Nỗi trăn trở mang tên tiếng Việt

Theo dõi TGVN trên
Việc học Tiếng Việt ngày càng trở nên cấp bách đối với cộng đồng người Việt tại Kiev (Ukraine) khi nguy cơ thế hệ con em có khả năng bị đồng hóa cao.
TIN LIÊN QUAN
noi tran tro mang ten tieng viet Cộng đồng người Việt tại Ukraine tri ân các liệt sĩ
noi tran tro mang ten tieng viet Triển lãm ảnh đất nước, con người Việt Nam tại Ukraine

Tôi đã từng tình cờ gặp những nhóm người vốn dĩ có gốc gác Triều Tiên. Điều khá ngạc nhiên là lúc nói chuyện với nhau, họ đều dùng tiếng Nga. Tôi tò mò hỏi thì được biết tiếng Nga là ngôn ngữ chính thống của họ,  còn tiếng Triều Tiên thì ngay đến những bậc cao niên nhất cũng không biết và những gì để nhận biết về họ chỉ còn là vóc dáng gốc Á. Như vậy, có thể nói một bộ phận người Triều Tiên đã bị đồng hóa hoàn toàn với người bản địa bởi mất đi ngôn ngữ mẹ đẻ.

noi tran tro mang ten tieng viet
Trẻ em Việt ở Kiev.

Thực trạng ở Kiev

Có một thực tế ở Ukraine là khi  chưa đến tuổi đi học, trẻ em Việt nói tiếng Việt khá trơn tru lưu loát, nhưng khi đã đi học rồi, tiếng Việt ngày càng kém đi. Hiện nay, trong các sự kiện tập trung cộng đồng hoặc từng nhóm gia đình, ai cũng dễ nhận thấy thế hệ con cháu thường túm tụm thành nhóm riêng và hầu như không sử dụng tiếng Việt để giao tiếp với nhau. Chúng chỉ nói tiếng Nga hoặc Ukraine và khi bị người lớn khiển trách, chúng nói rằng “không dùng tiếng Việt vì khó diễn tả hết ý”.

Điều đáng lo ngại đối với mỗi gia đình là khi con cái và cha mẹ xa cách nhau, không hiểu nhau, mỗi khi tan trường về nhà, trừ bữa cơm gia đình quây quần, còn lại trẻ em thường sống thu mình trong góc riêng. Nhiều cháu còn vùi đầu vào mạng Internet và chơi game. Tất yếu, các cháu sẽ dần quên tiếng mẹ đẻ. Giai đoạn học phổ thông, cái nguy hại chưa thật rõ ràng, nhưng đến khi học Đại học, tiếng Việt sẽ thực sự trở thành vấn đề nan giải.

Nhìn vào sự bất ổn của Ukraine từ mấy năm nay, cơ hội để con em người Việt tìm được việc làm ngay trên mảnh đất này  vô cùng khó khăn. Không ít bậc cha mẹ đã hướng cho con học xong sẽ trở về Tổ quốc tìm việc. Tuy nhiên, điều buồn nhất là có nhiều cháu, dù tốt nghiệp xuất sắc ở các trường bên này, nhưng vì không đủ khả năng tiếng Việt, đã bị loại khi phỏng vấn xin việc.

Từ thực trạng tiếng Việt của con em cộng đồng tại Kiev, chúng ta có thể hình dung ra cảnh tượng như sau: khi thế hệ thứ nhất về với tổ tiên, thế hệ thứ hai giao tiếp chỉ bằng ngôn ngữ bản địa và chắc chắn, họ sẽ không dạy con mình tiếng Việt bởi bản thân họ biết rất ít. Như vậy, thế hệ thứ ba trở đi sẽ hoàn toàn không dùng một chút nào nữa, khác gì mất gốc. Và hiện tượng đồng hóa  sẽ đến trong một ngày không xa.

Vì đâu nên nỗi?

Một số cha mẹ nghĩ rằng con mình là người Việt, lo gì không biết tiếng Việt nên để các con phát triển tự nhiên, không quan tâm đúng mức. Vì vậy, khi các con từ mấy tháng tuổi, họ đã thuê bảo mẫu người địa phương chăm sóc con cho tới khi đến trường, hoặc gửi luôn con ở nhà bảo mẫu. Ngôn ngữ bản địa ngấm dần vào các con từ thuở nằm nôi.

Đặc thù cộng đồng người Việt tại Kiev sống rải rác ở các căn hộ, chứ không tập trung thành làng như ở thành phố Kharkov hoặc Odessa nên giao lưu giữa con  trẻ cũng ít nhiều bị hạn chế. Trẻ em sống trong môi trường học với các bạn là người bản địa, học tiếng bản địa, nhất là càng lên lớp trên phải học thêm nhiều ngoại ngữ khác nhau cũng ảnh hưởng tới tiếng Việt.

