Những công nghệ mới trình làng đầu năm 2017

05/01/2017 15:00

Hội chợ hàng tiêu dùng điện tử (CES) 2017 hứa hẹn sẽ ra mắt những sản phẩm nổi trội và thú vị trong làng công nghệ.

TIN LIÊN QUAN
nhung cong nghe moi trinh lang dau nam 2017 Phong trào khởi nghiệp có bùng nổ thời gian tới?
nhung cong nghe moi trinh lang dau nam 2017 Nghiên cứu KHCN phải gắn với thị trường

Hàng năm, Hội chợ hàng tiêu dùng điện tử (CES) lớn nhất thế giới được tổ chức ở Las Vegas, Mỹ. Năm nay, từ ngày 5-8/1, nhân kỷ niệm lần thứ 50 ngày thành lập, CES sẽ trưng bày sản phẩm của hơn 3.800 nhà triển lãm đến từ 50 quốc gia.

nhung cong nghe moi trinh lang dau nam 2017

Khẩu trang với bộ lọc không khí

Thiết bị công nghệ này nhìn ngoài giống như một chiếc khẩu trang hợp mốt nhưng lại có lợi cho sức khỏe của chúng ta. Đó là một khẩu trang kết nối với internet có chức năng như một bộ lọc không khí, chống ô nhiễm môi trường. Nhờ một ứng dụng kết nối với điện thoại, bạn có thể biết khi nào nên sử dụng khẩu trang này nếu độ ô nhiễm ở mức báo động.

nhung cong nghe moi trinh lang dau nam 2017
Khẩu trang thông minh. (Nguồn: BBC)

Thiết bị điều khiển qua giọng nói hay cử chỉ

Hội chợ CES năm nay có sự tham gia của ba “trợ lý ảo” nổi tiếng trong năm qua là Alexa Amazon, Cortana de Microsoft và Google Assistant bằng cách điều khiển các thiết bị điện tử thông qua giọng nói.

Nhưng trí thông minh nhân tạo không chỉ giới hạn qua việc kiểm soát các dây âm thanh. Công ty Pháp Bixi giới thiệu vào đầu năm nay một sản phẩm cho phép kiểm soát một số thiết bị công nghệ thông qua cử chỉ. Ví dụ, bạn chỉ cần vẫy tay để tắt ánh sáng hoặc để xem một công thức trên mạng khi đang nấu ăn hay để điều chỉnh âm lượng của bài hát mà bạn đang nghe...

Các ứng dụng khác của thiết bị này như kích hoạt máy ảnh GoPro khi bạn đang đi trên xe hoặc tắt đồng hồ báo thức, mở và tắt máy sấy tóc và các đồ dùng gia đình khác. Bạn có thể điều khiển tất cả các thiết bị điện tử trên chỉ bằng một cái vẫy tay.

nhung cong nghe moi trinh lang dau nam 2017
Bạn có thể điều khiển tất cả các thiết bị điện tử chỉ bằng một cái vẫy tay. (Nguồn: BIXI)

Bộ loa Lunii tạo ra những câu chuyện đi vào giấc ngủ trẻ thơ

Một trong những sản phẩm được giới thiệu tại hội chợ ở Las Vegas là Lunii, một loa tương tác cho phép trẻ em tạo ra những câu chuyện của riêng mình. Sau đó, chúng lắng nghe loa đọc để đi vào giấc ngủ.

Với bộ loa Lunii, các cô cậu bé có thể tạo ra 48 câu chuyện khác nhau và còn có thể kết nối với máy tính để tải về những câu chuyện mới. Ngoài ra, người dùng còn có thể chọn sân khấu là một lâu đài, trên biển hay trong rừng; nhân vật và diễn biến thì tùy hứng.

Nhiều người sẽ lo ngại bộ loa đó có thể giảm bớt vai trò của cha mẹ khi cho con mình đi ngủ? Câu trả lời là: Tuyệt đối không!

