Phát động cuộc thi 'Thử thách sáng tạo giảm thiểu ô nhiễm rác thải nhựa trong khu vực ASEAN'

25/06/2020 10:12
Việt An
25/06/2020 10:12

TGVN. Chiều 24/6, Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) tại Việt Nam phát động cuộc thi “Thử thách sáng tạo giảm thiểu ô nhiễm rác thải nhựa” (EPPIC) nhằm kêu gọi người dân và cộng đồng doanh nghiệp chia sẻ những ý tưởng sáng tạo để giải quyết ô nhiễm rác thải nhựa.

TIN LIÊN QUAN
Khởi động Cuộc thi Sáng kiến giảm rác thải nhựa tại Việt Nam
Chuyên gia Australia: ASEAN thúc đẩy hợp tác khu vực đối phó Covid-19
5424 5d4 0083
Bà Caitlin Wiesen – Trưởng đại diện thường trú UNDP tại Việt Nam phát biểu tại buổi lễ

Cuộc thi kêu gọi người dân và doanh nghiệp chia sẻ các ý tưởng sáng tạo về phòng chống ô nhiễm nhựa với mục tiêu nhằm góp phần giảm thiểu rác thải nhựa tại khu vực ven biển các nước Việt Nam, Thái Lan, Indonesia và Philippines.

Theo Trưởng đại diện thường trú UNDP tại Việt Nam Caitlin Wiesen, rất nhiều ý tưởng sáng tạo nhằm giải quyết ô nhiễm rác thải nhựa đại dương đã được phát triển, nhưng những giải pháp này thường thiếu sự hỗ trợ hoặc gặp khó khăn trong việc mở rộng quy mô. Thử thách sáng tạo nhằm giảm thiểu ô nhiễm rác thải nhựa (EPPIC) mang đến cơ hội thú vị cho các nhà sáng tạo để nhận được nguồn tài trợ vốn mồi và đào tạo ươm mầm giúp họ tối đa hóa cơ hội thành công. 

Mỗi năm, khoảng 8 triệu tấn rác thải nhựa bị đổ vào đại dương. Khi bị phân hủy thành các mảnh nhựa siêu nhỏ, chúng sẽ đe dọa cuộc sống thủy sinh, xâm nhập vào chuỗi thức ăn của con người và ảnh hưởng đến sinh kế của các cộng đồng ven biển.

Chỉ riêng Việt Nam đã tạo ra khoảng 1,8 triệu tấn rác thải nhựa mỗi năm và con số này ngày càng tăng, năm 2019 mức tăng đã là 16%. Cũng cần lưu ý rằng, chỉ có 9% lượng rác thải nhựa phát sinh được tái chế và 40% là đồ nhựa sử dụng một lần, đây là một vấn đề trở nên ngày càng cấp bách và phức tạp khó giải quyết.

Tại lễ phát động cuộc thi, Phó Tổng thư ký Liên Hợp Quốc kiêm Giám đốc Văn phòng Khu vực châu Á-Thái Bình Dương tại UNDP Kanni Wignaraja cho rằng, hành tinh đang bị đe dọa hơn bao giờ hết với những thách thức tồn tại từ lâu trước khi có đại dịch Covid-19, đặc biệt là biến đổi khí hậu và rác thải nhựa đại dương.

"Các quốc gia ASEAN có tiềm năng sáng tạo lớn có thể được nhân rộng nhằm đem lại những tác động đáng kể trong hoạt động này. Chúng tôi cũng thấy những nỗ lực từ các quốc gia thành viên trong việc cấm đồ nhựa sử dụng một lần, áp dụng khái niệm Trách nhiệm mở rộng của nhà sản xuất (EPR), thúc đẩy các chiến dịch truyền thông thay đổi hành vi, giới thiệu các phương án thay thế thân thiện với môi trường hoặc hỗ trợ các sáng kiến tái chế", bà Kanni Wignaraja nhấn mạnh.

Còn Tổng giám đốc của Norad Bård Vegar Solhjell cho hay, Norad tự hào được tài trợ cho Thử thách sáng tạo nhằm giảm thiểu ô nhiễm rác thải nhựa của UNDP Việt Nam, đây là một phần trong chương trình phát triển của Na Uy nhằm giải quyết vấn đề rác thải nhựa đại dương.

Theo ông Bård Vegar Solhjell, với sự phối hợp liên ngành, giữa các quốc gia, chúng ta có thể cùng nhau dừng và chấm dứt ô nhiễm rác nhựa tại các đại dương. Để thực hiện được điều này, cần phải suy nghĩ một cách sáng tạo và cuộc thi EPPIC mang đến những cơ hội như vậy. 

Cuộc thi này chào đón tất cả các nhà sáng tạo đến từ khu vực ASEAN, bao gồm các doanh nghiệp, các tổ chức phi lợi nhuận, các tổ chức học thuật, các cơ quan nhà nước và các cá nhân tới chia sẻ những ý tưởng sáng tạo nhằm giải quyết vấn đề rác thải nhựa ở Vịnh Hạ Long hoặc Koh Samui. Thời gian tham dự từ 25/6-6/8.

Thử thách sáng tạo nhằm giảm thiểu ô nhiễm rác thải nhựa (EPPIC) là một dự án kéo dài hai năm rưỡi do Cơ quan Hợp tác Phát triển Na Uy (Norad) tài trợ. Hợp phần đầu tiên của EPPIC sẽ tập trung vào việc giải quyết các thách thức ô nhiễm tại địa phương trong khu vực ASEAN bằng cách lựa chọn, hỗ trợ, ươm tạo và nhân rộng các giải pháp tốt nhất và sáng tạo nhất.

Hợp phần thứ hai sẽ góp phần xây dựng năng lực của Việt Nam nhằm giải quyết thách thức ngày càng tăng này, cũng như tăng cường mạng lưới và trao đổi kiến thức giữa các nước ASEAN.

Bế mạc Khoá họp thứ 43 Hội đồng nhân quyền LHQ, thông qua nhiều văn kiện thúc đẩy các quyền con người trên thế giới

 

Bế mạc Khoá họp thứ 43 Hội đồng nhân quyền LHQ, thông qua nhiều văn kiện thúc đẩy các quyền con người trên thế giới

TGVN. Ngày 23/6, tại Trụ sở Liên hợp quốc ở Geneva, Khóa họp lần thứ 43 Hội đồng nhân quyền Liên hợp quốc (HĐNQ LHQ) ...

Hướng tới Cộng đồng ASEAN 'gắn kết và chủ động thích ứng'

 

Hướng tới Cộng đồng ASEAN 'gắn kết và chủ động thích ứng'

TGVN. Các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN bày tỏ ủng hộ và sẵn sàng hợp tác thực hiện các sáng kiến do Việt Nam đề ...

Covid-19 là ‘lời cảnh tỉnh’ về hợp tác nội khối trong ASEAN

 

Covid-19 là ‘lời cảnh tỉnh’ về hợp tác nội khối trong ASEAN

TGVN. Bài toán cũng như lời giải cho kinh tế nội khối trong ASEAN đã được nhiều quan chức, nhà nghiên cứu, nhà hoạch định chính ...