Hơn nữa, có những  gia đình, phụ huynh còn dùng tiếng Nga để nói chuyện với con vì thấy con không hiểu hết tiếng Việt. Những cuộc mưu sinh cứ cuốn các bậc cha mẹ đi, khiến họ không thể sâu sát việc học của con. Có người lại chỉ chú trọng cho con học thêm các bộ môn khác, không quan tâm đúng mức đến việc rèn tiếng Việt. Đáng lo hơn, trẻ em Việt tại Kiev không được học tiếng Việt từ bậc tiểu học vì thiếu thầy, cô giảng dạy theo giáo trình cơ bản một cách hệ thống.

Cần giải pháp tổng thể

Lâu nay trong cộng đồng, một số cha mẹ tự dạy tiếng Việt cho con hoặc tìm thuê thầy cô về nhà dạy riêng; một số có điều kiện hơn cho con về Việt Nam học vào dịp hè. Tuy nhiên, với tình hình khó khăn hiện tại, việc cho con về nước học tiếng Việt đã trở nên xa vời với nhiều người.

Thực tế, một số bậc cha mẹ khi con vào đại học đã cho con về Việt Nam học theo diện trao đổi sinh viên giữa hai nước hoặc giữa các trường đại học với nhau. Khi tốt nghiệp xong, các con có thể có cơ hội tìm được việc làm trong nước, hoặc nếu quay trở lại Ukraine, các con vẫn hoàn toàn làm chủ được tiếng Việt cả viết và nói. Ở khu vực Troeshina (quận Desnhiansk) có trường phổ thông số 251 mang tên Hồ Chí Minh. Cách đây khoảng 10 năm, nhà trường cũng đã đào tạo được vài ba khóa tiếng Việt. Nhưng  vì thiếu thầy cô giáo và một phần cũng do các bậc phụ huynh chưa thấy hết tầm quan trọng của việc học tiếng Việt, các lớp đã phải tạm dừng hoạt động. Đến nay, lớp học tiếng Việt này đã được khôi phục lại nhưng chỉ là giải pháp tạm thời với sự tham gia của tám cháu nhỏ.

Ở Kiev, tôi thấy thuận lợi lớn chính là nguồn cung giáo viên từ các thầy cô giáo ở bộ môn tiếng Việt - Đại học Tổng hợp Taras Shevchenko Kiev. Thậm chí, các em sinh viên năm cuối khoa Tiếng Việt cũng có đủ khả năng truyền giảng cho trẻ em tiểu học. Học phí do phụ huynh “tự lực cánh sinh” là chủ yếu. Họ rất cần có sự chung sức của các tổ chức hội, đoàn với các sinh hoạt cộng đồng như Trại hè thanh thiếu niên, Rằm Trung Thu, các cuộc thi nói, viết tiếng Việt...

Song, điều quan trọng và tốt nhất là phải tạo được nguồn giáo viên lâu dài từ chính thế hệ con em. Muốn vậy, phụ huynh có thể xin cho con em mình vào học tự túc môn tiếng Việt tại trường Taras Shevchenko hoặc đăng ký về Việt Nam theo chương trình trao đổi. Việc cần thiết  là thành lập một quỹ học tiếng Việt được xã hội hóa, kêu gọi sự giúp đỡ của các tổ chức, doanh nghiệp, hội đoàn, các mạnh thường quân... để mua sách vở giáo khoa, tài liệu, cũng như giáo cụ trực quan hỗ trợ công tác giảng dạy và khen thưởng.

noi tran tro mang ten tieng viet Người Việt tại Ukraine hướng về miền Trung

Chiều 18/11, Đại sứ quán Việt Nam tại Ukraine đã tổ chức Lễ tiếp nhận tiền quyên góp ủng hộ đồng bào miền Trung khắc ...

noi tran tro mang ten tieng viet Bảo vệ quyền lợi chính đáng của cộng đồng người Việt Nam tại Odessa

Đoàn công tác của Đại sứ quán Việt Nam tại Ukraine đã làm việc với cơ quan chức năng sở tại để bảo vệ quyền ...

noi tran tro mang ten tieng viet Đại sứ Việt Nam tại Ukraine Hồ Đắc Minh Nguyệt: Tổ chức quy củ như cộng đồng người Việt tại Ukraine

Tại Ukraine có khoảng 10.000 người Việt Nam nhưng được tổ chức trong một hệ thống hội đoàn rất quy củ, chặt chẽ. Đó là ...

