Những điểm nhấn trong bài phát biểu quan trọng của Thủ tướng Suga tại Đại học Việt-Nhật

Theo dõi TGVN trên
TGVN. Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam, chiều 19/10, Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide đã thăm Đại học Việt - Nhật và có phát biểu về chính sách ngoại giao quan trọng của Nhật Bản với chủ đề 'Nhật Bản và ASEAN - Cùng xây dựng tương lai của Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương'.

Những điểm nhấn trong bài phát biểu quan trọng của Thủ tướng Suga tại Đại học Việt-Nhật
Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide cho rằng, trường Đại học Việt Nhật là biểu tượng cho sự hợp tác Nhật Bản - ASEAN. (Nguồn: TTXVN)

Thủ tướng Suga Yoshihide cho rằng, trường Đại học Việt Nhật là biểu tượng cho sự hợp tác Nhật Bản - ASEAN, đặc biệt trong lĩnh vực đào tạo nguồn nhân lực toàn cầu cho thế hệ tiếp theo. Ông bày tỏ vui mừng được phát biểu trước các sinh viên tại ngôi trường được kỳ vọng sẽ đào tạo ra những người sẽ gánh vác tương lai của Việt Nam, của ASEAN và thế giới.

Mở đầu bài bài diễn thuyết, Thủ tướng Suga đã chia sẻ về bản thân, từ khi sinh ra tại tỉnh Akita phía Bắc Nhật Bản trong một gia đình nông dân, cho tới khi lên Tokyo làm việc và trở thành đại biểu hội đồng nhân dân địa phương, nghị sĩ quốc hội, Bộ trưởng, rồi Chánh văn phòng Nội các và sau đó là Thủ tướng, qua đó truyền tải thông điệp về nỗ lực bền bỉ không ngừng sẽ mang đến thành công.

Ông chia sẻ: "Nghĩ lại con đường của một chính trị gia mà tôi đã vạch ra có lẽ cũng giống như quá trình Nhật Bản đã nỗ lực không ngừng nghỉ để phát triển bắt đầu từ con số 0 trong thời kỳ hậu chiến. Đồng thời, tôi cảm thấy có điểm nào đó giống bước đi của Việt Nam và ASEAN để đạt được sự phát triển ấn tượng và trở thành trung tâm phát triển của thế giới như hiện nay".

Nhật Bản-ASEAN luôn tương trợ lẫn nhau

Thủ tướng Nhật Bản Suga khẳng định, “ASEAN và Nhật Bản là đối tác bình đẳng và cũng là những người bạn, cùng nỗ lực hướng đến phát triển, trau dồi rèn giũa và hỗ trợ lẫn nhau". Ông cho rằng, việc ứng phó với đại dịch Covid-19 là một ví dụ tốt cho điều đó. Kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát, chuỗi cung ứng trên toàn thế giới đã bị gián đoạn dẫn đến thiếu hụt vật tư y tế trên nhiều nước.

Trong bối cảnh đó, ông ấn tượng với việc Việt Nam gửi tặng Nhật Bản 1,2 triệu chiếc khẩu trang. Ông cho biết, Nhật Bản đang triển khai gói viện trợ vốn vay trị giá tối đa 50 tỷ Yên trong 2 năm để hỗ trợ các hoạt động kinh tế mà trọng điểm là các nước khu vực Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương, trong đó có ASEAN.

Nhật Bản cho rằng việc kiên định ủng hộ ASEAN sẽ góp phần cho hòa bình, ổn định và phồn vinh của khu vực bao gồm cả Nhật Bản. Thủ tướng Suga khẳng định, Nhật Bản ủng hộ tính trung tâm và tính thống nhất của ASEAN thông qua nhiều hợp tác khác nhau.

Hiện nay chuỗi cung ứng là không thể thiếu đối với hoạt động kinh doanh quốc tế và ông Suga cho rằng đầu tư của các doanh nghiệp Nhật Bản vào ASEAN đóng vai trò tiên phong trong chuỗi cung ứng này. Theo ông Suga, hiện nay, đầu tư từ các doanh nghiệp Nhật Bản và nguồn vốn ODA của chính phủ Nhật Bản được ví như hai bánh của chiếc ô tô, đóng góp vào sự tăng trưởng bền vững của ASEAN. Ngoài ra, ASEAN và Nhật Bản cũng đang cùng nỗ lực xây dựng các quy tắc nhằm tăng cường hệ thống kinh tế quốc tế.

