Những 'bí kíp' dùng dụng cụ ăn uống trên bàn tiệc bạn nên nhớ

30/01/2020 11:03
N.L.T
30/01/2020 11:03

TGVN. Những bí kíp cơ bản trong việc sử dụng dụng cụ ăn uống trên bàn tiệc sẽ giúp bạn trở nên đẹp và chuyên nghiệp hơn trong mắt những người đối diện.

TIN LIÊN QUAN
nhung bi kip dung dung cu an uong tren ban tiec ban nen nho Trên bàn tiệc nên tiếp thức ăn cho khách như thế nào?
nhung bi kip dung dung cu an uong tren ban tiec ban nen nho Bạn đã biết dùng khăn ăn đúng cách trong bữa tiệc?
nhung bi kip dung dung cu an uong tren ban tiec ban nen nho
Một ví dụ về cách đặt dụng cụ ăn uống trên bàn tiệc.

Để thưởng thức một bữa ăn ngon đúng điệu - bạn cần phải nắm được các nguyên tắc chuẩn mực để thể hiện sự quý phái và lịch thiệp cần có.

Trên bàn tiệc, thìa lớn sẽ được dùng để ăn soup thường được đặt trước mặt khách hoặc trên giá gác dao. Sau khi khách ăn xong, nên đặt thìa vào đĩa đựng bát soup.

Khi ăn các món khác, khách lần lượt lấy dao, dĩa theo thứ tự đã sắp xếp theo hướng từ hai phía và luôn dùng dao dĩa theo thứ tự từ ngoài vào, lần lượt từ bộ xa nhất. Sau khi dùng dao và dĩa xong, khách đặt vào đĩa ăn, không đặt trên mặt bàn hoặc trên giá gác dao. Trường hợp đặt dĩa trên mặt bàn thì để ngửa, không để mũi nhọn chạm vào mặt bàn.

Đối với các món ăn phải sử dụng đũa, sau khi dùng xong thì đặt đũa lên giá gác dao. Có một số nước trong chiêu đãi chính thức mà số lượng khách không lớn, chủ tiệc thường để đồ ăn, rượu, chén uống rượu cùng thìa, dĩa, dao, đũa vào trong khay và sau khi dùng xong lại đặt tất cả vào khay.

Khi dùng thìa, dao, dĩa, phải cầm đúng phần tay cầm, không nên để các dụng cụ này va chạm vào nhau và gây ra tiếng động. Nếu một trong các dụng cụ này không may bị gãy hoặc rơi uống đất khi đang sử dụng, khách nên đợi người phục vụ đi ngang qua và kín đáo chỉ cho họ biết.

Khi bắt đầu dùng món, bạn nên nếm thử trước khi cho thêm muối hoặc tiêu. Việc nếm thử này sẽ giúp bạn cảm nhận được trọn vẹn hương vị của món ăn một cách rõ nét nhất. Đây được coi như một lời cảm ơn đến người đầu bếp. Sau đó, tùy theo sở thích mà bạn có thể thêm chút gia vị cho món ăn của mình.

Nếu món ăn hơi nhạt, khách nên dùng dĩa, bất đắc dĩ mới phải dùng đầu mũi dao, để lấy muối trong đĩa hoặc trong lọ nhỏ trên bàn. Trong trường hợp lọ rắc muối bị tắc, tuyệt đối không dùng dao hoặc thứ gì khác đề nậy mở nắp lọ mà nên ra hiệu cho người phục vụ thay lọ khác.

nhung bi kip dung dung cu an uong tren ban tiec ban nen nho

 

Lời nói không mất tiền mua

TGVN. Ở đời, ai chả thích khen và khó chịu khi bị chê trách. Cho nên khiển trách sao cho người ta tiếp thu là cả ...

nhung bi kip dung dung cu an uong tren ban tiec ban nen nho

 

Rượu vang trắng và vang đỏ dùng khi nào?

TGVN. Rượu vang được xem như "giai nhân" của các món ăn Âu khi khiến từng món trở nên đậm đà, tinh tế hơn nó ...

nhung bi kip dung dung cu an uong tren ban tiec ban nen nho

 

Nụ cười góp phần tạo thành công trong công việc và gìn giữ hạnh phúc gia đình

TGVN. Nụ cười không chỉ giúp người ta thành đạt ở chính trường, thương trường, trên sân khấu, ngoài xã hội mà trong gia đình, nó ...

N.L.T