'Nút thắt cổ chai' trên chặng đường phục hồi kinh tế Mỹ

Linh Chi
Hơn một năm sau khi đại dịch Covid-19 bùng phát, nền kinh tế Mỹ đang trên đà phục hồi hoàn toàn. Nhưng để đạt được cột mốc đó vẫn là điều không hề dễ dàng.
Theo dõi Baoquocte.vn trên
'Nút thắt cổ chai' trên chặng đường phục hồi kinh tế Mỹ
Kinh tế Mỹ đang trên đường phục hồi hoàn toàn so với mức trước đại dịch Covid-19. (Nguồn: 123rf)

Chỉ số Back-to-Normal của CNN Business cho thấy, nền kinh tế Mỹ đã đi được 90% chặng đường phục hồi trở lại như trước khi đại dịch bắt đầu. Tuy nhiên, việc lấy lại 10% cuối cùng sẽ vô cùng khó khăn.

Nỗ lực tiêm chủng vaccine ngừa Covid-19 đang diễn ra và người tiêu dùng một lần nữa đang chi tiền cho việc ăn uống và đi lại.

Nhà kinh tế học Edelberg cho hay: “Tôi lạc quan về những gì phía trước”. Nhà kinh tế này hy vọng, các khoản tiết kiệm tích lũy của hộ gia đình và nhu cầu bị dồn nén sẽ được giải phóng trong những tháng tới khi đại dịch được kiểm soát ở Mỹ.

Tuy nhiên, những nghi ngờ về đà tăng trưởng kinh tế Mỹ đã xuất hiện kể từ tháng 5/2021.

Cục Thống kê Lao động (BLS) thông báo, chỉ có 266.000 việc làm mới được tạo ra trong tháng Tư. Tỷ lệ thất nghiệp vẫn tiếp tục duy trì ở mức 6%. Chỉ số giá tiêu dùng tăng lên 4,2%, đạt mức tăng nhanh nhất kể từ tháng 9/2008. Chỉ số giá sản xuất cũng tăng vọt lên mức kỷ lục là 6,2%.

Khoảng cách trên thị trường lao động

Hiện tại, thị trường lao động đang trong giai đoạn phục hồi khó khăn. Nền kinh tế lớn nhất thế giới vẫn thiếu hàng triệu việc làm so với mức trước đại dịch. Bên cạnh đó, nhiều công nhân cũng đang cảm thấy do dự khi quay trở lại làm việc.

So với trước đại dịch, Mỹ vẫn có ít hơn hàng triệu việc làm trong khi nhiều doanh nghiệp cho biết, họ không thể tìm được lao động.

Các nhà kinh tế cảnh báo rằng, dù hầu hết các công việc sẽ quay trở lại nhưng một số có thể sẽ biến mất vĩnh viễn.

Theo Bloomberg, việc đưa khoảng 10 triệu người trở lại làm việc sẽ mất nhiều thời gian và một số nhà tuyển dụng phải tranh giành người lao động trong bối cảnh nhu cầu đang gia tăng nhanh chóng.

Các bang bị ảnh hưởng đặc biệt nặng nề - bao gồm New York, Nevada và Hawaii - vẫn đang dẫn đầu tỷ lệ thất nghiệp toàn quốc là 6,1%.

Tính đến tháng 4/2021, Mỹ vẫn thiếu 8,2 triệu việc làm so với tháng 2/2020, trước khi đại dịch xảy ra. Riêng lĩnh vực khách sạn và giải trí - vốn bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi các biện pháp giãn cách xã hội, hiện đang tích cực tuyển dụng nhân lực - vẫn giảm 2,8 triệu việc làm.

Theo dữ liệu từ LinkedIn, các vị trí tuyển dụng trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, bán lẻ và bất động sản đang tăng vọt. Lãi suất thế chấp thấp đã thúc đẩy sự bùng nổ bất động sản phân khúc nhà ở trên toàn quốc.

Trong khi đó, các giám đốc điều hành trong ngành sản xuất phàn nàn rằng, họ không thể tìm được công nhân lành nghề.

Tin liên quan

Bidenomics và những thay đổi

Bidenomics và những thay đổi 'bây giờ hoặc không bao giờ'

Các doanh nghiệp lớn trên khắp các lĩnh vực đang nỗ lực thu hút nhân viên bằng cách tăng lương. Đồng thời, các doanh nghiệp nhỏ đang cố gắng đảm bảo mức lương tối thiểu hoặc đang đưa ra các ưu đãi khác để thu hút người lao động.

Nhưng các đảng viên Đảng Cộng hòa lập luận rằng, trợ cấp thất nghiệp là lý do khiến người lao động tiếp tục ở nhà, thay vì đi tìm việc.

