Các nhà khoa học Mỹ đã nêu ra một yếu tố nguy cơ bất ngờ dẫn đến tử vong sớm. (Nguồn: Nature Communications) |
Theo kết quả được phân tích, tổng hợp từ 42 nghìn người ở các nước khác nhau, những người có chỉ số axit eicosapentaenoic, docosapentaenoic và docosahexaenoic (axit béo không bão hòa thuộc nhóm omega-3) cao hơn chỉ số trung bình là 13% thì giảm bớt nguy cơ tử vong sớm, khác với những người mà hàm lượng các nguyên tố vi lượng này trong máu thấp hơn chỉ số trung bình.
Khi tất cả những chỉ số khác ngang nhau, bệnh nhân thiếu các axit trên có nhiều khả năng tử vong do bệnh ung thư, tim mạch và các nguyên nhân khác.
Vậy mức độ omega-3 ảnh hưởng đến cơ thể ra sao?
Trong nhiều năm, các nhà khoa học đã xem xét mối liên hệ giữa nồng độ omega-3 và các bệnh ảnh hưởng đến tim, não, khớp và thị lực, nhưng ít nghiên cứu về tác động của axit béo này đối với tuổi thọ.
Nghiên cứu mới đã xác nhận rằng, omega-3 (có nhiều trong cá biển và hải sản) có thể có tác dụng hữu ích đối với sức khỏe, làm chậm quá trình lão hóa - như các tác giả của bài báo nhấn mạnh.