Phan Thu Hà: Nữ giảng viên đam mê với ngôn ngữ bản địa

Thuỳ Dương
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Tốt nghiệp thạc sĩ Đại học công lập Ochanomizu (Nhật Bản) và sở hữu một background học thuật ‘siêu khủng’, cô giáo Phan Thu Hà bất ngờ từ chối rất nhiều lời mời tuyển dụng hấp dẫn ở nước ngoài để trở về Việt Nam tiếp tục sự nghiệp giáo dục.

Ngay khi còn là học sinh cấp II, Phan Thu Hà đã nuôi dưỡng ước mơ trở thành giảng viên Đại học giống như bố mình. Trải qua rất nhiều hành trình trải nghiệm, tích lũy được khá nhiều kinh nghiệm và vốn sống, cô giáo Thu Hà quan niệm: “Để trở thành một giáo viên, bạn phải có một vốn kiến thức sâu và rộng để truyền đạt những kiến thức tốt nhất cho các thế hệ học trò tiếp nối. Tôi luôn tin mình sẽ trở thành người cầm phấn trên bục giảng, vì vậy tôi luôn cố gắng hết sức mình trong suốt quãng thời gian đi học. Mong rằng bản thân sẽ trở thành một người lái đò tốt nhất đối với nhiều thế hệ học sinh - sinh viên”.

Nhận thức được tôn chỉ này, cô giáo Hà đã đạt được nhiều thành tích học thuật ấn tượng như: Một trong sáu sinh viên xuất sắc đến từ Đại học Hà Nội và Đại học Ngoại thương được chọn tham gia chương trình tham quan học tập tại doanh nghiệp Nhật Bản; Được chọn là sinh viên tham gia chương trình trao đổi 1 năm tại Đại học Kokugakuin (Nhật Bản).

Bên cạnh đó, cô giáo Hà cũng nhận được nhiều học bổng từ nhiều tổ chức tên tuổi như: Học bổng JASSO cho 1 năm học, Học bổng Acecook Việt Nam Global Scholarship 2016-2017, Học bổng của trường Đại học Hà Nội dành cho sinh viên với thành tích học tập xuất sắc trong 6 học kỳ/tổng 8 học kỳ.

Giảng viên Phan Thu Hà nhận bằng Cao học loại xuất sắc tại Đại học công lập Ochanomizu (Nhật Bản)
Giảng viên Phan Thu Hà nhận bằng Cao học loại xuất sắc tại Đại học công lập Ochanomizu (Nhật Bản)

Năm 2018, Phan Thu Hà tốt nghiệp thủ khoa Khoa Ngôn ngữ Nhật, Đại học Hà Nội và nhận học bổng toàn phần của Chính phủ Nhật Bản (MEXT) cho chương trình cao học và nghiên cứu sinh.

Ngay cả khi xa quê, tiếp cận với phương pháp học tập hoàn toàn mới và gặp nhiều khó khăn, thử thách của chương trình đào tạo Thạc sĩ, nhưng điều đó cũng không làm khó được Thu Hà. Cô vinh dự kết thúc chương trình thạc sĩ Đại học công lập Ochanomizu với điểm tổng kết 3.44/4.0 – một điểm số đáng nể, và trở thành gương mặt đại diện cho khối du học sinh của khoa.

Trước khi trở về Việt Nam, Phan Thu Hà còn được cử sang Khoa Ngôn ngữ Nhật, Đại học New South Wales Sydney (Australia) để thực tập giảng dạy và nghiên cứu lĩnh vực giáo dục đào tạo ngắn hạn.

Cô Thu Hà thực tập giảng dạy Ngôn ngữ Nhật 1 năm tại Đại học New South Wales Sydney (UNSW)
Cô Thu Hà thực tập giảng dạy Ngôn ngữ Nhật tại Đại học New South Wales Sydney (UNSW).

Thành tích ‘siêu khủng’ này đã giúp Thu Hà nhận được nhiều trường lời mời tuyển dụng của các doanh nghiệp lớn tại Nhật Bản và Việt Nam. Tuy nhiên, trái tim một lòng hướng về cội nguồn đã khiến cô từ chối tất cả các cơ hội tại nước ngoài và quay trở về Việt Nam để bắt đầu sự nghiệp giáo dục.