Ngoài ra, người lao động hiện đang cân nhắc những rủi ro khi quay lại công việc có thể khiến họ hoặc người thân của họ nhiễm virus SARS-CoV-2 vì hiện tại, đại dịch vẫn còn tiếp diễn trên khắp đất nước.

Phụ thuộc vào người tiêu dùng

Chi tiêu của người tiêu dùng cung cấp “nhiên liệu” cho hơn 2/3 tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của quốc gia, là thước đo rộng nhất của hoạt động kinh tế.

Người tiêu dùng tại nền kinh tế lớn nhất thế giới hiện đang chi nhiều tiền hơn, đặc biệt là vào các nhà hàng và hoạt động du lịch.

Hiện tại, để nền kinh tế tiếp tục phục hồi, người tiêu dùng phải tiếp tục chi tiêu. Việc liên tục tung ra các gói kích thích kinh tế quy mô khủng và tăng cường trợ cấp thất nghiệp của Washington đã giúp giải quyết vấn đề đó.

Nhưng dữ liệu từ Cục phân tích kinh tế Mỹ cho thấy, tỷ lệ tiết kiệm của quốc gia này vẫn cao hơn nhiều so với trước đại dịch.

Nỗi lo dường như đã tăng lên gấp đôi. Mọi người cần chi tiêu thay vì tiết kiệm để giúp đưa nền kinh tế trở lại bình thường. Và sự phục hồi trong chi tiêu, cùng với các yếu tố khác bao gồm tăng giá nguyên vật liệu tăng cao cũng đang thúc đẩy lạm phát tăng vọt.

Một số nhà kinh tế lo ngại rằng, giá cả tăng quá nhanh sẽ không khuyến khích người tiêu dùng chi tiêu. Đó sẽ là một tin rất xấu cho sự phục hồi kinh tế Mỹ.

Theo quan điểm của nhà đầu tư, cổ phiếu vẫn ở gần mức cao kỷ lục. Nhưng nếu Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tuyên bố, lạm phát là một vấn đề quá đáng lo ngại, thì ngân hàng trung ương có thể thay đổi chính sách lãi suất gần bằng 0 và chấm dứt sự bùng nổ của thị trường chứng khoán.

Thêm vào các “nút thắt cổ chai” của chặng đường phục hồi kinh tế Mỹ là hàng hóa đang bị thiếu hụt và cung không đủ cầu. Đây là bằng chứng cho thấy mức độ dễ bị tổn thương của kinh tế Mỹ trước những cú sốc không lường trước được.

Bên cạnh đó, kế hoạch đầy tham vọng của Tổng thống Joe Biden nhằm tạo ra hàng triệu việc làm trong gói kích thích kinh tế trị giá 4.000 tỷ USD phải đối mặt với những rào cản lớn ở cả cấp liên bang và tiểu bang trước khi gói này chính thức có hiệu lực.

NABE: Kinh tế Mỹ có thể tăng trưởng mạnh nhất kể từ năm 1984, lạm phát giảm dần vào cuối năm 2021
Bidenomics và những thay đổi 'bây giờ hoặc không bao giờ'
Tình hình Myanmar: Hết tiền!
Kinh tế thế giới nổi bật tuần qua (14-20/5): WEF bất ngờ hoãn Hội nghị thường niên, Trung Quốc nóng lòng muốn gia nhập CPTPP?
Trung Quốc: Doanh nghiệp tuyệt vọng vì giá thép, đà phục hồi kinh tế đang chệch hướng
TIN LIÊN QUAN

(theo CNN)

Đọc thêm

Tỉnh Quảng Ngãi xuất quân tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ tại Lào và Campuchia

Tỉnh Quảng Ngãi xuất quân tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ tại Lào và Campuchia

Đội K53 của Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Ngãi đặt mục tiêu, phấn đấu tìm kiếm, quy tập từ 20 hài cốt liệt sĩ trở lên.
Ba Lan thúc đẩy việc mở các căn cứ quân sự thường trực của Mỹ, tuyên bố không muốn là nơi đặt vũ khí hạt nhân

Ba Lan thúc đẩy việc mở các căn cứ quân sự thường trực của Mỹ, tuyên bố không muốn là nơi đặt vũ khí hạt nhân

Ba Lan đang đàm phán với Mỹ về khả năng thiết lập một số căn cứ quân sự thường trực của Mỹ ở quốc gia Đông Âu này.
Dấu ấn Trại Hè Thanh thiếu niên kiều bào và tuổi trẻ TP. Hồ Chí Minh năm 2026

Dấu ấn Trại Hè Thanh thiếu niên kiều bào và tuổi trẻ TP. Hồ Chí Minh năm 2026

Sau những ngày trải nghiệm, giao lưu và kết nối đầy ý nghĩa, Trại Hè Thanh thiếu niên kiều bào và tuổi trẻ TP. Hồ Chí Minh năm 2026 đã ...
Thúc đẩy giao thông công cộng tiếp cận cho người khuyết tật tại các đô thị Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh

