Những dòng viết chân tình về Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng của bạn bè quốc tế

Nguyễn Hồng
Trong niềm tiếc thương sâu sắc trước sự ra đi mãi mãi của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, đoàn đại biểu nhiều nước anh em, bè bạn đã đến viếng và có những dòng viết chân tình về Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.
Theo dõi Baoquocte.vn trên
Từ 17h45, người dân được vào Nhà tang lễ quốc gia số 5 Trần Thánh Tông (Hà Nội) viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Trong nhà tang lễ, người dân được đi quanh linh cữu tiễn biệt Tổng Bí thư.
Lễ viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Nhà tang lễ Quốc gia chiều ngày 25/7. (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Ngày 25/7, nhiều bạn bè quốc tế đã đến tiễn đưa Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Đoàn đại biểu cấp cao Đảng, Nhà nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào do Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith làm Trưởng đoàn; Đoàn đại biểu cấp cao Trung Quốc do Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, Chủ tịch Ủy ban Toàn quốc Hội nghị Hiệp thương Chính trị Nhân dân Vương Hỗ Ninh làm Trưởng đoàn; Đoàn đại biểu cấp cao Vương quốc Campuchia do Chủ tịch Đảng Nhân dân Campuchia, Chủ tịch Thượng viện Campuchia Samdech Techo Hun Sen làm Trưởng đoàn; Đoàn đại biểu Liên bang Nga do Phó Chủ tịch Duma quốc gia Quốc hội Liên bang Nga Tolstoy Petr Olegovich làm Trưởng đoàn; Đoàn Cộng hòa Cuba do đồng chí Esteban Lazo Hernández, Chủ tịch Quốc hội Chính quyền nhân dân Cuba làm Trưởng đoàn, đã đến viếng, bày tỏ niềm tiếc sâu sắc đối với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

6. Người dân vào viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith ghi sổ tang tưởng nhớ Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith và Phu nhân hôm nay đã đến Hà Nội, thắp nén hương thơm, tiễn chào đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Ghi sổ tang tưởng nhớ, chia buồn sâu sắc, bày tỏ sự cảm thông đối với gia quyến của đồng chí Nguyễn Phú Trọng và toàn thể nhân dân Việt Nam, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith viết: "Vô cùng thương tiếc và đau buồn không gì có thể so sánh được trước sự ra đi của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Đồng chí đã để lại thành tựu to lớn và sự nghiệp vẻ vang cho Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam anh em.

Chúng tôi, Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào sẽ luôn mãi ghi nhớ công ơn to lớn và sự đóng góp quý báu của đồng chí cho tình hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai nước Lào-Việt Nam, Việt Nam-Lào. Sự ra đi của đồng chí đối với chúng tôi là sự mất đi một người đồng chí kính yêu, một người bạn lớn và gần gũi thân thiết của Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào. Danh tiếng và sự nghiệp của đồng chí Nguyễn Phú Trọng sẽ luôn sống mãi cùng chúng tôi".

Đến viếng và chia buồn cùng gia quyến Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, quân đội và nhân dân Việt Nam, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Lào, Đại tướng Chansamon Channhalath viết: "Bộ Quốc phòng cũng toàn thể cán bộ, chiến sĩ Bộ Quốc phòng xin bày tỏ lòng tiếc thương trước ra đi Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng vào ngày 19/7/2024. Sự ra đi của đồng chí Nguyễn Phú Trọng là sự mất đi một nhà lãnh đạo cách mạng xuất sắc và kiên cường của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam anh em. Trong suốt cuộc đời hoạt động cách mạng, đồng chí đã cống hiến công sức và trí tuệ cho việc bảo vệ và phát triển đất nước nói chung, vun đắp cho mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai Đảng, hai Nhà nước, cũng như Quân đội Lào-Việt Nam suốt thời gian qua.

Trong giờ phút đau thương này, Bộ Quốc phòng Lào xin bày tỏ sự tiếc thương vô hạn và xin chia buồn cùng Đảng, Nhà nước, Quân đội và nhân dân Việt Nam anh em cùng gia quyến đồng chí Nguyễn Phú Trọng, cầu mong cho hương linh đồng chí sớm siêu thoát về cõi vĩnh hằng. Đảng, Nhà nước cũng như Quân đội nhân dân Lào luôn mãi ghi nhớ công ơn to lớn của đồng chí".

