Nhớ bác Sáu Khải của học trò nghèo

Sinh ra cùng quê hương Củ Chi, thầy giáo Nguyễn Văn Cải, Phó hiệu trưởng trường THPT Quang Trung (Củ Chi) có nhiều kỷ niệm đáng nhớ với bác Sáu Khải (cách gọi thân thương dành cho cố Thủ tướng Phan Văn Khải). Ấn tượng với anh chính tình cảm của Bác sáu dành cho học sinh – sinh viên nghèo vượt khó, trong đó có bản thân anh.
Theo dõi Baoquocte.vn trên
TIN LIÊN QUAN
nho bac sau khai cua hoc tro ngheo Thông cáo đặc biệt

“Bác Sáu Thủ tướng”

Anh Cải chia sẻ rằng các bạn học sinh - sinh viên quê Củ Chi gọi cố Thủ tướng Phan Văn Khải với xưng danh trìu mến “Bác Sáu Thủ tướng của học sinh nghèo”. Sở dĩ như thế vì bác luôn dành sự quan tâm đặc biệt với các bạn trẻ nghèo khó ở đây.

Sau chiến tranh, vùng căn cứ cách mạng Củ Chi còn nghèo khó bởi tàn tích của bom đạn chiến tranh khiến hàng ngàn bạn trẻ không thể đến trường và phải trông chờ sự tiếp sức của xã hội. Năm nào cũng vậy, bác Sáu dành cho sinh viên, học sinh vùng quê nghèo khó này những suất học bổng tuy không nhiều nhưng chứa đựng tình cảm sâu nặng, và bác Sáu trực tiếp đến trao tặng, dặn dò.

Cách đây 20 năm, tôi vinh dự nằm trong danh sách 395 học sinh sinh viên đón nhận học bổng của Quỹ bảo trợ Giáo dục Đào tạo Củ Chi do Thủ tướng Phan Văn Khải trao tặng. Tôi nhớ như in hình ảnh bác Sáu trong chiếc áo sơ mi trắng giản dị, đến với sinh viên – học sinh trong buổi lễ trao học bổng đó.

nho bac sau khai cua hoc tro ngheo
Gia đình thầy giáo Nguyễn Văn Cải trong lần thăm bác Sáu Khải gần đây nhất. (Ảnh: NVCC)

Với vẻ trang nghiêm mà gần gũi, bác căn dặn các bạn trẻ đến nhận học bổng rằng: “Đất nước ta còn nghèo, đời sống còn nhiều khó khán, muốn thoát khỏi nghèo nàn, lạc hậu và giảm bớt khó khăn thì không còn cách nào là mỗi cháu phải ra sức học tập, làm làm việc. Học giỏi chưa đủ mà phải có lý tưởng, có đạo đức, phải là người con hiếu thảo, người công dân tốt.

Các cháu phải làm sao cho xứng đáng là con em của quê hương Củ Chi, đất thép thành đồng”. Nhớ lời dạy ấy, mỗi bạn nhận học bổng hôm ấy đều nỗ lực vượt khó vươn lên. Tôi thì miệt mài trên ghế giảng đường Đại học Sư phạm TP. Hồ Chí Minh.

Sau 4 năm học năm 2002, tôi tốt nghiệp ngành Sư phạm Ngữ văn, tôi xin về trường THPT Quang Trung công tác, góp phần vào công tác khuyến học khuyến tài. Cùng các thầy cô tiếp tục chăm lo giúp đỡ học sinh sinh viên nghèo vượt khó trên quê hương Củ Chi.

Người truyền lửa

Thầy giáo Cải cũng kể thêm một kỉ niệm mà anh nhớ mãi về bác Sáu Khải. Đó là thời điểm năm 2002, đang là sinh viên năm cuối, anh Cải được dịp ra dự Đại hội tuyên dương cán bộ Đoàn tại Hải Phòng. Sẵn dịp ghé Hà Nội, anh tranh thủ ghé nhà Thủ tướng Phan Văn Khải với ý định tặng bác quyển sách “Năm mươi gương hiếu thảo thời nay” để bác xem cho vui và biết thêm về những nghị lực của nhiều bạn trẻ thời đó.