“Nhật Bản sẽ tiếp tục tăng cường chuỗi cung ứng để thiết lập một nền kinh tế ở châu Á trụ vững trước các nguy cơ và làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ hợp tác với ASEAN”- Thủ tướng Nhật Bản nói.

Thúc đẩy phát triển nguồn nhân lực

Thủ tướng Suga cho rằng con người là nền tảng và các cơ chế hợp tác đều có sự hiện diện của con người. Ông cho biết, để đóng góp nhiều nhất cho sự phát triển, Nhật Bản sẽ cùng ASEAN thúc đẩy phát triển nguồn nhân lực thông qua tiếp xúc trực tiếp như phái cử chuyên gia và tình nguyện viên của JICA, tổ chức tập huấn tại Nhật Bản, cấp học bổng cho du học sinh.

"Đồng thời, nguồn nhân lực trẻ và tràn đầy năng lượng từ các nước ASEAN đến Nhật Bản như thực tập sinh kỹ năng đang trở nên vô cùng cần thiết đối với cuộc sống của người Nhật và nền kinh tế của Nhật Bản hiện nay", ông nói.

Nhấn mạnh tầm quan trọng của giao lưu nhân dân, ông cho biết đã coi chính sách tăng cường du lịch nước ngoài đến Nhật Bản như một trụ cột của chiến lược tăng trưởng, đẩy mạnh việc nới lỏng các điều kiện cấp visa vốn khó tiến triển trong cơ chế hành chính phân chia theo chiều dọc; triển khai "Dự án WA về văn hóa" nhằm thúc đẩy giao lưu văn hóa giữa Nhật Bản và ASEAN thông qua nghệ thuật và tiếng Nhật.

Thủ tướng Suga bày tỏ hiện vẫn còn khó khăn trong việc đi lại, tuy nhiên, ông hy vọng sau khi dịch bệnh Covid-19 kết thúc sẽ có nhiều người đến với Nhật Bản cũng như đến với các nước ASEAN và cho biết, từ ngày 1/10, Nhật Bản đã nối lại việc tiếp nhận các doanh nhân đến Nhật Bản ngắn hạn vì mục đích thương mại, người cư trú trung và dài hạn như du học sinh, người thuộc các doanh nghiệp đến từ Việt Nam và các nước trên thế giới.

Cũng theo Thủ tướng Nhật Bản, trong thời gian tới, Nhật Bản sẽ tiếp tục xây dựng cơ chế với các thủ tục đơn giản hơn để ngày càng có nhiều người dân của các nước đã thành công trong công tác phòng chống dịch bệnh như Việt Nam có thể an tâm đến Nhật Bản.

Những điểm nhấn trong bài phát biểu quan trọng của Thủ tướng Suga tại Đại học Việt-Nhật
Thủ tướng Nhật Bản khẳng định bản thân cũng sẽ tiếp tục nỗ lực và luôn trân trọng tình bạn với ASEAN, người bạn thân thiết không gì có thể thay thế. (Nguồn: TTXVN)

Những điểm chung cơ bản

Thủ tướng Nhật Bản cho rằng, đằng sau những thành tựu của sự hợp tác Nhật Bản – ASEAN, mấu chốt chính là việc hai bên cùng chia sẻ những nguyên tắc cơ bản - đó là việc thượng tôn pháp luật, rộng mở, tự do, minh bạch và bao trùm. “Chính vì những điều này đã ăn sâu cắm rễ vào xã hội của cả hai mà ASEAN và Nhật Bản có thể vượt qua mọi trở ngại và thúc đẩy hợp tác", ông nói.

Thủ tướng Suga cũng cho rằng Tài liệu quan điểm của ASEAN về khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương” và quan điểm “Khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do và rộng mở” (FOIP) mà Nhật Bản đang thúc đẩy có nhiều điểm chung cơ bản. Ông khẳng định Nhật Bản ủng hộ mạnh mẽ Tài liệu quan điểm đó của ASEAN và tin tưởng có thể cùng ASEAN tạo ra một tương lai hòa bình và thịnh vượng.

