bộ Giáo dục & Đào tạo (GD&ĐT) đưa ra đã "siết chặt" hình thức thi này.
TIN LIÊN QUAN
nhieu truong dai hoc thong bao khong to chuc thi rieng vi kho dap ung yeu cau cua bo Đại học Ngoại thương dừng tổ chức kỳ thi phối hợp với Đại học Quốc gia Hà Nội
nhieu truong dai hoc thong bao khong to chuc thi rieng vi kho dap ung yeu cau cua bo Dịch Covid-19: Thi tốt nghiệp THPT 2020 chỉ gói gọn trong 1,5 ngày
nhieu truong dai hoc thong bao khong to chuc thi rieng vi kho dap ung yeu cau cua bo
Nhiều trường Đại học thông báo không tổ chức thi riêng vì khó đáp ứng yêu cầu của Bộ Giáo dục & Đào tạo.

Đại học muốn ổn định?

Trước đó, tối ngày 22/4, Đại học Kinh tế quốc dân phát đi thông báo, chỉ lấy kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 để xét tuyển vào đại học chính quy. Ngày 14/4, trường này đã thông báo, nếu không tổ chức kỳ thi THPT quốc gia do dịch Covid-19 thì nhà trường dự kiến tổ chức thi riêng vào tháng 8 với 8 môn thi.

Cũng trong ngày 22/4, lãnh đạo Đại học Hàng hải Việt Nam đã thông báo hủy bỏ phương án dự kiến thi riêng nhiều đợt thi trên máy tính, tổ chức thi vào tháng 7, 8/2020 và chỉ lấy kết quả thi tốt nghiệp THPT thành phương thức xét tuyển chính của nhà trường.

Đặc biệt, chiều tối ngày 4/5, Đại học Quốc gia Hà Nội bất ngờ phát đi thông báo không triển khai kỳ thi đánh giá năng lực phục vụ tuyển sinh riêng của trường mà sử dụng kết quả thi THPT để xét tuyển. Quyết định này đưa ra trên cơ sở phân tích các thông tin mới nhất về kỳ thi THPT, cũng xem xét việc giảm áp lực cho thí sinh do phải tham dự nhiều kỳ thi trong tình hình dịch Covid-19 kéo dài.

Ngay sau đó, trường Đại học Ngoại thương đã quyết định dừng việc tổ chức kỳ thi phối hợp với Đại học Quốc gia Hà Nội, căn cứ trên phương án thi THPT năm 2020 do Bộ GD&ĐT công bố, đồng thời nhằm giảm áp lực cho thí sinh trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19.

Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh vẫn đang giữ kế hoạch thi đánh giá năng lực dự kiến vào cuối tháng 6 và cuối tháng 8. Hiện có hơn 50 trường đại học, cao đẳng đăng ký lấy kết quả tuyển sinh từ kỳ thi đánh giá năng lực này. Lãnh đạo Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh cho biết, đang phải chờ Quy chế tuyển sinh chính thức từ Bộ để đưa ra quyết định cuối cùng về kỳ thi riêng này.

Xoay sở không kịp với yêu cầu Bộ đưa ra

Nhiều chuyên gia tuyển sinh cho rằng, Dự thảo Quy chế tuyển sinh trình độ đại học; tuyển sinh trình độ cao đẳng ngành Giáo dục Mầm non ngày 29/4 mà Bộ GD&ĐT đưa ra có điểm mới về quy định tuyển sinh riêng đã "siết chặt" và đòi hỏi quá cao, chưa sát thực tế, khác với điều kiện để tổ chức kỳ thi riêng trước đây nên nhiều trường đại học xoay sở không kịp.