Hồ Sỹ Trúc
(từ Kiev)

Có thể bạn quan tâm

Đọc thêm

Nhan sắc mặn mà tuổi 50 của 'bảo vật quốc gia' Lee Young Ae

Nhan sắc mặn mà tuổi 50 của 'bảo vật quốc gia' Lee Young Ae

Ở tuổi 50, Lee Young Ae vẫn sở hữu vẻ ngoài quyến rũ, trẻ trung cùng sự nghiệp đáng ngưỡng mộ và một gia đình hạnh phúc.
Điện mừng nhân kỷ niệm 71 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Trung Quốc

Điện mừng nhân kỷ niệm 71 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Trung Quốc

Nhân dịp kỷ niệm 71 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Trung Quốc, lãnh đạo Đảng, Nhà nước Việt Nam đã gửi điện mừng tới lãnh đạo Trung ...
Đại dịch Covid-19 - cơ hội để kinh tế thế giới thay đổi

Đại dịch Covid-19 - cơ hội để kinh tế thế giới thay đổi

Khi Covid-19 bắt đầu lây lan trên toàn thế giới thì cuộc khủng hoảng về sức khỏe đã kéo theo cuộc khủng hoảng về tài chính và kinh tế.
Tử vi 12 cung hoàng đạo thứ 2 ngày 18/1/2021: Kim Ngưu tình cảm không thuận lợi, Thiên Bình may mắn trong công việc

Tử vi 12 cung hoàng đạo thứ 2 ngày 18/1/2021: Kim Ngưu tình cảm không thuận lợi, Thiên Bình may mắn trong công việc

Tử vi hôm nay 18/1 của 12 cung hoàng đạo - Ma Kết, Bảo Bình, Song Ngư, Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử, Cự Giải, Sư Tử, Xử Nữ, Thiên ...
Anh mời Thủ tướng Ấn Độ tham dự Hội nghị thượng đỉnh G7

Anh mời Thủ tướng Ấn Độ tham dự Hội nghị thượng đỉnh G7

Ngày 17/1, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã mời người đồng cấp Ấn Độ Narendra Modi tham dự Hội nghị thượng đỉnh G7.
Lịch âm 18/1 - Xem âm lịch hôm nay thứ 2 ngày 18/1/2021 - Lịch vạn niên 18/1/2021

Lịch âm 18/1 - Xem âm lịch hôm nay thứ 2 ngày 18/1/2021 - Lịch vạn niên 18/1/2021

Lịch âm 18/1. Xem âm lịch hôm nay ngày 18/1/2021 chính xác nhất. Lịch vạn niên ngày 18 tháng 1 năm 2021 hôm nay.
NASA thử nghiệm động cơ tên lửa đưa người lên Mặt Trăng

NASA thử nghiệm động cơ tên lửa đưa người lên Mặt Trăng

Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) tiến hành thử nghiệm các động cơ tên lửa trong sứ mệnh đưa con người lên Mặt Trăng.
Chiều 17/1, không có thêm ca mắc Covid-19 mới, Việt Nam có 1.537 bệnh nhân

Chiều 17/1, không có thêm ca mắc Covid-19 mới, Việt Nam có 1.537 bệnh nhân

TGVN. Bản tin 18h ngày 17/1, của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch Covid-19 cho biết không có ca mắc mới Covid-19. Việt Nam hiện có 1.537 bệnh ...
Nhà đầu tư ngoại nườm nượp 'đổ tiền' vào bất động sản

Nhà đầu tư ngoại nườm nượp 'đổ tiền' vào bất động sản

Đón dòng vốn hơn 1 tỷ USD trong quý IV/2020, bất động sản giành thắng lợi về thu hút vốn đầu tư nước ngoài trong năm 2020 đầy khó khăn.
Man Utd chơi ra sao trước đại chiến Liverpool diễn ra đêm nay?

Man Utd chơi ra sao trước đại chiến Liverpool diễn ra đêm nay?