Lúc ấy, bác Sáu Khải đang bận họp Quốc hội, anh Cải đành gửi cuốn sách cho cô giúp việc ở nhà, kèm theo đó là bức thư tay gửi bác. Trong bức thứ, anh chỉ viết vài dòng ngắn ngủi nhằm báo với bác cháu sắp ra trường và chuẩn bị về công tác phục vụ ngay chính trường THPT Quang Trung.

“Lúc đó mình cũng nghĩ không biết bác có rảnh để đọc sách hay không, nhưng sau đó trong một dịp họp mặt bác Sáu nhắc lại đầy đủ những điều trong quyển sách đã viết, trong đó có nhắc đến tôi. Thật bất ngờ dù bận rộn với công việc nhưng bác vẫn đọc quyển sách ấy và luôn dõi theo từng bước đi của những sinh viên nghèo trong đó có riêng tôi”, thầy Cải xúc động nhắc lại.

nho bac sau khai cua hoc tro ngheo
Thầy giáo Cải chụp ảnh cùng cố Thủ tướng Phan Văn Khải với hai sinh viên (giữa) mà bác Sáu tặng học bổng cách đây vài năm (Ảnh: NVCC)

Theo anh Cải, không chỉ gần gũi, bác Sáu còn là người rất biết “truyền lửa” giúp cho các sinh viên như mình thời ấy. “Trong một lần họp mặt, bác Sáu còn tiết lộ với chúng tôi bản thân bác thời thơ ấu cũng rất nghèo khó, để đến thành công phải trải qua tuổi thơ cơ cực. Có lẽ từ hoàn cảnh ấy mà bác có sự cảm thông, chia sẻ với người nghèo khó. Bác Sáu còn dạy rằng những người thành công lớn hầu hết xuất thân từ nghèo khó, nhưng trước khi làm chức vụ gì, các cháu phải là một con người đúng nghĩa”, thầy giáo Cải kể.

Dù ở cương vị nào, bác Sáu Khải luôn theo dõi từng bước trưởng thành của những thế hệ sinh viên vượt khó như anh Cải. “Ngay sau khi nghỉ hưu về quê sống, biết chúng tôi đang làm công tác khuyến học, bác nhắn rằng: “Cải chọn 2 cháu sinh viên nghèo hiếu học, Bác cấp học bổng cho đến khi ra trường xem như món quà tiếp sức cho công tác khuyến học của Hội khuyến học trường THPT Quang Trung”.

Và thế là, đều đặn 4 năm đại học, mỗi tháng hai sinh viên Bùi Đức Trọng và Nguyễn Thị Hồng Nhung được bác hỗ trợ tiền mỗi tháng. Dù số tiền không lớn nhưng nhờ vậy cả hai đều vượt qua nghịch cảnh, tốt nghiệp Đại học và có việc làm ổn định, thoát nghèo.

“Mỗi lần lễ tết, nếu khỏe bác sáu đều gọi thầy trò chúng tôi đến nhà hỏi thăm chuyện học, việc làm, lì xì… rất gần gũi, ấm áp. Nhưng kể từ nay thì chúng tôi vĩnh viễn sẽ không còn được sự quan tâm đặc biệt từ người bác đáng quý ấy nữa”, thầy giáo Cải bùi ngùi.

nho bac sau khai cua hoc tro ngheo Tiểu sử nguyên Thủ tướng Chính phủ Phan Văn Khải

Xin trân trọng giới thiệu tóm tắt tiểu sử đồng chí Phan Văn Khải, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Thủ tướng Chính phủ ...

nho bac sau khai cua hoc tro ngheo Nguyên Thủ tướng Chính phủ Phan Văn Khải đã từ trần tại quê nhà

Theo tin từ Ban Bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cán bộ Trung ương, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Thủ tướng Chính phủ ...

