Pháp: Airbnb bị kiện vì những quảng cáo chia sẻ nhà

12/04/2018 20:08

Chính quyền thành phố Paris đang kiện công ty chia sẻ dịch vụ thuê nhà Airbnb vì đã không gỡ quảng cáo từ những người chưa cung cấp thông tin đúng về căn hộ.

TIN LIÊN QUAN
phap airbnb bi kien vi nhung quang cao chia se nha Đức ủng hộ sáng kiến áp thuế mới trong lĩnh vực kinh tế số
phap airbnb bi kien vi nhung quang cao chia se nha Website đặt phòng Airbnb “ăn nên làm ra” tại Pháp

Ông Ian Brossat, Phó Thị trưởng Paris phụ trách nhà ở, trao đổi với AFP rằng “những quy định ràng buộc đang được thắt chặt”.

Tuy nhiên, Airbnb cho hay quyết định trên thật đáng thất vọng. “Điều lệ cho thuê du lịch ở Paris phức tạp, gây nhầm lẫn và phù hợp hơn cho những chuyên gia hơn là các cá nhân", phía Airbnb trả lời ngắn gọn trong một tuyên bố. Công ty này cũng nói sẽ sẵn sàng làm việc với chính quyền thành phố về việc phát triển “các quy tắc đơn giản, rõ ràng, phù hợp hơn với mọi người”.

phap airbnb bi kien vi nhung quang cao chia se nha
Ảnh minh họa. (Nguồn: Le Courrier Australien)

Chính quyền thành phố Paris cũng như các thành phố khác trên thế giới đã hạn chế nghiêm ngặt đối với Airbnb do phải đối mặt với những lời phàn nàn của các chủ khách sạn và những người dân tin rằng việc cho thuê là nguyên nhân thúc đẩy đầu cơ bất động sản.

Tháng 11/2017, Paris đã giới hạn một cá nhân chỉ có thể cho thuê nhà ngắn hạn trong 120 ngày/năm.

Từ tháng 12, chủ sở hữu nhà được yêu cầu phải công khai số đăng ký vào danh sách quảng cáo, qua đó chính quyền có thể kiểm tra xem liệu họ có tuân thủ giới hạn 120 ngày hay không.

Mới đây, chính phủ Pháp đã tuyên bố rằng họ đang dự thảo một dự luật để phạt Airbnb 1.000 Euro/ngày vì thực hiện vô số quảng cáo, cộng thêm 5.000 Euro/ngày cho bất kỳ danh sách mới nào xuất hiện trên trang web.

Tuy nhiên, Airbnb vẫn “chưa gỡ bỏ những danh sách (quảng cáo nhà)”, ông Brossat cho biết. “Thật không thể tin được rằng công ty này có thể phá vỡ mọi quy tắc.”

Về phần mình, Airbnb đã kêu gọi Paris “nối gót” các thành phố khác ở châu Âu trong việc quyết định điều chỉnh việc cho thuê như thế nào.

Berlin (Đức) trước đây đã là một trong những nơi có quy định nghiêm ngặt nhất ở châu Âu đối với quảng cáo trên Airbnb, nhưng tháng trước cũng tuyên bố rằng họ sẽ cho phép người dân cho thuê nhà mình mà không bị giới hạn thời gian.

Airbnb cho biết: “Chúng tôi khuyến khích Paris đi theo con đường của các thành phố khác như London, Berlin và Barcelona”.

Theo một bảng xếp hạng của Mastercard, Paris là một trong những thị trường hàng đầu của Airbnb với khoảng 65.000 ngôi nhà nằm trong danh sách, trong khi thành phố có 80.000 phòng khách sạn.

phap airbnb bi kien vi nhung quang cao chia se nha Cách mạng công nghiệp 4.0: Việt Nam đang “sẵn sàng” tiếp thu những cái mới

Đánh giá về cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 và cơ hội cho Việt Nam, ông Damian Kassabgi, Giám đốc chính sách Công ty Uber ...

phap airbnb bi kien vi nhung quang cao chia se nha Uber - Bài học đầu tiên về kinh tế chia sẻ

Kinh tế chia sẻ đang kéo tất cả mọi người vào thương trường và đòi hỏi năng lực quản lý ngày càng tinh tế của ...

Ngọc Châu

(theo AFP)