Khóa họp lần thứ 43 của Hội đồng Nhân quyền LHQ họp trở lại sau thời gian gián đoạn vì dịch Covid-19

16/06/2020 07:25

TGVN. Ngày 15/6, tại trụ sở Liên hợp quốc (LHQ) ở Geneva, Khóa họp thường kỳ lần thứ 43 Hội đồng Nhân quyền LHQ (tạm hoãn từ giữa tháng 3 do dịch Covid-19) bắt đầu họp trở lại.

TIN LIÊN QUAN
Khai mạc cuộc họp lần thứ 31 của Uỷ ban liên Chính phủ ASEAN về Nhân quyền theo hình thức trực tuyến
Ấn Độ yêu cầu Văn phòng Cao ủy nhân quyền Liên hợp quốc có trách nhiệm trước dịch Covid-19
khoa hop lan thu 43 cua hoi dong nhan quyen lhq hop tro lai sau thoi gian gian doan vi dich covid 19
Khóa họp lần thứ 43 của Hội đồng Nhân quyền LHQ họp trở lại sau thời gian gián đoàn vì dịch Covid-19. (Nguồn: UN)

Khóa họp có sự tham dự của đại diện 47 nước thành viên, hơn 100 nước quan sát viên, các tổ chức quốc tế và các tổ chức phi chính phủ có trụ sở tại Geneva. Do tình hình dịch bệnh, Khóa họp lần này không có sự tham dự của đại diện đến từ thủ đô các nước cũng như từ các tổ chức quốc tế, tổ chức phi chính phủ có trụ sở ngoài Thụy Sỹ.

Hội đồng Nhân quyền là cơ quan đầu tiên của Văn phòng LHQ và các tổ chức quốc tế khác tại Geneva tổ chức họp trở lại (với hình thức kết hợp giữa họp trực tiếp và họp trực tuyến). Khóa họp do Chủ tịch Hội đồng Nhân quyền Elisabeth Tichy-Fisslberger (Đại sứ Áo) chủ trì, với sự tham dự của Cao ủy Nhân quyền LHQ Michele Bachelet tại một số phiên thảo luận.

Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai, Trưởng Phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam bên cạnh LHQ, Tổ chức Thương mại thế giới và các Tổ chức quốc tế khác tại Geneva, làm Trưởng đoàn Việt Nam tham dự Khóa họp này.

Thời lượng và chương trình làm việc trong tuần thứ 4 của Khóa họp thứ 43 không thay đổi so với kế hoạch đã được thông qua tại phiên khai mạc trước đó (ngày 24/2).

Khóa họp tập trung thảo luận về các chủ đề thường kỳ tại khóa họp tháng 3 hằng năm, gồm: (i) Các cơ chế và các Ủy ban của các Công ước LHQ về quyền con người; (ii) Cơ chế Rà soát định kỳ phổ quát (UPR) về quyền con người; (iii) Tình hình nhân quyền tại Palestine và các vùng lãnh thổ Arab bị chiếm đóng; (iv) Tuyên bố và Chương trình hành động Vienna về quyền con người; (v) Chống phân biệt chủng tộc và bài ngoại; (vi) Hỗ trợ kỹ thuật và xây dựng năng lực trong lĩnh vực quyền con người.

Khóa họp sẽ xem xét thông qua khoảng 40 dự thảo nghị quyết và quyết định về các nội dung chuyên đề và tình hình nhân quyền liên quan đến một số quốc gia như Iran, Triều Tiên, Myanmar, Syria, Nam Sudan, Nicaragua, Palestine và Libya.

Sau lễ bế mạc Khóa 43 ngày 19/6, Hội đồng Nhân quyền sẽ tiếp tục tham vấn về thời gian và phương thức tổ chức Khóa họp thường kỳ lần thứ 44, thường được tổ chức vào tháng 6 hằng năm nhưng năm nay đã bị lùi lại do dịch Covid-19. Trên cở sở các biện pháp mới của Thụy Sỹ về ứng phó với dịch Covid-19 và đồng thuận của các nước, Khóa họp 44 có thể được tổ chức trong tháng 7 tới.

Dịch Covid-19: Liên hợp quốc kêu gọi dỡ bỏ lệnh trừng phạt đối với Iran, Triều Tiên và Venezuela

 

Dịch Covid-19: Liên hợp quốc kêu gọi dỡ bỏ lệnh trừng phạt đối với Iran, Triều Tiên và Venezuela

TGVN. Ngày 31/3, chuyên gia nhân quyền của Liên hợp quốc (LHQ) đã kêu gọi dỡ bỏ lệnh trừng phạt quốc tế đối với Iran, ...

Quan chức cấp cao LHQ kêu gọi nới lỏng trừng phạt Triều Tiên giữa bão dịch Covid-19

 

Quan chức cấp cao LHQ kêu gọi nới lỏng trừng phạt Triều Tiên giữa bão dịch Covid-19

TGVN. Ngày 24/3, người đứng đầu Cơ quan nhân quyền Liên hợp quốc Michelle Bachelet đã kêu gọi nới lỏng các biện pháp trừng phạt ...

Tôn trọng, bảo vệ và thúc đẩy quyền con người là chủ trương nhất quán của Việt Nam

 

Tôn trọng, bảo vệ và thúc đẩy quyền con người là chủ trương nhất quán của Việt Nam

TGVN. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng khẳng định, tôn trọng, bảo vệ và thúc đẩy quyền con người ...

(theo Phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam tại Geneva)