Thủ tướng Nhật Bản Suga bày tỏ “đáng tiếc” khi tại khu vực có những động thái đi ngược lại nguyên tắc thượng tôn pháp luật và rộng mở tại Biển Đông.

“Nhật Bản phản đối mạnh mẽ tất cả các hành vi làm gia tăng căng thẳng tại Biển Đông. Từ trước đến nay, Nhật Bản ủng hộ triệt để thực thi thượng tôn pháp luật trên biển và luôn nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tất cả các nước liên quan đến vấn đề Biển Đông cần nỗ lực giải quyết mâu thuẫn một cách hòa bình dựa trên luật pháp quốc tế mà không phải dự vào vũ lực và đe dọa. Nhật Bản đang chung tay cùng ASEAN để xác lập ‘sự thượng tôn pháp luật’ trên biển”, ông nhấn mạnh.

Kết thúc bài phát biểu, Thủ tướng Suga nhắc lại thông điệp gửi đến các sinh viên của Đại học Việt Nhật: “Nếu các em có ý chí mạnh mẽ, luôn nỗ lực hết mình và may mắn có những người bạn có thể cạnh tranh và khích lệ nhau tương tự như Nhật Bản và ASEAN thì các em có thể cùng nhau phát triển, khai mở những hướng đi mới và cùng tiến bước thực hiện những mục tiêu của mình”.

Ông khẳng định bản thân cũng sẽ tiếp tục nỗ lực và luôn trân trọng tình bạn với ASEAN, người bạn thân thiết không gì có thể thay thế.

“Chúng ta hãy cùng hợp lực và tiến lên phía trước vì một khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do và ngày càng thịnh vượng”, ông nói.

Tiềm năng phát triển quan hệ Nhật Bản-Việt Nam là 'không giới hạn'

Tiềm năng phát triển quan hệ Nhật Bản-Việt Nam là 'không giới hạn'

TGVN. Tại cuộc họp báo chiều 19/10, ông Yoshida Tomoyuki, Vụ trưởng Vụ Báo chí, Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản, Người phát ...

Việt Nam coi trọng quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng với Nhật Bản

Việt Nam coi trọng quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng với Nhật Bản

TGVN. Chiều 19/10, ông Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Ban Tổ chức Trung ương, Chủ ...

Sớm nối lại đường bay, đẩy mạnh hoạt động hợp tác Việt Nam - Nhật Bản

Sớm nối lại đường bay, đẩy mạnh hoạt động hợp tác Việt Nam - Nhật Bản

TGVN. Hai Thủ tướng Việt Nam và Nhật Bản nhất trí áp dụng quy chế đi lại ưu tiên giữa hai nước, sớm nối lại ...

Khôi Nguyên

Có thể bạn quan tâm

Đọc thêm

UN Women hỗ trợ phụ nữ dân tộc thiểu số bị ảnh hưởng bới dịch Covid-19 tại Lào Cai

UN Women hỗ trợ phụ nữ dân tộc thiểu số bị ảnh hưởng bới dịch Covid-19 tại Lào Cai

600 hộ nghèo và dân tộc thiểu số tại bốn xã thuộc tỉnh Lào Cai bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 đã nhận được khoản hỗ trợ để mua lương ...
Cập nhật Covid-19 ngày 4/12: Ngày thảm họa và chết chóc, số ca nhiễm và tử vong toàn cầu cao kỷ lục; Các nước thi nhau công bố kế hoạch tiêm chủng

Cập nhật Covid-19 ngày 4/12: Ngày thảm họa và chết chóc, số ca nhiễm và tử vong toàn cầu cao kỷ lục; Các nước thi nhau công bố kế hoạch tiêm chủng

Ngày 3/12 ghi nhận số ca nhiễm và tử vong do Covid-19 cao chưa từng thấy kể từ khi phát hiện ca bệnh đầu tiên.
Bộ Ngoại giao phối hợp với Liên hợp quốc tổ chức Hội nghị Cấp cao Quốc tế về Phụ nữ, Hòa bình và An ninh

Bộ Ngoại giao phối hợp với Liên hợp quốc tổ chức Hội nghị Cấp cao Quốc tế về Phụ nữ, Hòa bình và An ninh