Khi về nước, là một giảng viên trẻ, nhưng cô Phan Thu Hà đã không mất nhiều thời gian để tiếp cận và làm quen với môi trường giáo dục Đại học tại Việt Nam. Cô hoàn toàn thấu hiểu và đồng cảm được với những suy nghĩ và trăn trở của các bạn sinh viên. Cô Hà chia sẻ: “Trong mỗi lớp học, thay vì tập trung sự chú ý vào màn “trình diễn” của bản thân, tôi hướng sự chú ý tới phản ứng, trải nghiệm giờ học của các bạn học sinh hơn để hiểu các bạn muốn gì, cần gì hay cần điều chỉnh chương trình, thái độ như thế nào đối với mỗi lớp học. Tôi coi trọng sự phù hợp, linh hoạt hơn là rập khuôn gò bó”.

Kể từ khi bước vào sự nghiệp giảng dạy tới nay, giảng viên Thu Hà đã trải nghiệm công việc giảng dạy ở nhiều vị trí, từ trong nước tới môi trường Nhật Bản và Australia. Do vậy, cô Hà luôn lồng ghép được cả những câu chuyện thú vị vào trong những bài giảng để cho tiết học thêm thực tế và sinh động.

Sinh viên của cô Hà nhận xét cô giáo là một người khá hiền, không nghiêm khắc và chưa bao giờ mắng học sinh cả. Cô tâm sự, là một người giáo viên nghiêm khắc thì học sinh sẽ “sợ” và cố gắng hoàn thành bài tập hơn, nhưng cô tin rằng một người giáo viên “hiền” thì cũng có cách để các em chủ động học tập và tiếp thu tốt kiến thức. Nếu phải phê bình, cô chọn cách diễn đạt nhẹ nhàng, uyển chuyển để các em không cảm thấy tiêu cực.

Ngoài ra, cô còn thường xuyên sản xuất các video trên nền tảng YouTube như một cách truyền cảm hứngcho sinh viên ngoài việc giảng dạy trên giảng đường. Trong thời đại công nghệ truyền thông phát triển như hiện nay, các bạn sinh viên có rất nhiều nguồn học khác ngoài việc học trên lớp. Do vậy, người giảng viên cần cân nhắc xây dựng chương trình và phương pháp giảng dạy dựa trên động lực học của các em, để các em tham gia tích cực trong giờ học.

Kênh Youtube truyền cảm hứng tìm hiểu ngôn ngữ và văn hóa Nhật cho các bạn sinh viên của giảng viên Phan Thu Hà
Kênh Youtube truyền cảm hứng tìm hiểu ngôn ngữ và văn hóa Nhật cho các bạn sinh viên của giảng viên Phan Thu Hà

Ở tuổi 26, Phan Thu Hà đang là giảng viên cơ hữu tại Khoa ngôn ngữ và văn hoá Nhật Bản, trường Đại học Đại Nam, đem tới một “luồng gió mới” bằng những bài giảng lôi cuốn và chất lượng chuẩn quốc tế cho khoa. Với cô, “Khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Nhật Bản luôn là ngôi nhà thứ hai”.

Hầu hết, các bạn sinh viên của Khoa đều bày tỏ sự ngưỡng mộ dành cho thành tích và phong cách giảng dạy của nữ giảng viên trẻ. Cô bộc bạch: “Tôi có rất nhiều kỷ niệm đáng nhớ với sinh viên trường đại học Đại Nam ngay từ những ngày đầu về trường làm việc. Mỗi khi các em sinh viên đến tìm tôi và nhờ giải đáp những thắc mắc và khúc mắc trong học tập, cuộc sống, tôi đều cảm thấy rất vui vì đã được các em tin tưởng. Càng vui hơn khi thấy các em sinh viên cảm thấy thích thú khi học những lớp mình giảng, xem những video YouTube do mình sản xuất”.

Giảng viên Thu Hà cũng có những đánh giá riêng về sự khác biệt giữa sinh viên Việt Nam và sinh viên mà cô đã từng dạy ở nước ngoài. Cô cho rằng sinh viên tại Đại học Đại Nam thông minh, nhanh nhẹn và sáng tạo không kém gì sinh viên tại các nước phát triển. Sinh viên ở Việt Nam một phần học tiếng Nhật do yêu thích, nhưng đa số là để phục vụ tương lai sự nghiệp. Do vậy, các em thường rất tích cực trong thời gian học, khiến cả và trò cảm thấy mỗi giờ học là mỗi giờ vui.

