Ông Biden có thực sự đang đưa “Nước Mỹ trở lại”?

Gia Kỳ
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Trong bài viết trên Daily Sabah, tác giả Muhittin Ataman cho rằng việc ông Biden nỗ lực khôi phục quyền lực và ảnh hưởng của Mỹ trên chính trường quốc tế vẫn còn là một ẩn số.
Ông Biden sẽ đưa “Nước Mỹ trở lại”, nhưng trở lại nơi đâu?
Ông Biden phát biểu tại Nhà Trắng, Mỹ, ngày 8/7. (Nguồn: Getty)

Khi Tổng thống Mỹ Joe Biden ngồi vào chiếc ghế ở Nhà Trắng, ông quả quyết rằng học thuyết “Nước Mỹ trên hết” theo chủ nghĩa biệt lập của người tiền nhiệm Donald Trump đã chấm hết và thay vào đó là chính sách “Nước Mỹ đã trở lại, ngoại giao đã trở lại”.

Nói cách khác, ông Biden cam kết rằng nước Mỹ sẽ tái gắn kết với thế giới và lãnh đạo hệ thống trật tự toàn cầu một lần nữa.

Chính quyền ông Biden đã thông qua hàng chục sắc lệnh hành pháp để đảo ngược chính sách thời Tổng thống Trump nhằm đem nước Mỹ trở lại. Trong số đó, có quyết định tái tham gia Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu, gỡ bỏ lệnh cấm người Hồi giáo đi du lịch đến Mỹ và dừng tiến trình rời khỏi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Tuy nhiên, ông Biden đã không thể thay đổi một vài vấn đề ở các khu vực, trong đó có tiến trình hòa bình ở Trung Đông.

Ví dụ, dường như ông Biden sẽ không chuyển Đại sứ quán Mỹ về lại Tel Aviv hoặc ngăn chặn các khu định cư mới của người Israel trên đất của người Palestine.

Hơn nữa, ông Biden cũng không đạt được những bước tiến quan trọng trong những vấn đề chủ chốt như cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố quốc tế và vấn đề thương mại toàn cầu.

Ông Biden hứa hẹn và cho rằng nước Mỹ đã trở lại. Tuy nhiên, thế giới đã khác trước và sự sắp xếp chính trị nội địa của Mỹ cũng đã thay đổi.

Cả môi trường bên trong và bên ngoài đều có nhiều thay đổi. Theo tác giả bài viết, có một số yếu tố khiến cho việc hiện thực hóa những cam kết của Tổng thống Biden trở nên phức tạp. Cụ thể như sau:

Động lực của Mỹ

Trên hết, quan hệ của Mỹ và đồng minh đã thay đổi rất nhiều. Mỹ không còn đồng quan điểm với đồng minh về tình hình thế giới và ngược lại. Năm 2019, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron trong một cuộc phỏng vấn đã tuyên bố liên minh NATO ở trong tình trạng “chết não”.

Trong khi đó, tại cuộc hội đàm giữa Tổng thống Biden với Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel và Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen tại Burssels trong Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-EU, ông Biden cho rằng lợi ích của Mỹ có mối quan hệ gắn bó với NATO và EU.

Đáp lại, ông Michel nói: “Nước Mỹ đã trở lại sân chơi toàn cầu. Đây là tin tốt lành cho đồng minh và là tín hiệu tích cực đối với thế giới… Chúng tôi rất vui khi được làm việc với Ngài (Biden) để cùng giải quyết những thách thức quan trọng toàn cầu”.

Bà von der Leyen tỏ ra thận trọng hơn. “Thế giới đã thay đổi nhiều và châu Âu cũng vậy, nhưng chúng tôi muốn một lần nữa cam kết với Ngài cùng các bạn bè và đồng minh rằng chúng tôi rất trông đợi cùng nhau hợp tác (với Mỹ)”.

Rõ ràng, những nhận thức của Mỹ cũng như các đồng minh châu Âu về các mối đe dọa đã thay đổi. Trong thời gian diễn ra Hội nghị Thượng đỉnh NATO mới đây, mặc dù Mỹ cố gắng nhấn mạnh những mối đe dọa thông thường mà các thành viên NATO đang đối mặt, các nước châu Âu là thành viên NATO lại cố gắng làm nổi bật những mối đe dọa "không thông thường" đối với chương trình nghị sự của NATO, như biến đổi khí hậu.

