Những vấn đề 'nóng' nào sẽ được bàn thảo tại Thượng đỉnh Mỹ-Nhật?

Thanh Tú
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Khi Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide trở thành nhà lãnh đạo đầu tiên trên thế giới được Tổng thống Mỹ Joe Biden tiếp đón vào ngày 16/4 tới, việc khôi phục lòng tin với liên minh Mỹ-Nhật và làm sâu sắc hơn quan hệ hợp tác song phương sẽ được đưa lên hàng đầu trong chương trình nghị sự.

Chắc chắn, hai nhà lãnh đạo cũng sẽ thảo luận về cách đối phó với một Trung Quốc đang trỗi dậy, các chương trình vũ khí hạt nhân của Triều Tiên, tình trạng biến đổi khí hậu và đại dịch Covid-19.

Thu hẹp khoảng cách lớn về nhận thức

Sau những sứt mẻ, hiện giờ, chính quyền của Tổng thống Biden sẽ đặt trọng tâm vào việc thúc đẩy quan hệ hợp tác với các đồng minh, trong đó có Nhật Bản, và điều này được các đồng minh của Mỹ nhiệt liệt hoan nghênh.

Tuy nhiên, trong bối cảnh Trung Quốc tiếp tục trỗi dậy và Mỹ đang thúc giục các đồng minh gánh vác trách nhiệm lớn hơn nữa trong các vấn đề quốc tế, có nguy cơ giữa Mỹ và Nhật Bản sẽ xuất hiện một khoảng cách lớn về nhận thức.

Mặc dù Nhật Bản rất lo ngại về cách hành xử của Trung Quốc, song trong những năm gần đây, Tokyo luôn duy trì cách tiếp cận mang tính hợp tác hơn là đối đầu.

Những vấn đề 'nóng' nào sẽ được bàn thảo tại Thượng đỉnh Mỹ-Nhật?
Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide (trái) và Tổng thống Mỹ Joe Biden (phải) sẽ bàn thảo nhiều vấn đề 'nóng'. (Nguồn: AP)

Tháng 10/2018, cựu Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo đã thăm Bắc Kinh, và Nhật Bản đã ký các biên bản ghi nhớ với Trung Quốc về hơn 50 dự án chung liên quan đến xây dựng cơ sở hạ tầng tại các nước thứ 3.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình theo dự kiến sẽ có chuyến thăm cấp nhà nước tới Nhật Bản vào tháng 4/2020, nhưng sau đó chuyến công du đã bị hoãn lại do đại dịch Covid-19.

Tin liên quan
Thủ tướng Nhật Bản Thủ tướng Nhật Bản 'nêu điều kiện' về tham dự Hội nghị thượng đỉnh Nhật-Trung-Hàn

Dưới thời Thủ tướng Suga, những nhân vật có quan điểm "bồ câu" và "diều hâu" đối với Trung Quốc trong đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền của Nhật Bản thường tranh giành ảnh hưởng với nhau.

Những nhân vật theo đường lối "diều hâu" đã tìm mọi cách để hoãn chuyến thăm cấp nhà nước của ông Tập Cận Bình khi đề cập vấn đề Tân Cương và Hong Kong. Tổng thư ký LDP Toshihiro Nikai, một người ủng hộ Thủ tướng Suga, đã phản đối việc trì hoãn này, nhưng chuyến thăm được cho là cũng sẽ không diễn ra trong năm 2021.

Mặc dù Ngoại trưởng Nhật Bản Toshimitsu Motegi hối thúc Trung Quốc giải quyết vấn đề Tân Cương, song Tokyo vẫn né tránh việc áp đặt các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với nước láng giềng vì cho rằng thiếu các khuôn khổ pháp lý để hành động như vậy.

Vì vậy, Mỹ nên chuẩn bị sẵn tâm lý về việc Nhật Bản sẽ áp dụng một cách tiếp cận ôn hòa hơn đối với Trung Quốc. Nhật Bản chắc chắn sẽ tiếp tục tăng cường vai trò cũng như sứ mệnh của Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản (SDF) trong khuôn khổ Hiến pháp Hòa bình và liên minh Mỹ-Nhật.

Đồng thời, Nhật Bản cũng sẽ tìm kiếm một cam kết rõ ràng từ Mỹ về việc ngăn chặn các hành động khiêu khích của quân đội Trung Quốc, đặc biệt là xung quanh quần đảo Senkaku (mà Trung Quốc cũng tuyên bố chủ quyền và gọi là Điếu Ngư) sau khi Trung Quốc thông qua Luật Hải cảnh mới hồi tháng trước, trao cho lực lượng bảo vệ bờ biển của Trung Quốc quyền sử dụng vũ khí.