Do đó, một số trường đại học từ bỏ luôn ý định tổ chức thi riêng như kế hoạch ban đầu đã công bố. Đối với các trường tổ chức thi riêng để lấy kết quả làm cơ sở xét tuyển vào đại học, bao gồm thi các môn văn hóa hoặc thi đánh giá năng lực hoặc hình thức thi khác hoặc kết hợp một số hình thức thi phải đáp ứng đầy đủ các yêu cầu sau:

Thứ nhất, có bộ phận độc lập thực hiện chức năng đánh giá nội dung thi (sau đây gọi là bộ phận chuyên trách). Lãnh đạo bộ phận chuyên trách phải có năng lực quản lý, có tinh thần trách nhiệm, trung thực, khách quan và có kinh nghiệm 5 năm trong lĩnh vực khảo thí hoặc quản lý đào tạo;

Thứ hai, có đội ngũ cán bộ quản lý, cán bộ chấm thi, cán bộ ra đề thi, cán bộ phân tích dữ liệu thi, cán bộ hỗ trợ, kỹ thuật viên, đáp ứng các yêu cầu về số lượng, trình độ để tổ chức thi. Trong đó:

- Lãnh đạo của bộ phận chuyên trách phải có năng lực quản lý, có tinh thần trách nhiệm, trung thực, khách quan. Có ít nhất 1 lãnh đạo của bộ phận chuyên trách đáp ứng yêu cầu: có bằng tốt nghiệp đại học trở lên của một trong các chuyên ngành: đo lường và đánh giá trong giáo dục hoặc có bằng tốt nghiệp đại học trở lên ngành quản lý giáo dục và có 5 năm kinh nghiệm trong công tác khảo thí hoặc quản lý đào tạo.

- Có ít nhất 10 cán bộ chấm thi đối với mỗi nội dung thi; các cán bộ chấm thi có bằng tốt nghiệp đại học trở lên của ngành đào tạo phù hợp với nội dung môn thi và phải có chứng chỉ hoàn thành chương trình bồi dưỡng nghiệp vụ chấm thi theo quy định của Bộ GD&ĐT;

- Có ít nhất 5 cán bộ ra đề thi đối với mỗi nội dung thi; các cán bộ ra đề thi có bằng tốt nghiệp đại học trở lên của ngành đào tạo phù hợp với nội dung môn thi và phải có chứng chỉ hoàn thành chương trình bồi dưỡng nghiệp vụ ra đề thi theo quy định của Bộ GD&ĐT;

- Có ít nhất 3 cán bộ phân tích đề thi là cán bộ cơ hữu của đơn vị; các cán bộ phân tích đề thi phải có bằng đại học trở lên chuyên ngành đo lường và đánh giá trong giáo dục;

- Có đội ngũ kỹ thuật viên đáp ứng yêu cầu để sử dụng các thiết bị tin học và các thiết bị khác (nếu có) phục vụ cho việc tổ chức thi và chấm thi.

Thứ ba, có ngân hàng câu hỏi thi chuẩn hóa đủ lớn để xây dựng đề thi cho việc tổ chức thi trong một lần thi, trong đó số câu hỏi chuẩn hoá phải đủ để xây dựng được ít nhất 10 đề thi độc lập và không trùng nhau đối với mỗi bài thi dạng trắc nghiệm, đủ để xây dựng được 05 đề thi độc lập và không trùng nhau đối với mỗi bài thi dạng tự luận, đủ để xây dựng được 5 đề thi độc lập và không trùng nhau đối với mỗi bài thi dạng bài thực hành.

Nội dung các câu hỏi nhằm đánh giá trình độ văn hóa, năng lực học đại học của thí sinh theo yêu cầu của ngành đào tạo, trong đó nội dung các câu hỏi để đánh giá trình độ văn hoá phải nằm trong chương trình cấp trung học phổ thông và chủ yếu là chương trình lớp 12.

Phải thực hiện quy trình đảm bảo đề thi, đáp án, hướng dẫn chấm thi phải được bảo mật trước, trong và sau khi thi; phải công bố đề thi mẫu/đề thi tham khảo trước ít nhất 15 ngày tính đến ngày thí sinh bắt đầu đăng kí dự thi;

Thứ tư, đã ban hành quy chế thi tuyển sinh của trường gồm quy trình tổ chức và các quy định liên quan đến các nội dung: Công tác chuẩn bị cho kỳ thi; tổ chức đăng ký dự thi; công tác đề thi và quy trình bảo mật đề thi; công tác coi thi, chấm thi, chấm phúc khảo, chấm thẩm định; chế độ báo cáo và lưu trữ; xử lý các sự cố bất thường, kiểm tra, thanh tra và xử lý vi phạm.

