Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 1/2020

Phải coi phòng, chống dịch do virus corona như “chống giặc”

06/02/2020 11:58

TGVN. Trước diễn biến khó lường của dịch viêm đường hô hấp cấp do virus corona mới (nCoV), Chính phủ yêu cầu các Bộ, Ngành và địa phương không được chủ quan, lơ là; cũng không được hoang mang, dao động... Quyết tâm không để dịch bệnh lây lan, phải coi việc phòng, chống dịch như “chống giặc”.    

TIN LIÊN QUAN
phai coi phong chong dich do virus corona nhu chong giac Thứ trưởng Ngoại giao Tô Anh Dũng tiếp Đại sứ Trung Quốc trao đổi vấn đề phòng chống dịch virus corona
phai coi phong chong dich do virus corona nhu chong giac Hợp tác giữa các nước ASEAN nhằm đối phó với dịch bệnh virus corona
phai coi phong chong dich do virus corona nhu chong giac
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng phát biểu tại họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 1/2020. (Nguồn: VGP News)

Chiều tối 5/2, tại Hà Nội đã diễn ra họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 1/2020 diễn ra dưới sự chủ trì của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng.

Tại họp báo, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng đã có thông tin về kết quả phiên họp Chính phủ tháng 1/2020.

Theo Bộ trưởng, đây là phiên họp Chính phủ đầu tiên của năm 2020, trong bối cảnh Việt Nam đang triển khai đồng bộ các giải pháp phát triển kinh tế - xã hội và quyết liệt chống dịch do virus corona gây ra với tinh thần đã được Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh là "chống dịch như chống giặc".

Tại phiên họp, Chính phủ dành nhiều thời gian thảo luận về phòng chống dịch; công tác triển khai các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội khác trong thời gian tới, kể cả đánh giá tác động của dịch do virus corona gây ra đến tăng trưởng kinh tế của Việt Nam; công tác xây dựng thể chế…

"Các thành viên Chính phủ đánh giá các bộ, ngành, địa phương trong thời gian ngắn đã chủ động, tích cực triển khai đồng bộ nhiều giải pháp để ngăn chặn dịch do virus corona gây ra. Đây là lần đầu tiên chưa có trong tiền lệ đối với việc công bố dịch ở Việt Nam. Nhiều biện pháp chúng ta đang áp dụng hiện nay mạnh hơn dịch SARS năm 2003, thậm chí cao hơn so với Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khuyến nghị. Tinh thần là chúng ta chấp nhận thiệt thòi một phần lợi ích kinh tế để bảo vệ sức khỏe, tính mạng và cuộc sống bình yên của nhân dân", Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nhấn mạnh.

Tuy nhiên, theo Bộ trưởng, diễn biến dịch nCoV đến thời điểm này là rất phức tạp, được dự báo sẽ tiếp tục diễn biến khó lường, ảnh hưởng lớn đời sống của Nhân dân, cũng như tác động mạnh đến mọi mặt KT-XH như tăng trưởng kinh tế, đầu tư, thương mại và du lịch… Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành và địa phương không được chủ quan, lơ là; cũng không được hoang mang, dao động. Quyết tâm không để dịch bệnh lây lan, phải coi việc phòng, chống dịch như "chống giặc"...

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết, lãnh đạo của Chính phủ cũng đã có chỉ đạo về việc chống dịch bệnh do virus corona là "không chủ quan nhưng không bi quan, hoang mang".

"Bệnh lây truyền mạnh nhất là "bệnh hoang mang". Chúng ta phải đánh giá đúng, xử lý đúng vấn đề. Với quyết tâm không để dịch lây lan, chúng ta đã yêu cầu huy động tất cả các lực lượng trong hệ thống chính trị vào cuộc để ngăn chặn dịch" - ông nhấn mạnh.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết, theo tính toán của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, dự kiến nếu dịch corona được khống chế kịp thời trong quí I/2020, ước tính GDP năm 2020 tăng 6,27% so với năm trước (thấp hơn 0,53 điểm phần trăm so với mục tiêu đề ra).

Trường hợp dịch corona kéo dài sang quý II/2020 thì tăng trưởng quí II là 5,81% thấp hơn kịch bản tại Nghị quyết 01/NQ-CP là 0,89 điểm phần trăm, dẫn tới ước tính GDP năm 2020 tăng 6,09% so với năm trước (thấp hơn 0,71 điểm phần trăm so với mục tiêu đề ra).

Như vậy, mục tiêu tăng trưởng GDP 6,8% trong năm 2020 là thách thức rất lớn.

Về giải pháp trong thời gian tới, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng bày tỏ, Chính phủ tiếp tục khẳng định nhất quán tinh thần không điều chỉnh mục tiêu tăng trưởng mà phấn đấu ngay từ ngày đầu, tháng đầu của năm. Mục tiêu trọng tâm là ổn định kinh tế vĩ mô, tạo nền tảng cho phát triển bền vững; bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế, tạo thuận lợi thúc đẩy tăng trưởng.

“Chúng ta phải điều hành, vận dụng linh hoạt các chính sách kinh tế vĩ mô để ứng phó kịp thời với những diễn biến bất lợi từ dịch do virus corona. Đồng thời, chúng ta phải kiểm soát chặt chẽ lạm phát theo kịch bản đã đề ra từ đầu năm; trong đó, tập trung giảm giá thịt lợn về mức bình thường. Theo dõi chặt chẽ sự biến động của giá cả thị trường nhằm có những giải pháp phù hợp hạn chế sự tăng bất thường của giá cả; xử lý nghiêm các hành vi găm hàng, nâng giá. Với tình hình phức tạp như hiện nay, yêu cầu giảm giá xăng dầu theo giá thị trường; không tăng giá điện và các dịch vụ công trong thời gian tới. Đẩy mạnh công tác phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại, xuất xứ”, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nói.

phai coi phong chong dich do virus corona nhu chong giac Bộ Y tế: Virus corona không lơ lửng trên không khí, chủ yếu lây qua tiếp xúc

TGVN. Chiều 5/2, tại Hà Nội, Bộ Y tế đã tổ chức họp báo thông tin tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp ...

phai coi phong chong dich do virus corona nhu chong giac Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Phải thành lập đội phản ứng nhanh để bù đắp lại sự giảm sút về kinh tế

TGVN. Sáng 5/2, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Chính phủ đã họp phiên thường kỳ tháng 1- phiên ...

phai coi phong chong dich do virus corona nhu chong giac Kinh tế Việt Nam có thể chịu ảnh hưởng đáng kể vì virus corona

TGVN. Một số hãng truyền thông nước ngoài đã đưa ra nhận định, nền kinh tế Việt Nam sẽ chịu nhiều ảnh hưởng từ dịch ...

QT.