Ảnh minh họa. |
Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) không phải là một thành phố biển, tất cả thủy hải sản tại đây đều được chuyển đến từ những tỉnh lân cận. Nhưng có lẽ, không ở đâu mà các hàng quán về ốc, số người "mê đắm" những món ăn từ ốc lại nhiều như TP.HCM.
Gia vị làm nên tất cả
Dĩ nhiên, tiêu chuẩn đầu tiên của một món ăn về thủy hải sản để được đánh giá là ngon và chất lượng, là chúng phải tươi ngon. Nhưng để người sành ăn ốc ở thành phố này chấm điểm 10 cho một đĩa ốc, thì gia vị nêm nếm và cách thức chế biến thật sự rất quan trọng.
Đừng nghĩ rằng chỉ cần dọn một nồi ốc luộc, ốc tươi ngon sần sật thì sẽ lấy được lòng thực khách nơi đây. Không! Họ không hoàn toàn cần thứ đó. Người Sài Gòn thích một đĩa ốc mỡ xào tỏi phải thật thơm, tỏi vừa vàng giòn giòn béo ngậy, lá rau răm cũng phải mềm vừa phải để không còn quá hăng, nước xâm xấp đầy dủ gia vị mặn ngọt để họ quệt miếng bánh mì vào ăn kèm.
Nếu là ốc luộc, phải đi kèm nước mắm pha thật ngon, chua ngọt mặt hòa quyện, nước luộc phải ngọt ngào thanh tao thơm mùi sả cây. Sò lông, sò điệp nướng, nhất định phải kèm mỡ hành, động phộng rang mới "đúng điệu".
Sự tung hứng trong các loại gia vị chế biến khiến thực đơn ốc, sò được thực khách ưa chuộng trong các quán tại TP.HCM kéo dài đến gần 50 món. Có một điều đặc biệt, đó là nếu bạn muốn biết người “Sài Gòn” thích ăn ngọt đến thế nào, hãy đi ăn ốc cùng họ. Bởi lẽ, họ chỉ thích một đĩa ốc hút nước cốt dừa, ống móng tay xào bơ, ốc giác xào rau muống "ngòn ngọt mằn mặn" mà thôi.
Muôn kiểu thưởng thức ốc
Người “Sài Gòn” quan niệm: Ốc là một món ăn bình dân, món ăn chơi, ăn với bạn bè buổi chiều tan tầm, ăn để cùng cười cùng nói rồi sau đó đếm số đĩa, tính tiền và chia đều hóa đơn cho số người ăn.
Khu tập trung nhiều hàng quán bày bán nghêu sò ốc nhất hẳn là quận 4. Nhưng thật ra, quận nào ở thành phố này, cũng có hàng ốc. Quán ốc cũng chia làm nhiều loại: quán cho dân văn phòng, học sinh - sinh viên thì rất bình dân. Giá cả ở đây rất dễ chịu, khoảng 30.000 đồng một phần tương đối đầy đặn. Quán ngồi ghế đẩu, hơi xô bồ và ồn ào nhưng đến ăn nhanh rồi đi nhanh.
Kiểu thứ 2 là quán ốc cho dân nhậu, lượng khách chính là cách mày râu. Những quán này nồng mùa bia từ khi chưa bước xuống xe, giá một phần ốc cũng cao hơn gần như gấp đôi và dĩ nhiên - với sự dễ dãi của những quý ông uống nhiều hơn ăn - khâu chế biến nêm nếm cũng không thể xếp vào hàng xuất sắc. Đường Nguyễn Tri Phương và một số con đường ở quận 5, quận 8 tập trung khá đông hàng quán kiểu này.
Kiểu ăn ốc cuối cùng là phong cách nhà hàng. Đúng rằng ốc là món ăn bình dân, nhưng ở TP.HCM, bất cứ món ăn gì, dù bình dân đến đâu cũng có thể tạo nên một đẳng cấp nhà hàng cho chính mình. Với dân cư đa dạng, nhu cầu phong phú như ở thành phố Hồ Chí Minh, việc một nhà hàng chuyên nghêu sò ốc với khăn trải bàn trắng, máy lạnh, tô nước rửa tay ngâm chanh để khử mùi cùng phần ăn hàng trăm nghìn không phải chuyện lạ. Đắt xắt ra miếng, các nhà hàng ốc ghi điểm ở độ tươi ngon đảm bảo vệ sinh, phục vụ tốt, chăm sóc khách đến từng… ngón tay cũng phải thơm tho sau khi ăn. Các nhà hàng kiểu này có thể tìm thấy trong khu vực quận 1 và quận 3 dễ dàng.
Tuy rằng ốc là món ăn dễ chế biến, chỉ cần biết một chút về nội trợ đã có thể ra chợ mua về một vài kí ốc, tự chế biến và ăn no nê. Thế nhưng, cư dân thành phố nhộn nhịp này vẫn dành sự ưu ái của mình cho những hàng ốc, bởi họ không chỉ ăn ốc mà còn thưởng thức cả không khí vui vầy với bạn bè, người thân trong buổi chiều tà ở một quán ốc chộn rộn, dân dã, vừa ăn vừa tám chuyện. Hiếm có món ăn nào cho phép người ta nhai ít, nuốt chậm để còn trò chuyện, nhâm nhi từ tốn mà vẫn vui miệng, lại không quá no bụng cho bữa tối như món ốc ở TP.HCM.
Lâm Moon