Bên cạnh đó, các nước châu Âu có quan hệ phụ thuộc lẫn nhau với Nga ngày càng nhiều hơn cũng không muốn theo chân Mỹ tiếp tục xem Nga là mối đe dọa chính với NATO.

Ông Biden sẽ đưa “Nước Mỹ trở lại”, nhưng trở lại nơi đâu?
Nhà Quốc hội Mỹ dựng hàng rào bao quanh sau vụ bạo loạn hồi tháng 1. Ảnh chụp ngày 9/7. (Nguồn: Getty)

Không còn hòa giải, điều tiết

Ở yếu tố thứ hai, Washington không thể và không còn muốn giải quyết mâu thuẫn giữa các nước đồng minh với nhau cũng như không đứng ra hòa giải những vấn đề đó.

Thay vào đó, Mỹ đã bắt đầu đứng về 1 phía trong các cuộc xung đột giữa các đồng minh của mình. Bởi vậy, sự hòa hợp trong quan hệ giữa Mỹ và các đồng minh gần đây trở nên xấu đi.

Đơn cử, Mỹ đã đứng về Hy Lạp trong vấn đề ở khu vực Đông Địa Trung Hải để chống lại Thổ Nhĩ Kỳ.

Thứ ba, các đối thủ của Mỹ đã mạnh lên và có tác động sâu sắc đối với hệ thống chính trị quốc tế. Trung Quốc đã cùng Nga mở rộng ảnh hưởng và bắt đầu dàn xếp những vấn đề chính trị ngoài các vấn đề kinh tế và văn hóa.

Từ nay trở đi, chính phủ Mỹ sẽ gặp khó khăn nếu muốn “xử lý” hai cường quốc toàn cầu - với sức mạnh quân sự của Nga và nền kinh tế khổng lồ của Trung Quốc.

Mỹ có thể sẽ mất ảnh hưởng của mình trong cuộc chơi toàn cầu sau khi mất lợi thế cạnh tranh so với các đối thủ.

Thứ tư, Mỹ thất bại trong việc ly gián các đối thủ. Chính phủ Mỹ đã không thể tạo ra căng thẳng giữa Trung Quốc và Nga.

Hơn thế nữa, các quốc gia đối thủ của Mỹ lại đang cùng nhau hợp tác tại các diễn đàn khu vực và toàn cầu, như Tổ chức Hợp tác Thượng Hải(SCO), Nhóm những nền công nghiệp mới nổi BRICS với sự tham gia của Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi, G-20, cũng như Liên hợp quốc, để thách thức mối đe dọa từ Mỹ.

Có thể nói, trong khi Mỹ đang phải giải quyết vấn đề lòng tin với đồng minh, các đối thủ của Mỹ tận dụng thời gian để cung cố sự hợp tác.

Niềm tin bị “bốc hơi”

Thứ năm, Mỹ có vấn đề trong quan hệ với các tổ chức quốc tế.

Chính phủ Mỹ đã đánh mất lòng tin tại các tổ chức, chế độ và các quy tắc quốc tế.

Ngay khi Mỹ bắt đầu rút khỏi các tổ chức quốc tế, Trung Quốc và đối thủ khác của Mỹ đã bắt đầu biến các thể chế này thành công cụ để tối đa hóa lợi ích quốc gia của mình và thực hiện những dự án toàn cầu.

Mỹ cũng không còn tin vào các tổ chức và nguyên tắc quốc tế được chính nước này thành lập sau Thế chiến 2. Điều này có nghĩa là Mỹ đang tự cắt bỏ chính công cụ do mình tạo ra để duy trì quyền lãnh đạo với thế giới.

Thứ sáu, Mỹ đã không còn như trước vì sự phân hóa và chia rẽ trong chính trị và xã hội Mỹ.