Từ ngày 07-09/12 tại Hà Nội, sẽ diễn ra Hội nghị quốc tế về “Tăng cường vai trò của phụ nữ trong xây dựng và củng cố hòa bình: Từ ...
Lexus IS mới sắp ra mắt thị trường Việt Nam

Lexus IS mới sắp ra mắt thị trường Việt Nam

Lexus Việt Nam sẽ chính thức giới thiệu tới khách hàng mẫu xe cỡ nhỏ hạng sang IS hoàn toàn mới, hoàn thiện dải sản phẩm sedan của hãng xe ...
‘Ngoại giao bẫy nợ’ giúp đưa Trung Quốc và châu Phi đến gần nhau hơn

‘Ngoại giao bẫy nợ’ giúp đưa Trung Quốc và châu Phi đến gần nhau hơn

Những khoản đầu tư lớn của Trung Quốc vào châu Phi, hay còn gọi là ‘ngoại giao bẫy nợ’, đã khiến Trung Quốc nắm giữ một vai trò quan trọng ...
Những tuần cuối không 'lặng gió' của ông Trump, Quốc hội Mỹ thẳng tay bác quyết định rút quân khỏi Đức

Những tuần cuối không 'lặng gió' của ông Trump, Quốc hội Mỹ thẳng tay bác quyết định rút quân khỏi Đức

Các nghị sỹ Mỹ công bố bản cuối cùng của Đạo luật Ủy quyền Quốc phòng hàng năm, trong đó bác kế hoạch rút quân ở Đức của ông Trump.
Dịch Covid-19 ở Việt Nam: Nghĩ đến trách nhiệm xã hội và bài học đắt giá về sự chủ quan

Dịch Covid-19 ở Việt Nam: Nghĩ đến trách nhiệm xã hội và bài học đắt giá về sự chủ quan

Kẽ hở nào trong phòng chống dịch Covid-19? Chỉ một sơ sẩy nhỏ cũng thành 'cái ung', 'đổ sông đổ bể' những thành quả của gần trăm triệu dân Việt.
Aquafina Tuần lễ Thời trang Quốc tế Việt Nam 2020 chính thức khai mạc

Aquafina Tuần lễ Thời trang Quốc tế Việt Nam 2020 chính thức khai mạc

Sự kiện mang tầm cỡ quốc tế Aquafina Tuần lễ Thời trang Quốc tế Việt Nam 2020 - Aquafina Vietnam International Fashion Week 2020 diễn ra từ ngày 03 - ...
Bất động sản sinh thái 'hút' khách hậu đại dịch

Bất động sản sinh thái 'hút' khách hậu đại dịch

Các sản phẩm bất động sản xanh, bất động sản sinh thái đang thu hút sự quan tâm của nhiều khách hàng và hứa hẹn là một kênh đầu tư ...
OPEC+ nhất trí tăng sản lượng dầu từ tháng 1/2021, giá 'vàng đen' lập tức tăng

OPEC+ nhất trí tăng sản lượng dầu từ tháng 1/2021, giá 'vàng đen' lập tức tăng

OPEC+ đã đồng ý tăng sản lượng dầu thêm 500.000 thùng/ngày vào tháng 1/2021.
PHÂN TÍCH Bầu cử Mỹ 2020: Nhận diện nước Mỹ qua một kỳ bầu cử

PHÂN TÍCH Bầu cử Mỹ 2020: Nhận diện nước Mỹ qua một kỳ bầu cử

Bầu cử Mỹ 2020 và “hậu bầu cử” vừa phản ánh thực trạng chính trị xã hội hiện tại ở nước Mỹ, vừa giống như điềm bất lành với tương lai của nước Mỹ. Phân ...
PHÂN TÍCH. Kết quả bầu cử Mỹ 2020: ông Joe Biden thắng, vì sao?

PHÂN TÍCH. Kết quả bầu cử Mỹ 2020: ông Joe Biden thắng, vì sao?

