Nữ bác sĩ Trung Quốc kiên cường vượt qua dịch Covid-19

17/02/2020 17:35

TGVN. 1 nữ bác sĩ phụ khoa tại thành phố Hiếu Cảm, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc bị nhiễm Covid-19 đã mạnh mẽ vượt qua căn bệnh và giờ đây cô đã hồi phục sức khỏe.

TIN LIÊN QUAN
nu bac si trung quoc kien cuong vuot qua dich covid 19 Nhật Bản: Các nền kinh tế địa phương gặp khó khăn do dịch Covid-19
nu bac si trung quoc kien cuong vuot qua dich covid 19 Nhật Bản: Để tránh Covid-19, các công ty cho nhân viên làm việc tại nhà
nu bac si trung quoc kien cuong vuot qua dich covid 19
Bác sĩ Feng Chuncui (bên phải) chụp ảnh cùng 2 bệnh nhân nhiễm Covid-19. (Nguồn: SCMP)

Nữ bác sĩ Feng Chuncui, 53 tuổi, được chẩn đoán nhiễm Covid-19 trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, khiến cô lo sợ cho tính mạng của mình. Tuy nhiên, chỉ sau hơn 2 tuần cách ly và điều trị, cô đã bình phục hoàn toàn và được xuất viện vào ngày 12/2.

Theo SCMP, dưới đây là câu chuyện vượt qua virus corona chủng mới do chính bác sĩ Feng kể lại.

Khoảng ngày 10/1, bác sĩ Feng gặp một bệnh nhân bị sốt và khuyên cô ấy nên đi khám. Cô không rõ có phải chính lần tiếp xúc ngắn với bệnh nhân này đã khiến cô lây bệnh hay không.

Feng Chuncui làm việc tại Bệnh viện Trung ương Hiếu Cảm và cô nghe rằng một đồng nghiệp đã nhiễm chủng virus corona mới trước Tết Nguyên đán.

“Lúc đó, tôi khá bình tĩnh và không bao giờ nghĩ mình sẽ bị nhiễm bệnh. Giờ nhìn lại, tôi thấy mình đã quá chủ quan và đánh giá thấp chủng virus mới này”, bác sĩ Feng nói.

Nữ bác sĩ người Trung Quốc làm việc theo ca 24 tiếng vào ngày 23/1, chỉ một ngày trước Tết Nguyên đán. Sáng ngày 24/1, cô rời bệnh viện và lái xe về nhà.

“Có thể vì tôi là bác sĩ nên cảm nhận về độ nguy hiểm của Covid-19 cao hơn người khác. Khi về đến nhà, tôi bảo chồng giữ khoảng cách 1,5m và trong thời gian đó, tôi đã gọi điện cho cha mẹ và họ hàng để thông báo rằng tôi không thể tới dự bữa tối cùng gia đình vì có thể tôi sẽ lây bệnh cho họ”, cô Feng cho biết.

Ngày 25/1, bác sĩ Feng Chuncui cảm thấy hơi chóng mặt và bắt đầu nghẹt mũi, triệu chứng tương tự cảm lạnh. Linh tính mách bảo có thể cô đang ở giai đoạn đầu của nhiễm Covid-19.

“Dù tôi có nhiễm virus hay không, thì các triệu chứng đã bắt đầu xuất hiện, vì thế tôi đã uống vài viên thuốc amoxicillin và một số loại thuốc thảo dược để bớt cảm giác khó chịu”, Feng nói.

“Ngày hôm đó, tôi cũng gọi điện cho người thân và bạn bè, khuyên họ nên ở nhà và không tham gia bất kỳ cuộc tụ họp nào”.

Ngày hôm sau, cô Feng cảm thấy tệ hơn. Họng cô đau và các cơ bắp đau nhức, tuy nhiên, cô không bị sốt. Ngay lập tức, bác sĩ Feng thông báo cho cấp trên tình trạng của mình và được yêu cầu tới bệnh viện làm xét nghiệm tổng quát, tất cả đều cho kết quả âm tính.