Đoàn Vương quốc Campuchia do Chủ tịch Đảng Nhân dân Campuchia, Chủ tịch Thượng viện Campuchia Hun Sen làm Trưởng đoàn, viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.
Chủ tịch Đảng Nhân dân Campuchia, Chủ tịch Thượng viện Campuchia Samdech Techo Hun Sen viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. (Nguồn: TTXVN)

Đến viếng và chia buồn, Chủ tịch Đảng Nhân dân Campuchia, Chủ tịch Thượng viện Campuchia Samdech Techo Hun Sen trong sổ tang ghi: “Lãnh đạo và đảng viên Đảng Nhân dân Campuchia xin chân thành chia buồn sâu sắc với lãnh đạo và đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam trước sự qua đời của ngài Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam. Lãnh đạo Đảng Nhân dân Campuchia mất đi người đồng chí, nhà lãnh đạo Việt Nam có tầm nhìn xa, trông rộng đã ủng hộ mạnh mẽ, tiếp tục phát triển quan hệ hữu nghị tốt đẹp sự hợp tác trên mọi lĩnh vực lâu đời giữa Việt Nam và Campuchia trên tinh thần hữu nghị giữa Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Nhân dân Campuchia chúng ta. Xin chia buồn mất mát này tới gia đình ngài Tổng Bí thư, mong ngài thanh thản nơi cõi Phật”.

Trong sổ tang chia buồn, Chủ tịch Ủy ban Toàn quốc Hội nghị Hiệp thương Chính trị Nhân dân Trung Quốc Vương Hỗ Ninh chia sẻ: “Vô cùng thương tiếc đồng chí Nguyễn Phú Trọng - người bạn vĩ đại của nhân dân Trung Quốc”.

Những dòng viết chân tình về Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng của bạn bè quốc tế
Chủ tịch Ủy ban Toàn quốc Hội nghị Hiệp thương Chính trị Nhân dân Trung Quốc Vương Hỗ Ninh đến viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Thay mặt Nhà nước và nhân dân Cuba, Chủ tịch Quốc hội Chính quyền nhân dân Cuba Esteban Lazo Hernandez viết: “Thay mặt nhà lãnh đạo Cách mạng Cuba, Đại tướng Raúl Castro Ruz và Bí thư thứ Nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản, Chủ tịch nước Cộng hòa Cuba, Miguel Díaz-Canel Bermúdez, chúng tôi xin gửi lời chia buồn sâu sắc nhất trước sự ra đi của đồng chí Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, người bạn thân thiết và thủy chung của Cuba.

Kiến thức lý luận, kinh nghiệm và thực tiễn cách mạng sâu rộng của đồng chí Nguyễn Phú Trọng có giá trị hết sức quan trọng cho công cuộc xây dựng chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam và là nguồn tham khảo cho phong trào cộng sản quốc tế. Những nghiên cứu về lý luận Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh và những đóng góp của đồng chí cho công cuộc Đổi mới có ý nghĩa quan trọng và mang tính chiến lược.

Đóng góp của đồng chí Nguyễn Phú Trọng vào việc phát triển các kết quả của tình đoàn kết, tình anh em giữa hai dân tộc, hai đảng và hai chính phủ có ý nghĩa quyết định. Những chuyến thăm thành công của đồng chí tới Cuba là minh chứng cho mối quan hệ tuyệt vời giữa hai nước và ý chí tiếp tục củng cố và mở rộng mối quan hệ này. Tháng 9 năm 2023, tôi có cơ hội trò chuyện với đồng chí Nguyễn Phú Trọng về tình hình thực tế của Cuba, tôi sẽ nhớ mãi buổi gặp gỡ đó. Tôi là vị lãnh đạo Cuba cuối cùng có cơ hội trao đổi với đồng chí, người bạn thân thiết của Cuba.

Chúng tôi xin gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới nhân dân Việt Nam anh em, tới các đồng chí lãnh đạo Đảng Cộng sản, Nhà nước, Chính phủ và gia quyến của đồng chí. Xin bày tỏ sự đồng hành, sát cánh của nhân dân Cuba trong những giây phút đau thương và xúc động này”.

Đoàn Cộng hòa Cuba do đồng chí Esteban Lazo Hernández, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Chính quyền nhân dân Cuba làm Trưởng đoàn, viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.
Đoàn Cộng hòa Cuba do đồng chí Esteban Lazo Hernández, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Chính quyền nhân dân Cuba làm Trưởng đoàn, viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. (Ảnh: Tuấn Anh)

Phó Chủ tịch Duma quốc gia Quốc hội Liên bang Nga Tolstoy Petr Olegovich đã viết như sau: “Chúng tôi vô cùng thương tiếc sự ra đi của Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng, người đã cống hiến cả cuộc đời để phục vụ Tổ quốc Việt Nam. Nhân dân Nga sẽ ghi nhớ và đánh giá cao đóng góp to lớn của cá nhân Tổng Bí thư trong việc thiết lập và thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Nga-Việt trên tinh thần hữu nghị truyền thống, tin cậy và tương hỗ. Chúng tôi chân thành xin chia buồn với gia quyến, người thân của đồng chí Nguyễn Phú Trọng và nhân dân Việt Nam. Chúng tôi mãi lưu giữ ký ức về người lãnh đạo tuyệt vời này".