Ông Joe Biden tuyên cáo chiến thắng trong bầu cử Mỹ 2020, trở thành Tổng thống Mỹ thứ 46. Hãy thử giải mã những lý do dẫn đến chiến thắng? Phân tích.
PHÂN TÍCH. Nước Pháp với Hồi giáo cực đoan: Chuyện mới nới chuyện cũ

PHÂN TÍCH. Nước Pháp với Hồi giáo cực đoan: Chuyện mới nới chuyện cũ

Nước Pháp hiện đang phải đương đầu với thế giới Hồi giáo. Bạo lực “gây sốc” vừa qua khởi nguồn từ câu chuyện cũ. Thực chất của xung khắc là gì? Phân tích.
PHÂN TÍCH bầu cử Mỹ 2020: Phía trước đầy bất định

PHÂN TÍCH bầu cử Mỹ 2020: Phía trước đầy bất định

Ba tuần trước cuộc bầu cử Mỹ 2020 vào ngày 3/11. Ai có lợi thế dẫn trước? Hai nhân tố quyết định kết quả bầu cử. Ông Trump có thể xoay chuyển ra sao?
Xung đột Armenia-Azerbaijan: Ai cứu hoả?

Xung đột Armenia-Azerbaijan: Ai cứu hoả?

Chiến sự Armenia-Azerbaijan leo thang nhưng nỗ lực hòa giải chưa phát huy tác dụng. Điểm mặt các bên có thể làm trung gian hòa giải. Iran-nhân tố mới.
PHÂN TÍCH. Donald Trump nhiễm Covid-19: Dễ lợi, dễ hại

PHÂN TÍCH. Donald Trump nhiễm Covid-19: Dễ lợi, dễ hại

Việc Tổng thống Donald Trump nhiễm Covid-19 gây chấn động, làm thay đổi cục diện bầu cử Mỹ 2020. Cuộc đấu rồi sẽ thế nào? Báo Thế giới & Việt Nam phân tích.
‘Ngoại giao vaccine Covid-19’: Chiến lược mới giúp Trung Quốc gia tăng ảnh hưởng

‘Ngoại giao vaccine Covid-19’: Chiến lược mới giúp Trung Quốc gia tăng ảnh hưởng

Trung Quốc đang đẩy mạnh 'ngoại giao vaccine Covid-19' như một chiến lược mới để khôi phục hình ảnh và tăng cường ảnh hưởng của mình.
Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden - 'Điềm lành' mùa Giáng sinh đối với châu Âu?

Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden - 'Điềm lành' mùa Giáng sinh đối với châu Âu?

Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden đã lựa chọn một đội ngũ an ninh quốc gia có quan điểm ủng hộ các liên minh truyền thống của Mỹ, khiến phần lớn châu Âu an ...
Vụ ám sát nhà khoa học Iran: Đâu là toan tính của Tehran?

Vụ ám sát nhà khoa học Iran: Đâu là toan tính của Tehran?

Iran sẽ không ngay lập tức trả đũa vụ ám sát nhà khoa học hàng đầu do lo ngại có thể sẽ kích động phản ứng quân sự quyết liệt từ chính quyền Trump.
Việt Nam dẫn đầu cuộc chơi công nghệ 5G thương mại

Việt Nam dẫn đầu cuộc chơi công nghệ 5G thương mại

Trang mạng techwireasia.com đăng bài cho rằng Việt Nam là một trong những nước tiên phong thử nghiệm thành công công nghệ 5G trên toàn thế giới.
Hậu bầu cử Mỹ 2020: 'Đội ngũ trong mơ' của ông Joe Biden sẽ giúp nước Mỹ dẫn đầu thế giới?

Hậu bầu cử Mỹ 2020: 'Đội ngũ trong mơ' của ông Joe Biden sẽ giúp nước Mỹ dẫn đầu thế giới?

Sự chuyển giao quyền lực cho ông Joe Biden báo hiệu sự trở lại của trật tự thế giới được dẫn dắt bởi nguyện vọng hợp tác quốc tế của Mỹ.
Bất đồng không hồi kết, 'cửa hẹp' khó lách qua, đàm phán Anh-EU bế tắc trong hạn chót

Bất đồng không hồi kết, 'cửa hẹp' khó lách qua, đàm phán Anh-EU bế tắc trong hạn chót

Đàm phán Anh-EU đang trong giai đoạn cuối cùng về một thỏa thuận thương mại hậu Brexit. Thế nhưng, nhiều thách thức đang bủa vây.
Phiên bản di động