(theo Dân Trí)

Đọc thêm

Tử vi hôm nay, xem tử vi 12 con giáp hôm nay ngày 11/6/2026: Tuổi Thân tiền bạc thất thoát

Tử vi hôm nay, xem tử vi 12 con giáp hôm nay ngày 11/6/2026: Tuổi Thân tiền bạc thất thoát

Xem tử vi 11/6 - tử vi 12 con giáp hôm nay 11/6/2026 - Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất và Hợi về công việc, ...
Lịch âm hôm nay 2026: Xem lịch âm 11/6/2026, Lịch vạn niên ngày 11 tháng 6 năm 2026

Lịch âm hôm nay 2026: Xem lịch âm 11/6/2026, Lịch vạn niên ngày 11 tháng 6 năm 2026

Lịch âm 11/6. Lịch âm hôm nay 11/6/2026? Âm lịch hôm nay 11/6. Lịch vạn niên 11/6/2026. Ngày hôm nay tốt hay xấu? Xem ngày giờ, hướng tốt xấu...
Tham khảo kinh nghiệm quốc tế, làm rõ hơn tầm nhìn phát triển của Quảng Ninh trong tương lai

Tham khảo kinh nghiệm quốc tế, làm rõ hơn tầm nhìn phát triển của Quảng Ninh trong tương lai

Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà đánh giá cao sự chủ động của Quảng Ninh trong quá trình chuẩn bị Đề án thành lập thành phố Quảng Ninh.
Giá vàng hôm nay 11/6/2026 chưa ngừng giảm sốc, vàng trở thành tài sản cực kỳ rủi ro, Citi bất ngờ hạ dự báo xuống 4.000 USD

Giá vàng hôm nay 11/6/2026 chưa ngừng giảm sốc, vàng trở thành tài sản cực kỳ rủi ro, Citi bất ngờ hạ dự báo xuống 4.000 USD

Giá vàng hôm nay 11/6/2026 tiếp tục giảm sốc, vàng trở thành tài sản cực kỳ rủi ro, Citi hạ mục tiêu ngắn hạn xuống 4.000 USD.
Dự báo thời tiết kỳ thi tốt nghiệp THPT 2026 (11-12/6): Các khu vực ngày nắng, Trung Bộ có nơi nắng nóng

Dự báo thời tiết kỳ thi tốt nghiệp THPT 2026 (11-12/6): Các khu vực ngày nắng, Trung Bộ có nơi nắng nóng

Thông tin dự báo thời tiết phục vụ kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026 từ Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia.
Việt Nam-Hoa Kỳ tăng cường hợp tác thực chất, làm sâu sắc lòng tin

Việt Nam-Hoa Kỳ tăng cường hợp tác thực chất, làm sâu sắc lòng tin

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Gia Túc đã tiếp Thứ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Christopher Landau nhân dịp thăm Việt Nam và tham dự AFF 2026.
Đẩy mạnh Chiến dịch 500 ngày đêm tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ

Đẩy mạnh Chiến dịch 500 ngày đêm tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ

Tính đến 9/6 đã tìm kiếm, quy tập được 1.109 hài cốt liệt sĩ (trong nước 242, Lào 173, Campuchia 694) và 2 mộ liệt sĩ tập thể tại Tuyên Quang.
Trung Quốc: Cây đa cổ thụ che bóng mát cho hàng nghìn người

Trung Quốc: Cây đa cổ thụ che bóng mát cho hàng nghìn người

Cây đa cổ thụ tuổi đời gần 1.000 năm, tán trải rộng, che bóng mát cho cả nghìn người trú ẩn dưới tán lá của nó.
Không gian đậm sắc màu Hà Nội chào mừng Hội nghị lãnh đạo các thành phố ASEAN