Quy chế thi tuyển sinh của trường do hiệu trưởng ký ban hành sau khi có ý kiến bằng văn bản của Hội đồng Khoa học và Đào tạo trường nhưng không được trái với các quy định tại Quy chế này và phải được công bố công khai trên trang thông tin điện tử của trường, đồng thời báo cáo Bộ GD&ĐT ít nhất trước 15 ngày tính đến ngày thí sinh bắt đầu đăng ký dự thi;

Thứ 5, có đủ điều kiện về cơ sở vật chất, thiết bị đảm bảo số lượng, chất lượng phù hợp với quy mô, hình thức tổ chức thi. Trong đó phải đảm bảo:

- Khu vực tổ chức thi phải có môi trường sư phạm, đảm bảo các yêu cầu an toàn, bảo mật và phòng chống cháy nổ;

- Có đủ phòng thi và các phòng chức năng để tổ chức thi đảm bảo an toàn trong phòng chống dịch bệnh theo quy định; có đồng hồ dùng chung cho tất cả thí sinh theo dõi được thời gian làm bài;

- Có phòng làm việc của Hội đồng thi, trực thi, giao nhận đề thi và bài thi; phải đảm bảo có hòm, tủ, hay két sắt, có khoá chắc chắn để bảo quản đề thi và bài thi;

- Có hệ thống máy tính gồm máy chủ, các máy trạm, thiết bị bảo mật hợp nhất cho hệ thống, thiết bị lưu trữ dữ liệu, thiết bị lưu điện, nguồn điện dự phòng, các thiết bị phụ trợ đảm bảo đáp ứng yêu cầu về kỹ thuật để tổ chức thi trên máy vi tính phù hợp với quy mô thí sinh dự thi (nếu tổ chức thi trên máy vi tính).

Dự thảo cũng yêu cầu, đối với các trường tổ chức thi, kiểm tra lấy kết quả làm tiêu chí để kết hợp với kết quả học tập ở bậc THPT của thí sinh hoặc kết hợp với kết quả thi tốt nghiệp THPT của thí sinh hoặc kết hợp với kết quả có được ở các kỳ thi khác của thí sinh để xét tuyển vào đại học thực hiện theo quy định tại Quy chế tuyển sinh của trường.

Quy chế tuyển sinh của trường do hiệu trưởng ký ban hành sau khi có ý kiến bằng văn bản của Hội đồng Khoa học và Đào tạo trường nhưng không được trái với các quy định tại Quy chế này và phải được công bố công khai trên trang thông tin điện tử của trường ít nhất trước 15 ngày tính đến ngày thí sinh bắt đầu đăng kí dự thi.

Nhiều ý kiến chuyên gia tuyển sinh cho rằng, quy định chi tiết trên như bằng cấp của cán bộ, ngân hàng câu hỏi... của Bộ GD&ĐT đã làm khó các trường, các trường khó thực hiện quyền tự chủ tuyển sinh của mình như Luật đã quy định.

Một số trường đã có kinh nghiệm và tổ chức tuyển sinh riêng về đánh giá năng lực nhiều năm nay như Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh, Đại học Quốc gia Hà Nội cũng khó thực hiện theo.

"Các trường tự chịu trách nhiệm với công tác tuyển sinh của mình, Bộ GD&ĐT chỉ cần đặt ra các quy định thanh tra, giám sát việc thi của các trường", một chuyên gia tuyển sinh nhấn mạnh.

Thông tin từ Bộ GD&ĐT cho biết, Bộ đang điều chỉnh lại một số chỉ tiêu theo góp ý từ các trường đại học. Cuối tuần này, Bộ sẽ tổ chức Hội nghị trực tuyến về Quy chế tuyển sinh 2020.

