Những điều cần biết về các chủng virus đột biến của Covid-19

Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Có rất nhiều chủng virus đột biến gây bệnh Covid-19, nhưng chỉ có một chủng hiện đang khiến các bác sĩ quan tâm. Các nhà khoa học đang lo ngại rằng virus gây Covid-19 có thể đã đột biến khiến nó dễ lây lan hơn.
TIN LIÊN QUAN
Dịch Covid-19: Khi người Pháp muốn phá ‘ngôi vương’ của ngành công nghiệp hoa Hà Lan và phong trào 'Hoa nở chậm'
Hàng chục nghìn người Nga sắp tham gia thử nghiệm giai đoạn 3 vaccine Covid-19
3609-20200310-011418-367482-coronavirusillustratimax-800x800

Một nghiên cứu sơ bộ từ ngày 30/4 và một nghiên cứu khác ngày 12/6 cho thấy biến thể của virus, được gọi là G614, có đặc tính cho phép virus dễ dàng nhiễm vào các tế bào hơn và do đó lây lan nhanh hơn. Mối lo ngại càng gia tăng vào tuần trước khi TS Anthony Fauci, người đứng đầu Viện Quốc gia về Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm (NIAID), thảo luận về ý tưởng này trong một cuộc phỏng vấn trực tuyến.

Một đột biến đẩy nhanh tốc độ lây lan của Covid-19 có thể giải thích tại sao virus SARS-CoV-2 lại lan ra quá nhanh như vậy trên khắp Bắc Mỹ và châu Âu, nơi mà phiên bản đột biến G614 chiếm ưu thế. Phiên bản gốc của virus, D614, chủ yếu thấy ở Trung Quốc và các vùng khác của Châu Á.

Chúng ta nên lo lắng đến mức nào?

Không phải tất cả các chuyên gia đều tin rằng virus đã biến đổi thành dạng dễ lây lan hơn. Greg Poland, một chuyên gia của Hội Bệnh truyền nhiễm Mỹ (IDSA) cho biết: “Tôi không cảm thấy chúng ta có dữ liệu cụ thể để tự tin nói như vậy”. Một bài báo đăng ngày 3 tháng 7 năm 2020 trên tạp chí Cell cho rằng vẫn chưa rõ về bản chất lây nhiễm và các khía cạnh khác của tập tính virus thay đổi.

Vậy việc một virus có thể đã đột biến để lây lan hiệu quả hơn có ý nghĩa gì, và điều đó sẽ ảnh hưởng như thế nào đến nỗ lực kiềm chế đại dịch?

Các virus thường xuyên đột biến như thế nào?

Có hai loại virus trên thế giới: virus ADN, chứa hai chuỗi thông tin di truyền giống hệt nhau và virus ARN chỉ chứa một chuỗi. Giống như cúm, SARS-CoV-2 là một virus ARN. TS Poland, đồng thời là giám đốc Nhóm nghiên cứu vắc xin Mayo ở Rochester, Minnesota, và là tổng biên tập của tạp chí Vaccine cho biết: "Tất cả các virus ARN đều đột biến. Chúng không thể không đột biến". "Đột biến có nghĩa là thay đổi di truyền trong virus. Đột biến có thể làm cho virus nghiêm trọng ít hơn, nghiêm trọng nhiều hơn hoặc không thay đổi."

Virus ARN không chỉ có thể đột biến mà còn dễ dàng đột biến. Virus ADN có hai chuỗi thông tin di truyền nên đột biến trên một chuỗi có thể nhanh chóng được phát hiện và xóa bỏ. Với chỉ một chuỗi thông tin di truyền, ARN không có cơ chế kiểm tra thực tế bên trong, và các đột biến sẽ tồn tại và nhân lên.

Nhiễm nhiều hơn = đột biến nhiều hơn

Khi virus truyền sang người, chúng càng có nhiều khả năng nhân lên và càng có nhiều cơ hội đột biến. TS Poland cho biết SARS-CoV-2 đột biến chậm hơn virus cúm nhưng đến nay, nó đã đi qua rất nhiều vật chủ và nhân lên rất nhiều lần, có hàng trăm, hàng nghìn, thậm chí nhiều đột biến hơn nữa. Đại đa số trong số này là vô giá trị về mặt di truyền và sẽ bị gạt bỏ.