Thúc đẩy giao thông công cộng tiếp cận cho người khuyết tật tại các đô thị Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh

Chiều 27/8, UNDP và ECUE tổ chức Tọa đàm bàn giải pháp thúc đẩy giao thông công cộng tiếp cận cho người khuyết tật tại Hà Nội và TP. Hồ ...
Tiếp tục thắp sáng ngọn lửa đam mê, sáng tạo vì một Việt Nam hùng cường, thịnh vượng

Tiếp tục thắp sáng ngọn lửa đam mê, sáng tạo vì một Việt Nam hùng cường, thịnh vượng

Sáng 28/8, Đại hội đại biểu toàn quốc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam lần thứ IX, nhiệm kỳ 2026-2031 khai mạc trọng thể tại ...
Giáo sư, Viện sĩ Châu Văn Minh làm Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam

Giáo sư, Viện sĩ Châu Văn Minh làm Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam

Giáo sư, Viện sĩ Châu Văn Minh được tín nhiệm bầu giữ chức Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam khóa IX, nhiệm kỳ ...
Giá heo hơi hôm nay 28/8: Đi ngang ở miền Trung, miền Nam, hạ nhẹ tại một số tỉnh phía Bắc

Giá heo hơi hôm nay 28/8: Đi ngang ở miền Trung, miền Nam, hạ nhẹ tại một số tỉnh phía Bắc

Giá heo hơi hôm nay 28/8, tiếp tục đi ngang ở miền Trung, miền Nam, hạ nhẹ tại một số tỉnh phía Bắc, dao động trong khoảng 57.000 - 60.000 đồng/kg.
Giá nông sản hôm nay 28/8/2026: Giá cà phê giảm sâu không dừng, nền giá trong nước vẫn duy trì ở mức cao; Mỹ sẽ thiệt hại nếu bỏ PNTR với Trung Quốc

Giá nông sản hôm nay 28/8/2026: Giá cà phê giảm sâu không dừng, nền giá trong nước vẫn duy trì ở mức cao; Mỹ sẽ thiệt hại nếu bỏ PNTR với Trung Quốc

Báo Thế giới và Việt Nam cập nhật giá nông sản hôm nay 28/8/2026, giá cà phê, giá tiêu, giá gạo xuất khẩu... giao dịch trên thị trường quốc tế và trong nước:
CEF lần thứ II: Kết thúc chương trình, không kết thúc công việc, từ sự kiện trở thành hạ tầng kết nối doanh nghiệp Thủ đô

CEF lần thứ II: Kết thúc chương trình, không kết thúc công việc, từ sự kiện trở thành hạ tầng kết nối doanh nghiệp Thủ đô

Kết quả quan trọng của CEF II là diễn đàn từng bước chuyển từ một không gian trao đổi sang một nền tảng kết nối nguồn lực, thúc đẩy hành động.
Quảng Ninh đồng loạt khởi công, khánh thành 25 dự án trọng điểm, tổng vốn hơn 46.800 tỷ đồng

Quảng Ninh đồng loạt khởi công, khánh thành 25 dự án trọng điểm, tổng vốn hơn 46.800 tỷ đồng

Ngày 27/8, tỉnh Quảng Ninh tổ chức khởi công và khánh thành đồng loạt 25 công trình, dự án cấp tỉnh với tổng vốn đầu tư hơn 46.721 tỷ đồng.
CEF lần thứ II: Để biến câu chuyện 'doanh nghiệp có tiềm năng' thành phương án đầu tư có thể kiểm chứng

CEF lần thứ II: Để biến câu chuyện 'doanh nghiệp có tiềm năng' thành phương án đầu tư có thể kiểm chứng

Tại CEF lần thứ II, ông Phạm Đức Dũng cho hay, nền tảng kinh tế và quy mô thị trường đang tạo dư địa cho dòng vốn vào doanh nghiệp Việt Nam.
Quảng Ninh: Khởi công Khu công nghiệp VB Quảng Yên quy mô gần 408 ha, vốn 3.740 tỷ đồng

Quảng Ninh: Khởi công Khu công nghiệp VB Quảng Yên quy mô gần 408 ha, vốn 3.740 tỷ đồng

Sáng 27/8, tại Khu kinh tế Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh tổ chức Lễ khởi công Dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng Khu công nghiệp VB Quảng Yên.
Sky Real - Đại lý F1 phân phối dự án căn hộ The Aspira

Sky Real - Đại lý F1 phân phối dự án căn hộ The Aspira

Sáng 22/8, dự án The Aspira đã tổ chức thành công Lễ Công bố và Trao Chứng nhận Đại lý phân phối. Trong đó, Sky Real là đại lý F1 phân phối chính thức The ...
Bất động sản phía Nam mở dư địa tăng trưởng mới, nhưng phải đi vào giá trị thực

Bất động sản phía Nam mở dư địa tăng trưởng mới, nhưng phải đi vào giá trị thực

Pháp lý từng bước được tháo gỡ, hạ tầng liên vùng được đẩy nhanh và không gian đô thị mở rộng tạo dư địa cho thị trường bất động sản phía Nam.
Tái cấu trúc lõi đô thị, mở cực tăng trưởng mới: Bất động sản Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh sẽ thay đổi ra sao?