Công tác tuyển sinh có thể gặp nhiều xáo trộn

Tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 4, ngày 5/5, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ cho rằng, công tác tuyển sinh được các cơ sở giáo dục Đại học triển khai theo tinh thần tự chủ, đúng quy định của Luật Giáo dục đại học, với các phương thức tuyển sinh khác nhau như sử dụng kết quả Kỳ thi tốt nghiệp THPT, kết quả học THPT (học bạ), phỏng vấn, kiểm tra… hoặc bổ sung các cách đánh giá khác để tuyển sinh cho phù hợp.

Các trường tốp đầu, có mức độ cạnh tranh cao, có thể tổ chức kỳ thi riêng theo quy định của Bộ GD&ĐT (ví dụ kỳ thi đánh giá năng lực) để tuyển sinh. Kỳ thi này do các trường tự tổ chức độc lập hoặc liên kết thành nhóm tuyển sinh.

Bộ GD&ĐT điều chỉnh quy chế tuyển sinh phù hợp với quy định tự chủ của các cơ sở giáo dục đại học theo Luật Giáo dục đại học.

Bộ trưởng cũng thừa nhận, phương án này có thể gặp một số hạn chế, công tác tuyển sinh đại học, cao đẳng có thể bị xáo trộn do nhiều trường đại học, cao đẳng chưa có đủ thời gian để chuẩn bị đầy đủ cho phương án này.

nhieu truong dai hoc thong bao khong to chuc thi rieng vi kho dap ung yeu cau cua bo Dịch Covid-19 ảnh hưởng đến giáo dục: Các nước đã xử lý việc thi cử như thế nào?

TGVN. Ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ cũng như các tổ chức đánh giá quốc tế buộc phải hủy ...

nhieu truong dai hoc thong bao khong to chuc thi rieng vi kho dap ung yeu cau cua bo Dịch Covid-19: Nhiều Đại học sẽ 'lúng túng' nếu không tổ chức thi THPT Quốc gia

TGVN. Nếu năm nay vì lý do khách quan là dịch Covid-19 mà không tổ chức được kỳ thi THPT quốc gia 2020, nhiều trường Đại ...

nhieu truong dai hoc thong bao khong to chuc thi rieng vi kho dap ung yeu cau cua bo Các trường đại học Canada khẳng định bảo đảm quyền lợi cho sinh viên Việt Nam trong dịch Covid-19

TGVN. Đại biện Đại sứ quán Việt Nam tại Canada vừa có cuộc họp trực tuyến với đại diện Hiệp hội các trường đại học ...

.

QT
(theo Dân trí)

Có thể bạn quan tâm

Đọc thêm

Đại hội Đảng lần thứ XIII: Khơi thông mọi nguồn lực; Khẳng định ý chí kiên cường; Quyết tâm đi tới

Đại hội Đảng lần thứ XIII: Khơi thông mọi nguồn lực; Khẳng định ý chí kiên cường; Quyết tâm đi tới

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu khai mạc Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII.
Tỷ giá USD hôm nay 26/1: Giảm nhẹ trước cuộc họp chính sách đầu tiên trong năm 2021 của Fed

Tỷ giá USD hôm nay 26/1: Giảm nhẹ trước cuộc họp chính sách đầu tiên trong năm 2021 của Fed

Tỷ giá USD hôm nay trên thị trường quốc tế giảm nhẹ trước cuộc họp chính sách đầu tiên trong năm của Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed).
Vietcombank - Môi trường làm việc hiệu quả

Vietcombank - Môi trường làm việc hiệu quả

Vietcombank sở hữu nguồn nhân lực tốt nhất, quản trị rủi ro an toàn nhất, là ngân hàng có môi trường làm việc tốt nhất.
Việt Nam kêu gọi HĐBA tiếp tục thể hiện đoàn kết và vai trò lãnh đạo trong ứng phó với đại dịch Covid-19

Việt Nam kêu gọi HĐBA tiếp tục thể hiện đoàn kết và vai trò lãnh đạo trong ứng phó với đại dịch Covid-19