Nhưng sẽ chỉ có nhiều đột biến hơn. "Do thiếu sửa chữa, SARS-CoV-2 sẽ tiếp tục đột biến với tốc độ hiện tại", TS. S. Wesley Long, Phó Giáo sư về bệnh học và y học gen, Bệnh viện Houston Methodist, cũng giải thích thêm rằng "hầu hết những đột biến này không ảnh hưởng đến virus".

Đột biến G614 có điểm gì khác?

Đột biến G614 - sự thay đổi ở một axit amin - là đột biến thu hút sự chú ý của mọi người. Nó ảnh hưởng đến protein gai (S), protein nhô ra khỏi bề mặt của virus tương tự như những gai nhọn trên vương miện. Những gai này cho phép virus xâm nhập vào các tế bào vật chủ. Nghiên cứu mới cho thấy protein gai mang đột biến đó có thể lây nhiễm thành công hơn vào tế bào. Khi đã ở trong tế bào, virus có nhiều cơ hội sinh sản và đột biến hơn.

Cho đến nay, chưa có nghiên cứu nào chỉ ra rằng virus đột biến có thể gây ra bệnh nặng hơn. "Điều quan trọng cần nhớ là Covid-19 với đột biến này đã phổ biến ở Mỹ và Châu Âu từ tháng 3, và hoàn toàn không có bằng chứng cho thấy đột biến này hoặc bất kỳ đột biến nào khác khiến một chủng Covid-19 cụ thể trở nên nghiêm trọng hơn hoặc chết người hơn”, TS Long cho biết thêm.

Đột biến có giải thích được cho tốc độ lây truyền không?

Chắc chắn là có, việc có các chủng virus khác nhau có thể giải thích cho sự khác biệt giữa các vùng về tốc độ lây lan của bệnh, nhưng các chuyên gia còn lâu mới có thể khẳng định chắc chắn. Trên thực tế, một nghiên cứu sơ bộ khác được cập nhật vào ngày 30 tháng 6 kết luận rằng G614 không làm tăng khả năng lây truyền.

Thông thường hơn, khả năng lây truyền tăng lên là do các yếu tố di truyền của vật chủ, và không những yếu tố này là không ít. TS Poland nói: “Đó có thể là lý do văn hóa, khả năng tiếp cận dịch vụ y tế, đái tháo đường nhiều hơn, béo phì nhiều hơn, ít tuân thủ hơn, v.v... và v.v…”.

Điều này có ý nghĩa gì đối với vắc xin và phương pháp điều trị?

Các đột biến có thể ảnh hưởng đến hiệu quả tiềm tàng của vắc-xin và phương pháp điều trị. Một trong những lý do khiến chúng ta gặp khó khăn trong việc tạo ra vắc xin cho HIV là virus này đột biến quá nhanh. Trên thực tế nó đột biến ngay trong quá trình điều trị, khiến một phương pháp điều trị nào đó có thể hoàn toàn vô ích. Đó là lý do tại sao mọi người cần dùng nhiều loại thuốc cùng một lúc để đánh bại virus.

Hiện tại, đột biến SARS-CoV-2 không ảnh hưởng đến các phương pháp điều trị hoặc vắc xin, nhất là vì cả hai vẫn đang trong quá trình thực hiện. “Các đột biến có thể xảy ra ảnh hưởng đến vắc xin tiềm năng hoặc hiệu quả của các liệu pháp kháng virus”, TS Long nói. "Đây là một lý do tại sao vắc xin cúm phải thay đổi hàng năm. Cho đến nay, với SARS-CoV-2, chưa có đột biến nào như vậy được xác định, nhưng các phương pháp điều trị và vắc-xin cũng đang được phát triển, vì vậy rất khó để đoán trước được điều gì."

Tin tốt cho bây giờ

Một phân tích sơ bộ về trình tự gen SARS-CoV-2 của các bệnh nhân do TS Long là đồng tác giả không tìm thấy bằng chứng về các đột biến khiến virus kháng lại các thuốc kháng virus như remdesivir, vốn được chứng minh là giúp đẩy nhanh thời gian phục hồi ở người lớn mắc Covid -19. Ngược lại, các chủng SARS-CoV-2 mà họ xem xét có vẻ đáp ứng tốt với remdesivir.