Giảng viên Thu Hà luôn thể hiện tác phong nghiêm túc và chuyên nghiệp trên giảng đường Đại học
Giảng viên Thu Hà luôn thể hiện tác phong nghiêm túc và chuyên nghiệp trên giảng đường Đại học

Chia sẻ thêm về lí do chọn làm việc tại Khoa Ngôn ngữ và Văn hoá Nhật Bản, trường Đại học Đại Nam, Phan Thu Hà cảm thấy đồng điệu với lí tưởng giáo dục đặt sinh viên là trung tâm của khoa.

Kể từ khi thành lập, toàn bộ ban lãnh đạo, giảng viên và cán bộ tổ chức của Khoa Ngôn ngữ và Văn hoá Nhật Bản luôn nỗ lực trong công tác đào tạo cũng như chăm sóc sinh viên. Với giáo trình chuẩn Nhật, cùng những hoạt động ngoại khóa, giới thiệu công việc đa dạng, 100% các em sinh viên của khoa đều xin được việc làm ngay sau khi tốt nghiệp, với mức lương từ 500 USD trở lên.

Khoa luôn tạo ra môi trường làm việc trẻ trung, năng động, vì vậy cô rất thoải mái khi chia sẻ những quan điểm về chuyên môn. Các đồng nghiệp ở khoa cũng rất thân thiện, gắn bó, khiến cô cảm thấy môi trường làm việc như một ngôi nhà thứ hai. Nữ giảng viên xinh đẹp nhắn nhủ với các em sinh viên rằng, tiếng Nhật là một ngôn ngữ đầy thử thách những cũng rất thú vị và đem lại đến nhiều cơ hội trong tương lai. Chỉ cần các bạn sinh viên vững tâm, bền trí học tập ngôn ngữ này, chắc chắn các em sẽ hái được trái ngọt.

Sẽ xét thăng hạng với giảng viên ra sao?

Sẽ xét thăng hạng với giảng viên ra sao?

Bộ GD&ĐT vừa ban hành Thông tư số 31/2021/TT-BGDĐT quy định tiêu chuẩn, điều kiện thi hoặc xét thăng hạng chức danh nghề nghiệp với ...

Đào tạo tiến sĩ, thạc sĩ cho giảng viên theo Đề án 89 có điểm gì đặc biệt?

Đào tạo tiến sĩ, thạc sĩ cho giảng viên theo Đề án 89 có điểm gì đặc biệt?

Bộ GD&ĐT vừa ban hành Thông tư Hướng dẫn triển khai đào tạo trình độ tiến sĩ, trình độ thạc sĩ cho giảng viên các ...

Đọc thêm

Mỹ-Nhật Bản tập trận chung ở Biển Hoa Đông

Mỹ-Nhật Bản tập trận chung ở Biển Hoa Đông

Baoquocte.vn. Mới đây, Lực lượng Phòng không của Nhật Bản đã tiến hành tập trận chung với Mỹ trên vùng trời Biển Hoa Đông và Biển Nhật Bản.
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân hội kiến Tổng thống Philippines, tiếp xúc với lãnh đạo một số nước

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân hội kiến Tổng thống Philippines, tiếp xúc với lãnh đạo một số nước

Baoquocte.vn. Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân chuyển thư của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc mời Tổng thống Ferdinand Romualdez Marcos Jr. sớm sang thăm Việt Nam.
Vera Wang 73 tuổi vẫn thon gọn như siêu mẫu

Vera Wang 73 tuổi vẫn thon gọn như siêu mẫu

Baoquocte.vn. Nhà thiết kế gốc Hoa lừng danh Vera Wang diện bra top kèm chân váy ngắn và đầm xẻ ngực sâu trong bữa tiệc sinh nhật 73 tuổi.
Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (1-2/7): Hà Nội, Bắc Bộ, Trung Bộ ngày nắng; Tây Nguyên, Nam Bộ chiều tối cục bộ có mưa to

Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (1-2/7): Hà Nội, Bắc Bộ, Trung Bộ ngày nắng; Tây Nguyên, Nam Bộ chiều tối cục bộ có mưa to

Baoquocte.vn. Dự báo thời tiết Bắc Bộ, Trung Bộ ngày nắng, chiều tối mưa rào, dông vài nơi; Tây Nguyên, Nam Bộ chiều tối mưa và dông rải rác và mưa ...
Phó Thủ tướng Nga: Một lượng lớn dầu Moscow đã trở lại thị trường châu Á

Phó Thủ tướng Nga: Một lượng lớn dầu Moscow đã trở lại thị trường châu Á

Baoquocte.vn. Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak cho biết, những nỗ lực hạn chế giá dầu mỏ của Nga có thể đẩy giá dầu lên cao hơn.
Những điểm đặc biệt quan trọng trong xét giáo sư, phó giáo sư năm 2022

Những điểm đặc biệt quan trọng trong xét giáo sư, phó giáo sư năm 2022

Baoquocte.vn. Hội đồng Giáo sư Nhà nước vừa có công văn về việc triển khai tổ chức xét công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh giáo sư, phó giáo sư năm ...
Tổng thống Indonesia thăm chính thức UAE, hai bên ký thỏa thuận hợp tác quốc phòng

Tổng thống Indonesia thăm chính thức UAE, hai bên ký thỏa thuận hợp tác quốc phòng

Baoquocte.vn. Tổng thống Indonesia cùng đệ nhất phu nhân Iriana đã đến thủ đô Abu Dhabi của UAE, bắt đầu chuyến thăm chính thức nước này.
Đến Tây Ban Nha, hãy ghé thăm những điểm đến đẹp mê mẩn dưới đây

Đến Tây Ban Nha, hãy ghé thăm những điểm đến đẹp mê mẩn dưới đây

Baoquocte.vn. Không sai khi nói rằng, Tây Ban Nha là một trong những lựa chọn đầu tiên của du khách khi muốn khám phá châu Âu.
Cập nhật chuyển nhượng cầu thủ: PSG báo bán Messi; MU đàm phán Lisandro Martinez; Erik ten Hag muốn có Antony

Cập nhật chuyển nhượng cầu thủ: PSG báo bán Messi; MU đàm phán Lisandro Martinez; Erik ten Hag muốn có Antony

Baoquocte.vn. Những tin tức chuyển nhượng cầu thủ diễn ra trong 24 giờ qua được cập nhật thường xuyên trên Báo Thế giới và Việt Nam.
Lãnh đạo châu Âu nói gì về triển vọng bước vào EU của Ukraine?

Lãnh đạo châu Âu nói gì về triển vọng bước vào EU của Ukraine?

Baoquocte.vn. Ukraine nay đã có một 'triển vọng rõ ràng về châu Âu' sau quyết định của EU trao quy chế ứng cử viên thành viên của khối cho Kiev.
Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (1-2/7): Hà Nội, Bắc Bộ, Trung Bộ ngày nắng; Tây Nguyên, Nam Bộ chiều tối cục bộ có mưa to

Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (1-2/7): Hà Nội, Bắc Bộ, Trung Bộ ngày nắng; Tây Nguyên, Nam Bộ chiều tối cục bộ có mưa to

Baoquocte.vn. Dự báo thời tiết Bắc Bộ, Trung Bộ ngày nắng, chiều tối mưa rào, dông vài nơi; Tây Nguyên, Nam Bộ chiều tối mưa và dông rải rác và mưa to cục bộ.
Cập nhật bão số 1: Chiều tối, đêm 2/7, Đông Bắc Bộ mưa to đến rất to; Bắc Biển Đông biển động dữ dội

Cập nhật bão số 1: Chiều tối, đêm 2/7, Đông Bắc Bộ mưa to đến rất to; Bắc Biển Đông biển động dữ dội

Baoquocte.vn. Trong 24 giờ tới, bão số 1 di chuyển chủ yếu theo hướng Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 15km, khả năng mạnh thêm, vùng tâm bão giật cấp 15.
Dự báo thời tiết: Bão số 1 gây sóng lớn kết hợp triều cường vùng ven biển từ Quảng Ninh tới Ninh Bình

