Những kỷ niệm khó quên trên đất Czech của Đại sứ Trương Mạnh Sơn

12/04/2019 15:56
Hà Phương
12/04/2019 15:56

Với nguyên Đại sứ Việt Nam tại Czech Trương Mạnh Sơn, chính những lãnh đạo, con người Czech thân thiện và luôn dành tình cảm đặc biệt cho Việt Nam đã giúp ông hoàn thành nhiệm kỳ với thật nhiều kỷ niệm.

TIN LIÊN QUAN
nhung an tuong kho quen tren dat czech Hình ảnh Việt Nam lan tỏa qua lễ hội ẩm thực "Trải nghiệm Việt Nam" tại CH. Czech
nhung an tuong kho quen tren dat czech Tết cộng đồng Xuân Kỷ Hợi 2019 tại Czech

Vừa lật giở những tấm ảnh chụp cùng những người bạn Czech trong cuốn album dày cộp, ông Sơn vừa kể về lễ kỷ niệm 65 năm quan hệ Ngoại giao Việt Nam – Czech (2/2/1950-2/2-2015) bốn năm về trước.

Lễ kỷ niệm khó quên tại Hạ viện

“Nuôi” nhiều kế hoạch cho sự kiện trọng đại này và mong muốn có sự phối hợp từ phía bạn, hôm ấy, ông quyết định đặt lịch làm việc với Chủ tịch Hạ viện Czech Jan Hamacek. Vượt ngoài sự mong đợi, Chủ tịch Hạ viện không những hứng khởi bày tỏ nhiệt tình đồng tổ chức lễ kỷ niệm mà còn sẵn sàng cho Đại sứ quán mượn một hội trường lớn, trang trí đẹp theo phong cách châu Âu cổ ngay tại Hạ viện để tổ chức.

nhung an tuong kho quen tren dat czech
Đại sứ Trương Mạnh Sơn phát biểu tại Lễ kỷ niệm 65 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - CH Czech, ngày 2/2/2015.

“Từ khởi đầu thuận lợi ấy, tôi sang gặp Chủ tịch Thượng viện Milan Stech. Chủ tịch Thượng viện cũng đồng ý và muốn tham gia. Và như vậy, vào một ngày Xuân Ất Mùi 2015, giữa thủ đô Czech hoa lệ, lễ kỷ niệm được diễn ra với những dư âm tốt đẹp”, ông Sơn chia sẻ. Hạ viện Czech đã dành cho Việt Nam nhiều ưu tiên, bỏ qua những thông lệ về cả an ninh cho 500 đại biểu, bao gồm ngoại giao đoàn, các bạn bè Czech và cộng đồng người Việt Nam tới dự. Ông Sơn cho rằng, đây thực sự là niềm tự hào của Đại sứ quán và Cộng đồng người Việt, cũng là cơ hội để âm nhạc và ẩm thực Việt được có cơ hội đi vào lòng bạn bè nước ngoài, bạn bè Czech.

Có lẽ, ấm áp và gần gũi là những gì mà người Việt để lại trong ấn tượng của rất nhiều người Czech khi đến với Việt Nam. Để rồi, trong bất cứ cương vị nào, họ cũng sẵn sàng đáp lại tấm chân tình ấy. Chủ tịch Hạ viện Jan Hamacek từng đến Việt Nam trên cương vị Trưởng ban Đối ngoại Quốc hội. “Con người Việt Nam hồn hậu lắm! Vui vẻ và mến khách lắm! Hà Nội hôm đó thời tiết rất nóng, nhưng các bạn Việt Nam nhiệt tình quá khiến tôi chẳng còn nghĩ gì đến cái nóng ấy nữa”, ông Sơn nhớ lại lời của Chủ tịch Hạ viện.

Những ngoại lệ

Czech là nước theo chế độ Tổng thống nghị viện nhưng dù đảng nào nắm quyền lãnh đạo, khi nói đến hai tiếng Việt Nam, họ đều yêu mến và quan tâm đặc biệt. Trong nhiệm kỳ của mình, ông Sơn được đón Chủ tịch nước Trương Tấn Sang thăm Czech vào tháng 5/2015 và Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân thăm Czech tháng 4/2017. Với cả hai đoàn, Chính phủ bạn đều đón tiếp Lãnh đạo Việt Nam rất chu đáo, thu xếp, ưu tiên một lịch trình phù hợp và cân đối với các nước khác mà đoàn Việt Nam thăm.

nhung an tuong kho quen tren dat czech
Đại sứ Trương Mạnh Sơn cùng các vị khách quý tại Lễ kỷ niệm 65 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - CH Czech, ngày 2/2/2015.

Thậm chí, khi đón đoàn Việt Nam, phía bạn còn bỏ qua nhiều thông lệ như tạo điều kiện và đảm bảo an ninh cho cộng đồng người Việt vào sân bay hay khách sạn đón lãnh đạo Việt Nam. Dù bận thế nào, nhưng Tổng thống, Thủ tướng, lãnh đạo hai viện của Quốc hội Czech cũng dành thời gian tiếp, chiêu đãi và cùng lãnh đạo Việt Nam đi thăm địa phương. Theo ông Sơn, trong quan hệ hai nước, Cộng đồng người Việt Nam cũng có một ý nghĩa rất đặc biệt khi đã trở thành cộng đồng dân tộc thiểu số thứ 14 của Czech. Câu chuyện chung sống thành công giữa người Czech và người Việt Nam đã được lãnh đạo Czech nhắc tới nhiều lần như một bài học về hội nhập xã hội.

Với tất cả những tình cảm ấm nồng và hiếm thấy đó, ông Sơn tin tưởng, chuyến thăm lần này của Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc cũng sẽ thành công, nâng tầm quan hệ hữu nghị Việt – Czech lên một tầm cao mới.

nhung an tuong kho quen tren dat czech Khánh thành Trung tâm văn hóa Phật giáo đầu tiên của người Việt tại Czech

Tối 5/1, tại thành phố Most thuộc tỉnh Ustecky, miền Bắc Cộng hòa Czech, đã diễn ra lễ khánh thành và đón nhận quyết định ...

nhung an tuong kho quen tren dat czech Long trọng kỷ niệm 73 năm Quốc khánh Việt Nam tại Czech

Tối ngày 5/9, tại thủ đô Prague, Đại sứ quán Việt Nam tại Cộng hòa Czech (ĐSQ) đã tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 73 năm Quốc ...

nhung an tuong kho quen tren dat czech Việt Nam tích cực tham gia "ngoại giao ẩm thực" ở Czech

Ngày 12/5, Đại sứ quán Việt Nam cùng 39 cơ quan đại diện ngoại giao của các nước châu Á, châu Âu, châu Phi, châu ...