Man Utd không nhất thiết phải lựa chọn lối chơi đẹp mắt trước Liverpool bởi điều đó chẳng khác nào tự sát.
Dân chủ Mỹ qua sự kiện ngày 6.1: Xảy chuyện nên lộ diện

Dân chủ Mỹ qua sự kiện ngày 6.1: Xảy chuyện nên lộ diện 1

Khủng hoảng 6/1 lộ diện những khiếm khuyết, rệu rã của nền dân chủ Mỹ. Rồi đây, nhân tố nào quyết định chiều hướng tình hình Mỹ trong năm 2021? Phân tích.
Trung Quốc-EU đạt thỏa thuận đầu tư: Phe cần gặp phía vội

Trung Quốc-EU đạt thỏa thuận đầu tư: Phe cần gặp phía vội

Trung Quốc-EU ký kết thoả thuận về đầu tư sau 7 năm đàm phán. Điều gì khiến cả hai đều vừa cần vừa vội với việc ký kết nói trên. Báo TG&VN phân tích.
Anh-EU và hậu Brexit: Tình cảm dẫn dắt, lý trí quyết định

Anh-EU và hậu Brexit: Tình cảm dẫn dắt, lý trí quyết định

Anh-EU đã ký thỏa thuận về hợp tác hậu Brexit ngay trước thềm Giáng sinh. Thực chất của thỏa thuận đó là gì? Ai được và ai mất những gì? TG&VN phân tích.
Đại dịch Covid-19: vaccine trong cuộc chơi chính trị

Đại dịch Covid-19: vaccine trong cuộc chơi chính trị

Trong cuộc chiến chống Covid-19, vaccine đang là vấn đề thời sự nhất hiện nay. Nhưng, vaccine cũng được sử dụng trong cuộc chơi ảnh hưởng chính trị thế giới.
Mỹ, Nhật Bản và Pháp tập trận quân sự chung: Liên thủ đỡ liên minh

Mỹ, Nhật Bản và Pháp tập trận quân sự chung: Liên thủ đỡ liên minh

Động thái của Mỹ, Nhật Bản, Pháp tập trận quân sự chung tại vùng biển Nhật Bản, hàm chứa thông điệp gì, đích đến của thông điệp đó? TG&VN phân tích.
PHÂN TÍCH Bầu cử Mỹ 2020: Nhận diện nước Mỹ qua một kỳ bầu cử

PHÂN TÍCH Bầu cử Mỹ 2020: Nhận diện nước Mỹ qua một kỳ bầu cử

Bầu cử Mỹ 2020 và “hậu bầu cử” vừa phản ánh thực trạng chính trị xã hội hiện tại ở nước Mỹ, vừa giống như điềm bất lành với tương lai của nước Mỹ. Phân ...
Bạo loạn Đồi Capitol: Ông Trump 'gieo gió', ông Biden 'gặt bão'

Bạo loạn Đồi Capitol: Ông Trump 'gieo gió', ông Biden 'gặt bão'

Sự kiện bạo loạn ở Đồi Caitol đánh dấu một bước ngoặt quan trọng trong nền chính trị Mỹ.
Việc luận tội Tổng thống Trump lần 2 sẽ ra sao khi thời điểm chuyển giao quyền lực tới gần?

Việc luận tội Tổng thống Trump lần 2 sẽ ra sao khi thời điểm chuyển giao quyền lực tới gần?

Hạ viện Mỹ đã quyết định luận tội Tổng thống Trump lần hai, làm dấy lên nhiều băn khoăn về những gì có thể diễn ra sau đó.
Trung Quốc và Ấn Độ khó đạt được thỏa thuận về vấn đề biên giới

Trung Quốc và Ấn Độ khó đạt được thỏa thuận về vấn đề biên giới

Sau 8 tháng, cuộc đối đầu biên giới giữa binh sĩ Ấn Độ và Trung Quốc trên dãy Himalaya vẫn chưa được giải quyết.
Chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương sẽ được hiện thực hóa thế nào dưới thời ông Biden?

Chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương sẽ được hiện thực hóa thế nào dưới thời ông Biden?

Châu Á đang chờ xem Mỹ sẽ định hình và hiện thực hóa chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương thế nào dưới chính quyền ông Joe Biden.
Dự báo thế giới 2021: Sẽ có Hội nghị thượng đỉnh Moon-Kim lần thứ 4?

Dự báo thế giới 2021: Sẽ có Hội nghị thượng đỉnh Moon-Kim lần thứ 4?

Ý tưởng về cuộc gặp thượng đỉnh Moon-Kim, được các thành viên DP đưa ra ngay sau diễn văn chào năm mới ngày 11/1 vừa qua của Tổng thống Moon Jae-in.
Đằng sau việc Quyền Bộ trưởng An ninh Nội địa từ chức trước thềm Lễ nhậm chức Tổng thống Mỹ

Đằng sau việc Quyền Bộ trưởng An ninh Nội địa từ chức trước thềm Lễ nhậm chức Tổng thống Mỹ

Quyền Bộ trưởng An ninh Nội địa Mỹ Chad Wolf bất ngờ từ chức trong bối cảnh nguy cơ bạo lực sẽ leo thang tại lễ nhậm chức sắp tới của ông Biden.
Phiên bản di động