Những ngày cuối nhiệm sở, ông Trump lại nhận 'đòn đau' từ Quốc hội Mỹ

Theo dõi TGVN trên
TGVN. Ngày 1/1, Quốc hội Mỹ đã bác quyền phủ quyết của Tổng thống Donald Trump đối với dự luật chi tiêu quốc phòng. Đây là lần đầu tiên điều này xảy ra trong nhiệm kỳ tổng thống của ông.
Những ngày cuối nhiệm sở, ông Trump lại nhận 'đòn đau' từ Quốc hội Mỹ
Những nỗ lực phủ quyết của ông Trump đều bị Quốc hội Mỹ vô hiệu hóa. (Nguồn: AFP)

Thượng viện do đảng Cộng hòa kiểm soát đã tổ chức một phiên họp hiếm hoi trong ngày đầu năm mới để tranh luận về dự luật, vốn đã được Hạ viện bỏ phiếu thông qua. Dự luật trị giá 740 tỷ USD sẽ tài trợ cho chính sách quốc phòng trong năm tới.

Ông Trump, người sẽ rời nhiệm sở trong vài tuần tới, đã phản đối một số điều khoản trong dự luật. Thượng viện đã bỏ phiếu 81-13 cho Đạo luật Ủy quyền Quốc phòng (NDAA) - đa số cần thiết để bác quyền phủ quyết của Tổng thống ở cả 2 viện. Động thái này diễn ra chỉ 2 ngày trước khi một Quốc hội mới của Mỹ tuyên thệ nhậm chức.

Ông Trump trước đó đã phủ quyết 8 dự luật và đều được thành viên đảng Cộng hòa trong Quốc hội ủng hộ. Ông sẽ rời nhiệm sở vào ngày 20/1 và được thay thế bởi đảng viên Dân chủ Joe Biden.

Ông Trump phản đối điều gì?

Ông Trump đã phản đối các chính sách hạn chế việc rút quân khỏi Afghanistan và châu Âu, đồng thời phản đối việc đổi tên các căn cứ quân sự hiện được đặt theo tên các lãnh đạo Liên minh miền Nam thời nội chiến Mỹ. Ông cũng gọi dự luật dài 4.500 trang, kéo dài gần một năm để thực hiện là một “món quà cho Trung Quốc và Nga”.

Tin liên quan
Một tháng trước lễ nhậm chức của ông Biden, Tổng thống Trump bổ nhiệm hơn 40 nhân sự lãnh đạo Một tháng trước lễ nhậm chức của ông Biden, Tổng thống Trump bổ nhiệm hơn 40 nhân sự lãnh đạo

Ông Trump nói trong một tuyên bố: “Thật đáng tiếc đạo luật không bao gồm các biện pháp an ninh quốc gia quan trọng, nhưng lại bao gồm các điều khoản không tôn trọng các cựu chiến binh và lịch sử quân đội, mâu thuẫn với nỗ lực của chính quyền của tôi nhằm đặt nước Mỹ trên hết trong các hành động chính sách đối ngoại và an ninh quốc gia”.

Ông Trump cũng cho rằng các biện pháp hạn chế đưa quân về nước của dự luật là “chính sách tồi” và “vi hiến”. Dự luật hạn chế khả năng của Trump trong việc ra quyết định rút tất cả binh sĩ Mỹ còn lại khỏi Afghanistan ngay lập tức.

Dự luật yêu cầu ông phải gửi một "đánh giá toàn diện, liên ngành về các rủi ro và tác động trước khi sử dụng ngân quỹ để giảm quân nhân Mỹ ở Afghanistan xuống dưới 4.000 quân hoặc dưới mức hiện tại và thực hiện điều đó một lần nữa trước khi rút xuống dưới 2.000 quân”.

Trước khi cuộc tranh luận bắt đầu, lãnh đạo đảng Cộng hòa tại Thượng viện Mitch McConnell cho biết ông quyết tâm thông qua dự luật. Ông nói: “Đây là những gì Thượng viện đang tập trung vào- hoàn thành luật quốc phòng hàng năm để chăm sóc những người đàn ông và phụ nữ dũng cảm của chúng ta, những người tình nguyện mặc quân phục. Chúng tôi đã thông qua đạo luật này 59 năm liên tiếp. Và bằng cách này hay cách khác, chúng tôi sẽ hoàn thành NDAA hàng năm lần thứ 60 và thông qua luật này trước khi Quốc hội này kết thúc vào ngày 3/1”.

