Nhìn lại năm 2021: Người lao động không ngừng sáng tạo, vượt khó đi lên

Đỗ Bình
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch Covid-19, lực lượng công nhân lao động đã trải qua một năm đầy sóng gió. Tuy nhiên, với tinh thần đoàn kết, ý chí quyết tâm, không ngừng sáng tạo, cùng sự hỗ trợ kịp thời của các cấp Công đoàn, người lao động đã từng bước vượt qua khó khăn, thách thức, ổn định cuộc sống.
Đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng tiêu cực đến toàn bộ hoạt động của thị trường lao động. (Nguồn: Báo Công Thương)
Đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng tiêu cực đến toàn bộ hoạt động của thị trường lao động. (Nguồn: Báo Công Thương)

Chung sức vượt khó

Dịch bệnh bùng phát gây nhiều khó khăn cho người lao động, ảnh hưởng nghiêm trọng đến thu nhập, đời sống; việc chăm sóc, giáo dục con cái có nhiều xáo trộn, làm thay đổi đời sống tâm lý, tinh thần, thói quen… Theo báo cáo của các cấp Công đoàn, cả nước có hơn 139 nghìn F0 là công nhân, viên chức, lao động; hơn 625 nghìn người phải ở trong các khu vực phong tỏa, cách ly y tế, có hơn 500 trẻ em là con công nhân, lao động mồ côi do dịch Covid-19.

Trong bối cảnh đó, đội ngũ công nhân, viên chức, lao động đã nêu cao tinh thần gương mẫu, trách nhiệm, chấp hành nghiêm các quy định trong công tác phòng, chống dịch; tích cực lao động, sản xuất trong điều kiện khó khăn thiếu thốn. Nhiều đoàn viên, người lao động đã trở thành những tình nguyện viên nơi tuyến đầu, sát cánh cùng chính quyền, lực lượng chức năng tại cơ sở phục vụ phòng, chống dịch, đảm bảo an sinh xã hội và đời sống cho người dân, góp phần vào thành công chung trong công tác phòng, chống dịch của cả nước.

Sát cánh cùng người lao động, nhiều hoạt động chăm lo đời sống cho đoàn viên được tổ chức Công đoàn triển khai thực hiện kịp thời với quy mô rộng lớn, từ đó xuất hiện nhiều mô hình hay, cách làm hiệu quả với sự dấn thân của cán bộ công đoàn. Với sự sáng tạo và quyết tâm cao, các cấp công đoàn đã chủ động thay đổi phương pháp hoạt động với tinh thần thích ứng linh hoạt, tích cực, duy trì tốt các mặt hoạt động định kỳ, thường xuyên.

Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Ngọ Duy Hiểu cho biết, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, Tổng Liên đoàn đã chủ động, kịp thời ban hành và nhanh chóng triển khai các gói hỗ trợ đa dạng dành cho đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh; hỗ trợ tăng cường dinh dưỡng cho lực lượng y tế tuyến đầu chống dịch, công nhân, lao động tại các doanh nghiệp trong thời gian giãn cách xã hội...

Tổ chức Công đoàn các cấp đã rà soát, lập danh sách những trường hợp khó khăn để tặng sổ tiết kiệm công đoàn cho con đoàn viên bị mồ côi do Covid-19; ban hành văn bản về việc lùi thời điểm đóng kinh phí công đoàn đối với các doanh nghiệp gặp khó khăn, miễn đóng đoàn phí công đoàn đối với đoàn viên gặp khó khăn do dịch Covid-19; phát động chương trình “Vaccine cho công nhân”; ra lời kêu gọi đóng góp ủng hộ công nhân, lao động các địa phương bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh…

Đặc biệt, trong năm qua, lãnh đạo Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã dành nhiều thời gian trực tiếp về cơ sở, nắm tình hình, làm việc với các địa phương, doanh nghiệp tại các địa phương vùng tâm dịch; tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng của công nhân, lao động để có các giải pháp đảm bảo việc làm, hỗ trợ đời sống.