Không ngoa khi nói rằng SARS-CoV-2 có thể tiến hóa thành một virus tương tự như cúm, có các đợt lặp lại hoặc theo mùa; Tuy nhiên, TS Poland nói, "đó là một khả năng xa vời."

Quay lại với phòng ngừa

Những điều nói trên đưa chúng ta trở lại với một thứ mà ai cũng đã biết: Phòng ngừa lây nhiễm Covid-19.

TS Poland giải thích “Chỉ có hai con đường để bị nhiễm virus. Thứ nhất là hít thở phải nó. Thứ hai là chạm vào bề mặt bị ô nhiễm và sau đó chạm vào mắt, mũi hoặc miệng. Duy trì khoảng cách xã hội, tránh đám đông, đeo khẩu trang và rửa tay thường xuyên bằng xà phòng và nước nếu có. Nếu không, hãy sử dụng chất khử trùng tay có cồn.

"Không có gì bí ẩn, huyền bí hay ma quỷ về điều này," ông nói thêm. "Nếu bạn đeo khẩu trang, nếu bạn giữ tay sạch sẽ và nếu duy trì sự giãn cách với xã hội, bạn sẽ không thể bị nhiễm bệnh".

Thị trường hàng không toàn cầu giảm 55% lượng khách trong năm nay, không thể tăng trưởng trước 2024

Thị trường hàng không toàn cầu giảm 55% lượng khách trong năm nay, không thể tăng trưởng trước 2024

TGVN. Ngày 16/8, Hiệp hội Vận tải hàng không quốc tế (IATA) dự báo lĩnh vực vận tải hàng không thế giới sẽ không thể ...

Cập nhật 7h ngày 16/8: Thế giới ghi nhận hơn 21,4 triệu ca mắc, Châu Âu tăng cường phòng dịch; Nga bắt đầu sản xuất vaccine

Cập nhật 7h ngày 16/8: Thế giới ghi nhận hơn 21,4 triệu ca mắc, Châu Âu tăng cường phòng dịch; Nga bắt đầu sản xuất vaccine

TGVN. Tính đến 21h30 ngày 15/8 (giờ Việt Nam), thế giới ghi nhận tổng cộng hơn 21,41 triệu ca mắc bệnh viêm đường hô hấp ...

Dịch Covid-19: Indonesia tiếp tục 'cửa đóng then cài', Đan Mạch bắt buộc đeo khẩu trang, Kazakhstan và Thổ Nhĩ Kỳ nối lại chuyến bay

Dịch Covid-19: Indonesia tiếp tục 'cửa đóng then cài', Đan Mạch bắt buộc đeo khẩu trang, Kazakhstan và Thổ Nhĩ Kỳ nối lại chuyến bay

TGVN. Diễn biến dịch Covid-19 trên thế giới vẫn còn phức tạp, các nước vẫn đang nỗ lực ngăn chặn sự lây lan dịch bệnh ...

(theo Cẩm Tú/Dân trí/Rd)

Có thể bạn quan tâm

Bài viết cùng chủ đề

Dịch virus corona

Đọc thêm

Thứ trưởng Ngoại giao Đặng Hoàng Giang kiêm giữ chức Chủ tịch Ủy ban Quốc gia UNESCO Việt Nam

Thứ trưởng Ngoại giao Đặng Hoàng Giang kiêm giữ chức Chủ tịch Ủy ban Quốc gia UNESCO Việt Nam

Baoquocte.vn. Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh ký quyết định cử ông Đặng Hoàng Giang, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao kiêm giữ chức Chủ tịch Ủy ban Quốc gia UNESCO Việt ...
Tình hình Myanmar: 100 ngày hậu chính biến và những gì sắp tới

Tình hình Myanmar: 100 ngày hậu chính biến và những gì sắp tới

Baoquocte.vn. Hơn 100 ngày kể từ khi quân đội nắm chính quyền, các cuộc biểu tình và các nỗ lực ngoại giao nhằm khôi phục sự ổn định tại Myanmar vẫn ...
Căng thẳng Israel - Palestine: Hiện trường đổ nát sau các cuộc không kích 'trả đũa' ở dải Gaza