Sau đó, ông Trump đã phản ứng về cuộc bỏ phiếu, cụ thể nhắm vào vấn đề bảo vệ các công ty truyền thông xã hội. Ông muốn dự luật bãi bỏ các biện pháp bảo vệ đối với các công ty truyền thông xã hội.

Ông viết trên Twitter: “Thượng viện đảng Cộng hòa của chúng ta vừa bỏ lỡ cơ hội loại bỏ Mục 230, trao quyền lực vô hạn cho các công ty công nghệ lớn. Điều đó thật thảm hại!!!”.

Vì sao Quốc hội phải thực hiện động thái này?

Các dự luật được Quốc hội thông qua cần có chữ ký của tổng thống để trở thành luật. Trong những trường hợp hiếm hoi, một tổng thống có thể chọn phủ quyết hoặc bác bỏ luật vì một số bất đồng chính sách.

Các nhà lập pháp có thể bác quyền phủ quyết của tổng thống và ban hành các dự luật thành luật bằng cách tập hợp đủ 2/3 số phiếu trong cả hai viện của Quốc hội.

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi nói rằng quyền phủ quyết của ông Trump là “một hành động liều lĩnh đáng kinh ngạc gây tổn hại cho quân đội, gây nguy hiểm cho an ninh và làm suy yếu ý chí của Quốc hội lưỡng đảng”.

Bà nói trong một tuyên bố: “Trong thời điểm đất nước chúng ta là mục tiêu của một cuộc tấn công mạng quy mô lớn, thật khó hiểu lý do đằng sau sự vô trách nhiệm của tổng thống”.

Tin liên quan
Tổng thống Mỹ Donald Trump ký luật chi tiêu thời hạn 2 ngày Tổng thống Mỹ Donald Trump ký luật chi tiêu thời hạn 2 ngày

Ngày 1/1, Thượng nghị sĩ Jack Reed, thành viên cấp cao của đảng Dân chủ trong Ủy ban Quân vụ Thượng viện Mỹ, nói rằng dự luật là "cần thiết" trong việc tăng cường an ninh mạng quốc gia chống lại kiểu tấn công có chủ đích trên diện rộng gần đây đã nhằm vào cả chính phủ và một số công ty tư nhân.

Về nhận xét của ông Trump rằng Moscow và Bắc Kinh có thể sẽ “tán thành” dự luật đó, ông Reed nói rằng bình luận đó là "hoàn toàn vô căn cứ”.

Trong dự luật cũng có một điều khoản lên án Trung Quốc xâm lược quân sự Ấn Độ. Theo hãng tin PTI của Ấn Độ, điều khoản này phản ánh sự yểm trợ mạnh mẽ của chính phủ Mỹ đối với các đồng minh và đối tác ở vùng Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương và những nơi khác.

Cụ thể, một nghị quyết trong NADD, do nghị sĩ gốc Ấn Độ Raja Krishnamoorthi đề nghị, yêu cầu chính quyền Trung Quốc chấm dứt tấn công quân sự vào Ấn Độ dọc theo Đường kiểm soát thực tế (LAC).

Bày tỏ “quan ngại rất lớn” về hành động xâm lấn quân sự tiếp diễn của Trung Quốc dọc theo LAC, dự luật ngân sách quốc phòng Mỹ yêu cầu Trung Quốc cùng với Ấn Độ giải quyết tình hình tại đường ranh giới này thông qua các cơ chế ngoại giao hiện có, chứ không được dùng đến hành động cưỡng ép hay vũ lực.

Theo hãng tin này, phản ứng về việc nghị quyết mà ông đề nghị được đưa vào luật ngân sách quốc phòng Mỹ, nghị sĩ Krishnamoorthi nói: “Sự xâm lấn thô bạo của Trung Quốc dọc theo LAC với Ấn Độ, cũng như nhắm vào các nước khác là không thể chấp nhận được. Việc nghị quyết này trở thành luật là một thông điệp rõ ràng về sự yểm trợ và đoàn kết đối với Ấn Độ và các đối tác khác của chúng ta trên khắp thế giới vào thời điểm chúng ta bước vào năm mới”.

Dự luật về ngân sách quốc phòng Mỹ vừa được thông qua còn nhấn mạnh rằng những yêu sách chủ quyền “vô căn cứ” của Trung Quốc đối với các vùng như Biển Đông và Biển Hoa Đông là những yêu sách gây mất ổn định và trái với luật pháp quốc tế.