Đơn cử, cựu Tổng thống Donald Trump nhận được nhiều phiếu bầu hơn bất kỳ người tiền nhiệm nào trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ, nhưng vẫn thất cử vì ông Biden nhận được nhiều phiếu bầu phổ thông cũng như ở những bang chiến lược. Trên thực tế, ông Trump đều thua về số phiếu phổ thông trong hai lần tranh cử năm 2016 và 2020.

Điều đó đồng nghĩa với việc xã hội Mỹ bị phân hóa cao. Nói cách khác, căng thẳng giữa người theo chủ nghĩa biệt lập và chủ nghĩa quốc tế, những người của Đảng Cộng hòa và Đảng Dân chủ, người theo chủ nghĩa dân tộc cấp tiến và những người theo chủ nghĩa đa văn hóa ngày càng gia tăng.

Mặt khác, các nhóm chính trị khác ở Mỹ bắt đầu lên tiếng, trong đó có các thành viên cộng đồng người da màu, người Latinh, người Hồi giáo, người theo trường phái tự do dân chủ và các nhóm chính trị gia trẻ tuổi.

Ngờ vực bao trùm

Mỹ sẽ gặp khó khăn để thuyết phục các đồng minh và khôi phục lòng tin trong các mối quan hệ song phương, trong đó có cả quan hệ với các nước châu Âu.

Một mặt, các đồng minh của Mỹ vẫn quan ngại về sự trở lại của ông Trump hoặc những chính trị gia theo tư tưởng Trump sẽ chiến thắng cuộc bầu cử tiếp theo.

Mặt khác, không có gì đảm bảo rằng Mỹ sẽ không trở lại chủ nghĩa biệt lập. Dường như sự ngờ vực giữa Mỹ và đồng minh sẽ còn tiếp diễn.

Cuối cùng, thay vì tuyên bố trở lại vị trí lãnh đạo toàn cầu, Mỹ sẽ tiếp tục rút lui khỏi những trách nhiệm toàn cầu.

Quyết định rút khỏi Afghanistan

Quyết định rút quân khỏi Afghanistan là ví dụ rõ ràng về sự rút lui nói trên.

Chính phủ Mỹ đang rút quân khỏi Afghanistan và bỏ mặc nước này vào tay Taliban - vốn là lý do chính để Washington can dự vào năm 2001.

Ngay khi Mỹ vừa rút quân khỏi quốc gia Nam Á này, Taliban sẽ nhanh chóng lắp đầy khoảng trống quyền lực của Washington.

Quyền chủ động không còn chắc trong tay, Tổng thống Biden sẽ 'sửa sai' trong cách tiếp cận Iran?

Quyền chủ động không còn chắc trong tay, Tổng thống Biden sẽ 'sửa sai' trong cách tiếp cận Iran?

Theo bài viết mới đây trên Eurasia Review, mặc dù Tổng thống Mỹ Joe Biden sốt sắng trong đàm phán hạt nhân với Iran nhưng ...

Ông Biden khởi động chuỗi làm việc với các lãnh đạo Trung Đông để 'nghe ngóng'

Ông Biden khởi động chuỗi làm việc với các lãnh đạo Trung Đông để 'nghe ngóng'

Ngày 19/7, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã có cuộc hội đàm với Quốc vương Jordan Abdullah, một đồng minh quan trọng của Mỹ ở ...

(Theo Daily Sabah)

Đọc thêm

Covid-19 ở Trung Quốc: Xuất hiện đợt lây lan dịch lớn nhất sau Vũ Hán, một thành phố du lịch có nguy cơ thành 'điểm nóng'

Covid-19 ở Trung Quốc: Xuất hiện đợt lây lan dịch lớn nhất sau Vũ Hán, một thành phố du lịch có nguy cơ thành 'điểm nóng'

Baoquocte.vn. Đợt bùng phát Covid-19 mới từ ổ dịch sân bay Nam Kinh, tỉnh Giang Tô đã lan ra 26 thành phố khác ở Trung Quốc.
Lý do Thượng viện Mỹ bất ngờ hoãn bỏ phiếu dự luật đầu tư hạ tầng trị giá 1.000 tỷ USD