Căng thẳng Israel - Palestine: Hiện trường đổ nát sau các cuộc không kích 'trả đũa' ở dải Gaza

Baoquocte.vn. Hàng loạt các cuộc không kích 'ăn miếng trả miếng' ở dải Gaza do quân đội Israel và lực lượng Hamas thực hiện đã khiến hàng chục người thương vong.
Ưu tiên chống Covid-19, châu Âu đơn giản hóa các thủ tục kiểm duyệt dược phẩm khác

Ưu tiên chống Covid-19, châu Âu đơn giản hóa các thủ tục kiểm duyệt dược phẩm khác

Baoquocte.vn. EMA đơn giản hóa một số thủ tục kiểm duyệt thuốc điều trị khác để tập trung đánh giá các phương pháp điều trị và vaccine phòng ngừa Covid-19.
Nga đưa tên lửa khủng S-350 Vityaz bảo vệ bầu trời

Nga đưa tên lửa khủng S-350 Vityaz bảo vệ bầu trời

Baoquocte.vn. Hệ thống tên lửa phòng không tầm trung (SAM) S-350 Vityaz đầu tiên được đưa vào trang bị cho Quân khu phía Nam của Nga.
Trung Quốc hưởng lợi gì từ chính sách kích thích kinh tế của Mỹ?

Trung Quốc hưởng lợi gì từ chính sách kích thích kinh tế của Mỹ?

Baoquocte.vn. Các chuyên gia cho rằng những biện pháp kích thích kinh tế của Tổng thống Joe Biden có thể có lợi cho xuất khẩu của Trung Quốc sang Mỹ.
Thủ tướng Phạm Minh Chính điện đàm với Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha

Thủ tướng Phạm Minh Chính điện đàm với Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha

Baoquocte.vn. Thủ tướng khẳng định sẵn sàng hợp tác chặt chẽ để đưa quan hệ Đối tác Chiến lược tăng cường Việt Nam-Thái Lan ngày càng sâu rộng, hiệu quả, thực ...
Căng thẳng Israel-Palestine leo thang: Mỹ chưa sẵn sàng ‘trở lại’?

Căng thẳng Israel-Palestine leo thang: Mỹ chưa sẵn sàng ‘trở lại’?

Baoquocte.vn. Đã đến lúc chính quyền Mỹ của Tổng thống Joe Biden có cách tiếp cận rõ ràng hơn về vấn đề Israel-Palestine, nhằm hạ nhiệt đối đầu đang ngày một ...
Tin thế giới 12/5: Nga tiếp tục ‘trả đũa’ phương Tây; Tên lửa bay đỏ trời Israel-Palestine; Mỹ định quay lại Hiệp ước Bầu trời Mở?

Tin thế giới 12/5: Nga tiếp tục ‘trả đũa’ phương Tây; Tên lửa bay đỏ trời Israel-Palestine; Mỹ định quay lại Hiệp ước Bầu trời Mở?

Baoquocte.vn. Căng thằng Nga-phương Tây, Nga-Mỹ, giao tranh tại Dải Gaza và phản ứng của thế giới... là những sự kiện quốc tế nổi bật 24h qua.
Boeing 737 MAX tiếp tục gặp lỗi, ảnh hưởng đến bàn giao

Boeing 737 MAX tiếp tục gặp lỗi, ảnh hưởng đến bàn giao

Baoquocte.vn. Nhà chế tạo máy bay Boeing tiếp tục gặp vấn đề trên boeing 737 MAX và sự cố này đang ảnh hưởng đến khả năng bàn giao máy bay mới ...
Chúng ta dạy con điều gì từ đại dịch Covid-19?

Chúng ta dạy con điều gì từ đại dịch Covid-19?