Trong chiều 25/7, nhiều vị Đại sứ, đại diện các nước, các tổ chức quốc tế tại Việt Nam đã đến viếng, thể hiện niềm tiếc thương sâu sắc trước sự ra đi của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng không chỉ là nhà lãnh đạo sáng suốt mà còn là nhà ngoại giao xuất sắc mang tầm vóc quốc tế, đã lãnh đạo đất nước có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín quốc tế như ngày nay. Những thành tựu đối ngoại của Việt Nam trong hơn một thập kỷ qua có những dấu ấn to lớn, quan trọng, có ý nghĩa lịch sử của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Ngày mai, ngày 26/7, vào lúc 13h sẽ diễn ra Lễ truy điệu đồng chí Nguyễn Phú Trọng tại Nhà tang lễ Quốc gia số 5 Trần Thánh Tông, thành phố Hà Nội. Lễ an táng lúc 15h cùng ngày tại Nghĩa trang Mai Dịch, thành phố Hà Nội.

Món quà đậm bản sắc 'Cây tre Việt Nam' dành tặng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Món quà đậm bản sắc 'Cây tre Việt Nam' dành tặng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Nào ngờ đâu, tác phẩm điêu khắc ánh sáng “Cây tre Việt Nam” lại trở thành món quà ý nghĩa cuối cùng tôi được đóng ...

Bức tâm thư của Phu nhân Tổng Bí thư Lào gửi Phu nhân Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Bức tâm thư của Phu nhân Tổng Bí thư Lào gửi Phu nhân Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã cống hiến không biết mệt mỏi cả cuộc đời vì đất nước và vì nhân dân Việt Nam ...

Bạn bè quốc tế tiễn biệt Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Bạn bè quốc tế tiễn biệt Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Chiều nay (25/7), nhiều đoàn bạn bè quốc tế tiếp tục đến Nhà tang lễ Quốc gia viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Phu nhân Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào nghẹn ngào chia buồn cùng phu nhân Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Phu nhân Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào nghẹn ngào chia buồn cùng phu nhân Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith và phu nhân Naly Sisoulith nghẹn ngào động viên phu nhân Tổng Bí thư, bà Ngô ...

Lễ thượng cờ rủ Quốc tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Lễ thượng cờ rủ Quốc tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

6h sáng 25/7, nghi lễ thượng cờ rủ Quốc tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại quảng trường Ba Đình, trước Lăng Chủ tịch ...

Đọc thêm

Chủ tịch Quốc hội: Nâng cao chất lượng công tác lập pháp, bảo đảm mỗi đạo luật ban hành đều có chất lượng cao

Chủ tịch Quốc hội: Nâng cao chất lượng công tác lập pháp, bảo đảm mỗi đạo luật ban hành đều có chất lượng cao

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn chủ trì Hội nghị lần thứ tư Ban Chấp hành Đảng bộ ...
Tổng Bí thư tiếp các Bộ trưởng Trung Quốc nhân dịp Đối thoại chiến lược 3+3

Tổng Bí thư tiếp các Bộ trưởng Trung Quốc nhân dịp Đối thoại chiến lược 3+3

Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị, Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Đổng Quân và Bộ trưởng Công an Trung Quốc Vương ...
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp các Bộ trưởng Ngoại giao, Quốc phòng và Công an Trung Quốc

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp các Bộ trưởng Ngoại giao, Quốc phòng và Công an Trung Quốc

Ngày 16/3, Thủ tướng tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị, Bộ trưởng Công an Trung Quốc Vương Tiểu Hồng, Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Đổng Quân.
5 cách nhập cảnh Trung Quốc không cần visa - Bạn đã biết chưa?

5 cách nhập cảnh Trung Quốc không cần visa - Bạn đã biết chưa?

Trung Quốc liên tục mở rộng chính sách miễn visa trong những năm gần đây. Dưới đây là tóm tắt các quy định mới nhất.
Thi công cửa kính tự động tại Cuanhomhe của Việt Phong

Thi công cửa kính tự động tại Cuanhomhe của Việt Phong

Hơn 15 năm uy tín trên thị trường nhôm kính, Cuanhomhe của Việt Phong luôn được khách hàng đánh giá rất cao về chất lượng thi công cũng như giá ...
Các căn cứ quân sự của Mỹ tại Trung Đông

Các căn cứ quân sự của Mỹ tại Trung Đông

Theo báo cáo của CRS, có 8 căn cứ thường trực và 11 địa điểm quân sự khác mà Bộ Quốc phòng Mỹ có thể tiếp cận trong khu vực ...
Tính toán phía sau Lá chắn châu Mỹ

