Phân tích điểm mạnh của tổ hợp phòng không mới Derivatsiya - PVO của Nga

BQT
TGVN. Với tốc độ bắn nhanh, chính xác, hệ thống pháo phòng không tự hành mới nhất Derivatsiya - PVO lần đầu tiên sẽ tham gia cuộc diễu hành Chiến thắng năm nay của nước Nga.
TIN LIÊN QUAN
to hop phong khong moi derivatsiya pvo cua nga co kha nang don sach bau troi Vì đâu Nhật Bản muốn chế tạo vũ khí tên lửa siêu thanh?
to hop phong khong moi derivatsiya pvo cua nga co kha nang don sach bau troi Elon Musk xướng danh 'sát thủ' của chiến đấu cơ Mỹ F-35
to hop phong khong moi derivatsiya pvo cua nga co kha nang don sach bau troi
Tổ hợp phòng không Derivatsiya – PVO. (Nguồn: Sputnik)

Sau khi tổ hợp này vượt qua các bài kiểm tra cấp nhà nước và đi vào hoạt động, khả năng của lưc lượng phòng không chống lại các mối đe dọa từ trên không sẽ tăng lên đáng kể.

Dự án pháo phòng không tự hành mới được nhắc đến từ năm 2017 tại Diễn đàn Army. Những người tham gia Diễn đàn cũng đã được thấy mô hình chiếc xe Derivatsiya - PVO được giới thiệu tại Army-2018. Tổ hợp đặt trên khung gầm BMP-3, trang bị mô-đun chiến đấu với pháo cao xạ 57 mm - đây là bí quyết chính. Tốc độ bắn 120 viên mỗi phút, sơ tốc đạn - 1000 mét mỗi giây, tầm bắn - lên tới 10 km, cơ số đạn - 148 viên, Derivatsiya - PVO có khả năng tiêu diệt các mục tiêu ở độ cao 4,5 nghìn mét. Đáng chú ý là pháo phòng không AZP-57 phát triển từ những năm 1940, sau khi hiện đại hóa sâu được sử dụng như vũ khí chính. Một súng máy PKTM 7.62 mm với 500 viên đạn được sử dụng kết hợp.

Mô-đun chiến đấu không có người và điều khiển từ xa, làm gia tăng đáng kể sự an toàn của đội xe 3 người - lái xe, xạ thủ và chỉ huy. Thiết bị phát hiện và bám sát mục tiêu thụ động là hệ thống quang điện tử (OES) do công ty Peleng phát triển, có chế độ quan sát vòng tròn với khả năng giám sát từng khu vực riêng biệt. Đội xe Derivatsiya - PVO có thể phát hiện mục tiêu có kích thước 2,3 x 2,3 mét ở khoảng cách lên tới 10 km.

Khung gầm bánh xích BMP-3 cho phép tổ hợp hành động trong đội hình chiến đấu của các đơn vị mặt đất và hoạt động ngay trên đường hành quân hay trong chiến trận. Xe có tốc độ lên tới 70 km mỗi giờ trên đường cao tốc, có khả năng chạy 600 km, vượt qua các ao, rãnh nước. Vỏ giáp phía trước có thể chịu được một viên đạn xuyên giáp 30 mm từ khoảng cách 200 mét, nóc xe và hai bên thành chịu được đạn cỡ nòng 12,7 mm từ khoảng cách tương tự. Nếu cần thiết, có thể lắp đặt hệ thống bảo vệ chủ động.

Mối đe dọa từ mô đun không người điều khiển

Dự kiến Derivatsiya - PVO sẽ thay thế cựu chiến binh - pháo phòng không tự hành Shilka, cũng như bổ sung cho tên lửa - pháo phòng không Tunguska và Panshir. Hai tổ hợp này mặc dù được coi là vũ khí tiên tiến, nhưng nếu không có sự hỗ trợ, sẽ rất khó chống lại các mối đe dọa từ trên không - khả năng của pháo 30 mm không đủ để tấn công mục tiêu ở khoảng cách xa. Mà chính tầm bắn là một đặc điểm chính của hệ thống pháo phòng không hiện đại.

