Ông Trump dọa tăng thuế nếu ông Tập không đến cuộc gặp thượng đỉnh G20

11/06/2019 10:21
Gia Thành
11/06/2019 10:21

TGVN. Tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa sẽ tăng thuế đối với Trung Quốc nếu Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình không gặp ông tại Hội nghị thượng đỉnh G20 vào cuối tháng này.

TIN LIÊN QUAN
ong trump da san sang tang thue neu ong tap khong den cuoc gap thuong dinh tai g20 Ông Trump thiện chí, Trung Quốc vẫn 'chưa khẳng định gì' về cuộc gặp thượng đỉnh với Mỹ tại G20
ong trump da san sang tang thue neu ong tap khong den cuoc gap thuong dinh tai g20 G20: Căng thẳng thương mại gia tăng là rủi ro đối với kinh tế toàn cầu
ong trump da san sang tang thue neu ong tap khong den cuoc gap thuong dinh tai g20
Tổng thống Trump cho biết, mức thuế 25%, hoặc cao hơn nhiều so với 25% đối với hàng hóa trị giá 300 tỷ USD của Trung Quốc sẽ được áp dụng ngay lập tức nếu ông Tập không đến cuộc gặp thượng đỉnh tại G20. (Nguồn: Reuters)

Trang Bloomberg đưa tin, ngày 10/6, Tổng thống Trump tuyên bố, ông có thể áp dụng mức thuế 25%, hoặc cao hơn nhiều so với 25% đối với hàng hóa trị giá 300 tỷ USD của Trung Quốc nếu ông Tập Cận Bình không đến cuộc gặp dự kiến giữa hai nước tại Hội nghị thượng đỉnh G20.

Trao đổi với CNBC, ông Trump cho biết, ông sẽ rất ngạc nhiên nếu ông Tập không tới cuộc gặp này. Tổng thống Trump khẳng định, ông có "một mối quan hệ tuyệt vời" với Chủ tịch Tập và nhà lãnh đạo Trung Quốc "thực sự là một người phi thường".

Bên cạnh đó, ông Trump một lần nữa cho biết, thỏa thuận thương mại với Trung Quốc có thể sẽ liên quan đến ''gã khổng lồ'' công nghệ Huawei. Chính quyền ông Trump đang vận động để ngăn chặn Huawei khỏi các mạng viễn thông 5G mới nổi trên khắp thế giới và đã đưa Huawei vào ''danh sách đen", cắt công ty này khỏi các nhà cung cấp Mỹ, vì lý do lo ngại an ninh quốc gia.

Cuộc đàm phán thương mại với Trung Quốc đã gặp bế tắc vào tháng trước sau khi Tổng thống Trump cáo buộc Bắc Kinh từ bỏ các điều khoản của một thỏa thuận dự kiến sẽ được thống nhất giữa hai nước. Tiếp đó, cả Mỹ và Trung Quốc đã đưa ra các mức thuế trả đũa nhau khiến cho căng thẳng thương mại giữa hai nước leo thang.

Vào ngày 10/5, Tổng thống Trump đã tăng thuế từ 10% trước đó lên 25% đối với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc và Trung Quốc cũng đã trả đũa bằng cách tăng thuế đối với 60 tỷ USD hàng Mỹ.

Ông Trump đã nhiều lần cho biết, ông dự kiến ​​sẽ gặp Chủ tịch Tập Cận Bình tại hội nghị thượng đỉnh G20 tại Osaka, trong khi Trung Quốc chưa lên tiếng xác nhận điều này.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng nhấn mạnh, Bắc Kinh mở cửa cho nhiều cuộc đàm phán thương mại với Washington nhưng chưa công bố về một cuộc họp cụ thể nào. "Nếu có thông tin chắc chắn về cuộc họp giữa hai nước, Trung Quốc sẽ công bố kịp thời", Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết.

ong trump da san sang tang thue neu ong tap khong den cuoc gap thuong dinh tai g20

Căng thẳng thương mại với Trung Quốc, xuất khẩu LNG của Mỹ bị lung lay

TGVN. Xuất khẩu khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) của Mỹ đang bị đe dọa khi Trung Quốc áp dụng mức thuế quan 25%. Bên cạnh ...

ong trump da san sang tang thue neu ong tap khong den cuoc gap thuong dinh tai g20

Sách Trắng về thương mại Mỹ - Trung: Sư phải hay vãi hay?

TGVN. Trung Quốc vừa ra Sách trắng nói vì Mỹ mà đàm phán thương mại bất thành, xung khắc thương mại gia tăng. Ai đúng ...

ong trump da san sang tang thue neu ong tap khong den cuoc gap thuong dinh tai g20

Dọa áp thuế với Mexico, ông Trump bị chỉ trích 'sử dụng thuế quan một cách bừa bãi'

TGVN. Tổng thống Mỹ Donald Trump dọa sẽ tăng từ 5% đến 25% đối với Mexico vì vấn đề nhập cư. Các chuyên gia kinh ...

(theo Bloomberg)