Tính toán phía sau Lá chắn châu Mỹ

Sự ra đời của 'Lá chắn châu Mỹ' có thể coi là bước đi đầu tiên nhằm hiện thực hóa tham vọng của Washington giữ vai trò và vị thế áp đảo tại Tây bán ...
Kỳ họp Lưỡng hội Trung Quốc: Tầm nhìn cho phát triển chất lượng cao

Kỳ họp Lưỡng hội Trung Quốc: Tầm nhìn cho phát triển chất lượng cao

Kỳ họp Lưỡng hội Trung Quốc được kỳ vọng vạch tầm nhìn thúc đẩy phát triển chất lượng cao và duy trì đà cải cách của Trung Quốc.
Cơ hội vàng với bà Takaichi Sanae

Cơ hội vàng với bà Takaichi Sanae

Quyết định giải tán Hạ viện được cho là bước đi được tính toán kỹ lưỡng của nữ Thủ tướng Nhật Bản nhằm thiết lập ưu thế vững chắc trên chính trường xứ sở mặt ...
Bước tiến mới trong quan hệ Hàn Quốc-Nhật Bản

Bước tiến mới trong quan hệ Hàn Quốc-Nhật Bản

Chuyến thăm Nhật Bản của Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung và gặp gỡ với Thủ tướng nước chủ nhà Sanae Takaichi đã mở ra giai đoạn mới trong quan hệ giữa Seoul và ...
Bước ngoặt trong quan hệ EU-Jordan

Bước ngoặt trong quan hệ EU-Jordan

Là cuộc gặp đầu tiên ở cấp cao nhất, Hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Âu (EU) - Jordan tại Amman vào 8/1 được mô tả là bước ngoặt trong quan hệ giữa hai ...
Iran trước ngã rẽ bất ổn

Iran trước ngã rẽ bất ổn

Làn sóng biểu tình lan rộng đang đẩy Iran vào một thời điểm đặc biệt nhạy cảm để giải bài toán cân bằng sức ép trong -ngoài...
Thấy gì từ chiến lược 'xoay trục' của Mỹ khỏi châu Á?

Thấy gì từ chiến lược 'xoay trục' của Mỹ khỏi châu Á?

East Asia Forum đã đăng bài phân tích với tiêu đề “Chiến lược ‘xoay trục’ của Mỹ khỏi châu Á”. Báo Thế giới & Việt Nam lược dịch như sau:
Cái giá của 'Chiến dịch cuồng nộ'; Mỹ đã tiêu tốn hơn chục tỷ USD tại Iran; chi phí dự báo tăng theo cấp số nhân

Cái giá của 'Chiến dịch cuồng nộ'; Mỹ đã tiêu tốn hơn chục tỷ USD tại Iran; chi phí dự báo tăng theo cấp số nhân

Các chuyên gia tính toán, chi phí sẽ tăng lên theo cấp số nhân nếu lực lượng bộ binh Mỹ được triển khai và cuộc xung đột tiếp tục kéo dài.
Truyền thông quốc tế đưa tin đậm nét về 'Ngày hội non sông' của Việt Nam

Truyền thông quốc tế đưa tin đậm nét về 'Ngày hội non sông' của Việt Nam

Ngày 15/3, truyền thông quốc tế đã đồng loạt đăng tải nhiều tin, bài về Ngày hội bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp.
Xung đột Trung Đông: Không chỉ là 'đấu pháp' đơn thuần mà còn là 'phép thử sức bền'

Xung đột Trung Đông: Không chỉ là 'đấu pháp' đơn thuần mà còn là 'phép thử sức bền'

Cuộc xung đột ở Trung Đông đang biến thành một cuộc thử thách ý chí giữa Iran và Mỹ, Israel cũng như nhiều nước trong khu vực.
CNN: Khi Trung Quốc không còn muốn 'theo sau Mỹ' trong lĩnh vực công nghệ

CNN: Khi Trung Quốc không còn muốn 'theo sau Mỹ' trong lĩnh vực công nghệ

Theo CNN, Trung Quốc hiện không muốn bắt kịp Mỹ về công nghệ. Thay vào đó, Bắc Kinh đang đặt mục tiêu dẫn đầu trong lĩnh vực này.
Korea Herald: Ngã rẽ nào cho ngành AI của Hàn Quốc trước sức mạnh công nghệ Trung Quốc?

Korea Herald: Ngã rẽ nào cho ngành AI của Hàn Quốc trước sức mạnh công nghệ Trung Quốc?

Báo Korea Herald của Hàn Quốc đã đăng bài phân tích về ngành AI của Trung Quốc sau thành công của app DeepSeek. Nội dung chính như sau:
Phiên bản di động