Những thách thức cấp bách đối với nhân loại

Ngoài các vấn đề toàn cầu phổ biến như biến đổi khí hậu và nghèo đói, những thách thức cấp bách mà nhân loại đang phải đối mặt còn xoay quanh vấn đề sức khỏe, công nghệ và dân sinh.
nhung thach thuc cap bach doi voi nhan loai Chống biến đổi khí hậu: Sự chia rẽ “chưa từng có” trong G7
nhung thach thuc cap bach doi voi nhan loai Tọa đàm về quyền phụ nữ ven biển trong bối cảnh biến đổi khí hậu

Bài toán bảo tồn nguồn nước

Đảo đảm nguồn nước sạch trong môi trường biến đổi khí hậu và đô thị hóa tăng hiện là một thách thức lớn đối với nhân loại. Biến đổi khí hậu, hạn hán và sự phát triển của các thành phố ảnh hưởng rất lớn đến việc sử dụng và bảo tồn nguồn nước trong tương lai.

Nhận định về nguy cơ này, Cố vấn Kỹ thuật Đô thị của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) Vijay Padmanabhan nhận xét: “Chúng ta đang đối phó với vấn đề này ở các nước đang phát triển. Cần phải giới thiệu những đổi mới trong quản lý nguồn nước. Các công nghệ xử lý, lập bản đồ các tầng chứa nước, tái chế và tái sử dụng nước thải phải là những lĩnh vực ưu tiên trong đầu tư nghiên cứu và phát triển”.

nhung thach thuc cap bach doi voi nhan loai
Biến đổi khí hậu, hạn hán và đô thị hóa sẽ ảnh hưởng đến bảo tồn nguồn nước trong tương lai. (Nguồn: Getty Images)

Dịch bệnh tràn lan

Một thách thức khác cũng nghiêm trọng không kém là sự xuất hiện của vi khuẩn kháng thuốc gây ra. Điều này đòi hỏi các nhà khoa học phải tìm ra và triển khai các loại vaccine mới để đối phó với những đại dịch sắp tới do mối nguy hiểm này gây ra. Người phụ trách các bệnh nhiễm trùng kháng thuốc thuộc tổ chức Wellcome Trust tại Anh, ông Tim Jinks cho biết: “Chúng ta phải nỗ lực lớn hơn để cải thiện khả năng chẩn đoán, điều trị và ngăn ngừa bệnh nhiễm trùng gây tử vong và thúc đẩy sự phát triển các loại thuốc kháng sinh mới nhằm thay thế những loại không còn hiệu quả do vi khuẩn kháng thuốc gây ra. Những bệnh này đang gây ra khoảng 700.000 ca tử vong mỗi năm trên toàn thế giới và có thể làm 10 triệu người trong cùng một thế hệ bị chết”.

Việc chống lại những dịch bệnh toàn cầu trong một thế giới liên kết cũng là quan tâm của nhiều nhà khoa học hiện nay. Ông Mike Turner, phụ trách các bệnh nhiễm trùng và suy giảm hệ thống miễn dịch thuộc Wellcome Trust nhận xét: “Gần đây, nạn dịch SARS, Ebola và Zika bùng phát đã chỉ ra rằng thế giới không được chuẩn bị để đối phó với dịch bệnh lây lan. Chúng ta cần nhiều loại vaccine mới, hệ thống y tế mạnh hơn và sự phản ứng toàn cầu phối hợp tốt hơn. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cũng cần phải được tài trợ tốt hơn để có khả năng phản ứng nhanh và hiệu quả khi bệnh bắt đầu lây lan. Chỉ bằng cách đầu tư, phối hợp và làm việc cùng nhau, chúng ta mới có thể chuẩn bị cho thế giới đối phó với những nạn dịch không thể tránh khỏi”.

Làm chủ công nghệ

Nhân loại đang hướng tới việc làm chủ chính bản thân mình thông qua các công nghệ kỹ thuật số. Ông Eric Topol, thuộc Viện Khoa học xuyên Đại Tây Dương tại Mỹ cho rằng: “Thách thức lớn nhất của chúng ta liên quan đến khả năng mới là có thể mã số hoá con người. Đó là, thông qua cảm biến sinh học, sự giải trình từ hình ảnh và ADN, chúng ta có thể xác định bản chất y tế của mỗi cá nhân. Điều này tạo ra rất nhiều dữ liệu, bao gồm việc truyền đi trong cùng thời gian các số liệu quan trọng như huyết áp,…

Khi thực hiện vấn đề này, chúng ta đang đi đúng hướng để có một huấn luyện viên ảo về y tế: với điện thoại thông minh, bạn sẽ được cung cấp thông tin phản hồi ngay lập tức tất cả các chỉ số y tế về sức khỏe nhằm giúp bạn phòng ngừa bệnh tật”.