Đại diện Việt Nam kêu gọi HĐBA tiếp tục thể hiện đoàn kết, vai trò lãnh đạo trong xây dựng chiến lược toàn diện, mạnh mẽ ứng phó với Covid-19.
Khai giảng lớp học tiếng Khmer cho bà con gốc Việt tại tỉnh Preah Sihanouk, Campuchia

Khai giảng lớp học tiếng Khmer cho bà con gốc Việt tại tỉnh Preah Sihanouk, Campuchia

Ban Chấp hành Hội Khmer-Việt Nam tỉnh Preah Sihanouk và Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tổ chức khai giảng lớp học tiếng Khmer dành cho bà con gốc Việt.
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 26/1 -  Đi ngang tích lũy

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 26/1 - Đi ngang tích lũy

Báo TG&VN liên tục cập nhật tin tức và nhận định của các chuyên gia về thị trường chứng khoán nóng nhất, mới nhất đầu và cuối phiên giao dịch ...
Tin bất động sản hôm nay 26/1: 'Loạn' tách thửa đất ở Lâm Đồng; ‘Lướt  sóng’ đất nền ven Hà Nội như con dao 2 lưỡi

Tin bất động sản hôm nay 26/1: 'Loạn' tách thửa đất ở Lâm Đồng; ‘Lướt sóng’ đất nền ven Hà Nội như con dao 2 lưỡi

Lâm Đồng quy định điều kiện tách thửa đất, ‘lướt sóng’ đất nền ven Hà Nội như con dao 2 lưỡi… là những tin bất động sản đáng chú ý.
Mẫu trực thăng nào sẽ thay thế Black Hawk trong tương lai?

Mẫu trực thăng nào sẽ thay thế Black Hawk trong tương lai?

Các mẫu trực thăng tấn công tầm xa tương lai của quân đội Mỹ hứa hẹn đẩy nhanh quá trình phát triển phương án thay thế trực thăng Black Hawk ...
Giá heo hơi hôm nay 26/1: Bất ngờ quay đầu giảm trên cả nước; siêu thị 'ồ ạt' giảm giá thịt

Giá heo hơi hôm nay 26/1: Bất ngờ quay đầu giảm trên cả nước; siêu thị 'ồ ạt' giảm giá thịt

Giá heo hơi hôm nay (26/1) bất ngờ quay đầu giảm tại các tỉnh thành trên toàn quốc.
Phớt lờ Mỹ và châu Âu, người kế nhiệm bà Merkel ở CDU ủng hộ hoàn thiện dự án Dòng chảy phương Bắc 2

Phớt lờ Mỹ và châu Âu, người kế nhiệm bà Merkel ở CDU ủng hộ hoàn thiện dự án Dòng chảy phương Bắc 2

Tân Chủ tịch đảng CDU sẽ không xem xét lại sự ủng hộ cho tới nay của ông đối với dự án Dòng chảy phương Bắc 2 đưa khí đốt ...
Tử vi hôm nay - Xem tử vi vui 12 con giáp ngày 26/1: Tuổi Tý công việc được như ý, tuổi Tuất tài lộc vượng

Tử vi hôm nay - Xem tử vi vui 12 con giáp ngày 26/1: Tuổi Tý công việc được như ý, tuổi Tuất tài lộc vượng

Tử vi hôm nay 26/1/2021, tử vi 12 con giáp - tuổi Tí, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất và Hợi về công việc, tài lộc...
Lịch âm 26/1 - Xem âm lịch hôm nay thứ 3 ngày 26/1/2021 - Lịch vạn niên 26/1/2021

Lịch âm 26/1 - Xem âm lịch hôm nay thứ 3 ngày 26/1/2021 - Lịch vạn niên 26/1/2021

Lịch âm 26/1. Âm lịch hôm nay 26/1. Xem âm lịch hôm nay ngày 26/1/2021 chính xác nhất. Lịch vạn niên ngày 26 tháng 1 năm 2021 hôm nay.
Dự báo thời tiết ngày và đêm nay (26/1): Bắc Bộ trời rét, sương mù, mưa phùn, Hà Nội cao nhất 21 độ; Nam Bộ ngày nắng, đêm mưa rào vài nơi