Tại Thượng viện hôm 1/1, Chủ tịch Ủy ban Quân vụ Thượng viện Jim Inhofe và ông Jack Reed liên tục chúc mừng nhau về sự hợp tác kéo dài trong nhiều tháng qua của họ đối với dự luật này- một điều hiếm thấy về hợp tác giữa hai đảng trong một Quốc hội đang bị chia rẽ sâu sắc.

Thượng nghị sĩ Cộng hòa ‘ra chiêu’ mới phản đối kết quả bầu cử Mỹ

Thượng nghị sĩ Cộng hòa ‘ra chiêu’ mới phản đối kết quả bầu cử Mỹ

TGVN. Ngày 2/1, Thượng nghị sĩ Cộng hòa Ted Cruz cho biết sẽ cùng một nhóm 10 thượng nghị sĩ khác phản đối kết quả ...

Quốc hội Mỹ thông qua các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào 'Dòng chảy phương Bắc 2' của Nga

Quốc hội Mỹ thông qua các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào 'Dòng chảy phương Bắc 2' của Nga

TGVN. Ngày 1/1, Quốc hội Mỹ đã thông qua các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào hoạt động xây dựng tuyến đường ống dẫn ...

Vượt qua quyền phủ quyết của Tổng thống Trump, Quốc hội Mỹ thông qua dự luật quốc phòng

Vượt qua quyền phủ quyết của Tổng thống Trump, Quốc hội Mỹ thông qua dự luật quốc phòng

TGVN. Ngày 11/12, Thượng viện Mỹ đã thông qua một dự luật chi tiêu quốc phòng bao quát, bất chấp việc đương kim Tổng thống ...

(theo AFP/Reuters)

Có thể bạn quan tâm

Đọc thêm

Gia Lai: Một ca tái dương tính với SARS-CoV-2 sau 7 ngày xuất viện

Gia Lai: Một ca tái dương tính với SARS-CoV-2 sau 7 ngày xuất viện

Lực lượng chức năng tỉnh Gia Lai phát hiện một ca tái dương tính với virus SARS-CoV-2 sau 7 ngày được công bố khỏi bệnh.
Những tính năng đặc biệt của súng lục Lebedev phiên bản mới

Những tính năng đặc biệt của súng lục Lebedev phiên bản mới

Tại triển lãm IDEX-2021 được tổ chức ở UAE, tập đoàn Kalashnikov giới thiệu một mẫu súng lục mới đã nhận được giấy phép xuất khẩu.
Ngoại giao trong tuần: Phó Thủ tướng dự Phiên thảo luận cấp cao Hội đồng Nhân quyền LHQ; Bộ Ngoại giao lên tiếng về tình hình Myanmar

Ngoại giao trong tuần: Phó Thủ tướng dự Phiên thảo luận cấp cao Hội đồng Nhân quyền LHQ; Bộ Ngoại giao lên tiếng về tình hình Myanmar

Báo TG&VN điểm lại một số hoạt động nổi bật của ngoại giao Việt Nam trong tuần từ ngày 22-27/2.
Nhà văn hóa Hữu Ngọc: Một thoáng văn học Italy (Kỳ 1)

Nhà văn hóa Hữu Ngọc: Một thoáng văn học Italy (Kỳ 1)

Alfieri Vittorio là nhà thơ, nhà viết kịch. Tác phẩm kịch tiêu biểu nhất của ông là Filippo. Ông là ông tổ của bi kịch cổ điển và ái quốc ...
Covid-19: Philippines gia hạn biện pháp hạn chế tại thủ đô, Campuchia tăng cường giám sát y tế

Covid-19: Philippines gia hạn biện pháp hạn chế tại thủ đô, Campuchia tăng cường giám sát y tế

Philippines ghi nhận thêm 2.651 ca mắc mới Covid-19, số ca mắc trong ngày cao nhất trong hơn 4 tháng qua.
Sau tiếng Anh, những ngôn ngữ nào phổ biến nhất trên Wikipedia?

Sau tiếng Anh, những ngôn ngữ nào phổ biến nhất trên Wikipedia?