Lý do Thượng viện Mỹ bất ngờ hoãn bỏ phiếu dự luật đầu tư hạ tầng trị giá 1.000 tỷ USD

Baoquocte.vn. Thượng viện Mỹ đã bất ngờ hoãn bỏ phiếu dự luật đầu tư cho cơ sở hạ tầng trị giá 1.000 tỷ USD vào ngày 30/7, bởi một số lý ...
Cập nhật Covid-19 ngày 31/7: Gần 900 người Brazil chết mỗi ngày; 'bóng ma' Delta ám ảnh toàn cầu; Mỹ không bắt buộc tiêm vaccine

Cập nhật Covid-19 ngày 31/7: Gần 900 người Brazil chết mỗi ngày; 'bóng ma' Delta ám ảnh toàn cầu; Mỹ không bắt buộc tiêm vaccine

Baoquocte.vn. Tính đến 8h30 ngày 31/7, toàn thế giới ghi nhận 197.964.647 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19, trong đó có 4.223.388 ca tử vong.
Chuyên gia dịch tễ Thụy Sỹ: Không có bằng chứng virus SARS-CoV-2 rò rỉ từ phòng thí nghiệm ở Vũ Hán

Chuyên gia dịch tễ Thụy Sỹ: Không có bằng chứng virus SARS-CoV-2 rò rỉ từ phòng thí nghiệm ở Vũ Hán

Baoquocte.vn. Theo chuyên gia dịch tễ học hàng đầu Thụy Sỹ, không có bằng chứng cho thấy virus SARS-CoV-2 có thể rò rỉ từ phòng thí nghiệm ở Vũ Hán.
Thu nhập bình quân theo đầu người thế giới năm 2021: Luxembourg xếp thứ nhất

Thu nhập bình quân theo đầu người thế giới năm 2021: Luxembourg xếp thứ nhất

Baoquocte.vn. Mức thu nhập bình quân theo đầu người tăng liên tục, đời sống con người không ngừng được cải thiện.
Lady Gaga được 'chọn mặt gửi vàng' trong phim về gia tộc thời trang Gucci

Lady Gaga được 'chọn mặt gửi vàng' trong phim về gia tộc thời trang Gucci

Baoquocte.vn. Sau thành công của A Star Is Born, Lady Gaga lại tiếp tục được chọn cho vai diễn trong bộ phim về đế chế thời trang Gucci - House of ...
Olympic 2021: Lịch thi đấu của Đoàn Thể thao Việt Nam ngày 31/7, vào bán kết 400m rào nữ, VĐV Quách Thị Lan được kỳ vọng tạo bất ngờ

Olympic 2021: Lịch thi đấu của Đoàn Thể thao Việt Nam ngày 31/7, vào bán kết 400m rào nữ, VĐV Quách Thị Lan được kỳ vọng tạo bất ngờ

Baoquocte.vn. Giành vé vào bán kết Olympic 2021, Quách Thị Lan đã trở thành nữ VĐV điền kinh Việt Nam đầu tiên vào đến bán kết nội dung chạy có xếp ...
Hương vị tình thân: Cảnh Nam dạy dỗ vợ sắp cưới của Long gây 'bão'

Hương vị tình thân: Cảnh Nam dạy dỗ vợ sắp cưới của Long gây 'bão'

Baoquocte.vn. Khán giả thích thú với màn cảnh cáo cực gắt Nam dành cho vợ sắp cưới của Long trong Hương vị tình thân tập 74.
Hoạt động của Đại sứ Lê Hồng Trường cùng đoàn Nhóm các Đại sứ quán ASEAN tại Athens, Hy Lạp

Hoạt động của Đại sứ Lê Hồng Trường cùng đoàn Nhóm các Đại sứ quán ASEAN tại Athens, Hy Lạp

Baoquocte.vn. Đại sứ Lê Hồng Trường có các hoạt động chung cùng đoàn Nhóm các Đại sứ quán ASEAN tại Athens, Hy Lạp (ACAT) từ ngày 27-29/7.
Vaccine Covid-19 dạng uống và xịt: Triển vọng đến đâu?

Vaccine Covid-19 dạng uống và xịt: Triển vọng đến đâu?

