Nước Mỹ tưởng niệm 13 năm xảy ra sự kiện 11/9

12/09/2014 10:49

Ngày 11/9, tại nhiều thành phố lớn như New York, Washington hay Pennsylvania, nước Mỹ đã tổ chức nhiều lễ tưởng niệm xúc động về sự kiện khủng bố ngày 11/9 diễn ra cách đây tròn 13 năm.

Người thân mang theo 40 ngọn nến lớn để tưởng niệm 40 người thiệt mạng trên chuyến bay 93 (Nguồn: AP)

Tại khu vườn phía Nam Nhà Trắng, Tổng thống Barack Obama, Đệ nhất phu nhân Michelle, Phó Tổng thống Joe Biden cùng 300 nhân viên đã dành 1 phút mặc niệm các nạn nhân xấu số. Tất cả các lá cờ ở Washington đều rủ.

Sau đó, ông Obama tới dự lễ tưởng niệm ở Lầu Năm Góc – một trong những địa điểm bị tấn công.

Dù đau buồn nhưng Tổng thống Mỹ cũng thể hiện một thái độ lạc quan khi nói rằng: “Các thế hệ tiếp theo của chúng ta sẽ tiếp tục xây dựng những thành phố mới, những công trình mới, sẽ tiếp tục nêu cao giá trị ‘Xứ sở tự do, quê hương của những con người dũng cảm’”.

Lễ tưởng niệm diễn ra chỉ vài giờ sau khi ông Obama công bố chiến lược chống lại lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS) ở Iraq và Syria.

Tại New York, lễ tưởng niệm dành riêng cho các gia đình nạn nhân tại khu vực Số Không (Ground Zero) bắt đầu vào đúng 8h46’, thời điểm chiếc máy bay bị không tặc đâm vào tòa tháp của Trung tâm Thương mại thế giới (WTC). Sau 1 phút mặc niệm, tên của các nạn nhân được người thân của họ đọc lên trong những dòng nước mắt tiếc thương và tiếng chuông cầu nguyện.

Ông Arnold Roma, người đã mất đi con trai trong vụ khủng bố chia sẻ: “Tôi tin rằng con trai đang dõi theo tôi. Đó là lý do vì sao nơi này lại quan trọng với tôi như vậy. Các gia đình có mặt tại đây đều vĩ đại”.

Tại Pennsylvania, toàn bộ hành khách và phi hành đoàn trên chuyến bay 93 của hãng hàng không United Airlines đã được vinh danh như những anh hùng. Cựu Chủ tịch Hạ viện Mỹ, Dennis Hastert khẳng định trụ sở Quốc hội Mỹ có thể đã không còn nguyên vẹn nếu 33 hành khách và 7 người trong tổ bay không dũng cảm chống lại những kẻ không tặc, khiến chiếc máy bay đâm xuống một cánh đồng hoang tại Shanksville thay vì trụ sở Quốc hội. Thay mặt Quốc hội, ông Hastert đã trao tặng Huy chương vàng Quốc hội để tôn vinh những người đã khuất.

Cũng trong dịp này, an ninh tại thủ đô Washington và New York được siết chặt. Ủy viên Sở Cảnh sát New York William Bratton cho biết sở này đã triển khai hàng ngàn cảnh sát, chó nghiệp vụ, cảnh sát chìm,...cùng những thiết bị tối tân khác. Bà Sandy Kowalchik, một người dân cho biết bà hiểu những quan ngại về an ninh của chính quyền: “Việc tăng cường cảnh giác khiến nhiều người lo sợ, nhưng nó khiến bạn hiểu rõ hơn những gì đang xảy ra xung quanh bạn”.

Q.C (tổng hợp)