Bế mạc Khoá họp thứ 43 Hội đồng nhân quyền LHQ, thông qua nhiều văn kiện thúc đẩy các quyền con người trên thế giới

25/06/2020 07:20
Chu An
25/06/2020 07:20

TGVN. Ngày 23/6, tại Trụ sở Liên hợp quốc ở Geneva, Khóa họp lần thứ 43 Hội đồng nhân quyền Liên hợp quốc (HĐNQ LHQ) đã hoàn thành tuần họp cuối cùng với các phiên họp toàn thể trực tiếp kết hợp với trực tuyến, kết thúc Khoá họp vốn bị gián đoạn từ giữa tháng 3/2020 do dịch Covid-19.

TIN LIÊN QUAN
Covid-19 quá nguy hiểm, UNICEF kêu gọi các nước Nam Á khẩn cấp hành động để bảo vệ trẻ em 
Đại dịch Covid-19: LHQ lo ngại vấn đề đi học của hàng triệu trẻ em Mỹ Latinh
be mac khoa hop thu 43 hoi dong nhan quyen lhq thong qua nhieu van kien thuc day cac quyen con nguoi tren the gioi 1
Đại sứ, Trưởng Phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam tại Geneva tham gia thảo luận tại Khóa họp. (Nguồn: Phái đoàn)

HĐNQ là cơ quan đầu tiên của Văn phòng LHQ và các tổ chức quốc tế khác tại Geneva tổ chức họp trực tiếp trở lại kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát, với sự tham dự của đại diện các Phái đoàn đại diện thường trực các nước tại Geneva.

Khoá họp lần thứ 43 HĐNQ, diễn ra từ 24/2 – 13/3 và nối lại từ 15 – 22/6, đã tổ chức 47 phiên họp toàn thể và khoảng 60 phiên không chính thức; phiên họp

Cấp cao (24-26/2) có sự tham dự, phát biểu của 101 nguyên thủ và lãnh đạo cấp cao các nước. Mặc dù bị gián đoạn do dịch Covid-19, Khóa họp đã hoàn thành chương trình dự kiến, đồng thời kịp thời thảo luận và đưa ra văn kiện liên quan đến ứng phó dịch Covid-19 và tình hình biểu tình chống phân biệt chủng tộc ở một số nơi.

Sau các phiên thảo luận, Khóa họp đã thông qua 39 Nghị quyết, 17 quyết định, và 1 Tuyên bố Chủ tịch. Trong đó, đáng chú ý là các Nghị quyết về tình hình nhân quyền tại Myanmar, Triều Tiên, Iran, Syria, Nam Sudan, Nicaragua, Palestine và Libya; Tuyên bố Chủ tịch về tác động của dịch Covid-19 đối với quyền con người.

Đặc biệt, trong bối cảnh nhiều vụ biểu tình lớn diễn ra ở nhiều nơi trên thế giới để phản đối nạn phân biệt đối xử, phân biệt chủng tộc và bạo lực quá mức của cảnh sát đối với người da màu, HĐNQ đã kịp thời tổ chức Phiên thảo luận khẩn cấp về chống phân biệt chủng tộc và các hình thức phân biệt đối xử với người da màu, theo đề xuất của nhóm nước Châu Phi.

be mac khoa hop thu 43 hoi dong nhan quyen lhq thong qua nhieu van kien thuc day cac quyen con nguoi tren the gioi 2
Trợ lý Bộ trưởng Phạm Quang Hiệu tham dự Khóa họp 43. (Nguồn: Phái đoàn)

Sau Phiên thảo luận khẩn cấp này, HĐNQ đã thông qua Nghị quyết về bảo vệ quyền của người châu Phi và người gốc Phi chống việc cảnh sát sử dụng bạo lực quá mức và vi phạm quyền con người.

Đoàn Việt Nam đã tham gia tích cực tại Khóa họp vừa qua. Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Quang Hiệu đã có các buổi làm việc, trao đổi song phương tại LHQ và tham gia các hoạt động trong khuôn khổ Khóa họp, tham dự và phát biểu tại một số phiên thảo luận chuyên đề cấp cao (4-6/3).

Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai, Trưởng Phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam bên cạnh LHQ, Tổ chức Thương mại thế giới và các Tổ chức quốc tế khác tại Geneva đã tham dự và trình bày phát biểu của Việt Nam, một số phát biểu chung đại diện cho các nước thành viên ASEAN tại các phiên thảo luận.

Bên cạnh đó, Đoàn Việt Nam tích cực tham gia xây dựng nội dung các văn kiện, đồng bảo trợ nhiều sáng kiến trên tinh thần đối thoại và hợp tác, thể hiện quan điểm, chính sách nhất quán, thành tựu của Việt Nam và quan điểm, thành tựu chung của ASEAN về thúc đẩy và bảo vệ các quyền con người, góp phần cùng các nước đảm bảo hoạt động của HĐNQ phù hợp với các nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế, nhất là các quy định của Hiến chương LHQ.

Khóa họp lần thứ 44 của HĐNQ, thường được tổ chức hàng năm vào tháng 6 nhưng năm nay đã tạm hoãn do dịch Covid-19, sẽ được tổ chức trở lại theo phương thức kết hợp họp trực tiếp và trực tuyến từ ngày 30/6 đến ngày 21/7/2020.

Những câu chuyện chưa từng được kể về di cư: Cuộc trốn chạy của những thanh thiếu niên vùng Sừng châu Phi

 

Những câu chuyện chưa từng được kể về di cư: Cuộc trốn chạy của những thanh thiếu niên vùng Sừng châu Phi

TGVN. Mỗi năm, hàng trăm triệu người trên khắp thế giới từ đàn ông, phụ nữ cho đến trẻ em đã thực hiện những hành ...

Khóa họp lần thứ 43 của Hội đồng Nhân quyền LHQ họp trở lại sau thời gian gián đoạn vì dịch Covid-19

 

Khóa họp lần thứ 43 của Hội đồng Nhân quyền LHQ họp trở lại sau thời gian gián đoạn vì dịch Covid-19

TGVN. Ngày 15/6, tại trụ sở Liên hợp quốc (LHQ) ở Geneva, Khóa họp thường kỳ lần thứ 43 Hội đồng Nhân quyền LHQ (tạm ...

Khai mạc cuộc họp lần thứ 31 của Uỷ ban liên Chính phủ ASEAN về Nhân quyền theo hình thức trực tuyến

 

Khai mạc cuộc họp lần thứ 31 của Uỷ ban liên Chính phủ ASEAN về Nhân quyền theo hình thức trực tuyến

TGVN. Cuộc họp lần thứ 31 của Uỷ ban liên Chính phủ ASEAN về Nhân quyền (AICHR) diễn ra từ ngày 9-10/6 theo hình thức họp ...

(theo Phái đoàn Việt Nam tại Geneva)