Sau một giấc ngủ ngon, Feng cảm thấy khỏe hơn vào sáng hôm sau. Nhưng đó chỉ là cảm giác nhất thời, khi cố nói chuyện, cô nhận ra mình đã bị mất giọng. Sáng ngày 27/1, cô tiến hành xét nghiệm dịch cổ họng và chờ đợi kết quả cả ngày. Feng cảm thấy rất lo lắng và hy vọng kết quả âm tính.

Tuy nhiên, tới khoảng 20h (giờ địa phương), bác sĩ Feng nhận được kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19. Khi nhận kết quả, cô vẫn bình tĩnh và lặng lẽ đi thu dọn đồ đạc trong văn phòng. Cô nhập viện vào khoảng 23h.

“Ban đầu, tôi cảm thấy vui nhiều hơn buồn vì tôi đã giữ khoảng cách với người thân, tránh cho họ bị lây nhiễm. Nhưng khi một y tá tới hỏi thăm tình trạng sức khỏe, tôi suy sụp và gục đầu lên vai cô ấy khóc.

Tôi thực sự thấy lo lắng vì loại virus này rất dễ lây lan và có thể dẫn đến tử vong. Bố mẹ tôi đã ngoài 80 tuổi và cần tôi chăm sóc, điều gì sẽ xảy ra nếu họ đổ bệnh còn tôi bị mắc kẹt ở đây? Tuy nhiên, các bác sĩ và y tá đã khiến tôi cảm thấy yên tâm hơn. Tôi biết mình không còn sự lựa chọn nào khác ngoài việc phải cố gắng mạnh mẽ để chống chọi lại dịch bệnh”, nữ bác sĩ kể lại.

Các bác sĩ đã sử dụng một số loại thuốc chống virus và kháng viêm như moxifloxacin và avigan. Sức khỏe của Feng sẽ sớm cải thiện. Tuy nhiên, kết quả chụp CT cho thấy phổi của cô vẫn bị tổn thương. Cô lo lắng tự hỏi tại sao tình trạng phổi lại trở nên tồi tệ hơn trong khi tất cả các chỉ số khác đều tốt.

Ngày 5/2, bác sĩ Feng làm lại xét nghiệm dịch cổ họng và nhận được kết quả âm tính. Cô ở lại bệnh viện thêm vài ngày nữa cho đến khi phổi hoàn toàn bình phục. Cô ra viện vào ngày 12/2 và không phải trả viện phí.

Khi lái xe trở về nhà, xung quanh nữ bác sĩ đã là một thế giới hoàn toàn khác. Toàn bộ thành phố Hiếu Cảm đã đóng cửa, chỉ có cảnh sát và nhân viên an ninh ở ngoài đường để kiểm tra những người đi qua.

“Trong thâm tâm, tôi nghĩ đây là khởi đầu mới của cuộc đời tôi, người đã sống sót sau dịch bệnh. Mỗi khi nghĩ đến điều này tôi đều khóc, cảm giác được sống tiếp thật tuyệt và sức khỏe thực sự là điều vô giá”, cô Feng nói.

nu bac si trung quoc kien cuong vuot qua dich covid 19

 

Thêm 14 người Mỹ trên tàu Diamond Princess nhiễm virus corona

TGVN. Ngày 17/2, Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo, 14 người cho kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19 trong số hơn 300 hành khách ...

nu bac si trung quoc kien cuong vuot qua dich covid 19

 

Nhanh chóng xây dựng kịch bản phát triển kinh tế - xã hội phù hợp diễn biến của Covid-19

TGVN. Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc về tác động của tình hình ...

nu bac si trung quoc kien cuong vuot qua dich covid 19

 

Hàn Quốc hỗ trợ vốn khẩn cấp cho các doanh nghiệp để đối phó với virus corona

TGVN. Ngày 17/2, Phó Thủ tướng phụ trách kinh tế kiêm Bộ trưởng Kế hoạch và Tài chính Hàn Quốc Hong Nam-ki cho biết, Chính ...

 

Văn Anh

(theo Mai Trang/VOV.VN)