Các nhà phân tích cho rằng, Mỹ chắc chắn sẽ phải thất vọng nếu muốn Nhật Bản có những hành động quân sự mạnh mẽ hơn đáng kể đối với Trung Quốc. Mặc dù Nhật Bản đã thông qua luật an ninh năm 2015 cho phép SDF can dự có giới hạn vào các hoạt động phòng vệ tập thể, nhưng các hạn chế của Hiến pháp về cơ bản cấm Nhật Bản sử dụng vũ lực vì những mục đích không liên quan đến phòng thủ.

Hơn nữa, công chúng Nhật Bản vẫn ủng hộ điều 9 - điều khoản hòa bình - trong Hiếp pháp và hầu như không mong muốn SDF can dự vào các sứ mệnh chiến đấu có nguy cơ gây thương vong.

Đưa hợp tác trở lại đúng hướng

Về Triều Tiên, cả hai nhà lãnh đạo đều ủng hộ việc áp dụng cách tiếp cận cứng rắn. Khác với người tiền nhiệm Donald Trump, ông Biden không quá thân thiết với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Ông Suga sẽ nóng lòng muốn thể hiện quan điểm cứng rắn của mình đối với Triều Tiên trước dư luận trong nước khi đề nghị Mỹ hỗ trợ để hồi hương các công dân Nhật Bản trước đây bị Triều Tiên bắt cóc.

Tổng thống Biden đã phải tìm cách tái đảm bảo về mối quan hệ hợp tác 3 bên Mỹ-Nhật-Hàn mà ông Trump từng phớt lờ. Tuy nhiên, nút thắt quan trọng ở đây vẫn là căng thẳng giữa Nhật Bản và Hàn Quốc về vấn đề lao động cưỡng bức - những vấn đề đã nhấn chìm nhiệt huyết hợp tác giữa hai nước cho dù họ có chung mong muốn kiềm chế chương trình vũ khí hạt nhân của Triều Tiên.

Việc giải quyết tình trạng biến đổi khí hậu và chiến đấu chống đại dịch Covid-19 sẽ là "mảnh đất màu mỡ" để Mỹ-Nhật thúc đẩy quan hệ hợp tác.

Tin liên quan
Thượng đỉnh Nhật-Mỹ: Phép thử dành cho Thủ tướng Suga Yoshihide Thượng đỉnh Nhật-Mỹ: Phép thử dành cho Thủ tướng Suga Yoshihide

Về biến đổi khí hậu, Tổng thống Biden đã nhanh chóng đưa Mỹ trở lại Hiệp định Paris và dự kiến sẽ tổ chức một hội nghị thượng đỉnh về khí hậu với 40 nhà lãnh đạo thế giới từ ngày 22-23/4.

Thủ tướng Suga cam kết Nhật Bản sẽ giảm khí thải các bon xuống mức 0 vào năm 2050.

Do các viện tài chính của Mỹ và Nhật Bản dẫn đầu thế giới về việc ủng hộ dùng than đá, nên dưới sự lãnh đạo của hai nước này, nhiều khả năng thế giới sẽ được thúc đẩy chuyển đổi năng lượng, không dùng nhiên liệu hóa thạch mà chuyển sang dùng năng lượng có thể tái tạo và cuối cùng có thể thiết lập mối quan hệ đối tác về năng lượng sạch.

Về vấn đề Covid-19, do Nhật Bản và Mỹ có một lịch sử hợp tác lâu dài về y tế quốc tế, nên việc hai nước thiếu hợp tác trong chống đại dịch Covid-19 là một điều đáng ngạc nhiên. Rất nhiều người lo sợ rằng Thế vận hội Tokyo sẽ trở thành một sự kiện làm siêu lây nhiễm đại dịch này.

Việc trao đổi thông tin nhiều hơn để chống Covid-19 không mang lại nhiều kết quả. Điều này bao gồm việc Nhật Bản sử dụng siêu máy tính trong nghiên cứu Covid-19 dựa trên AI, kinh nghiệm của các bác sĩ Mỹ trong việc điều trị cho bệnh nhân Covid-19 và hậu cần cho việc triển khai vaccine của chính quyền ông Biden.

