Nơi gặp gỡ của hai nghệ sĩ Pháp gốc Việt

01/04/2017 08:00

Khác nhau về ngành nghề, Florian Nguyen và Sébastien Ly lại gặp nhau ở vùng ký ức mang tên Việt Nam.

TIN LIÊN QUAN
noi gap go cua hai nghe si phap goc viet Cuộc đời như tên gọi!
noi gap go cua hai nghe si phap goc viet Người Pháp gốc Việt được bổ nhiệm làm Lãnh sự danh dự Việt Nam

Sinh năm 1988, Florian Nguyen là nghệ sĩ tạo hình chuyên về tranh hình họa-loại tranh được hợp thành từ vô số chi tiết nhỏ như đoạn thẳng, dấu chấm, vòng tròn... Florian Nguyen đã thực hiện nhiều triển lãm, được hưởng ứng tại Pháp và nhiều nước khác. Lần này, anh quyết định tổ chức tại Việt Nam-nơi có một nửa máu thịt của mình.

noi gap go cua hai nghe si phap goc viet
Nghệ sĩ tạo hình Florian Nguyen bên tác phẩm của mình.

Triển lãm “Cử động của ký ức” sẽ diễn ra tại Trung tâm Văn hóa Pháp (Tràng Tiên, Hà Nội) từ 21/4 – 4/6 là phần nối dài của dự án xây dựng từ một loạt các tranh vẽ và sắp đặt thực địa. 21 tác phẩm vẽ bằng mực tàu trên giấy canson trong triển lãm là kết quả của những cuộc trò chuyện giữa Florian Nguyen và ông bà của mình. Đó là chân dung của những người Việt xa quê, đau đáu nhìn về cố quốc khi tuổi đã xế chiều, là những mảnh ghép tạo hình những linh vật phương Đông...

Florian Nguyen cho biết, ông bà anh rời Việt Nam lúc còn nhỏ. Họ đã kể cho anh nghe thời thơ ấu khi còn ở đây. Những ký ức sâu sắc nhất còn đọng lại trong họ đã truyền sang anh. “Tôi không cố diễn tả những ký ức này một cách chính xác mà chỉ muốn thể hiện những gì mình cảm nhận được", anh chia sẻ.

Đặc biệt, trong triển lãm này, Florian Nguyen hợp tác cùng biên đạo múa Sébastien Ly. Vào ngày 21/4 tới, Sébastien Ly cũng sẽ có buổi biểu diễn mang tên “Không chỉ là ký ức” với những tinh túy được chắt lọc được từ chính triển lãm của Florian Nguyen. Tại đây, nhóm nghệ sĩ sẽ luân phiên trình diễn, làm nổi bật cảnh sắc của từng địa điểm họ đi qua và khán giả cũng sẽ được mời tương tác với nghệ sĩ để có những trải nghiệm thực sự.

Sébastien Ly từng học tập tại Trường Quốc gia Múa Đương đại Angers, sau đó trở thành vũ công của Trường Biên đạo Quốc gia Nantes. Từ những khắc khoải về sự tương tác với khán giả, vào năm 2005, anh đã thành lập đoàn múa Kerman để có thể phát triển những sáng tạo ứng tác tại chỗ, trong đó một số tác phẩm được thực hiện ở các bảo tàng và có kết hợp nghệ thuật tạo hình.

Hai nghệ sĩ múa và tạo hình người Pháp gốc Việt cùng những câu chuyện họ muốn chia sẻ chắc chắn sẽ mang đến sự thú vị cho khán giả Hà Nội.

noi gap go cua hai nghe si phap goc viet Chưa hết tò mò về Việt Nam

Trò chuyện với phóng viên TG&VN, Quán quân Cuộc thi Vua đầu bếp Pháp 2015 Huỳnh Khánh Ly chia sẻ, còn quá nhiều điều cô ...

noi gap go cua hai nghe si phap goc viet Hương vị Pháp của cô gái gốc Việt

Nhân dịp Ngày hội Pháp ngữ và chương trình ẩm thực “Hương vị nước Pháp”, Huỳnh Khánh Ly - Quán quân chương trình Masterchef (Vua ...

noi gap go cua hai nghe si phap goc viet Thưởng thức tài năng của biên đạo múa người Pháp gốc Việt

Trở về lần này, Anne Nguyễn sẽ giới thiệu tới khán giả Việt Nam vở múa thú vị mang tên “Autarcie (…)”.

Lê An