![]() |
Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Nhà Trắng hôm 24/4. (Nguồn: AFP) |
Bình luận trên mạng xã hội Truth Social về bài báo của New York Times đăng tải ngày 25/4 cho rằng Ukraine nên lấy lại lãnh thổ, bao gồm cả Crimea, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chỉ trích gay gắt tờ này.
Trong cuộc phỏng vấn được tạp chí Time đăng ngày 25/4, đánh dấu 100 ngày đầu tiên nhậm chức, ông Trump tuyên bố "Crimea từ lâu đã thuộc về Nga" và gợi ý "ai cũng hiểu" Ukraine sẽ không thể lấy lại bán đảo này.
Khi được hỏi liệu ông có thể chấp nhận việc Crimea và 4 khu vực mà Nga sáp nhập từ Ukraine sẽ sáp nhập vào Nga trong một thỏa thuận cuối cùng về cuộc xung đột Ukraine hay không, ông Trump trả lời:
"Crimea sẽ ở lại với Nga. Và [Tổng thống Ukraine Volodymyr] Zelensky hiểu điều đó, ai cũng hiểu nó đã thuộc về họ (Nga) từ rất lâu rồi, từ trước khi Trump xuất hiện", tổng thống Mỹ nhấn mạnh.
Hôm 23/4, ông Trump đã chỉ trích những phát ngôn "gây kích động" của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky về việc Kiev từ chối công nhận Crimea là một phần của Nga, cho rằng điều này gây bất lợi cho các cuộc đàm phán hòa bình và có thể kéo dài thêm xung đột.
Trong tuần này, ông Trump xác nhận rằng thỏa thuận hòa bình đang được thảo luận bao gồm việc công nhận Crimea là một phần của Nga.
![]()
| Xung đột ở Gaza: Hamas xem xét đề xuất mới của Israel, nhắc lại các yêu cầu cốt lõi Ngày 14/4, phong trào Hồi giáo Hamas cho biết, ban lãnh đạo của nhóm này đang xem xét đề xuất hòa bình về Dải Gaza ... |
![]()
| Washington cân nhắc vấn đề về Crimea trong nỗ lực chấm dứt xung đột Nga-Ukraine, ông Trump muốn hoàn tất nhanh chóng Ngày 19/4, nguồn tin của CNN cho biết chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump lên kế hoạch tổ chức thêm một cuộc gặp với ... |
![]()
| NÓNG! Mỹ-Nga đạt thỏa thuận về xung đột Ukraine, Moscow nêu điều kiện đạt hòa bình, Tổng thống Trump chỉ trích Kiev Ngày 23/4, phát biểu với báo giới tại Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố Nga đã đồng ý một thỏa thuận để ... |
![]()
| Xung đột Ukraine: Ông Trump kêu gọi thúc đẩy nỗ lực đạt thỏa thuận hòa bình, Tổng thống Zelensky nói chẳng thấy Mỹ gây sức ép lên Nga Ngày 24/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã kêu gọi các bên liên quan thúc đẩy đàm phán để nhanh chóng đạt được hòa bình, ... |
![]()
| Tổng thống Ukraine thừa nhận ông Trump nói đúng về Crimea, nhà lãnh đạo Mỹ tính toán cuộc gặp mới với ông Zelensky Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nhất trí với người đồng cấp Mỹ Donald Trump và thừa nhận Kiev không có khả năng giành lại bán ... |