Công nghệ di truyền trên con người cũng là một yếu tố được nhiều nhà khoa học quan tâm. Bà Jennifer Doudna, Giáo sư về Sinh Hóa Tế bào thuộc Đại học California Berkeley tại Mỹ, chia sẻ: “Là đồng phát minh của các ấn bản công nghệ gene CRISPR, tôi vui mừng khi thấy khả năng sáng tạo này trong việc 'cắt và dán' các gene đang được khai thác có hiệu quả như một chiến lược để tạo ra các món ăn, phương pháp điều trị và vật liệu mới, cũng như cách thức kiểm soát sự lây lan bệnh tật... Chúng ta nên tiếp tục thảo luận và xem xét tác động sâu sắc về xã hội và đạo đức của công nghệ CRISPR để đảm bảo chắc chắn rằng nó không bị lạm dụng”.

nhung thach thuc cap bach doi voi nhan loai
Công nghệ 'cắt, dán' và tạo ra các gene di truyền.(Nguồn: Getty Images)

Nỗ lực để tồn tại và phát triển

Một trong những ưu tiên hàng đầu của các quốc gia trên thế giới, đặc biệt là nhiều quốc gia đang phát triển, là cải thiện tuổi thọ trung bình cho người dân. Tuy nhiên, theo bà Elizabeth Bradley, Viện trưởng Y tế Toàn cầu thuộc Đại học Yale (Mỹ), điều này đòi hỏi nhiều nỗ lực: “Các nghiên cứu cho thấy tỷ lệ tiền chi nhiều hơn cho các dịch vụ xã hội liên quan đến y tế có thể dự đoán một số chỉ số quan trọng như tuổi thọ trung bình, tỷ lệ tử vong ở trẻ sơ sinh và ở các bà mẹ. Một số đầu tư vào các dịch vụ xã hội như đào tạo nghề, hỗ trợ nhà ở và hỗ trợ dinh dưỡng đã thường xuyên bị đánh giá thấp”.

Ngoài ra, một trong những vấn đề cấp bách cần được các nhà lãnh đạo thế giới quan tâm là quy hoạch đô thị. Giám đốc Homi Kharas của Chương trình Toàn cầu thuộc Viện Brookings tại Mỹ chia sẻ: “Đến năm 2050, Trái đất có hơn 7 tỷ người, trong đó 80% sống ở các thành phố và sẽ thải ra 75% lượng khí carbon toàn cầu. Sự tăng trưởng rất nhanh đang diễn ra tại nhiều thành phố thứ cấp, nơi mà các thị trưởng và thành viên quản trị vẫn chưa được học kỹ thuật hoạch định đô thị.

Trong một thế giới mà công nghệ đang thay đổi nhanh chóng, ngay từ bây giờ, các nhà quản lý phải hoạch định nơi mà mọi người sống, làm việc và vui chơi, và làm thế nào có thể tiếp cận hợp lý với các tòa nhà lớn, với giao thông vận tải, năng lượng và quản lý chất thải”.

nhung thach thuc cap bach doi voi nhan loai
Các quốc gia cần tạo dựng môi trường sống, làm việc và học tập tốt nhất cho người dân. (Nguồn: Getty Images)

Các quốc gia cũng cần có những biện pháp cụ thể trong việc kiểm soát gia tăng dân số, qua đó cải thiện chất lượng sống và giảm áp lực lên nguồn tài nguyên thiên nhiên đang ngày càng cạn kiệt. Bình luận về vấn đề này, Chủ tịch Viện Dân số và Trung tâm Truyền thông William Ryerson cho biết: “Mặc dù sự cải tiến công nghệ có tiềm năng quan trọng là làm giảm tác động của biến đổi khí hậu, nhưng nó là không đủ bền vững. Chúng ta cần giảm tốc độ tăng trưởng về dân số và giảm mức tiêu thụ nguyên liệu, đồng thời phải giảm khoảng cách giữa những người giàu và nghèo nhất trên hành tinh.