Wikipedia - Từ điển bách khoa toàn thư trực tuyến hiện đang quản lý hơn 55,6 triệu bài báo bằng hơn 300 ngôn ngữ.
Yemen: Giao tranh ác liệt tại tỉnh Marib, hàng chục tay súng Houthi thiệt mạng

Yemen: Giao tranh ác liệt tại tỉnh Marib, hàng chục tay súng Houthi thiệt mạng

Giao tranh diễn ra ác liệt giữa quân đội chính phủ và lực lượng Houthi ở tỉnh chiến lược Marib của Yemen trong ngày 27/2.
C.Ronaldo lập công, Juventus vẫn rơi điểm đáng tiếc, giấc mơ Serie A xa vời

C.Ronaldo lập công, Juventus vẫn rơi điểm đáng tiếc, giấc mơ Serie A xa vời

Bàn thắng của C.Ronaldo chưa đủ để giúp Juventus chiến thắng trước Hellas Verona, "Lão bà" đang ngày càng xa dần giấc mơ vô địch Serie A.
Biển Đông nhìn từ các phía (Kỳ cuối)

Biển Đông nhìn từ các phía (Kỳ cuối)

Biển Đông chịu nhiều tác động, nên tình hình luôn biến động. Biến động theo chiều hướng nào, mức độ nào, tùy thuộc vào nhiều yếu tối.
Giá vàng hôm nay 28/2: Giới đầu tư vàng tháo chạy, đáy 1.660 USD/ounce sẽ được thiết lập vào tuần tới?

Giá vàng hôm nay 28/2: Giới đầu tư vàng tháo chạy, đáy 1.660 USD/ounce sẽ được thiết lập vào tuần tới?

Giá vàng trong phiên giao dịch cuối cùng của tháng 2 đã chạm mức thấp nhất trong 8 tháng là 1.735,6 USD/ounce giảm gần 200 USD kể từ đầu năm.
Covid-19: Philippines gia hạn biện pháp hạn chế tại thủ đô, Campuchia tăng cường giám sát y tế

Covid-19: Philippines gia hạn biện pháp hạn chế tại thủ đô, Campuchia tăng cường giám sát y tế

Philippines ghi nhận thêm 2.651 ca mắc mới Covid-19, số ca mắc trong ngày cao nhất trong hơn 4 tháng qua.
Yemen: Giao tranh ác liệt tại tỉnh Marib, hàng chục tay súng Houthi thiệt mạng

Yemen: Giao tranh ác liệt tại tỉnh Marib, hàng chục tay súng Houthi thiệt mạng

Giao tranh diễn ra ác liệt giữa quân đội chính phủ và lực lượng Houthi ở tỉnh chiến lược Marib của Yemen trong ngày 27/2.
Tổng thống Mỹ Joe Biden hối thúc Thượng viện thông qua gói cứu trợ 1.900 tỷ USD

Tổng thống Mỹ Joe Biden hối thúc Thượng viện thông qua gói cứu trợ 1.900 tỷ USD

Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết không còn thời gian để lãng phí.
Cảnh sát Myanmar bắt giữ hàng trăm người biểu tình

Cảnh sát Myanmar bắt giữ hàng trăm người biểu tình

Cảnh sát Myanmar đã bắt giữ hàng trăm người biểu tình trong cuộc đàn áp có quy mô lớn nhất nhằm vào các cuộc biểu tình phản đối vụ đảo chính quân sự hôm 1/2.
Mỹ ‘úp mở’ về khả năng sớm áp đặt trừng phạt mới đối với Nga

Mỹ ‘úp mở’ về khả năng sớm áp đặt trừng phạt mới đối với Nga

Theo Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki, Mỹ có thể sẽ công bố các biện pháp trừng phạt bổ sung đối với Nga trong vòng vài tuần tới.
Phát hiện bom, Anh sơ tán khẩn cấp hàng nghìn hộ dân

Phát hiện bom, Anh sơ tán khẩn cấp hàng nghìn hộ dân

Hơn 2.600 hộ gia đình ở thành phố tại Exeter, Tây Nam nước Anh, đã được sơ tán khẩn cấp sau khi phát hiện bom sót lại từ Chiến tranh Thế giới thứ hai.
Xung đột biên giới Ấn Độ-Trung Quốc: Tưởng dễ, hóa khó