“Thay vì dán mặt vào truyền hình hoặc iPad như trước đây, thiết bị này giúp tăng cường trí tưởng tượng cho trẻ em", ông Maelle Chassard, nhà thiết kế bộ loa trên khẳng định.

nhung cong nghe moi trinh lang dau nam 2017
Với bộ loa Lunii, các cô bé, cậu bé có thể sáng tác nhiều câu chuyện khác nhau. (Nguồn: Lunii)

Trò chơi thực tế ảo không cần mũ bảo hiểm

Trò chơi thực tế ảo dự kiến sẽ là trung tâm của Hội chợ CES 2017.

Một số nguồn tin cho biết, công ty HTC sẽ giới thiệu thế hệ thứ hai của loại mũ bảo hiểm mới, không cần dây cắm. Hai công ty Sony và Oculus dự kiến tung ra thiết bị Fove, một loại tai nghe cùng kính để xem thực tế ảo.

Ngoài ra, một số công ty còn cung cấp quần áo với bộ cảm biến và cho phép người chơi tiến lại gần các nhân vật để người chơi được tham gia nhiều hơn vào thế giới ảo. Công ty Scale-1 Portal đã tạo ra một trò chơi thực tế ảo mà không cần mang mũ bảo hiểm.

"Nó sẽ tạo ra một trải nghiệm hoàn toàn mới vì nó cho phép người sử dụng không cần dây cáp mà vẫn có thể di chuyển tự do và có thể nhìn thấy cả mình trong thế giới ảo. Điều này có nghĩa là bạn không bị ngắt hoàn toàn kết nối với thực tế. Đó là mục tiêu của chúng tôi để giảm chi phí kinh doanh nhằm mọi người có thể tham gia nhiều hơn vào trò chơi này", ông Emmauel Icart, giám đốc Scale-1 Portal giải thích.

nhung cong nghe moi trinh lang dau nam 2017

Nước hoa kích hoạt bằng điện thoại di động

Một khi công nghệ phát triển sẽ cho phép đơn giản hóa những hoạt động để làm cho cuộc sống chúng ta dễ dàng hơn. Thật sự rất hiệu quả nếu người ta nạp thêm một số chức năng vào những sản phẩm thông minh.

“Kiểm soát mùi hương trong phòng là một trong số những chức năng ấy. Dự án đầu tiên được gọi là Aromacare gồm các loại dầu thơm được khuếch tán làm tăng thêm hạnh phúc cá nhân," ông Benjamin Schell, lãnh đạo công ty Aroma Therapeutics cho biết.

Thông qua Bluetooth của điện thoại di động, người dùng có thể kích hoạt mùi hương và kiểm soát tất cả mọi thứ, từ lịch trình, bổ sung thông tin, chọn cường độ hương thơm... Người dùng chỉ cần chèn một viên nang trong thiết bị với một chức năng cụ thể như cải thiện giấc ngủ hoặc làm tăng thêm bộ nhớ,… Cơ chế hoạt động của chức năng này rất đơn giản và thậm chí còn tốt và an toàn cho người sử dụng hơn các loại nến thơm.

nhung cong nghe moi trinh lang dau nam 2017
Kiểm soát mùi hương trong phòng qua điện thoại thông minh. (Nguồn: Aromacare)
nhung cong nghe moi trinh lang dau nam 2017

Năm 2016 và những điểm nhấn thành - bại trong làng công nghệ

Trong năm qua, nhiều công nghệ lớn đã gặt hái được thành quả, nhưng một số khác cũng kết thúc trong thảm họa dù chỉ ...

nhung cong nghe moi trinh lang dau nam 2017

Điện thoại là mặt hàng kiếm ngoại tệ về cho Việt Nam nhiều nhất

Năm 2016, tổng kim ngạch xuất khẩu điện thoại và linh kiện ước đạt 34,51 tỷ USD, tăng so với năm trước và trở thành ...

nhung cong nghe moi trinh lang dau nam 2017

Những sản phẩm công nghệ bị “khai tử” năm 2016

Năm 2016 chứng kiến nhiều sản phẩm công nghệ bị khai tử, trong đó phải kể đến điện thoại Galaxy Note 7, điện thoại BlackBerry, ...

Phạm Triệu Lập

(theo BBC)