Dự báo thời tiết ngày và đêm nay (26/1): Bắc Bộ trời rét, sương mù, mưa phùn, Hà Nội cao nhất 21 độ; Nam Bộ ngày nắng, đêm mưa rào vài nơi

Dự báo thời tiết Đông Bắc Bộ trời rét, mưa phùn, sương mù; Tây Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ đêm và sáng sớm trời rét, trưa chiều hửng nắng.
Covid-19 ở Việt Nam chiều 25/1: Thêm 1 ca mắc mới là người nhập cảnh tại Hà Nội, tổng cộng 1.549 bệnh nhân

Covid-19 ở Việt Nam chiều 25/1: Thêm 1 ca mắc mới là người nhập cảnh tại Hà Nội, tổng cộng 1.549 bệnh nhân

Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch Covid-19 cho biết có 1 ca mắc mới là ca nhập cảnh tại Hà Nội được cách ly ngay.
Chảnh Beauty: Điểm mua sắm online uy tín cho phái đẹp

Chảnh Beauty: Điểm mua sắm online uy tín cho phái đẹp

Chảnh Beauty được rất nhiều giới trẻ ở Sài Thành cũng như khu vực lân cận yêu thích và tin tưởng khi lựa chọn mỹ phẩm cho mình.
Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (25-26/1): Hà Nội, Đông Bắc Bộ trời rét; Trung Bộ, Tây Nguyên, Nam Bộ đêm mưa vài nơi, ngày nắng

Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (25-26/1): Hà Nội, Đông Bắc Bộ trời rét; Trung Bộ, Tây Nguyên, Nam Bộ đêm mưa vài nơi, ngày nắng

Dự báo thời tiết Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ mưa phùn, sương mù. Nam Trung Bộ, Nam Bộ đêm mưa rào, ngày nắng. Tây Nguyên đêm và sáng sớm trời rét.
Nguy hiểm: Hàn Quốc ghi nhận ca mắc Covid-19 đầu tiên ở vật nuôi

Nguy hiểm: Hàn Quốc ghi nhận ca mắc Covid-19 đầu tiên ở vật nuôi

Ngày 24/1, Thủ tướng Hàn Quốc Chung Sye-kyun cho biết lần đầu tiên nước này phát hiện một vật nuôi có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19.
Covid-19 ở Việt Nam chiều 23/1: Không ca mắc mới, hơn 19.000 người đang cách ly

Covid-19 ở Việt Nam chiều 23/1: Không ca mắc mới, hơn 19.000 người đang cách ly

Tính đến nay, VIệt Nam không ghi nhận ca mắc mới Covid-19, hơn 19.000 người đang được cách ly.
Trà xanh: Nhiều công dụng đến bất ngờ; Chuyên gia khuyên lúc nào không nên uống

Trà xanh: Nhiều công dụng đến bất ngờ; Chuyên gia khuyên lúc nào không nên uống

Ngoài việc giúp tỉnh táo, tăng cường sức đề kháng, tăng cường sinh lực, trà xanh còn có nhiều tác dụng bất ngờ khác mà có thể bạn chưa từng biết tới.
WHO: Chớ lo lắng, quốc gia nào cũng sẽ có vaccine Covid-19

WHO: Chớ lo lắng, quốc gia nào cũng sẽ có vaccine Covid-19

Ngày 20/1, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã trấn an và khẳng định tất cả những người muốn tiêm vaccine Covid-19 đều sẽ được tiêm phòng.
Hôm nay, các tình nguyện viên Việt Nam được tiêm liều vaccine Covid-19 Nanocovax 50 mcg thứ hai

Hôm nay, các tình nguyện viên Việt Nam được tiêm liều vaccine Covid-19 Nanocovax 50 mcg thứ hai

Hôm nay, 3 tình nguyện viên đầu tiên của nhóm tiêm vaccine Covid-19 Nanocovax 50 mcg sẽ được tiêm mũi thứ hai.
Sau các ca tử vong ở Na Uy, có nên lo ngại về tính an toàn của vaccine Covid-19 Pfizer?