Baoquocte.vn. Các nhà nghiên cứu đang nỗ lực không ngừng để phát triển các các dạng vaccine Covid-19
Cập nhật Covid-19 ngày 31/7: Gần 900 người Brazil chết mỗi ngày; 'bóng ma' Delta ám ảnh toàn cầu; Mỹ không bắt buộc tiêm vaccine

Cập nhật Covid-19 ngày 31/7: Gần 900 người Brazil chết mỗi ngày; 'bóng ma' Delta ám ảnh toàn cầu; Mỹ không bắt buộc tiêm vaccine

Baoquocte.vn. Tính đến 8h30 ngày 31/7, toàn thế giới ghi nhận 197.964.647 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19, trong đó có 4.223.388 ca tử vong.
Mỹ thông báo tịch thu tàu của Singapore bí mật chở dầu trái phép cho Triều Tiên

Mỹ thông báo tịch thu tàu của Singapore bí mật chở dầu trái phép cho Triều Tiên

Baoquocte.vn. Bộ Tư pháp Mỹ ngày 30/7 thông báo đã tịch thu một con tàu của Singapore được sử dụng để chở dầu trái phép cho Triều Tiên.
Đụng độ với quân đội Israel ở khu vực Bờ Tây, 270 người Palestine bị thương

Đụng độ với quân đội Israel ở khu vực Bờ Tây, 270 người Palestine bị thương

Baoquocte.vn. Ngày 30/7, RCP cho hay, khoảng 270 người Palestine đã bị thương trong các cuộc đụng độ với quân đội Israel ở khu vực Bờ Tây.
Mỹ phê chuẩn hợp đồng bán 18 chiếc trực thăng vận tải hạng nặng CH-53K cho Israel

Mỹ phê chuẩn hợp đồng bán 18 chiếc trực thăng vận tải hạng nặng CH-53K cho Israel

Baoquocte.vn. Bộ Ngoại giao Mỹ đã phê duyệt hợp đồng cung cấp 18 chiếc trực thăng vận tải hạng nặng CH-53K cho Israel với trị giá lên đến 3,4 tỷ USD.
NATO chặn máy bay chiến đấu của Nga trên Biển Baltic

NATO chặn máy bay chiến đấu của Nga trên Biển Baltic

Baoquocte.vn. NATO cho biết, các máy bay chiến đấu Eurofighter của Tây Ban Nha và F-35 của Italy đã chặn máy bay chiến đấu của Nga trên Biển Baltic.
Tin thế giới 30/7: Nga liên tục có những bước đi ‘cứng rắn’; Quan hệ Mỹ-Philippines đạt đột phá; Triều Tiên phản đối các ‘thế lực thù địch’

Tin thế giới 30/7: Nga liên tục có những bước đi ‘cứng rắn’; Quan hệ Mỹ-Philippines đạt đột phá; Triều Tiên phản đối các ‘thế lực thù địch’

Baoquocte.vn. Nga cứng rắn với phương Tây; Mỹ-Philippines khôi phục hiệp ước quan trọng; Armenia-Azerbaijan lại nổ súng... là những sự kiện thế giới nổi bật.
Quan hệ Mỹ-Ấn Độ: Đồng chí hướng, chung gánh nặng

Quan hệ Mỹ-Ấn Độ: Đồng chí hướng, chung gánh nặng

Baoquocte.vn. Chuyến thăm Ấn Độ của Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken từ ngày 27-28/7 cho thấy hai nước "cần có nhau" hơn bao giờ hết. Bình luận của TG&VN.
Mỹ rút quân khỏi Iraq: Bỏ chiến, chưa bỏ cuộc

Mỹ rút quân khỏi Iraq: Bỏ chiến, chưa bỏ cuộc

Baoquocte.vn. Mỹ rút quân khỏi Afghanistan và Iraq không có nghĩa là buông bỏ hoàn toàn cuộc chơi. Mỹ sẽ tiếp tục cuộc chơi theo kiểu chơi khác. Báo TG&VN bình luận.
Được và mất từ cuộc gặp Mỹ-Trung tại Thiên Tân