Tại các địa phương, các cấp Công đoàn đã phát huy tinh thần, trách nhiệm, tập trung tuyên truyền, vận động người lao động chấp hành nghiêm các quy định phòng, chống dịch, phối hợp triển khai các biện pháp phòng, chống dịch tại nơi làm việc, tổ chức sản xuất an toàn tại những doanh nghiệp đủ điều kiện với một số mô hình tiêu biểu như “Tổ An toàn Covid-19”, “Vùng xanh doanh nghiệp” của Liên đoàn Lao động Thành phố Hà Nội; mô hình “Tổ An toàn Covid-19” tại các khu nhà trọ và xe ô tô chuyên chở công nhân của Liên đoàn Lao động tỉnh Thanh Hóa…

Đội ngũ cán bộ Công đoàn tận tụy, bám sát cơ sở, nắm bắt tâm tư nguyện vọng của người lao động, trực tiếp tổ chức, tham gia các hoạt động chăm lo đời sống, hỗ trợ cho công nhân, lao động, các nhiệm vụ của công tác phòng, chống dịch.

Theo số liệu báo cáo, các cấp Công đoàn đã chi và đang triển khai thủ tục chi hỗ trợ đoàn viên, người lao động và các lực lượng tuyến đầu chống dịch với tổng số tiền trên gần 6.000 tỷ đồng. Trong đó, chi trực tiếp hỗ trợ, chăm lo cho đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 hơn 2 nghìn tỷ đồng; hỗ trợ cho lực lượng tuyến đầu chống dịch từ nguồn tài chính công đoàn hơn 254 tỷ đồng…

Luôn đổi mới sáng tạo

Hưởng ứng phong trào thi đua đặc biệt “Cả nước đoàn kết, chung sức, đồng lòng thi đua phòng, chống và chiến thắng đại dịch Covid-19” do Thủ tướng Chính phủ phát động, Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn ban hành Kế hoạch tổ chức và hướng dẫn tiêu chí thi đua, khen thưởng phong trào thi đua “Công nhân, viên chức, lao động nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19”.

Chương trình “75 nghìn sáng kiến vượt khó, phát triển” là một trong những hoạt động trọng tâm trong năm 2021 đã nhận được sự đồng tình, hưởng ứng, phối hợp của người sử dụng lao động, thu hút đông đảo đoàn viên tích cực tham gia. Việc lần đầu tiên ứng dụng công nghệ vào việc theo dõi, cập nhật sáng kiến đã mang lại những kết quả đáng khích lệ.

Tăng sử dụng công cụ phòng vệ thương mại bảo vệ sản xuất trong nước
Chương trình “75 nghìn sáng kiến vượt khó, phát triển” do Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phát động đã trở thành một đợt thi đua lớn mạnh trong đội ngũ công nhân lao động trên cả nước. (Nguồn: Bộ Công Thương)

Sau hai đợt cao điểm phát động triển khai Chương trình, người lao động cả nước đã có hơn 250 nghìn sáng kiến, vượt trên 300% so với mục tiêu đề ra, trong đó có 324 sáng kiến có tổng giá trị làm lợi ước tính hơn 1.800 tỷ đồng/năm được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tôn vinh, khen thưởng.

Đáng chú ý, những sáng kiến, giải pháp mới trong công tác cải cách thủ tục hành chính đã góp phần thúc đẩy và tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp thực hiện các dịch vụ công trực tuyến, từ đó góp phần đẩy mạnh các chỉ số cải cách hành chính.

Trong Lễ tuyên dương các điển hình xuất sắc tiêu biểu gần đây, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đánh giá Chương trình "75 nghìn sáng kiến vượt khó, phát triển" có sức lan tỏa mạnh trong tổ chức Công đoàn và toàn xã hội, góp phần tạo ra động lực và sức mạnh để hoàn thành xuất sắc kế hoạch sản xuất, kinh doanh của từng đơn vị, nhiệm vụ chính trị của từng cơ quan.

Chương trình đã tạo được phong trào thi đua lao động hăng say, sáng tạo rộng khắp, thể hiện bản lĩnh, trí tuệ người lao động Việt Nam thời kỳ đổi mới, càng trong những hoàn cảnh khó khăn càng được phát huy mạnh mẽ, đoàn kết, sáng tạo.