Không gian đậm sắc màu Hà Nội chào mừng Hội nghị lãnh đạo các thành phố ASEAN

Trưng bày, triển lãm, giới thiệu ẩm thực Hà Nội và biểu diễn nghệ thuật, tăng cường giao lưu văn hóa, hợp tác giữa các thành phố ASEAN.
Nguyên tắc bảo quản thức ăn thừa không lo ngộ độc

Nguyên tắc bảo quản thức ăn thừa không lo ngộ độc

Thịt, hải sản nấu chưa kỹ, salad, cơm, món nấu với số lượng lớn nên được bỏ thay vì tiếp tục làm nóng và sử dụng sau 48 giờ bảo quản ngăn lạnh.
Thanh Hóa: Khám sức khỏe miễn phí và số hóa dữ liệu sức khỏe cho 1.000 người dân

Thanh Hóa: Khám sức khỏe miễn phí và số hóa dữ liệu sức khỏe cho 1.000 người dân

Chương trình khám sức khỏe toàn dân tại Thanh Hóa đã sàng lọc cho 1.000 người dân, hướng tới mục tiêu nâng cao sức khỏe cộng đồng.
Lan tỏa năng lượng tích cực trong Ngày hội Thanh niên công nhân tại Gia Lai

Lan tỏa năng lượng tích cực trong Ngày hội Thanh niên công nhân tại Gia Lai

Ngày hội Thanh niên công nhân tại Gia Lai năm 2026 đã diễn ra với nhiều hoạt động thiết thực, thu hút sự tham gia của hơn 2.000 thanh niên công nhân.
6 đồ uống tự nhiên giàu vitamin C bổ sung năng lượng cho cơ thể

6 đồ uống tự nhiên giàu vitamin C bổ sung năng lượng cho cơ thể

Vitamin C là dưỡng chất quan trọng đối với hệ miễn dịch, bổ sung vitamin C hỗ trợ cơ chế phòng vệ tự nhiên của cơ thể và giúp bảo vệ sức khỏe.
Bảo vệ da mùa Hè: Tránh ngay 5 thói quen gây lão hóa sớm

Bảo vệ da mùa Hè: Tránh ngay 5 thói quen gây lão hóa sớm

Chỉ chống nắng khi ra ngoài lâu, để da mất nước, lạm dụng điều hòa hay tắm nắng có thể đẩy nhanh quá trình lão hóa da.
Ứng dụng AI trong y tế: Hỗ trợ sàng lọc ung thư, phát hiện sớm bệnh tim mạch

Ứng dụng AI trong y tế: Hỗ trợ sàng lọc ung thư, phát hiện sớm bệnh tim mạch

Trí tuệ nhân tạo đang được ứng dụng mạnh mẽ trong y tế, hứa hẹn nâng cao chất lượng dịch vụ và trải nghiệm cho người bệnh.
Bước ngoặt y học: Lần đầu tiên AI tham gia trực tiếp ca mổ tại Anh

Bước ngoặt y học: Lần đầu tiên AI tham gia trực tiếp ca mổ tại Anh

Lần đầu tiên tại Vương quốc Anh, các bác sĩ đã sử dụng một công cụ trí tuệ nhân tạo (AI) trong quá trình phẫu thuật trực tiếp.
Hai loại trái cây cực tốt cho người huyết áp cao

Hai loại trái cây cực tốt cho người huyết áp cao

Ổi và chuối là hai loại trái cây giá rẻ, dễ tìm, có tác dụng hỗ trợ kiểm soát huyết áp hiệu quả.
Ăn chuối thế nào để không lo tăng đường huyết và kiểm soát cân nặng tốt hơn?

Ăn chuối thế nào để không lo tăng đường huyết và kiểm soát cân nặng tốt hơn?

Ăn quá nhiều bất kỳ thực phẩm nào, kể cả những loại giàu dinh dưỡng như chuối, đều có thể gây ra những tác động ngoài ý muốn.
Phiên bản di động