Tái cấu trúc lõi đô thị, mở cực tăng trưởng mới: Bất động sản Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh sẽ thay đổi ra sao?

Batdongsan.com.vn dự báo những thay đổi về hạ tầng, phân bổ dân cư và chức năng kinh tế sẽ định hình lại bản đồ thị trường bất động sản Việt Nam.
Người mua bất động sản chuyển từ kỳ vọng tăng giá sang ưu tiên giá trị thực

Người mua bất động sản chuyển từ kỳ vọng tăng giá sang ưu tiên giá trị thực

Batdongsan.com.vn vừa công bố khảo sát tâm lý người tiêu dùng bất động sản quý II, cho thấy người mua không còn ra quyết định chủ yếu dựa trên kỳ vọng giá tăng.
Bất động sản Công nghiệp 2026: Kiến tạo hệ sinh thái chuỗi cung ứng toàn cầu

Bất động sản Công nghiệp 2026: Kiến tạo hệ sinh thái chuỗi cung ứng toàn cầu

Đây là chủ đề trọng tâm được đề cập tại Diễn đàn Phát triển Khu công nghiệp Việt Nam (Vietnam Industrial Park Summit 2026) diễn ra ngày 10/7/2026 tại Hải Phòng.
Nền kinh tế lớn nhất châu Âu đầu tư sản xuất chip, quyết tâm ghi 'dấu ấn' EU trên bản đồ bán dẫn toàn cầu

Nền kinh tế lớn nhất châu Âu đầu tư sản xuất chip, quyết tâm ghi 'dấu ấn' EU trên bản đồ bán dẫn toàn cầu

Ngày 2/7, Tập đoàn sản xuất chất bán dẫn Infineon của Đức đã khánh thành nhà máy sản xuất vi mạch Smart Power Fab trị giá 5 tỷ Euro.
Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 28/8: Đồng USD tăng so với đồng Euro và Bảng Anh; giảm so với đồng Yen Nhật

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 28/8: Đồng USD tăng so với đồng Euro và Bảng Anh; giảm so với đồng Yen Nhật

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 28/8 ghi nhận đà tăng của đồng USD so với đồng Euro và Bảng Anh, giảm so với đồng Yen Nhật.
Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 27/8: Đồng USD nhích nhẹ nhờ một tín hiệu chính sách từ Fed

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 27/8: Đồng USD nhích nhẹ nhờ một tín hiệu chính sách từ Fed

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 27/8 cho thấy đà tăng giá nhẹ của đồng USD ​​​​​​​nhờ một tín hiệu chính sách từ Fed.
Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 26/8: Đồng USD giảm giá so với các đồng tiền chủ chốt khác

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 26/8: Đồng USD giảm giá so với các đồng tiền chủ chốt khác

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 26/8 ghi nhận đà giảm giá của đồng USD so với các đồng tiền chủ chốt khác như đồng Euro, Yen Nhật hay đô la Canada.
Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 25/8: Đồng USD nhích nhẹ sau hai động thái mới của Tổng thống Trump

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 25/8: Đồng USD nhích nhẹ sau hai động thái mới của Tổng thống Trump

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 25/8 cho thấy đồng USD tăng nhẹ sau khi Mỹ mở rộng trừng phạt Iran và áp thuế mới đối với hàng hóa Canada.
Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 24/8: Đồng USD chịu sức ép giảm giá, đường hướng chính sách tiền tệ chưa rõ ràng

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 24/8: Đồng USD chịu sức ép giảm giá, đường hướng chính sách tiền tệ chưa rõ ràng

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 24/8 cho thấy đồng USD chịu sức ép giảm giá đáng kể khi đường hướng chính sách tiền tệ vẫn chưa rõ ràng.
Chứng khoán châu Âu 'lì đòn' hơn dự kiến sau nhiều tháng chiến tranh và giá năng lượng cao

Chứng khoán châu Âu 'lì đòn' hơn dự kiến sau nhiều tháng chiến tranh và giá năng lượng cao

Sáu tháng chiến tranh và những cú sốc dầu khí từng khiến nhiều người lo châu Âu sẽ là khu vực chịu tổn thương nặng nhất.
Phiên bản di động