Cho đến nay, nguồn tài nguyên không tái tạo là động lực chính thúc đẩy nền kinh tế. Chúng ta phải nhanh chóng hoạch định để một ngày trong tương lai con người có thể sống chỉ sử dụng các nguồn tài nguyên tái tạo, duy trì đa dạng sinh học và làm cho hành tinh tràn đầy sự sống”.

Cuối cùng, tăng trưởng bền vững cần được các nước chú trọng hơn, đặc biệt là trong việc cải thiện môi trường sống của người dân. Giám đốc Edward Paice của Viện Nghiên cứu châu Phi có trụ sở tại Anh nhận định: “Đối với các khu vực và thành phố đang có tăng trưởng kinh tế và cải thiện đời sống, cần thiết phải lập kế hoạch quản lý hiệu quả hơn".

nhung thach thuc cap bach doi voi nhan loai Hỗ trợ phát triển sản xuất các dân tộc thiểu số rất ít người

Ủy ban dân tộc đang dự thảo Thông tư hướng dẫn thực hiện Quyết định số 2086/QĐ-TTg ngày 31/10/2016 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề ...

nhung thach thuc cap bach doi voi nhan loai Để ASEAN phát triển bền vững

ASEAN đã hình thành Cộng đồng. Tuy nhiên, mục tiêu phát triển bền vững cho cả Hiệp hội vẫn là trăn trở của các nhà ...

nhung thach thuc cap bach doi voi nhan loai Vì mục tiêu bền vững cho ASEAN

ASEAN đã hình thành Cộng đồng, tuy nhiên mục tiêu phát triển bền vững cho cả Hiệp hội vẫn là trăn trở của các nhà ...

Phạm Triệu Lập
(theo BBC)

Có thể bạn quan tâm

Đọc thêm

apple bi thoi bay hon 500 ty usd gia tri von hoa thi truong pho wall boi roi

Apple bị thổi bay hơn 500 tỷ USD giá trị vốn hóa thị trường, Phố Wall 'bối rối'

Chỉ sau 12 phiên giao dịch, cổ phiếu Apple đã giảm hơn 20% từ mức cao nhất từ trước tới nay.
trung quoc an do xoa so tieng sam o bien gioi khi ten da tren day dan da len nong

Trung Quốc-Ấn Độ: Xóa sổ 'tiếng sấm' ở biên giới khi 'tên đã trên dây, đạn đã lên nòng'?

Giới học giả của cả Trung Quốc và Ấn Độ đều không dám đảm bảo rằng xung đột biên giới nhất định sẽ không leo thang.
nhan to bat ngo chat them ganh nang cho cuoc bau cu my 2020

Nhân tố bất ngờ chất thêm gánh nặng cho cuộc bầu cử Mỹ 2020

Cái chết của bà Ginsburg bất ngờ chất thêm gánh nặng lên cuộc bầu cử Mỹ 2020, với việc 2 ứng cử viên phải chọn một người kế nhiệm bà ...
du bao thoi tiet dem nay va ngay mai 20 219 ha noi dem va sang som co mua rao rai rac

Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (20-21/9): Hà Nội đêm và sáng sớm có mưa rào rải rác

Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (20-21/9), Hà Nội đêm và sáng sớm có mưa rào rải rác, trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, ...
du bao thoi tiet 10 ngay toi tu dem 208 309 ca nuoc hinh thai mua rao va dong rai rac

Dự báo thời tiết 10 ngày tới (từ đêm 20/8-30/9): Cả nước hình thái mưa rào và dông rải rác

Dự báo thời tiết 10 ngày tới, từ đêm 20/8-30/9, cả nước hình thái mưa rào và dông rải rác. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét ...
iran len tieng ve viec my don phuong tuyen bo cac bien phap trung phat cua lhq co hieu luc

Iran lên tiếng về việc Mỹ đơn phương tuyên bố các biện pháp trừng phạt của LHQ 'có hiệu lực'

Mỹ đơn phương tuyên bố các biện pháp trừng phạt của LHQ đối với Iran có hiệu lực trở lại từ 20h ngày 19/9, dù các nước chưa đồng thuận.
cang thang an do trung quoc new delhi sap hoan thanh duong ham chuyen quan gan bien gioi

Căng thẳng Ấn Độ-Trung Quốc: New Delhi sắp hoàn thành đường hầm chuyển quân gần biên giới

