OECD dự báo 2 kịch bản kinh tế toàn cầu năm 2020

11/06/2020 10:33

TGVN. OECD cảnh báo kinh tế toàn cầu có thể tăng trưởng âm 7,6% trong năm nay nếu có làn sóng Covid-19 lần thứ 2 tấn công.

TIN LIÊN QUAN
oecd du bao 2 kich ban kinh te toan cau nam 2020 Dịch Covid-19: Liên hợp quốc quan ngại về triển vọng kinh tế toàn cầu
oecd du bao 2 kich ban kinh te toan cau nam 2020 Hiệu ứng domino tích cực sẽ giúp thế giới 'hàn gắn' chuỗi cung toàn cầu
oecd du bao 2 kich ban kinh te toan cau nam 2020
OECD dự đoán, kinh tế toàn cầu có thể tăng trưởng âm 7,6%. (Nguồn: Getty Images)

Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) vừa công bố triển vọng kinh tế toàn cầu tương ứng với hai kịch bản: một là dịch bệnh được kiểm soát; hai là làn sóng Covid-19 lần thứ hai trong năm nay. Đồng thời, tổ chức này cho rằng không có quốc gia nào có thể mong đợi sự phục hồi kinh tế mạnh mẽ theo một trong hai kịch bản.

Theo đó, với kịch bản thứ nhất, trong trường hợp dịch bệnh được kiểm soát, nền kinh tế toàn cầu sẽ giảm 6% trong năm nay và tăng 5,2% trong năm tới.

Ở trường hợp thứ hai, làn sóng Covid-19 lần thứ 2 tấn công, các số liệu cho nền kinh tế toàn cầu sẽ là âm 7,6% trong năm nay và cộng thêm 2,8% vào năm tới..

OECD dự báo kinh tế Mỹ có thể tăng trưởng âm 7% trong năm 2020, còn khu vực đồng tiền chung châu Âu có thể tăng trưởng âm 9%. Kinh tế Italy, Pháp và Anh có thể suy giảm tăng trưởng đến hơn 11%.

Theo OECD, chính phủ các nước đang đương đầu với thách thức chưa từng có tiền lệ, với việc đã chi ra hàng tỷ USD để giúp doanh nghiệp duy trì hoạt động và hỗ trợ người lao động cho đến khi nền kinh tế mở cửa trở lại. Các nhà hoạch định chính sách sẽ cần phải cân bằng giữa việc hỗ trợ ngoại lệ này và không để tình trạng hỗ trợ này kéo dài trong thời gian quá dài.

oecd du bao 2 kich ban kinh te toan cau nam 2020

Chuỗi cung ứng thành ‘vũ khí’, toàn cầu bị đặt vào rủi ro

TGVN. Chuỗi cung toàn cầu đã trở thành một thứ vũ khí trong cuộc chiến kinh tế thời đại dịch viêm đường hô hấp cấp ...

oecd du bao 2 kich ban kinh te toan cau nam 2020

Cuộc dịch chuyển chuỗi cung ứng toàn cầu đã bắt đầu?

TGVN. Mỹ đang đặt ra mục tiêu chuyển dịch chuỗi cung ứng rời khỏi Trung Quốc càng nhanh càng tốt?

oecd du bao 2 kich ban kinh te toan cau nam 2020

Chuyên gia nhận định về lộ trình phục hồi kinh tế toàn cầu hậu Covid-19

TGVN. Đại dịch Covid-19 khiến nền kinh tế toàn cầu đứng trước bờ vực của suy thoái và làm thay đổi nhiều yếu tố. Khi ...

(theo Hoàng Nguyễn/VOV)