Nhật Bản và Mỹ cũng có thể hỗ trợ nhiều hơn cho các nỗ lực đa phương, chẳng hạn như Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Trình tăng tốc Tiếp cận Công cụ Covid do EU điều hành, để giúp ngăn chặn sự lây lan toàn cầu và tiêm chủng cho người dân trên thế giới trước khi xuất hiện các đột biến kháng thuốc.

Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Nhật tạo cơ hội quan trọng để đưa hợp tác song phương trở lại đúng hướng. Tuy nhiên, để tăng cường hợp tác một cách tốt nhất và thu hẹp khoảng cách về nhận thức, hai nước đồng minh này không nên né tránh các cuộc thảo luận liên quan đến những vấn đề gai góc.

TIN LIÊN QUAN
Trước cuộc gặp với ông Joe Biden, Thủ tướng Suga Yoshihide nói gì?
Mỹ-Nhật Bản chuẩn bị tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh, sẽ ra tuyên bố 'hiếm hoi' về vấn đề Eo biển Đài Loan?
Thượng đỉnh Bộ tứ đầu tiên sẽ bàn về những vấn đề lớn nào?
Ông Biden sẽ thể hiện thế nào trong vấn đề bán đảo Triều Tiên?
(theo EastAsia Forum)

Có thể bạn quan tâm

Đọc thêm

Xung đột Israel-Palestine: Tổng Thư ký Liên hợp quốc lên án mạnh mẽ, 3 nước ASEAN ra tuyên bố chung

Xung đột Israel-Palestine: Tổng Thư ký Liên hợp quốc lên án mạnh mẽ, 3 nước ASEAN ra tuyên bố chung

Baoquocte.vn. Bạo lực giữa Israel và Palestine khiến gần 200 người thiệt mạng, theo Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres là "vô cùng kinh hoàng".
Xung đột Israel-Palestine: Bahrain tin được giải quyết công bằng, Malaysia đưa ra 6 khuyến nghị

Xung đột Israel-Palestine: Bahrain tin được giải quyết công bằng, Malaysia đưa ra 6 khuyến nghị

Baoquocte.vn. Trong khi Bahrain hy vọng cuộc xung đột Israel-Palestine sẽ được giải quyết một cách công bằng, thì Malaysia đã đưa ra 6 khuyến nghị đối với OIC.
Lịch âm 17/5 - Xem âm lịch hôm nay thứ 2 ngày 17/5/2021 chính xác nhất - Lịch vạn niên 17/5/2021

Lịch âm 17/5 - Xem âm lịch hôm nay thứ 2 ngày 17/5/2021 chính xác nhất - Lịch vạn niên 17/5/2021

Baoquocte.vn. Lịch âm 17/5. Âm lịch hôm nay 17/5. Xem âm lịch hôm nay ngày 17/5/2021 chính xác nhất. Lịch vạn niên ngày 17 tháng 5 năm 2021 hôm nay.
Ai Cập mở cửa khẩu Rafah sớm hơn dự kiến

Ai Cập mở cửa khẩu Rafah sớm hơn dự kiến

Baoquocte.vn. Ai Cập đã mở cửa khẩu Rafah sớm hơn 1 ngày so với kế hoạch nhằm tạo điều kiện cho việc đi lại của các sinh viên, những người cần ...
Một số vấn đề lý luận và thực tiễn về chủ nghĩa xã hội và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam

Một số vấn đề lý luận và thực tiễn về chủ nghĩa xã hội và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam

Baoquocte.vn. Bài viết 'Một số vấn đề lý luận và thực tiễn về chủ nghĩa xã hội và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam' của Tổng ...
Bộ Y tế: Tăng cường phòng chống dịch Covid-19 phục vụ bầu cử ĐBQH và HĐND các cấp

Bộ Y tế: Tăng cường phòng chống dịch Covid-19 phục vụ bầu cử ĐBQH và HĐND các cấp

Baoquocte.vn. Bộ Y tế đề nghị UBND các tỉnh, thành phố tiếp tục phối hợp thực hiện tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh trước và trong thời gian bầu ...
Covid-19 ở Việt Nam tối 16/5: Thêm 54 ca mắc mới trong nước, riêng Bắc Ninh 24 ca

Covid-19 ở Việt Nam tối 16/5: Thêm 54 ca mắc mới trong nước, riêng Bắc Ninh 24 ca

Baoquocte.vn. Bản tin tối 16/5 của Bộ Y tế cho biết có thêm 57 ca mắc Covid-19, trong đó có 54 ca ghi nhận trong nước đều tại khu cách ly, ...
Sẽ sớm có trận chiến trên Biển Đông giữa Mỹ và Trung Quốc?

