Nobel Hòa bình cho chiến dịch bãi bỏ vũ khí hạt nhân

07/10/2017 09:25

Chiều ngày 6/10 (giờ Hà Nội), Ủy ban Nobel Na Uy đã công bố chủ nhân giải Nobel Hòa bình 2017, một trong những giải thưởng thường gây chú ý và tranh cãi nhất trong hệ thống giải Nobel.

TIN LIÊN QUAN
nobel hoa binh cho chien dich bai bo vu khi hat nhan Giải Nobel Hóa học 2017 mở ra thời đại mới cho ngành hóa sinh
nobel hoa binh cho chien dich bai bo vu khi hat nhan Công trình dò tìm sóng hấp dẫn đạt giải Nobel Vật lý 2017

Thông báo của Ủy ban Nobel cho biết việc trao giải cho Chiến dịch Quốc tế nhằm Bãi bỏ Vũ khí Hạt nhân (ICAN) vì "nỗ lực của họ nhằm thu hút sự chú ý đối với các thảm họa do sử dụng vũ khí hạt nhân và vì thành công đột phá để đạt được hiệp ước cấm phổ biến loại vũ khí hủy diệt này".

Theo Ủy ban Nobel, việc ngày càng nhiều nước sản xuất vũ khí hạt nhân, điển hình như Triều Tiên, là một mối nguy hiểm thực sự. Loại vũ khí này dấy lên mối đe dọa thường trực đối với nhân loại và toàn bộ sinh vật trên Trái Đất.

nobel hoa binh cho chien dich bai bo vu khi hat nhan
Quang cảnh phòng họp báo công bố chủ nhân giải Nobel Hòa bình 2017. (Nguồn: AFP)

Theo ủy ban này, ICAN đã nỗ lực thúc đẩy một lệnh cấm ràng buộc pháp lý về vũ khí hạt nhân. Công việc vận động đạt nhiều kết quả tích cực. Đến ngày 7/7/2017, 122 nước thành viên Liên hợp quốc đã tham gia Hiệp ước về cấm Phổ biến Vũ khí Hạt nhân và 50 nước đã chính thức phê chuẩn nó.

Trước đó, truyền thông phương Tây đã đăng tải một số nhân vật sáng giá cho giải Nobel Hòa bình như Mohammad Javad Zarif (ngoại trưởng Iran) Federica Mogherini (Cao ủy Đối ngoại của Liên minh châu Âu) vì nỗ lực thúc đẩy ký kết thỏa thuận hạt nhân Iran. Sự lựa chọn này được coi là nhằm gửi tín hiệu mạnh mẽ đến Tổng thống Mỹ Donald Trump vì ông muốn phá vỡ thỏa thuận.

Cao ủy Liên hợp quốc phụ trách vấn đề người tị nạn Filippo Grandi cũng là một nhân vật được nhắc đến do nỗ lực của ông trong giai đoạn khủng hoảng tị nạn quy mô chưa từng có tiền lệ những năm qua.

Từ năm 1901 đến 2016, giải Nobel Hòa bình đã được trao 97 lần cho các cá nhân và nhóm. Vào năm ngoái (2016), Ủy ban Nobel Na Uy quyết định trao giải cho Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos nhờ đàm phán thành công thoả thuận hoà bình với Lực lượng Vũ trang Cách mạng của Colombia (FARC), chấm dứt nhiều thập kỷ bất ổn ở nước này.

nobel hoa binh cho chien dich bai bo vu khi hat nhan Nobel Y học 2017: Khám phá cơ chế kiểm soát nhịp sinh học

Chủ nhân của Nobel Y học 2017 đã được trao cho các nhà khoa học Jeffrey C. Hall, Michael Rosbash và Michael W. Young cho ...

nobel hoa binh cho chien dich bai bo vu khi hat nhan Sách mới viết về chủng tộc của nhà văn nữ gốc Phi đoạt giải Nobel

Toni Morrison - tiểu thuyết gia nổi tiếng bậc nhất nước Mỹ, nhà văn gốc Phi đầu tiên đoạt giải Nobel gần đây đã phát ...

nobel hoa binh cho chien dich bai bo vu khi hat nhan Giải Nobel 2017 tăng giá trị tiền thưởng thêm 120.000 USD

Theo một thông báo ngày 25/9, Quỹ Nobel quyết định tăng tiền thưởng cho các hạng mục giải Nobel năm nay thêm 1 triệu krona ...

(theo Zing.vn)