Baoquocte.vn. Đại dịch Covid-19 có thể là bài học nhiều tiết với không ít nội dung phong phú, để giúp con có một cuộc sống nhân văn sau này.
Học sinh Hà Nội bắt đầu nộp phiếu dự thi vào lớp 10 THPT từ hôm nay

Học sinh Hà Nội bắt đầu nộp phiếu dự thi vào lớp 10 THPT từ hôm nay

Baoquocte.vn. Bắt đầu từ hôm nay (12/5), học sinh Hà Nội sẽ phải nộp Phiếu đăng ký dự tuyển vào lớp 10 THPT công lập năm học 2021-2022.
Xét tuyển đại học 2021: Siêu kỷ lục có một thí sinh đăng ký tới 99 nguyện vọng

Xét tuyển đại học 2021: Siêu kỷ lục có một thí sinh đăng ký tới 99 nguyện vọng

Baoquocte.vn. Trung bình mỗi em đăng ký 5 nguyện vọng xét tuyển đại học, có em đăng ký tới 99 nguyện vọng tính đến thời điểm này.
'Khi tư duy của đa số về giáo dục chưa thay đổi…'

'Khi tư duy của đa số về giáo dục chưa thay đổi…'

Baoquocte.vn. Khi tư duy của đa số chưa thay đổi thì bất kỳ cá nhân nào làm bộ trưởng cũng không tạo nên sự thay đổi căn bản ngành giáo dục.
Thí sinh mắc Covid-19 sẽ được đặc cách thế nào?

Thí sinh mắc Covid-19 sẽ được đặc cách thế nào?

Baoquocte.vn. Các thí sinh mắc Covid-19 phải điều trị, không thể dự thi thì được đặc cách xét tốt nghiệp THPT theo Quy chế hiện hành.
Chuyên gia giáo dục, TS. Giáp Văn Dương: Học trực tuyến có thể tạo ra một lớp học sinh mới

Chuyên gia giáo dục, TS. Giáp Văn Dương: Học trực tuyến có thể tạo ra một lớp học sinh mới

Baoquocte.vn. Hãy coi những ngày con học trực tuyến ở nhà là cơ hội để bố mẹ dạy con những điều mình muốn dạy khi bình thường cả con và mình đều không có thời gian.
Ưu tiên chống Covid-19, châu Âu đơn giản hóa các thủ tục kiểm duyệt dược phẩm khác

Ưu tiên chống Covid-19, châu Âu đơn giản hóa các thủ tục kiểm duyệt dược phẩm khác

Baoquocte.vn. EMA đơn giản hóa một số thủ tục kiểm duyệt thuốc điều trị khác để tập trung đánh giá các phương pháp điều trị và vaccine phòng ngừa Covid-19.
Covid-19 ở Việt Nam trưa 12/5: 22 ca mắc mới, riêng Bắc Giang 9 ca

Covid-19 ở Việt Nam trưa 12/5: 22 ca mắc mới, riêng Bắc Giang 9 ca

Baoquocte.vn. Tính đến nay, Việt Nam ghi nhận 22 ca mắc mới Covid-19, trong đó có 3 ca nhập cảnh được cách ly ngay.
Bộ trưởng Bộ Y tế nêu rõ 3 yếu tố khiến đợt dịch Covid-19 thứ 4 phức tạp hơn

Bộ trưởng Bộ Y tế nêu rõ 3 yếu tố khiến đợt dịch Covid-19 thứ 4 phức tạp hơn

Baoquocte.vn. Chỉ trong hơn 2 tuần qua, đợt dịch Covid-19 lần thứ 4 đã xuất hiện nhiều ổ dịch, nhiều nguồn lây nhiễm, biến thể của virus lây mạnh hơn.
Covid-19: Nữ bệnh nhân ở Hải Dương từng dự đám cưới, tiếp xúc nhiều người; Hà Nam ghi nhận ca mắc thứ 17

Covid-19: Nữ bệnh nhân ở Hải Dương từng dự đám cưới, tiếp xúc nhiều người; Hà Nam ghi nhận ca mắc thứ 17

Baoquocte.vn. Nữ bệnh nhân Covid-19 ở Hải Dương có lịch di chuyển dày đặc, tiếp xúc nhiều người ở đám cưới; Hà Nam có ca bệnh 17 dương tính với SARS-CoV-2.
Covid-19 ở Việt Nam sáng 12/5: Thêm 34 ca mắc, không phát hiện ổ dịch mới

Covid-19 ở Việt Nam sáng 12/5: Thêm 34 ca mắc, không phát hiện ổ dịch mới

Baoquocte.vn. Tính đến nay, Việt Nam ghi nhận thêm 34 ca mắc mới Covid-19, trong đó có 1 ca được cách ly ngay khi nhập cảnh.
Triệu chứng Covid-19: Tự kiểm tra về khả năng nhiễm bệnh và cần làm gì để bảo vệ người quanh mình?