Theo ông Viktor Viktor Murakhovsky - Tổng biên tập tạp chí Kho vũ khí của Tổ quốc: "Sự lựa chọn cỡ nòng pháo cao xạ có liên quan đến mục đích chính - chống lại các máy bay không người lái (UAV). UAV tấn công được thiết kế để sử dụng hỏa lực điều khiển, có khả năng bắn trúng mục tiêu ở khoảng cách vài km. Cách đây không lâu, UAV Mỹ Reaper từ khoảng cách xa đã tiêu diệt Tướng Suleimani, chỉ huy Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran. Hiện giờ Thổ Nhĩ Kỳ sử dụng các thiết bị với vũ khí tầm xa tại Idlib. Từ khoảng cách mà máy bay không người lái phát động tấn công, pháo cỡ 23 và 30-mm đơn giản là bất lực".

Theo chuyên gia, cỡ nòng 57 mm cho phép tiêu diệt các UAV có độ chính xác cao. Derivatsiya - PVO tiêu diệt các UAV trước khi chúng phóng tên lửa. Ngoài ra, đạn pháo mới sở hữu những thuộc tính không thể có trong đạn có kích thước nhỏ hơn - đặc biệt đã phát triển loại đạn có thể điều chỉnh quỹ đạo bay để bắn trúng mục tiêu. Ngoài ra, cỡ 57 mm mở rộng trường phá hủy bằng các mảnh đạn, giúp đơn giản hóa việc tiêu diệt các máy bay không người lái cỡ nhỏ.

Derivatsiya - PVO đặc biệt có liên quan đến sự phát triển nhanh chóng của UAV trong những năm gần đây, chuyên gia nhấn mạnh, Máy bay không người lái được sử dụng rộng rãi tại tất cả các điểm nóng, như có thể thấy ở Syria. Tuy nhiên, tổ hợp mới này có khả năng chống lại các mục tiêu khác như máy bay và trực thăng của đối phương. Derivatsiya - PVO có thể bắn hạ tên lửa hành trình tầm xa nếu chúng bay qua khu vực trong tầm tác xạ của hệ thống.

Cuối cùng, pháo tự hành mới sẽ được sử dụng ở cấp chiến thuật, nơi có thể va chạm trực tiếp với lực lượng mặt đất đối phương. Trong trường hợp này, tổ hợp vũ khí có thể chiến đấu chống lại các mục tiêu mặt đất. Đối với mục đích này, trong trang bị của Derivatsiya - PVO có đạn xuyên giáp.

Trên đất liền và trên biển

Sử dụng đạn xuyên giáp, tổ hợp mới là một phương tiện hiệu quả để chống lại xe bọc thép và xe chiến đấu bộ binh của đối thủ tiềm năng. Hiện nay, trên thế giới, những loại xe này không có khả năng chịu được tác động từ đạn 57 mm. Và để tiêu diệt bộ binh, sẽ có đạn nổ phân mảnh hiệu suất cao. Kinh nghiệm sử dụng pháo phòng không chống lại các mục tiêu mặt đất trong các cuộc xung đột vũ trang đã cho thấy hiệu quả cao.

Quân đội Liên Xô thường dùng Shilka khai hỏa vào vị trí địch quân ở Afghanistan. Và tại Syria, cả lực lượng Chính phủ và đối thủ đều sử dụng rộng rãi pháo phòng không ZU-23 gắn trên các phương tiện bánh hơi hay bánh xích.