Đánh giá về hoạt động của tổ chức Công đoàn trong năm qua, Chủ nhiệm Hội đồng tư vấn về Văn hóa - xã hội, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Túc cho rằng, các cấp Công đoàn đã có nhiều mô hình sáng tạo, cách làm hay trong công tác phòng, chống dịch; nhiều tấm gương cán bộ công đoàn xung phong đi vào tâm dịch, không quản ngại khó khăn, gian khổ, nguy hiểm, nỗ lực ngày đêm vì người lao động. Sản xuất trong điều kiện khó khăn, dịch bệnh, nhưng người lao động đã có nhiều sáng kiến trong sản xuất, mang lại hiệu quả, lợi ích cho doanh nghiệp.

Theo ông Nguyễn Túc, thông qua phát động phong trào toàn dân đoàn kết ra sức phòng, chống dịch Covid-19, tổ chức Công đoàn đã khơi dậy được tinh thần yêu nước, tương thân, tương ái, huy động được mọi tầng lớp nhân dân cùng hăng hái tham gia đóng góp ủng hộ cho công tác phòng, chống dịch.

Nhiều ý kiến cho rằng, dù rất nhiều khó khăn, phức tạp chung do ảnh hưởng của dịch Covid-19 đến hoạt động sản xuất, kinh doanh, nhưng chương trình “75 nghìn sáng kiến vượt khó, phát triển” do Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phát động đã trở thành một đợt thi đua lớn mạnh trong đội ngũ công nhân lao động trên cả nước, góp phần khơi dậy những ý tưởng sáng tạo, giúp tiết kiệm chi phí sản xuất, tăng năng suất, hiệu quả công việc, chia sẻ khó khăn với đơn vị, doanh nghiệp, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội…

Điểm tựa cho người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài

Điểm tựa cho người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài

Với phương châm lấy người lao động làm trung tâm, coi người lao động đi làm việc ở nước ngoài là một bộ phận không ...

GS. Nguyễn Lân Dũng: Mong ngành giáo dục không ngừng sáng tạo để vượt qua giai đoạn khó khăn

GS. Nguyễn Lân Dũng: Mong ngành giáo dục không ngừng sáng tạo để vượt qua giai đoạn khó khăn

Ai cũng biết giáo dục là một lĩnh vực khó, liên quan đến mọi gia đình, mọi thế hệ trong xã hội, vì dễ so ...

(theo TTXVN)

Đọc thêm

Covid-19 ở Đông Nam Á: Nhiều quan chức Singapore dương tính, Indonesia bắt buộc tiêm vaccine tăng cường

Covid-19 ở Đông Nam Á: Nhiều quan chức Singapore dương tính, Indonesia bắt buộc tiêm vaccine tăng cường

Baoquocte.vn. Tổng thống, Chủ tịch Quốc hội của Singapore mắc Covid-19, Bộ trưởng Indonesia nhận định đại dịch vẫn chưa thể kết thúc trong 6 tháng tới...
Nga khai thác được gì qua 'chiến lợi phẩm' vũ khí phương Tây ở Ukraine?

Nga khai thác được gì qua 'chiến lợi phẩm' vũ khí phương Tây ở Ukraine?

Baoquocte.vn. Trong xung đột tại Ukraine, nhiều vũ khí mà NATO viện trợ cho Kiev đã bị Nga thu giữ và chuyển về nhà máy chế tạo để nghiên cứu.
Hội nghị tổng kết thực hiện Quy định 228-QĐ/TW về nhiệm vụ, công tác quản lý đảng viên ở nước ngoài

Hội nghị tổng kết thực hiện Quy định 228-QĐ/TW về nhiệm vụ, công tác quản lý đảng viên ở nước ngoài

Baoquocte.vn. Hội nghị tổng kết thực hiện Quy định số 228-QĐ/TW về nhiệm vụ, công tác quản lý đảng viên ở nước ngoài và góp ý dự thảo Quy định mới.
Lịch âm 6/7, âm lịch hôm nay Thứ Tư ngày 6/7/2022 ngày tốt hay xấu? Lịch vạn niên 6/7/2022