Triệu chứng Covid-19: Tự kiểm tra về khả năng nhiễm bệnh và cần làm gì để bảo vệ người quanh mình?

Baoquocte.vn. Một hoặc tất cả các triệu chứng Covid-19 có thể xuất hiện bất cứ lúc nào trong vòng từ 2 đến 14 ngày sau khi vô tình tiếp xúc với SARS-CoV-2.
XSMN 13/5 - Kết quả xổ số miền Nam hôm nay 13/5/2021 - SXMN 13/5 - xổ số hôm nay

XSMN 13/5 - Kết quả xổ số miền Nam hôm nay 13/5/2021 - SXMN 13/5 - xổ số hôm nay

Baoquocte.vn. XSMN 13/5. Kết quả xổ số miền Nam hôm nay ngày 13 tháng 5 năm 2021. XSMN thứ 5. SXMN 13/5. KQSXMN. xo so mien nam.
XSMT 13/5 - Kết quả xổ số miền Trung hôm nay 13/5/2021 - SXMT 13/5 - xổ số hôm nay

XSMT 13/5 - Kết quả xổ số miền Trung hôm nay 13/5/2021 - SXMT 13/5 - xổ số hôm nay

Baoquocte.vn. XSMT 13/5. Kết quả xổ số miền Trung hôm nay ngày 13 tháng 5 năm 2021. XSMT thứ 5. SXMT 13/5. KQSXMT. xo so mien trung.
XSAG 13/5 - Kết quả xổ số An Giang hôm nay 13/5/2021 - SXAG 13/5 - KQXSAG thứ 5

XSAG 13/5 - Kết quả xổ số An Giang hôm nay 13/5/2021 - SXAG 13/5 - KQXSAG thứ 5

Baoquocte.vn. XSAG 13/5. Trực tiếp kết quả xổ số An Giang nhanh nhất hôm nay ngày 13 tháng 5 năm 2021. KQXSAG 13/5. Xo so An Giang. KQXSAG.
XSMB 13/5 - Kết quả xổ số miền Bắc hôm nay 13/5/2021 - SXMB 13/5 - xổ số hôm nay

XSMB 13/5 - Kết quả xổ số miền Bắc hôm nay 13/5/2021 - SXMB 13/5 - xổ số hôm nay

Baoquocte.vn. XSMB 13/5. Kết quả xổ số miền Bắc hôm nay ngày 13 tháng 5 năm 2021. XSMB thứ 5. SXMB 13/5. KQSXMB. xo so mien bac.
XSMT 12/5 - Kết quả xổ số miền Trung hôm nay thứ 4 12/5/2021 - SXMT 14/5 - xổ số hôm nay

XSMT 12/5 - Kết quả xổ số miền Trung hôm nay thứ 4 12/5/2021 - SXMT 14/5 - xổ số hôm nay

Baoquocte.vn. XSMT 12/5. xổ số hôm nay 12/5. xổ số miền Trung hôm nay thứ 4 ngày 12 tháng 5 năm 2021. KQXSMT thứ 4. SXMT 12/5. KQSXMT.
XSMN 12/5 - Kết quả xổ số miền Nam hôm nay thứ 4 12/5/2021 - SXMN 14/5 - xổ số hôm nay

XSMN 12/5 - Kết quả xổ số miền Nam hôm nay thứ 4 12/5/2021 - SXMN 14/5 - xổ số hôm nay

Baoquocte.vn. XSMN 12/5. xổ số hôm nay 12/5. xổ số miền Nam hôm nay thứ 4 ngày 12 tháng 5 năm 2021. KQXSMN thứ 4. SXMN 12/5. KQSXMN.
Phiên bản di động