Tuy nhiên, phạm vi của Derivatsiya - PVO không chỉ giới hạn ở điều này. Đầu tháng 2, đại diện Tập đoàn Uralvagonzavod nói về việc phát triển phiên bản hải quân của tổ hợp, dành cho các tàu chiến mới của Nga. Theo các nhà thiết kế, hệ thống này sẽ hiệu quả không kém tên lửa phòng không tầm ngắn và tầm gần, nhưng giá thành sẽ rẻ hơn nhiều.

to hop phong khong moi derivatsiya pvo cua nga co kha nang don sach bau troi National Interest kể về "cơn ác mộng" đối với Hải quân Mỹ

TGVN. Mỗi tàu chiến của Nga đều được trang bị tên lửa chống hạm siêu thanh, đó là một kịch bản ác mộng mà Hải ...

to hop phong khong moi derivatsiya pvo cua nga co kha nang don sach bau troi Chuyên gia nói về sự vượt trội của 'vũ khí tương lai' do Nga sáng chế

TGVN. Nga vượt trước các đối thủ cạnh tranh trong việc phát triển vũ khí hiện đại - đó là nhận định của ông Andrey ...

to hop phong khong moi derivatsiya pvo cua nga co kha nang don sach bau troi Đối phó với Nga, Mỹ sẽ trang bị tên lửa siêu thanh cho tàu ngầm tấn công đa năng

TGVN. Trang tin USNI của Học viện Hải quân Mỹ dẫn nguồn dự thảo ngân sách quốc phòng tài khóa 2021 cho hay, Washington muốn ...

Có thể bạn quan tâm

Đọc thêm

Hoa hậu Doanh nhân thành đạt Vũ Thúy Nga mang Trung thu sớm đến với trẻ em tàn tật

Hoa hậu Doanh nhân thành đạt Vũ Thúy Nga mang Trung thu sớm đến với trẻ em tàn tật

Hoa hậu Vũ Thúy Nga đến thăm, tặng quà và tổ chức trung thu sớm cho các em trong Trung tâm cứu trợ trẻ em tàn tật huyện Thuận Thành, ...
Việt Nam coi trọng và mong muốn phát triển hơn nữa quan hệ với Saudi Arabia

Việt Nam coi trọng và mong muốn phát triển hơn nữa quan hệ với Saudi Arabia

Ngày 23/9, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh có cuộc điện đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Saudi Arabia, Hoàng tử Faisal bin Farhan ...
Hội nghị trực tuyến cấp Bộ trưởng Nhóm 3G lần thứ 13

Hội nghị trực tuyến cấp Bộ trưởng Nhóm 3G lần thứ 13

Hội nghị cấp Bộ trưởng Nhóm 3G lần thứ 13 đã diễn ra bên lề phiên họp Khóa 75 ĐHĐ LHQ theo hình thức trực tuyến.
Tìm kịch bản hay cứu điện ảnh Việt

Tìm kịch bản hay cứu điện ảnh Việt

Kịch bản điện ảnh thiếu hụt đến mức báo động và đến 10 năm mới có thêm một cuộc thi viết kịch bản.
ILO: Đại dịch Covid-19 'đại náo' đến thu nhập của người lao động trên toàn thế giới

ILO: Đại dịch Covid-19 'đại náo' đến thu nhập của người lao động trên toàn thế giới

ILO ngày 23/9 công bố đánh giá mới nhất về tác động của đại dịch Covid-19 đối với thị trường lao động, đặc biệt là thu nhập của người lao ...
Đoàn Trưởng Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài nhiệm kỳ 2020-2023 làm việc với Hiệp hội Doanh nghiệp TP.HCM

Đoàn Trưởng Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài nhiệm kỳ 2020-2023 làm việc với Hiệp hội Doanh nghiệp TP.HCM

Đoàn Trưởng Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài nhiệm kỳ 2020-2023 đã có buổi gặp mặt, làm việc với Hiệp hội hội Doanh nghiệp Thành phố Hồ ...
Phát hiện một lượng lớn bánh trung thu không rõ nguồn gốc, xuất xứ

Phát hiện một lượng lớn bánh trung thu không rõ nguồn gốc, xuất xứ

Phòng Cảnh sát kinh tế, Công an tỉnh Đắk Nông cho biết đang tiến hành xác minh, điều tra làm rõ vụ vận chuyển bánh trung thu không rõ nguồn ...
Từ Đường lên đỉnh Olympia tới những ‘nhà đạo đức online’: Không gian ảo, hành vi thật (kỳ cuối)

Từ Đường lên đỉnh Olympia tới những ‘nhà đạo đức online’: Không gian ảo, hành vi thật (kỳ cuối)