Sau các ca tử vong ở Na Uy, có nên lo ngại về tính an toàn của vaccine Covid-19 Pfizer?

Việc khoảng 30 trường hợp tử vong tại các viện dưỡng lão ở Na Uy sau khi được tiêm vaccine Covid-19 của Pfizer/BioNTech gây xôn xao dư luận.
XSMB 26/1 - Kết quả xổ số miền Bắc hôm nay thứ 3 ngày 26/1/2021 - SXMB 26/1 - dự đoán XSMB 27/1

XSMB 26/1 - Kết quả xổ số miền Bắc hôm nay thứ 3 ngày 26/1/2021 - SXMB 26/1 - dự đoán XSMB 27/1

XSMB 26/1. Báo TGVN sẽ trực tiếp Kết quả xổ số miền Bắc nhanh nhất hôm nay, thứ 3 ngày 26 tháng 1 năm 2021. KQSXMB. SXMB 26/1.
XSMT 26/1 - Kết quả xổ số miền Trung hôm nay thứ 3 ngày 26/1/2021 - SXMT 26/1 - dự đoán XSMT 27/1

XSMT 26/1 - Kết quả xổ số miền Trung hôm nay thứ 3 ngày 26/1/2021 - SXMT 26/1 - dự đoán XSMT 27/1

XSMT 26/1. Báo TGVN sẽ trực tiếp Kết quả xổ số miền Trung nhanh nhất hôm nay, thứ 3 ngày 26 tháng 1 năm 2021. KQSXMT. SXMT 26/1.
XSMN 26/1 - Kết quả xổ số miền Nam hôm nay thứ 3 ngày 26/1/2021 - SXMN 26/1 - dự đoán XSMN 27/1

XSMN 26/1 - Kết quả xổ số miền Nam hôm nay thứ 3 ngày 26/1/2021 - SXMN 26/1 - dự đoán XSMN 27/1

XSMN 26/1. Báo TGVN sẽ trực tiếp Kết quả xổ số miền Nam nhanh nhất hôm nay, thứ 3 ngày 26 tháng 1 năm 2021. KQSXMN. SXMN 26/1.
XSHCM 25/1 - Kết quả xổ số Hồ Chí Minh nhanh nhất hôm nay - SXHCM 25/1 - XSHCM thứ 2

XSHCM 25/1 - Kết quả xổ số Hồ Chí Minh nhanh nhất hôm nay - SXHCM 25/1 - XSHCM thứ 2

XSHCM 25/1. KQXSHCM thứ 2. Xổ số Hồ Chí Minh hôm nay ngày 25 tháng 1 năm 2021. Xo so Hồ Chí Minh. KQXSHCM.
XSMB 25/1 - Kết quả xổ số miền Bắc hôm nay thứ 2 hàng tuần - SXMB 25/1/2021 - dự đoán XSMB 26/1

XSMB 25/1 - Kết quả xổ số miền Bắc hôm nay thứ 2 hàng tuần - SXMB 25/1/2021 - dự đoán XSMB 26/1

XSMB 25/1. KQXSMB thứ 2. Báo Thế giới và Việt Nam sẽ trực tiếp cập nhật kết quả xổ số miền Bắc hôm nay, thứ 2 ngày 25 tháng 1 năm 2021. KQSXMB. SXMB 25/1.
XSMT 25/1 - Kết quả xổ số miền Trung hôm nay thứ 2 hàng tuần - SXMT 25/1/2021 - dự đoán XSMT 26/1

XSMT 25/1 - Kết quả xổ số miền Trung hôm nay thứ 2 hàng tuần - SXMT 25/1/2021 - dự đoán XSMT 26/1

XSMT 25/1. KQXSMT thứ 2. Báo Thế giới và Việt Nam sẽ trực tiếp cập nhật kết quả xổ số miền Trung hôm nay, thứ 2 ngày 25 tháng 1 năm 2021. KQSXMT. SXMT 25/1.
Phiên bản di động