Sẽ sớm có trận chiến trên Biển Đông giữa Mỹ và Trung Quốc?

Baoquocte.vn. Cựu Đô đốc Hải quân Mỹ dự báo trên Politico, khả năng xảy ra một trận chiến trên biển giữa Mỹ và Trung Quốc đang tăng lên.
Ngoại trưởng Saudi Arabia lên án mạnh mẽ việc trục xuất người Palestine

Ngoại trưởng Saudi Arabia lên án mạnh mẽ việc trục xuất người Palestine

Baoquocte.vn. Ngoại trưởng Saudi Arabia Faisal bin Farhan Al Saud đã lên án việc Israel 'vi phạm trắng trợn' quyền của người Palestine khi trục xuất họ.
Covid-19: Campuchia cảnh báo về các biến thể virus mới

Covid-19: Campuchia cảnh báo về các biến thể virus mới

Baoquocte.vn. Campuchia tiếp tục ghi nhận số ca mắc mới Covid-19 giảm với tổng số 350 ca được phát hiện trong ngày trên cả nước, trong đó có 9 ca nhập ...
Xung đột Israel-Palestine: Tổng Thư ký Liên hợp quốc lên án mạnh mẽ, 3 nước ASEAN ra tuyên bố chung

Xung đột Israel-Palestine: Tổng Thư ký Liên hợp quốc lên án mạnh mẽ, 3 nước ASEAN ra tuyên bố chung

Baoquocte.vn. Bạo lực giữa Israel và Palestine khiến gần 200 người thiệt mạng, theo Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres là "vô cùng kinh hoàng".
Xung đột Israel-Palestine: Bahrain tin được giải quyết công bằng, Malaysia đưa ra 6 khuyến nghị

Xung đột Israel-Palestine: Bahrain tin được giải quyết công bằng, Malaysia đưa ra 6 khuyến nghị

Baoquocte.vn. Trong khi Bahrain hy vọng cuộc xung đột Israel-Palestine sẽ được giải quyết một cách công bằng, thì Malaysia đã đưa ra 6 khuyến nghị đối với OIC.
Ai Cập mở cửa khẩu Rafah sớm hơn dự kiến

Ai Cập mở cửa khẩu Rafah sớm hơn dự kiến

Baoquocte.vn. Ai Cập đã mở cửa khẩu Rafah sớm hơn 1 ngày so với kế hoạch nhằm tạo điều kiện cho việc đi lại của các sinh viên, những người cần điều trị y tế.
Ngoại trưởng Saudi Arabia lên án mạnh mẽ việc trục xuất người Palestine

Ngoại trưởng Saudi Arabia lên án mạnh mẽ việc trục xuất người Palestine

Baoquocte.vn. Ngoại trưởng Saudi Arabia Faisal bin Farhan Al Saud đã lên án việc Israel 'vi phạm trắng trợn' quyền của người Palestine khi trục xuất họ.
Xung đột Israel-Palestine: EU sẽ tổ chức các cuộc họp khẩn trực tuyến

Xung đột Israel-Palestine: EU sẽ tổ chức các cuộc họp khẩn trực tuyến

Baoquocte.vn. Liên minh châu Âu (EU) sẽ tổ chức các cuộc họp khẩn trực tuyến bàn về cuộc giao tranh leo thang giữa Israel và Palestine vào ngày 18/5 tới.
Tình hình Myanmar: Lực lượng dân quân phản đối đảo chính rút khỏi thị trấn Mindat

Tình hình Myanmar: Lực lượng dân quân phản đối đảo chính rút khỏi thị trấn Mindat

Baoquocte.vn. Một thành viên của lực lượng dân quân địa phương phản đối chính quyền quân quản Myanmar ngày 16/5 cho biết lực lượng này đã rút khỏi thị trấn Mindat
Chuyện Scotland tách khỏi Anh: Tránh vết xe đổ

Chuyện Scotland tách khỏi Anh: Tránh vết xe đổ

Baoquocte.vn. Phe ly khai giờ chiếm đa số sau cuộc bầu cử nghị viện xứ Scotland và theo đuổi mục tiêu giành độc lập. Thời điểm liệu đã chín muồi? TG&VN bình luận.
Triển vọng Ukraine gia nhập khối NATO: Nói dễ, làm khó

Triển vọng Ukraine gia nhập khối NATO: Nói dễ, làm khó

Baoquocte.vn. Đề xuất gia nhập tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) của Ukraine được hưởng ứng, liệu đã đủ để Kiev trở thành một phần của khối? TG&VN bình luận.
Thổ Nhĩ Kỳ-Ai Cập: Gác chuyện cũ, nối tình xưa

