Nữ họa sĩ minh họa nổi tiếng Canada giao lưu tại Việt Nam

08/11/2019 06:10

TGVN. Ngày 7/11, tại Hà Nội, Renée Nault – nữ họa sĩ minh họa và tiểu thuyết đồ họa, diễn giả của nhiều lễ hội và sự kiện văn hóa quốc tế đã có những hoạt động giao lưu ý nghĩa tại Nhà Xuất bản Kim Đồng và Đại học Mỹ thuật Hà Nội.

TIN LIÊN QUAN
nu hoa si minh hoa noi tieng canada giao luu tai viet nam Hanoi Art Connecting 4th – 2019, đến hẹn lại lên!
nu hoa si minh hoa noi tieng canada giao luu tai viet nam Họa sĩ Việt vẽ hoa lên áo dài và trình diễn bên sông Seine, Pháp
nu hoa si minh hoa noi tieng canada giao luu tai viet nam
Nghệ sĩ Renée Nault và một trong những trang vẽ ấn tượng. (Nguồn: New York Post)

Sự kiện do Đại sứ quán Canada tại Việt Nam phối hợp với Hội Hữu nghị Việt Nam – Canada (Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam) nhằm tăng cường trao đổi và giao lưu văn hóa giữa hai nước. Nghệ sĩ Renée Nault chia sẻ niềm vui khi có cơ hội đến Việt Nam để giới thiệu về nghệ thuật vẽ tranh minh họa của Canada và những tác phẩm của mình.

Tại Nhà xuất bản Kim Đồng, nữ nghệ sĩ đã có buổi tọa đàm trao đổi với các đồng nghiệp Việt Nam về lịch sử hội họa Canada và truyện tranh, tiểu thuyết đồ họa. Không chỉ hiểu thêm về đời sống hội họa tại Canada, các họa sĩ Việt Nam cũng có cơ hội quảng bá truyện tranh Việt Nam đến đồng nghiệp quốc tế.

Trong cuộc tọa đàm cùng khoảng 20 họa sĩ Việt Nam, Renée Nault cũng giới thiệu đến cuốn tiểu thuyết đồ họa mới nhất của cô dài 240 trang được vẽ hoàn toàn bằng màu nước và mực, chuyển thể từ tác phẩm kinh điển của nhà văn Margaret Atwood The Handdess's Tale (Chuyện người tuỳ nữ). Cuốn tiểu thuyết gốc đã được ấn hành ở 30 quốc gia và là cuốn sách đầu tiên của bà được giới thiệu ở Việt Nam.

Renée Nault được biết đến với các tác phẩm hội họa màu nước sống động. Tác phẩm của cô đã xuất hiện trên sách, tạp chí, báo và quảng cáo trên khắp thế giới. Bởi vậy, cuốn sách The Handdess's Tale đã nhận được sự hoan nghênh nồng nhiệt và nhanh chóng trở thành sách bán chạy nhất, và được chuyển thể sang nhiều ngôn ngữ.

Cùng ngày, Reneé Nault đã đến Đại học Mỹ thuật Hà Nội giao lưu với đông đảo sinh viên. Tại đây, cô chia sẻ với những họa sĩ tương lai của Việt Nam về cuốn tiểu thuyết đồ họa của mình, công việc của họa sĩ thiết kế truyện tranh và các kỹ thuật phác họa, tạo hình nhân vật…

nu hoa si minh hoa noi tieng canada giao luu tai viet nam
Nghệ sĩ Reneé Nault cùng các sinh viên Đại học Mỹ thuật Hà Nội. (Ảnh: T.P)

Nhiều sinh viên đã đặt những câu hỏi về chuyên môn và kinh nghiệm trong nghệ thuật hội họa và được cô chia sẻ nhiệt tình. Đặc biệt, nữ họa sĩ còn trình diễn vẽ minh họa trực tiếp khiến các sinh viên rất thích thú.

Nault sinh ra ở Vancouver và sau đó chuyển đến Victoria. Lớn lên gần đại dương, cô chịu ảnh hưởng bởi những màu sắc tươi sáng của cảnh vật dưới biển. Sau đó, cô kết nối những ý tưởng này với "thế giới nổi" của các bản in Ukiyo-e Nhật Bản. Cô thích thú với các mẫu và hình dạng lặp đi lặp lại của chúng. Vì thế, các tác phẩm của cô mang đến sự độc đáo, khó hiểu và và pha chút hài hước.

Renée Nault hiện làm diễn giả cho nhiều lễ hội, sự kiện hội họa, văn học, văn hóa. Trong tháng 11 này, cô cũng sẽ là diễn giả khách mời của Lễ hội Văn học quốc tế Hong Kong (Trung Quốc), các sự kiện của Hiệp hội Manga quốc tế tại Tokyo (Nhật) và các sự kiện giao lưu với giới họa sĩ, nhà xuất bản, hội nhà văn và giới sinh viên.

nu hoa si minh hoa noi tieng canada giao luu tai viet nam "Nét thời gian" - gia tài tranh ký họa của họa sĩ Ngô Mạnh Lân

TGVN. Từ ngày 2-10/11, triển lãm Nét thời gian trưng bày các bức tranh ký họa được sáng tác trong suốt 70 năm qua của họa ...

nu hoa si minh hoa noi tieng canada giao luu tai viet nam Trao giải Cuộc thi sáng tác biểu trưng Việt Nam - Canada

Ngày 30/10, tại Hà Nội, Hội Hữu nghị Việt Nam - Canada (VCFA) đã tổ chức Lễ công bố kết quả và trao giải Cuộc ...

nu hoa si minh hoa noi tieng canada giao luu tai viet nam Quan hệ Việt Nam - Canada ngày càng rộng mở

Đại sứ Canada tại Việt Nam Ping Kitnikone khẳng định, sau 45 năm, Việt Nam - Canada đang duy trì mối quan hệ hợp tác ...

T.P