Lịch âm 6/7, âm lịch hôm nay Thứ Tư ngày 6/7/2022 ngày tốt hay xấu? Lịch vạn niên 6/7/2022

Baoquocte.vn. Lịch âm 6/7. âm lịch hôm nay 6/7. Xem âm lịch hôm nay ngày 6/7/2022 tốt hay xấu? Lịch vạn niên ngày 6 tháng 7 năm 2022 hôm nay.
Tử vi hôm nay, xem tử vi 12 con giáp ngày 6/7/2022: Tuổi Ngọ nâng cao kỹ năng công việc

Tử vi hôm nay, xem tử vi 12 con giáp ngày 6/7/2022: Tuổi Ngọ nâng cao kỹ năng công việc

Baoquocte.vn. Tử vi hôm nay ngày 6/7/2022 của 12 con giáp - tuổi Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất và Hợi về công việc, tài lộc...
Những thống kê bất ngờ về quốc gia giàu nhất thế giới

Những thống kê bất ngờ về quốc gia giàu nhất thế giới

Baoquocte.vn. Đại công quốc Luxembourg, một quốc gia ở Tây Âu được biết đến với mức thu nhập cao và tỷ lệ thất nghiệp thấp, là quốc gia giàu nhất thế ...
Tập đoàn T&T Group hợp tác chiến lược toàn diện với Tập đoàn VNPT

Tập đoàn T&T Group hợp tác chiến lược toàn diện với Tập đoàn VNPT

Baoquocte.vn. Ngày 4/7/2022, tại Hà Nội, Tập đoàn T&T Group và Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) đã ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược tổng thể, ...
Hàn Quốc-Malaysia họp trực tuyến về hợp tác an ninh mạng liên quan ASEAN

Hàn Quốc-Malaysia họp trực tuyến về hợp tác an ninh mạng liên quan ASEAN

Baoquocte.vn. Hàn Quốc và Malaysia cùng tiến hành một phiên họp trực tuyến thảo luận về hợp tác an ninh mạng liên quan các nước thành viên ASEAN.
Việt Nam: Nhiều điểm đến lọt top hàng đầu Đông Nam Á

Việt Nam: Nhiều điểm đến lọt top hàng đầu Đông Nam Á

Baoquocte.vn. Asia's Best Awards vinh danh 3 thành phố Việt Nam top 10 thành phố hàng đầu Đông Nam Á; Côn Đảo và Phú Quốc lọt top 10 hòn đảo hàng ...
Syria bị không kích, Nga ra mặt 'mạnh mẽ lên án', Israel vẫn im lặng trước cáo buộc

Syria bị không kích, Nga ra mặt 'mạnh mẽ lên án', Israel vẫn im lặng trước cáo buộc

Baoquocte.vn. Theo Bộ Ngoại giao Nga, các cuộc không kích nhằm vào Syria vi phạm chủ quyền của quốc gia Trung Đông và những quy tắc cơ bản của luật pháp ...
Kiến nghị tăng học phí đại học không quá 15%

Kiến nghị tăng học phí đại học không quá 15%

Baoquocte.vn. Theo kiến nghị của Bộ GD&ĐT với Chính phủ, học phí năm 2022 của các trường đại học chưa đảm bảo chi thường xuyên, chỉ tăng tối đa 15% với năm ngoái.
'Cần nhìn nhận kết quả kỳ thi chỉ có tính tham khảo trong đánh giá năng lực một đứa trẻ'

'Cần nhìn nhận kết quả kỳ thi chỉ có tính tham khảo trong đánh giá năng lực một đứa trẻ'

Baoquocte.vn. Nếu người lớn bất chấp để chạy theo bệnh thành tích, đòi hỏi đứa trẻ phải đạt điểm cao trong các kỳ thi là phi giáo dục.
Đề xuất miễn học phí cho học sinh THCS cả nước

Đề xuất miễn học phí cho học sinh THCS cả nước

Baoquocte.vn. Bộ GD&ĐT đề xuất miễn toàn bộ học phí cho học sinh THCS trên toàn quốc từ năm học 2022-2023; đang triển khai các chỉ đạo về giá sách giáo khoa.
Tác phẩm 'Hồ Chí Minh toàn tập' được giảng dạy và học tập tại Lào