Thổ Nhĩ Kỳ-Ai Cập: Gác chuyện cũ, nối tình xưa

Baoquocte.vn. Tại sao Thổ Nhĩ Kỳ lại mong muốn cải thiện quan hệ với Ai Cập? Câu trả lời là lợi ích về chính trị, kinh tế và vị thế. TG&VN bình luận.
Quan hệ Nga-Ukraine-Mỹ: Lời mời giăng bẫy

Quan hệ Nga-Ukraine-Mỹ: Lời mời giăng bẫy 1

Baoquocte.vn. Quan hệ giữa Nga-Ukraine-Mỹ hiện không được hữu hảo, với việc các bên đề nghị gặp gỡ trực tiếp thực chất lại là chuyện gài bẫy nhau. TG&VN bình luận.
Quan hệ Thổ Nhĩ Kỳ-Mỹ: Khi tình sắp cạn và lợi dần vơi

Quan hệ Thổ Nhĩ Kỳ-Mỹ: Khi tình sắp cạn và lợi dần vơi

Baoquocte.vn. Tuyên bố của Tổng thống Joe Biden về Armenia là ‘giọt nước tràn ly’, khiến quan hệ Thổ Nhĩ Kỳ-Mỹ vốn đã trắc trở nay thêm phần bất định. Bình luận của TG&VN.
Sách xanh Ngoại giao Nhật Bản: Củng cố đồng minh, thận trọng đối tác

Sách xanh Ngoại giao Nhật Bản: Củng cố đồng minh, thận trọng đối tác

Baoquocte.vn. Những điểm nào đáng chú ý trong Sách xanh Ngoại giao mới công bố của Nhật Bản? Bình luận của TG&VN.
Giọt nước tràn ly và nguyên nhân đằng sau xung đột căng thẳng giữa Israel và Palestine

Giọt nước tràn ly và nguyên nhân đằng sau xung đột căng thẳng giữa Israel và Palestine

Baoquocte.vn. Xung đột giữa Israel và Palestine đã đạt đến đỉnh điểm, khiến hai bên rơi vào tình trạng bạo lực leo thang căng thẳng và đẫm máu nhất thời gian qua.
Seychelles: Vì sao Covid-19 vẫn hoành hành dù đạt tỷ lệ tiêm vaccine cao nhất thế giới?

Seychelles: Vì sao Covid-19 vẫn hoành hành dù đạt tỷ lệ tiêm vaccine cao nhất thế giới?

Baoquocte.vn. Seychelles, quốc gia có tỷ lệ tiêm vaccine phòng Covid-19 cao nhất thế giới, những ngày qua đang phải chứng kiến số ca mắc mới tăng vọt.
Bầu cử thủ tướng Singapore: 3 ứng cử viên nặng ký

Bầu cử thủ tướng Singapore: 3 ứng cử viên nặng ký

Baoquocte.vn. 3 ứng cử viên được gọi tên cho vị trí 'ghế nóng' thủ tướng Singapore là Lawrence Wong, Ong Ye Kung và Chan Chun Sing.
Kho đạn Vrbetice và ‘điểm tối’ trong quan hệ Nga-Czech

Kho đạn Vrbetice và ‘điểm tối’ trong quan hệ Nga-Czech

Baoquocte.vn. Quan hệ Nga-Czech tuột dốc nhanh chóng kể từ khi vụ nổ kho vũ khí gần làng Vbretice 7 năm trước trở thành đề tài bàn tán căng thẳng giữa hai nước.
Vũ khí mới: Thổ Nhĩ Kỳ phát triển bom dẫn đường siêu nhẹ MAM-T

Vũ khí mới: Thổ Nhĩ Kỳ phát triển bom dẫn đường siêu nhẹ MAM-T

Baoquocte.vn. Các UAV trinh sát và tấn công hiện đại do Thổ Nhĩ Kỳ sản xuất có khả năng mang và ném loại bom dẫn đường thuộc họ MAM của hãng Roketsan A.S.
Vì sao cuộc khủng hoảng Covid-19 ở Ấn Độ ngày càng tồi tệ?

Vì sao cuộc khủng hoảng Covid-19 ở Ấn Độ ngày càng tồi tệ?

Baoquocte.vn. Với các ca mắc và tử vong mới do Covid-19 tăng kỷ lục, không khí u ám và tuyệt vọng đang bao trùm từng ngóc ngách của Ấn Độ.
Phiên bản di động