Dự báo thời tiết: Bão số 1 gây sóng lớn kết hợp triều cường vùng ven biển từ Quảng Ninh tới Ninh Bình

Baoquocte.vn. Do ảnh hưởng của bão số 1, Bắc Biển Đông có gió mạnh cấp 8-9, vùng gần tâm bão mạnh cấp 10-11, giật cấp 14; sóng biển cao 5,0-7,0m.
Từ 1/7/2022, tăng mức lương tối thiểu vùng, điều chỉnh chính sách cộng điểm ưu tiên thi đại học

Từ 1/7/2022, tăng mức lương tối thiểu vùng, điều chỉnh chính sách cộng điểm ưu tiên thi đại học

Baoquocte.vn. Tăng mức lương tối thiểu vùng; điều chỉnh chính sách cộng điểm ưu tiên thi đại học… là các chính sách mới có hiệu lực từ tháng 7/2022.
Covid-19 ngày 30/6: 839 F0 mới, gần 6.000 ca khỏi bệnh; tạm ngừng công bố số ca bệnh của từng địa phương

Covid-19 ngày 30/6: 839 F0 mới, gần 6.000 ca khỏi bệnh; tạm ngừng công bố số ca bệnh của từng địa phương

Baoquocte.vn. Bản tin phòng chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế ngày 30/6 cho biết, ca mắc mới là 839 trường hợp, trong ngày số khỏi gấp 6 lần số mắc mới.
Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (30/6-1/7): Hà Nội đêm mưa; Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ mưa to đến rất to; Trung Trung Bộ nắng nóng; Nam Bộ trời nắng

Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (30/6-1/7): Hà Nội đêm mưa; Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ mưa to đến rất to; Trung Trung Bộ nắng nóng; Nam Bộ trời nắng

Baoquocte.vn. Dự báo thời tiết Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ đêm và sáng mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông, sau mưa to cục bộ; Trung Trung Bộ nắng nóng.
Phát hiện mới giúp điều trị tổn thương não ở trẻ sơ sinh

Phát hiện mới giúp điều trị tổn thương não ở trẻ sơ sinh

Baoquocte.vn. Phát hiện mới được đánh giá là đặt nền móng cho việc phát triển một phương pháp điều trị hiệu quả tổn thương não ở trẻ sơ sinh.
Covid-19: Chuyển điều tra vi phạm tại CDC Đà Nẵng

Covid-19: Chuyển điều tra vi phạm tại CDC Đà Nẵng

Baoquocte.vn. Đã có kết luận việc thanh tra việc mua sắm trang thiết bị y tế, sinh phẩm, kít xét nghiệm phục vụ phòng, chống dịch Covid-19 tại CDC Đà Nẵng.
Hàn Quốc lần đầu tiên sản xuất vaccine phòng Covid-19

Hàn Quốc lần đầu tiên sản xuất vaccine phòng Covid-19

Baoquocte.vn. Hàn Quốc cấp phép sử dụng vaccine ngừa Covid-19 nội địa đầu tiên do SK Bioscience phối hợp với Đại học Y khoa Washington (Mỹ) phát triển.
Không ai được bảo vệ hoàn toàn trước biến thể BA.5

Không ai được bảo vệ hoàn toàn trước biến thể BA.5

Baoquocte.vn. Một biến thể phụ của Omicron đang dần chiếm lĩnh thế giới - BA.5. Các nhà khoa học dự đoán, BA.5 sẽ gây ra hầu hết các trường hợp nhiễm Covid-19 mới trong thời gian ...
Triệu chứng của người nhiễm biến thể Omicron BA.5

Triệu chứng của người nhiễm biến thể Omicron BA.5

Baoquocte.vn. Dòng virus BA.5 thuộc biến thể Omicron chủ yếu tác động tới đường hô hấp trên, khiến người bệnh sốt, ớn lạnh, mất khứu giác, ho, nghẹt mũi, sổ mũi…
Những lưu ý khi dùng retinol trị nám, chống lão hóa mà chị em ‘rần rần’ săn đón

Những lưu ý khi dùng retinol trị nám, chống lão hóa mà chị em ‘rần rần’ săn đón

Baoquocte.vn. Các loại kem chứa retinol thời gian qua được chị em ‘rần rần’ săn đón với khả năng cải thiện làn da đáng kể.
Phiên bản di động