Tác phẩm 'Hồ Chí Minh toàn tập' được giảng dạy và học tập tại Lào

Baoquocte.vn. Học viện Chính trị và Hành chính Quốc gia Lào đã công bố và hướng dẫn nghiên cứu tác phẩm ‘Hồ Chí Minh toàn tập’ trong công tác giảng dạy và học tập.
Điểm chuẩn lớp 10 ở Hà Nội khó đoán định

Điểm chuẩn lớp 10 ở Hà Nội khó đoán định

Baoquocte.vn. Lãnh đạo nhiều trường THCS và THPT ở Hà Nội nhận định, điểm chuẩn khó đoán định do phụ thuộc tỷ lệ đăng ký nguyện vọng.
Những điểm đặc biệt quan trọng trong xét giáo sư, phó giáo sư năm 2022

Những điểm đặc biệt quan trọng trong xét giáo sư, phó giáo sư năm 2022

Baoquocte.vn. Hội đồng Giáo sư Nhà nước vừa có công văn về việc triển khai tổ chức xét công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh giáo sư, phó giáo sư năm 2022.
Ra mắt app chăm sóc sức khỏe toàn diện trên nền tảng số tại Việt Nam

Ra mắt app chăm sóc sức khỏe toàn diện trên nền tảng số tại Việt Nam

Baoquocte.vn. AN Space - một app chăm sóc sức khỏe toàn diện trên nền tảng số tại Việt Nam được ra mắt với sự tham dự của nhiều chuyên gia.
Covid-19 ngày 3/7: Số ca mắc mới thấp nhất 12 tháng, tiếp tục không có F0 tử vong

Covid-19 ngày 3/7: Số ca mắc mới thấp nhất 12 tháng, tiếp tục không có F0 tử vong

Baoquocte.vn. Theo bản tin phòng chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế, ngày 3/7 Việt Nam có 511 ca mắc Covid-19, giảm 219 ca so với hôm qua (2/7).
Biến thể BA.5 đã xuất hiện tại Hà Nội, người dân nên đảm bảo tiêm chủng đủ mũi nhắc lại

Biến thể BA.5 đã xuất hiện tại Hà Nội, người dân nên đảm bảo tiêm chủng đủ mũi nhắc lại

Baoquocte.vn. Số liệu cập nhật đến ngày 2/7 của Cục quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế) cho thấy, Hà Nội hiện có 81 bệnh nhân mắc Covid-19 đang điều trị tại bệnh viện.
Biến thể phụ BA.4, BA.5 khiến nhiều nước tăng số ca Covid-19; Việt Nam kiểm soát từ cửa khẩu

Biến thể phụ BA.4, BA.5 khiến nhiều nước tăng số ca Covid-19; Việt Nam kiểm soát từ cửa khẩu

Baoquocte.vn. Trước tình hình biến thể phụ BA.4, BA.5 khiến nhiều nước tăng số ca Covid-19; Việt Nam tăng cường kiểm soát từ cửa khẩu, tiêm vaccine mũi 3, 4…
Xuất hiện biến chủng mới BA.5, Thủ tướng yêu cầu đẩy nhanh tiêm vaccine Covid-19 mũi 3, mũi 4, mua trang thiết bị y tế

Xuất hiện biến chủng mới BA.5, Thủ tướng yêu cầu đẩy nhanh tiêm vaccine Covid-19 mũi 3, mũi 4, mua trang thiết bị y tế

Baoquocte.vn. Trước sự xuất hiện biến chủng mới BA.5, Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế đẩy nhanh tiêm vaccine Covid-19 và cung cấp đầy đủ trang thiết bị y tế.
Covid-19 ngày 2/7: Tiếp tục không có F0 tử vong, cả nước đã tiêm hơn 233 triệu liều vaccine

Covid-19 ngày 2/7: Tiếp tục không có F0 tử vong, cả nước đã tiêm hơn 233 triệu liều vaccine

Baoquocte.vn. Bản tin phòng chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế ngày 2/7 cho biết có 730 ca Covid-19, giảm gần 200 ca so với ngày hôm qua.
Phiên bản di động