TIN LIÊN QUAN | |
Vua đầu bếp gốc Việt giới thiệu ẩm thực Ba Lan tại Hà Nội | |
Chưa hết tò mò về Việt Nam |
Ola Nguyễn. |
Lần đầu tiên về nước làm bếp trưởng của Tuần lễ Ẩm thực Ba Lan, hẳn Ola Nguyễn phải bận rộn lắm?
Đúng là lần về này rất bận, tôi còn chưa có thời gian về thăm quê ở Thái Bình hay gặp gỡ những người thân quen ở Việt Nam. Mấy ngày nay tôi chỉ được ngủ khoảng bốn tiếng/ngày thôi nhưng ngược lại, tôi rất vui vì ở Việt Nam có nhiều người chưa biết đến ẩm thực Ba Lan. Đây là cơ hội quý để tôi có thể giới thiệu nền ẩm thực thú vị đến từ quê hương thứ hai của tôi cho những thực khách ở quê nhà, càng ý nghĩa hơn khi vào đúng dịp kỷ niệm Ngày Độc lập của Ba Lan.
Bạn đang theo học một trường kinh tế, có lý do gì gắn kết giữa việc học ở trường với nghệ thuật ẩm thực hay không?
Tôi học kinh tế xuất phát từ mong ước của cha mẹ và năng khiếu học toán từ nhỏ. Tuy nhiên, khi bước vào đại học, bắt đầu từ năm thứ hai tôi lại thấy các chương trình học đôi khi hơi buồn và khô cứng.
Với lĩnh vực nấu ăn, tôi luôn tìm thấy sự mới mẻ vì được tự do hơn và thỏa sức sáng tạo theo cách của riêng mình. Là một người hâm mộ cuộc thi MasterChef từ lâu, tôi đã quyết định thử sức tham gia chương trình và vô cùng bất ngờ khi được xướng tên là quán quân tại Ba Lan.
Còn trẻ, lại là đầu bếp nghiệp dư và là người nhập cư, bạn đã có “chiêu” gì để chiến thắng trước những đầu bếp dày dạn kinh nghiệm của Ba Lan?
Tôi thấy mình có lợi thế rất lớn là được thụ hưởng hai nền văn hóa Việt Nam và Ba Lan, vì thế tôi tìm được các công thức nấu ăn ngon nhất của hai nước. Tôi đã tập trung dùng kỹ thuật của châu Âu để nấu các món có nguyên liệu châu Á và kết hợp chúng một cách hài hòa nhất.
Điều đặc biệt là ở Ba Lan, tôi dễ dàng tìm được các loại rau thơm của Việt Nam. Đây là những hương vị rất tự nhiên giúp tôi mang lại ấn tượng và tạo nên công thức riêng biệt cho những món ăn của mình.
Bạn đã thừa hưởng tài năng nấu ăn của ai trong gia đình?
Thực ra, ba mẹ tôi đều làm công việc kinh doanh. Ngay từ nhỏ, tôi đã thấy ba mẹ rất bận rộn, gần như không có thời gian dành cho việc nấu ăn nên thường chỉ ăn những đồ ăn hết sức đơn giản như món luộc chẳng hạn. Tuy nhiên, là con gái Việt, tôi luôn có ý thức về khoản tề gia nội trợ và bà nội đã truyền dạy cho tôi một số món ăn và các mẹo cơ bản trong việc nấu nướng như cách chiên đồ ăn sao cho giòn và có màu vàng đẹp, cách thêm rau mùi sao cho đúng vị, cách phi hành cà chua cho khéo.... Những bài học và món ăn đơn giản, không cầu kỳ của bà lại giúp tôi tích lũy được những kinh nghiệm quý cũng như niềm đam mê dành cho ẩm thực.
Ola Nguyễn là vua đầu bếp trẻ nhất trong lịch sử cuộc thi MasterChef tại Ba Lan. |
Có món ăn Việt nào đặc biệt với bạn không?
Đam mê rất nhiều món ăn và yêu thích rất nhiều hương vị nhưng tôi luôn thích thú và nhớ đến một món ăn mà bà nội đã nấu và dạy cho tôi ngay từ nhỏ là đậu phụ sốt cà chua. Hiện tại, trong thực đơn gia đình tôi vẫn thường xuyên có món ăn đơn giản này.
Cùng với giải thưởng quán quân MasterChef, Ola Nguyễn cũng đã xuất bản cuốn sách nấu ăn của riêng mình tại Ba Lan. Có điều gì thú vị trong cuốn sách của bạn?
Tôi đã hoàn thành tác phẩm đầu tay với thực đơn gồm 78 món. Bên cạnh những đồ ăn đặc trưng của Việt Nam như thịt kho tàu, canh dưa chua, canh cá chua, rau cải muối..., có khá nhiều món do tôi tự chế biến từ các nguyên liệu ở Ba Lan. Và điểm nổi trội trong cuốn sách này vẫn là sự kết hợp hài hòa của hương vị Á - Âu.
Một năm sau khi trở thành đầu bếp của Ba Lan, cuộc sống của bạn thay đổi như thế nào?
Cuộc sống của một người gốc Việt tại Ba Lan như tôi có nhiều màu sắc hơn, nhiều người quan tâm và theo dõi hơn, nhiều cơ hội và lời mời chào đón...
Tuy nhiên, tôi mới 22 tuổi và cũng chỉ là một đầu bếp nghiệp dư nên cần phải tích lũy kinh nghiệm nhiều hơn trước khi có những quyết định lớn trong cuộc đời. Tôi cũng muốn có thời gian để trải nghiệm nhiều thứ hơn, tận hưởng tuổi trẻ và khám phá những điều mới mẻ khác.
Một trong những công việc yêu thích hiện nay của tôi là xuất hiện trong các chương trình ẩm thực, các cuộc thi nấu ăn dành cho trẻ em trên truyền hình và làm các tọa đàm để giới thiệu và dạy các món ăn Việt Nam.
Xin cảm ơn Ola Nguyễn!
Ola Nguyễn, tên tiếng Việt là Nguyễn Hoàng Minh Tâm, đã giành quán quân Masterchef Ba Lan 2018 khi mới 21 tuổi. Cô cùng gia đình chuyển đến Ba Lan năm lên 7 tuổi và hiện đang theo học ngành tài chính tại SGH Warsaw School of Economics - Đại học kinh tế danh tiếng và lâu đời nhất Ba Lan. |
| Vua đầu bếp truyền đam mê nấu ăn cho trẻ em Nguyễn Thanh Cường – Quán quân Cuộc thi Master Chef - Vua đầu bếp Việt Nam 2015, vừa quyết định mở một lớp dạy nấu ... |
| Cùng bé trở thành vua đầu bếp nhí Khách sạn Crowne Plaza West Hà Nội vừa khai giảng lớp học nấu ăn dành cho trẻ em để các bé có cơ hội trải ... |
| Hủ tiếu Việt trở thành đề bài của Vua đầu bếp Mỹ Trong chương trình Vua đầu bếp Mỹ (Masterchef Mỹ) mùa thứ ba, tập 21, phát sóng ngày 28/8 trên kênh truyền hình Fox, món hủ ... |