Xung đột biên giới Ấn Độ-Trung Quốc: Tưởng dễ, hóa khó

Căng thẳng Ấn Độ-Trung Quốc có thể tạm thời hạ nhiệt, song quan hệ New Delhi-Bắc Kinh còn nhiều thách thức khó giải quyết một sớm một chiều. TG&VN bình luận.
Mỹ và 'sự trở lại' với G7: Hồi sinh thời thân ái

Mỹ và 'sự trở lại' với G7: Hồi sinh thời thân ái

Ông Biden tỏ ra coi trọng G7 để chứng tỏ khác biệt với người tiền nhiệm và để chứng minh là nghĩ thật làm thật với chủ trương đưa 'Nước Mỹ trở lại'.
Thái Lan hậu bỏ phiếu bất tín nhiệm: Sóng gió còn đó

Thái Lan hậu bỏ phiếu bất tín nhiệm: Sóng gió còn đó

Nội các Thái Lan đã vượt qua các cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm, song sóng gió với chính quyền Thủ tướng Prayut Chan-o-cha vẫn còn ở phía trước.
Nước Mỹ dưới thời ông Joe Biden ‘đã trở lại’, có lợi hại hơn xưa?

Nước Mỹ dưới thời ông Joe Biden ‘đã trở lại’, có lợi hại hơn xưa?

Ông Joe Biden tin rằng ‘nước Mỹ đã trở lại’ và sẵn sàng dẫn dắt thế giới đương đầu với thách thức một lần nữa, song đi thì dễ, mà về thì khó.
Thủ tướng Italy từ chức: Khó khăn riêng, thách thức chung thời Covid-19

Thủ tướng Italy từ chức: Khó khăn riêng, thách thức chung thời Covid-19

Chuyện ông Giuseppe Conte từ chức Thủ tướng Italy cho thấy hai thách thức lớn mà Italy nói riêng và thế giới nói chung đang phải đối mặt thời Covid-19.
Tân Tổng thống Joe Biden 'chữa lành vết thương' cho nước Mỹ như thế nào?

Tân Tổng thống Joe Biden 'chữa lành vết thương' cho nước Mỹ như thế nào?

Máu đã đổ, nước mắt đã rơi, nhưng những thời khắc khó khăn nhất vẫn đang chờ đón Tổng thống Joe Biden sau ngày 20/1.
Mùa Đông thảm họa ở Texas và bài học đắt giá từ những lỗ hổng tồn đọng

Mùa Đông thảm họa ở Texas và bài học đắt giá từ những lỗ hổng tồn đọng

Người dân tại Texas tuần qua trải qua thảm họa trong thảm họa khi vừa phải hứng chịu một mùa Đông giá rét bất thường, vừa phải chịu cảnh mất điện, nước.
Cuộc đảo chính duy nhất tại Mỹ bị lãng quên trong lịch sử

Cuộc đảo chính duy nhất tại Mỹ bị lãng quên trong lịch sử

Sự việc năm 1898 là cuộc đảo chính thành công duy nhất trong lịch sử Mỹ, nhưng cũng là ‘vết nhơ’ đáng quên bởi những câu chuyện đằng sau đó.
Thách thức mới của Tổng thống Mỹ Joe Biden trong việc giải quyết kho vũ khí hạt nhân ở châu Á

Thách thức mới của Tổng thống Mỹ Joe Biden trong việc giải quyết kho vũ khí hạt nhân ở châu Á

Châu Á có tới 5 trên 9 quốc gia sở hữu vũ khí hạt nhân, và đây được xem là kho 'thuốc nổ' mà Tổng thống Mỹ Joe Biden cần giải quyết.
Trắc nghiệm về vaccine Covid-19

Trắc nghiệm về vaccine Covid-19

Mời bạn tham gia bài trắc nghiệm về vaccine Covid-19.
Tiêm chủng vaccine Covid-19 tại New York: Tìm kiếm sự công bằng

Tiêm chủng vaccine Covid-19 tại New York: Tìm kiếm sự công bằng

Thành phố và bang New York đang đối mặt nhiều thách thức trong triển khai một chương trình tiêm chủng vaccine Covid-19 công bằng và toàn diện hơn.
Italy và giấc mộng Vành đai và Con đường phiên bản Địa Trung Hải

Italy và giấc mộng Vành đai và Con đường phiên bản Địa Trung Hải

Học tập từ sáng kiến Vành đai và Con đường của Trung Quốc, Italy đang muốn định vị bản thân thành một trung tâm thương mại ở Nam Âu và hơn thế nữa.
Phiên bản di động