Dư luận về Chung kết chương trình Đường lên đỉnh Olympia năm 2020 đã phơi bày một góc tối của mạng xã hội, nơi các ‘nhà đạo đức online’ ẩn ...
Lý do châu Âu 'xoay trục', quyết đoán hơn trong lập trường về Biển Đông

Lý do châu Âu 'xoay trục', quyết đoán hơn trong lập trường về Biển Đông

Công hàm chung gửi tới LHQ của Anh, Pháp và Đức thể hiện một cách tiếp cận mới, quyết đoán hơn của châu Âu về vấn đề Biển Đông.
Nhật Bản ghi điểm nhờ 'chính sách ngoại giao ninja'

Nhật Bản ghi điểm nhờ 'chính sách ngoại giao ninja'

Sự chia rẽ chính trị ngày càng sâu sắc tại Mỹ là một thách thức nghiêm trọng đối với chính sách ngoại giao của Nhật Bản.
Thử giải phẫu quan hệ EU-Trung Quốc

Thử giải phẫu quan hệ EU-Trung Quốc

Từ kỳ vọng tối đa ở Cấp cao trực tiếp EU-Trung Quốc đến hình thức tối giản của Cấp cao trực tuyến, quan hệ EU-Trung Quốc cho thấy thực trạng gì hiện nay?
Bầu cử Mỹ 2020: Mục đích thần thánh hoá công cụ

Bầu cử Mỹ 2020: Mục đích thần thánh hoá công cụ

Bầu cử Mỹ 2020 hiện đã rất 'nóng' với nhiều chiêu thức mới được cả ứng viên Donald Trump và Joe Biden tung ra trong vận động tranh cử. TG&VN phân tích.
Quan hệ EU-Nga qua chuyện Navalny: Giữa yêu và hận

Quan hệ EU-Nga qua chuyện Navalny: Giữa yêu và hận

Quan hệ EU-Nga lại gặp căng thẳng mới liên quan đến vụ Navalny. Lý giải thế nào về thái độ ứng xử của EU và nhất là Đức trong vụ việc này? PHÂN TÍCH.
Thủ tướng Nhật Shinzo Abe: Trở lại để lợi hại hơn

Thủ tướng Nhật Shinzo Abe: Trở lại để lợi hại hơn

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe từ chức thể hiện tố chất thức thời và thực tế. Ông Shinzo Abe đã phá kỷ lục và để lại những dấu ấn gì? PHÂN TÍCH của TG&VN.
Nhật Bản ghi điểm nhờ 'chính sách ngoại giao ninja'

Nhật Bản ghi điểm nhờ 'chính sách ngoại giao ninja'

Sự chia rẽ chính trị ngày càng sâu sắc tại Mỹ là một thách thức nghiêm trọng đối với chính sách ngoại giao của Nhật Bản.
Vì sao lính Mỹ ‘tháo chạy’ khỏi Afghanistan và Iraq?

Vì sao lính Mỹ ‘tháo chạy’ khỏi Afghanistan và Iraq?

Tài liệu của Sputnik giải thích một số lý do tại sao lính Mỹ 'tháo chạy' khỏi Afghanistan và Iraq.
Phân tách Mỹ-Trung trong bối cảnh Covid-19: Suy thoái toàn cầu là mối đe dọa lớn nhất

Phân tách Mỹ-Trung trong bối cảnh Covid-19: Suy thoái toàn cầu là mối đe dọa lớn nhất

Trung Quốc không đóng góp vào sự phục hồi hậu Covid-19 là lời nhắc cho Mỹ và đồng minh về việc phân tách với Trung Quốc sẽ trở thành con dao hai lưỡi.
Hiệp định ‘siêu khu vực’ vẽ lại bản đồ kinh tế Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương

Hiệp định ‘siêu khu vực’ vẽ lại bản đồ kinh tế Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương

Hiệp định vẽ lại bản đồ kinh tế Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương sẽ trở thành hiệp định thương mại quan trọng thứ hai trên thế giới, chỉ sau WTO.
Phiên bản di động