Những vũ khí quân sự độc nhất vô nhị

15/06/2014 10:43

Lịch sử thế giới có đầy đủ các minh chứng về sự khéo léo, sáng tạo của con người, bao gồm cả những sáng tạo lạ lùng, kỳ quặc. Và thiết kế vũ khí cũng không phải là ngoại lệ. Dưới đây là những ý tưởng sáng tạo vũ khí độc đáo từng xuất hiện trong lịch sử quân sự nhưng ít người biết tới, theo trang Business Insider.

Máy bay Ekranoplane.

“Bom dơi”

Loại bom kỳ lạ này được Mỹ phát triển nhằm chống lại Nhật Bản trong Thế chiến II. Mỗi quả bom sẽ chứa khoảng 40 con dơi ngủ đông, mỗi con được gắn với một quả bom napalm loại nhỏ cùng một bộ đếm thời gian.

Những quả “bom dơi” sẽ được thả bằng một loại dù đặc biệt xuống khu vực cần phá hủy, đủ thời gian cho dơi bay ra ngoài và tìm kiếm nơi trú ngụ. Sau đó, vào đúng giờ hẹn trên đồng hồ, quả bom mà con dơi mang theo sẽ phát nổ, phá hủy mọi vật xung quanh.

Chó chống tăng

Nhằm ngăn chặn những cuộc tấn công của Đức Quốc xã, một số nhà khoa học quân sự của Liên Xô đã nghĩ ra ý tưởng gắn thuốc nổ vào những chú chó săn và huấn luyện chúng bám theo xe tăng của Đức.

Theo một số tài liệu được công bố, ước tính có khoảng 300 xe tăng Đức đã bị phá hủy vì "những chú chó chống tăng" này.

Tàu ngầm chuyên chở máy bay

Vào giai đoạn khốc liệt nhất của Thế chiến II, Hải quân Nhật Bản đã phát triển và đưa vào sử dụng một loạt các tàu ngầm mang tên Sen Toku I-400. Khác với những thế hệ tàu ngầm trước đó, Sen Toku I-400 đủ lớn để mang theo 3 chiếc máy bay Aichi M6A Seiran lặn sâu dưới nước, nổi trên bề mặt, xuất kích rồi sau đó lại lặn xuống. Tàu ngầm loại này cũng được trang bị cả ngư lôi. Tổng cộng, đã có ba chiếc tàu ngầm như vậy được xuất xưởng.

Pháo bắn đạn hạt nhân

Nhắc đến vũ khí hạt nhân người ta có thể hình dung ra sức hủy diệt ghê gớm với khả năng san bằng một thành phố. Trong Chiến tranh Lạnh, ý tưởng về một loại vũ khí hạt nhân "chiến thuật" đã xuất hiện. Người ta đã cho thử một loại vũ khí có cấu tạo giống như những khẩu pháo bắn đạn hạt nhân vào những mục tiêu xác định trên chiến trường với sức phá hủy hạn chế hơn. Ra đời từ việc cải tiến tên lửa hạt nhân tầm ngắn nên những khẩu pháo bắn đạn hạt nhân thường được trang bị thêm một lớp vỏ gắn với một tên lửa tầm ngắn.

Siêu máy bay chiến đấu của Liên Xô

Trong Chiến tranh Lạnh, các nhà khoa học Liên Xô đã phát triển một loại siêu thủy phi cơ chiến đấu với kích thước khổng lồ, lớn hơn bất kỳ một chiếc máy bay nào trong lịch sử ngành công nghiệp quốc phòng, có tên gọi là Ekranoplane. Dù về mặt lý thuyết, máy bay Ekranoplane hoàn toàn có khả năng tạo ra mối đe dọa lớn đối với phương Tây nhưng nó lại không được chế tạo rộng rãi và chưa từng được sử dụng trong thực địa.

Ngư lôi Kaiten

Ngư lôi Kaiten được phát triển bởi Hải quân Nhật Bản và đưa vào sử dụng từ năm 1944-1945. Đây là loại ngư lôi đặc biệt có người lái và là một trong những loại vũ khí quân sự tự sát mà Nhật Bản chế tạo vào những năm cuối của cuộc chiến. Ngư lôi Kaiten được mang theo trên các tàu ngầm lớn, mỗi tàu mẹ chứa khoảng bốn ngư lôi Kaiten.

Khi tiếp cận gần tàu đối phương, các ngư lôi Kaiten được phóng đi từ tàu mẹ. Các thủy thủ sẽ điều khiển ngư lôi lao vào các mục tiêu để gây thiệt hại tối đa cho kẻ thù.

Tên lửa do chim bồ câu dẫn đường

Ý tưởng này do nhà tâm lý học người Mỹ tên là B.F Skinner khởi xướng trong Thế chiến II. Tên lửa được trang bị một dãy các ống kính nhằm xác định rõ hình ảnh mục tiêu trên màn hình. Chim bồ câu sẽ đóng vai trò điều khiển tên lửa bay đúng hướng bằng cách mổ vào màn hình khi phát hiện được mục tiêu.

Mặc dù được đánh giá là một sáng kiến độc đáo nhưng ý tưởng này sau đó đã bị hủy bỏ vì không ai dám đảm bảo rằng trên hành trình xác định tuyến bay cho tên lửa từ trận địa tới mục tiêu, những chú chim bồ câu sẽ không tạt ngang vào một địa điểm nào đó trên dọc đường.

Linh An (theo Business Insider)