Được và mất từ cuộc gặp Mỹ-Trung tại Thiên Tân

Baoquocte.vn. Cuộc gặp giữa quan chức ngoại giao Mỹ-Trung không thể hóa giải bất đồng, song vẫn tạo dư địa để hai nước tìm hiểu, tiếp tục đối thoại thời gian tới.
Thông điệp quốc gia cuối cùng của ông Duterte: Ít tầm nhìn, nhiều hoài niệm

Thông điệp quốc gia cuối cùng của ông Duterte: Ít tầm nhìn, nhiều hoài niệm

Baoquocte.vn. Thông điệp quốc gia ngày 26/7 là dịp để Tổng thống Philippines Duterte điểm lại thành tựu và khẳng định nỗ lực thực hiện cam kết trước khi mãn nhiệm năm 2022.
Sự cố ngoại giao Nhật-Hàn: Hệ quả khó lường

Sự cố ngoại giao Nhật-Hàn: Hệ quả khó lường

Baoquocte.vn. Sự cố ngoại giao ngày 17/7 vừa qua không chỉ đẩy quan hệ Nhật-Hàn vướng căng thẳng mới, mà còn có thể để lại hệ quả khó lường tới hiện diện của Mỹ tại khu ...
Quan hệ Mỹ-Trung Quốc: Đã xung còn thêm khắc

Quan hệ Mỹ-Trung Quốc: Đã xung còn thêm khắc 1

Baoquocte.vn. Mỹ cáo buộc Trung Quốc tấn công mạng vào một doanh nghiệp Mỹ, xung khắc Mỹ-Trung Quốc thêm lĩnh vực mới và chưa biết khi nào kết thúc. TG&VN bình luận.
Ngoại giao kinh tế trong kỷ nguyên mới *

Ngoại giao kinh tế trong kỷ nguyên mới *

Baoquocte.vn. Ngoại giao kinh tế nếu được thực hiện đúng cách, có khả năng thúc đẩy quốc gia tăng tưởng mạnh mẽ.
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ sắp thăm Việt Nam là ai?

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ sắp thăm Việt Nam là ai?

Baoquocte.vn. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin sắp thăm Việt Nam là người trung thành với các chiến lược của Tổng thống Joe Biden.
Uy lực đáng gờm của ‘thần lửa’ S-500

Uy lực đáng gờm của ‘thần lửa’ S-500

Baoquocte.vn. Hệ thống phòng thủ tên lửa S-500 Prometheus của Nga được đánh giá có sức mạnh vượt trội gấp nhiều lần so với S-400.
Không chỉ Nga, Trung Quốc cũng là mối nguy an ninh mạng hàng đầu của nước Mỹ

Không chỉ Nga, Trung Quốc cũng là mối nguy an ninh mạng hàng đầu của nước Mỹ

Baoquocte.vn. Trong một thập kỷ qua, Trung Quốc đã tái cơ cấu các hoạt động trên mạng, trở thành một đối thủ tinh vi và dày dặn kinh nghiệm của Mỹ.
Mỹ đẩy mạnh điều tra 'căn bệnh bí ẩn', tấn công các nhà ngoại giao Mỹ ở Vienna

Mỹ đẩy mạnh điều tra 'căn bệnh bí ẩn', tấn công các nhà ngoại giao Mỹ ở Vienna

Baoquocte.vn. Bộ Ngoại giao Áo ngày 17/7 cho biết nước này đang làm việc với Mỹ để truy tìm nguyên nhân một loạt nhà ngoại giao Mỹ ở Vienna bị nghi mắc chứng bệnh bí ẩn.
Hiệp ước An ninh Mỹ-Nhật: Những đơn vị không quân của Mỹ làm gì tại Nhật trong hơn 60 năm qua?

Hiệp ước An ninh Mỹ-Nhật: Những đơn vị không quân của Mỹ làm gì tại Nhật trong hơn 60 năm qua?

Baoquocte.vn. Hiệp ước An ninh Mỹ-Nhật nhằm đảm bảo an toàn hàng hải, phòng thủ tên lửa đạn đạo, biên giới trên không, điều phối không lưu...
Phiên bản di động