Ấn Độ sắp hoàn thành đường hầm gần biên giới với Trung Quốc, giảm thời gian chuyển quân tới các điểm nóng từ vài giờ đồng hồ xuống còn 10 ...
covid 19 anh phat 10 nghin bang nguoi vi pham quy dinh cach ly an do thong qua du luat bao ve nhan vien y te

Covid-19: Anh phạt 10 nghìn Bảng người vi phạm quy định cách ly, Ấn Độ thông qua dự luật bảo vệ nhân viên y tế

Những người từ chối tự cách ly để phòng ngừa dịch bệnh Covid-19 tại Anh có thể bị phạt tiền lên tới 10.000 Bảng Anh (13.000 USD).
nguyen nhan khien dam phan gia nhap eu cua tho nhi ky lam vao be tac

Nguyên nhân khiến đàm phán gia nhập EU của Thổ Nhĩ Kỳ lâm vào bế tắc

Theo đại diện EU, tiến trình đàm phán về gia nhập EU của Thổ Nhĩ Kỳ đã lâm vào bế tắc và nguyên nhân chủ yếu do phía Thổ Nhĩ ...
van de nguoi di cu giai cuu hon 110 nguoi tren dia trung hai

Vấn đề người di cư: Giải cứu hơn 110 người trên Địa Trung Hải

Tổ chức phi chính phủ Sea-Eye của Đức ngày 19/9 cho biết đã giải cứu 114 người di cư trên hai chuyến thuyền bị mắc kẹt ngoài khơi Libya.
dang lo ngai khi hoc sinh duoc su dung dien thoai di dong trong truong hoc

Đáng lo ngại khi học sinh được sử dụng điện thoại di động trong trường học?

Thông tư 32 chỉ cho phép học sinh sử dụng điện thoại di động trong lớp phục vụ việc học tập khi được giáo viên đồng ý.
pgsts nguyen hoang anh phu huynh viet moi la luc can lon nhat cua giao duc

PGS.TS. Nguyễn Hoàng Ánh: Phụ huynh Việt mới là lực cản lớn nhất của giáo dục! 1

Từ dư luận về bộ sách giáo khoa mới lớp 1, PGS. TS. Nguyễn Hoàng Ánh cho rằng, lực cản lớn nhất của giáo dục chính ở phía phụ huynh.
cac dai hoc dao tao nganh suc khoe cong bo diem san bao nhieu

Các đại học đào tạo ngành sức khoẻ công bố điểm sàn bao nhiêu?

Nhiều trường đại học khối ngành sức khỏe đã công bố mức điểm sàn đại học năm 2020.
gs nguyen minh thuyet co bao gio xa hoi bang long voi nganh giao duc dau

GS. Nguyễn Minh Thuyết: ‘Có bao giờ xã hội bằng lòng với ngành giáo dục đâu?’

GS. Nguyễn Minh Thuyết: tất cả những ngành phục vụ trực tiếp, trong đó có giáo dục đều “làm dâu trăm họ”, người khen ít mà chê thì nhiều.
phap bat giu doi tuong leo len toa nha tour montparnasse cao 210m

Pháp bắt giữ đối tượng leo lên tòa nhà Tour Montparnasse cao 210m

Một người đàn ông đã bị cảnh sát bắt sau khi leo trên mặt tiền tòa nhà Tour Montparnasse - tòa nhà văn phòng cao nhất tại thủ đô Paris của Pháp.
bi quyet hanh phuc cua cap vo chong cao tuoi nhat the gioi

Bí quyết hạnh phúc của cặp vợ chồng cao tuổi nhất thế giới

Hai cụ Waldramina Maclovia Quinteros Reyes và Julio Cesar Mora Tapia được tổ chức Kỷ lục Thế giới công nhận là cặp đôi cao tuổi nhất thế giới.
my ufo bi an xuat hien tai texas

Mỹ: UFO bí ẩn xuất hiện tại Texas

Những hình ảnh liên quan đến một UFO xuất hiện trên bầu trời ngay gần nhà vừa được một người dân ở Texas chia sẻ.
co be 16 tuoi viet 40 tu trong 1 phut bang ca hai tay

Cô bé 16 tuổi viết 40 từ trong 1 phút bằng cả hai tay

Cô bé 16 tuổi ở Ấn Độ đang hy vọng được ghi danh vào Sách Kỷ lục Guinness Thế giới khi viết 40 từ trong 1 phút bằng cả 2 tay cùng một lúc.
Phiên bản di động